Ghi nhận tích cực về cường độ và mật độ xây dựng năm 2019 diễn ra sôi động. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp HCM v.v… Trong năm 2019 vừa qua giá cả vật liệu xây dựng đều có xu hướng tăng giá. Các loại vật liệu như thép, xi măng, cát, gạch, gạch không nung đều hơn so năm trước.

Đối với diễn biến về thị trường vật liệu xây dựng năm 2020, theo đánh giá thì đều có xu hướng tăng giá. Do biến động về kinh tế và giá dầu, giá điện. Các yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ đối với giá cả của vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, việc đầu tư các công trình, cơ sở hạ tầng và bất động sản vẫn là mục tiêu được quan tâm bởi Chính phủ. Để thúc đẩy phát triển đất nước, phát triển kinh tế. Nhìn chung mật độ xây dựng trong năm nay vẫn rất khả quan. Đồng thời thị trường bất động sản có nhiều dấu hiệu cho thấy đang phục hồi tích cực.

Yếu tố ảnh hưởng đến thị trường vật liệu xây dựng năm 2020

Do nguồn tiêu thụ chính của các loại vật liệu xây dựng như: xi măng, thép, gạch phụ thuộc vào mật độ xây dựng. Đánh giá thị trường bất động sản trong năm 2020 vẫn có nhiều dự án mới. Đồng thời các dự án về cơ sở hạ tầng vẫn có xu hướng tăng. Các yếu tố này phản ánh cung cầu của vật liệu xây dựng.

Về vấn đề liên quan đến giá của vật liệu xây dựng năm 2020. Các yếu tố chính sẽ ảnh hưởng đến giá vật liệu như sau:

+ Giá nguyên liệu sản xuất đầu vào: Dự kiến năm 2020 giá nguyên liệu sản xuất đầu vào tăng hơn so với năm 2019. Các yếu tố ảnh hưởng chính bởi các vấn đề liên quan kinh tế. Đồng thời bao gồm vấn đề về thuế đối với sản phẩm thép. Đồng thời cát, đá là vật liệu tự nhiên cũng được quản lý khai thác chặt chẽ hơn. Giá nhiên liệu và giá điện dự kiến tăng hơn so với năm 2019. Các yếu tố này cũng ảnh hưởng đến giá vật liệu xây dựng.

+ Nguồn cung của vật liệu cát: Cát là nguồn tài nguyên thiên nhiên có trữ lượng không lớn. Việc khai thác cát không có kiểm soát có thể dẫn tới nhiều hệ lụy không tốt. Điều đó có thể ảnh hưởng lớn tới môi trường và đời sống xã hội. Theo đánh giá chung thì giá cát sẽ có xu hương tăng theo thời gian. Việc giá cát tăng và nguồn cung ngày càng thắt chặt sẽ ảnh hưởng lớn với hầu hết các sản phẩm xây dựng khác. Điều này đặt ra một thách thức trong việc tìm nguồn thay thế. Việc sử dụng tro bay, xỉ than hiện cũng là một trong những giải pháp khá tốt. Vật liệu này có thể dùng để thay thế cát đối với khá nhiều sản phẩm xây dựng hiện nay.

Biến động giá xi măng năm 2020

Xi măng là một trong những vật liệu được sản xuất với công suất lớn trên cả nước. Mới quy mô và các nhà máy sản xuất ngày một được nâng cấp lên. Có thể cho thấy niềm tự hào và thương hiệu chất lượng của xi măng Việt Nam. 

Theo đánh giá của BXD, nhu cầu về xi măng năm 2020 cần tới hơn 100 triệu tấn. Với nhu cầu này thì ước tính tăng gần 4~5% so với năm 2019. Trong đó nhu cầu về xi măng thị trường trong nước là khoảng 70 triệu tấn. Còn khối lượng xi măng xuất khẩu vào khoảng 30 triệu tấn. Tuy nhiên với tỷ lệ 4% thì cũng là một con số khá khiên tốn đối với vật liệu chủ lực của ngành xây dựng.

Một phần ảnh hưởng đến năng suất sản xuất là chính sách di dời các nhà máy. Di dời trạm trộn, trạm nghiền xi măng ra khỏi các thành phố. Tuy nhiên về lâu dài đây là phương án rất tốt để đảm bảo môi trường. Đồng thời đảm bảo chất lượng sống của xã hội.

Đánh giá chung về giá xi măng trong năm 2020. Giá xi măng cũng theo xu hướng tăng giá hơn so với năm 2019.

Biến động giá gạch xây dựng | gạch không nung | giá gạch siêu nhẹ | gạch AAC

Đối với thị trường gạch không nung: SAKO VN là đơn vị tiên phong cung cấp các sản phẩm gạch không nung cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. 

Các sản phẩm gạch không nung: 

+ Gạch tự chèn

+ Gạch vỉa hè

+ Gạch block

+ Gạch AAC, gạch bê tông nhẹ hay còn gọi Gạch siêu nhẹ.

+ Tấm panel bê tông nhẹ

Ghi nhận biến động tại khu vực miền nam và miền bắc.

Giá vật liệu xây trong năm 2020 cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể. Đặc biệt là từ nguồn vật liệu đầu vào để phục vụ sản xuất. Các loại cốt liệu để sản xuất như: cát, đá là những loại nguyên liệu khai thác tự nhiên. Trong những năm gần đây việc quản lý khai thác tài nguyên đặc biệt là cát, đá được cải thiện rõ rệt. Những khu vực khai thác trộm, thiếu giấy phép ngày càng bị thu hẹp. Việc này mặc dù sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung cấp và làm giá nguyên liệu tăng lên. Tuy nhiên đây là việc làm cấp thiết để bảo vệ tài nguyên và môi trường xung quanh.

Trao đổi với các Nhà thầu xây dựng, việc nguồn cung như cát, đá ngày càng khan hiếm. Do vậy giá cả đầu vào tăng lên ảnh hưởng tới giá đầu ra của sản phẩm. Dự kiến năm 2020 giá gạch xây, giá gạch không nung. Giá gạch siêu nhẹ, giá gạch AAC, tấm panel bê tông nhẹ sẽ tăng hơn so với năm 2019.

Một phần ảnh hưởng không nhỏ tới các loại vật liệu xây dựng là việc tăng giá nhiên liệu. Giá dầu và giá điện tăng sẽ ảnh hưởng tới chi phí sản xuất. Điều này làm đẩy giá sản phẩm cũng theo xu hướng tăng lên.

Thị trường vật liệu xây dựng năm 2020

Biến động giá sắt thép trong năm 2020

Theo đánh giá của các kênh thị trường xây dựng. Dự kiến năm 2020 và các năm tới đây giá sắt thép có xu hướng tăng. Một phần do chính sách nhập khẩu nguyên liệu sản xuất ngày càng khắt khe hơn. Do tiêu chí sản xuất phải đảm bảo các yếu tố, quy định về xuất nhập khẩu. Tránh bị đánh thuế chống bán phá giá từ thị trường nước ngoài.

Đồng thời xu hướng tăng giá từ thị trường nhiên liệu, điện năng. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới giá cả sắt thép. Do sắt thép là vật liệu xây dựng chính đối với mọi công trình. Đây là vật liệu cốt lõi liên quan đến kết cấu, khả năng chịu lực và tuổi thọ của cả công trình. Việc dự kiến giá sắt thép tăng lên cho thấy tầm quan trọng và yêu cầu rất cao trong quá trình sản xuất.