Cách lát gạch phòng khách đẹp đúng kỹ thuật sẽ mang lại rất nhiều hiệu quả khi hoàn thiện. Không chỉ bền vững, sàn nhà của gia đình bạn sẽ sáng bóng và đem lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, việc lựa chọn gạch nền phòng đẹp và chất lượng khá khó khăn và mất thời gian. Chính vì vậy, cùng tham khảo cách lát gạch nền phòng khách đẹp dưới đây để việc ốp lát trở nên dễ dàng hơn nhé.

Tham khảo bài viết liên quan:

Keo dán gạch đá Mater M203 - ốp lát gạch đá trong và ngoài trời kích thước từ 600x600mm trở xuống

Keo dán gạch

Giá 4.800 VNĐ/kg |  120.000 VNĐ/bao 25kg

Vữa khôn trộn sẵn cao cấp Mác M50 M75 M100 Mater

Vữa khô trộn sẵn

Giá 1.500 VNĐ/kg |  75.000 VNĐ/bao 50kg

Trước khi vào chi tiết cách lát gạch phòng khách đẹp. Các bạn cần biết cách để chọn được loại gạch lát nền phòng khách tốt trước.

Dựa vào đặc điểm nơi ốp lát để chọn gạch

Mỗi địa điểm thi công sẽ có những đặc điểm rất khác nhau. Chính vì vậy, để chọn được gạch lát nền chất lượng và phù hợp, người đi mua phải biết loại gạch nào tương ứng với địa điểm thi công. Dù cho nắm vững cách lát gạch phòng khách đẹp nhưng dùng loại gạch không phù hợp, thì chỉ một thời gian sau công trình sẽ xuống cấp ngay.

Lát nền phòng khách hoàn thiện
Cách lát gạch phòng khách đẹp

Ví dụ cụ thể như địa điểm ốp là bếp chẳng hạn, bạn cần ưu tiên chọn nhưng những loại gạch bền, có khả năng chịu nhiệt tốt hơn một chút. Loại gạch để lát ở phòng khách thì lại hơi khác một chút.

Chọn 2 loại gạch thì ưu tiên độ bền và an toàn là trên hết. Tuy nhiên, gạch lát nền bếp có thể không đặt nặng tiêu chí hoa văn, họa tiết bên ngoài và độ sáng. Nhưng gạch lát nền phòng khách cần ưu tiên tính thẩm mỹ, cảm giác mát mẻ và sự thoải mái.

Đặc điểm bên ngoài của gạch

Ngoài chất lượng bên trong thì các yếu tố bên ngoài cũng là chìa khóa để làm tăng tính thẩm mỹ. Cụ thể là các đặc điểm về hình dáng, màu sắc, trang trí hoa văn. Tùy vào màu sắc ngôi nhà cũng như ý muốn của gia chủ mà có nhiều mẫu mã phù hợp để lựa chọn.

Hoàn thiện nền nhà phòng khách khi lát gạch
Hoàn thiện nền nhà phòng khách
Lát nền phòng khách hoàn thiện
Lát nền phòng khách hoàn thiện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạch lát nền phòng khách đa dạng. Không chỉ đa dạng về chủng loại gạch như gạch men, gạch ceramic, đá granite… Mà còn đa dạng về cách thiết kế lát gạch nền phòng khách. Tuy cách thực hiện có những bước hơi khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn dựa theo các bước theo truyền thống.

Hướng dẫn cách lát gạch nền phòng khách đẹp

Xu hướng hiện nay, việc lát ngạch bằng keo dán gạch lát nền ngày càng được ưa chuộng. Chính vì được ưa chuộng và sử dụng nhiều nên cách lát gạch phòng khách đẹp này càng trở nên phổ biến hơn. Cách lát gạch thảm phòng khách cũng được tiến hành tương tự trong hướng dẫn này. Vậy cụ thể lát gạch phòng khách như thế nào đúng kỹ thuật nhất thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Các vật liệu cần chuẩn bị

Trước khi bước vào thi công cần chuẩn bị những loại vật tư cần thiết. Điều này giúp cho việc thi công dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Chuẩn bị vật tư và dụng cụ thi công trước khi lát gạch phòng khách
 • Gạch lát nền phòng khách.

 • Cần keo dán gạch lát nền. Nếu không dùng keo dán gạch thì chuẩn bị nguyên liệu để trộn hồ dầu dán gạch cũng được.

 • Bay răng cưa chuyên dụng.

 • Búa cao su, bay, thước, dây, thùng trộn và một vài dụng cụ chuyên dùng cho xây dựng khác.

Chuẩn bị mặt bằng thi công

Cụ thể hơn là chuẩn bị bề mặt nơi tiến hành thi công. Đối với cách lát nền phòng khách thì chúng ta có thể bỏ qua bước chống thấm mặt sàn. Tuy nhiên, nếu như sàn nhà bị thấm do hư hỏng hoặc bị sự cố. Chúng ta cần phải chú ý và ưu tiên xử lý dứt điểm vấn đề này trước khi lát nền. Dưới đây là một số lưu ý:

 • Đảm bảo cho bề mặt thi công phải bằng phẳng, cố gắng hạn chế sự chênh lệch quá lớn.

 • Đảm bảo cho bề mặt đủ cứng trước khi bước sang giai đoạn thi công tiếp theo.

 • Bề mặt cần được làm sạch. Lưu ý không vứt rác hay để lại những rác thải xây dựng tại đây.

 • Bề mặt phải được để khô ráo, tránh tồn đọng nước lâu ngày gây ẩm và khó khăn cho thi công.

Kiểm tra và vệ sinh bề mặt nền gạch trước khi lát gạch

Đối với sàn nhà lắp ghép bằng tấm bê tông nhẹ ALC, EPS hoặc. Bề mặt của tấm bê tông nhẹ rất bằng phẳng và cường độ chịu lực đã đảm bảo. Chúng ta có thể vệ sinh sạch sẽ và tiến hành lát gạch nền phòng khách bằng keo dán gạch trực tiếp luôn.

Đối với sàn nhà phải nâng nền nhà bằng gạch siêu nhẹ AAC. Nếu cao độ nâng nền bằng gạch siêu nhẹ đảm bảo độ bằng phẳng cũng có thể lát gạch trực tiếp bằng keo luôn. Tuy nhiên, đa số sẽ thi công thêm lớp cán nền và sau khi đủ cường độ mới thi công lát nền gạch phòng khách.

Thao tác trộn và thi công keo dán gạch lát nền

Cách lát gạch nền phòng khách đẹp còn dựa vào kinh nghiệm và tay nghề của người thợ. Đối với những loại keo dán gạch lát nền thì việc cần làm đó là tiến hành trộn keo.

Cách trộn keo dán gạch lát nền
 • Lấy nước sạch đổ vào sô đã chuẩn bị sẵn. Cho keo dán gạch trộn với nước theo tỉ lệ 3 bột: 1 nước.

 • Tiếp theo là trộn keo. Có thể trộn bằng tay đến khi nào keo đảm bảo. Có điều kiện hơn thì trộn bằng máy trộn với tốc độ chậm. Lưu ý không cho thêm nước trong quá trình trộn.

 • Chờ đợi 3 đến 4 phút để thành phần trong keo hoạt động. Trong thời gian đó thì bạn có thể chuẩn bị và làm các việc khác để tiết kiệm thời gian.

Cách thi công keo dán gạch lát nền đúng kỹ thuật

Sau khi keo đã đảm bảo độ quánh thì tiến hành chét keo. Kéo keo dán gạch theo phương ngang bằng bay răng cưa. Bạn chú ý giữ bay nghiêng để bề mặt trét keo được mỏng và dàn đều nhất nhé.

Thao tác đặt gạch lát phòng khách

Khi đặt gạch lát phòng khách thì cố gắng giữ cho tay không bị run. Có thể dùng kính hít để hỗ trợ đặt gạch vào vị trí muốn đặt. Chú ý một chút để đảm bảo tính thẩm mỹ thì nên đặt gạch theo chiều mũi tên.

Dùng tay ấn hoặc búa gõ nhẹ lên bề mặt gạch cho dính đều keo. Phần keo thừa bên mép gạch thì dùng khăn ướt hoặc miếng xốp gạt đi trước khi keo khô vào đóng vảy lại.

Dùng búa cao su căn chỉnh bề mặt gạch lát phòng khách

Nhìn chung thì cách lát gạch nền phòng khách đẹp cũng không phải là quá khó. Tuy nhiên việc này khá mất thời gian và yêu cầu người thi công cũng cần biết kiến thức thi thông một chút. Chính vì vậy để nhanh chóng và an toàn thường thì gia chủ sẽ thuê thợ có kinh nghiệm để làm việc này.

Hướng dẫn phối gạch lát nền phòng khách

Cách trang trí lát gạch phòng khách sẽ tạo điểm nhấn và phong cách thiết kế độc đáo cho ngôi nhà của bạn. Song song với kỹ thuật lát gạch đúng cách thì việc phối gạch lát nền cũng quan trọng không kém.

Tìm hiểu thêm:

Lựa chọn được tông màu chủ đạo

Việc lựa chọn được tông màu cho cả phòng khách là việc rất quan trọng. Vì màu sắc không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ mà còn phải xem có hợp với gia chủ hay không. Tham khảo về màu sắc thích hợp theo phong thủy cũng là một điểm cộng khi lựa chọn bạn nhé.

Tông màu được lựa chọn dựa trên một số tiêu chí như độ hợp, sở thích của chủ nhà. Đồng thời màu sắc cần phù hợp với thiết kế ngôi nhà, phù hợp với với kinh tế… Khi lựa chọn được màu chủ đạo sẽ dễ dàng hơn cho việc chọn cách phối cho nền và tường cũng như nền và nội thất.

Hiện nay có khá nhiều cách phối màu. Nhưng về cơ bản có 3 cách phối màu nền gạch phòng khách được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất như:

Phối gạch nền phòng khách cùng một tông màu

Cách phối này là cách phối đơn giản nhất. Với cách này, tông màu nền và màu tường phòng khách là cùng 1 màu. Với một số người thì cách này khá đơn điệu và không mấy đặc sắc. Tuy nhiên với những người yêu thích sự đơn giản thì cách này khá hài hòa và mang lại vẻ đẹp thanh thoát.

Ốp gạch phòng khách với cùng 1 tông màu vân gỗ
Ốp gạch phòng khách với cùng 1 tông màu vân gỗ

Phối gạch nền phòng khách màu sắc tương phản

Cách phối này khá ấn tượng. Để lát gạch nền và ốp tường phòng khách đẹp thì việc lựa chọn 2 tông màu đối lập cũng khá cá tính và ấn tượng. Ở đây, mọi người thường chọn màu tường tối, màu nền sáng. Hoặc màu tường thì sáng màu nền lại là màu tối.

Ốp gạch phòng khách đẹp với màu sắc tương phản
Ốp gạch phòng khách đẹp với màu sắc tương phản

Phối màu gạch nền phòng khách theo các tỷ lệ

Với những người yêu thích sự mới mẻ và thích màu sắc thì việc lựa chọn phối nhiều màu là rất hay. Cách này tạo nên một không gian mới mẻ, mang vẻ đẹp tươi mới. Khi nhìn vào phong phối màu gạch phòng khách sẽ thấy sự vui vẻ và sức sống ngập tràn.

Phong cách hoàn thiện phòng khách khi lát gạch điển hình
Ốp gạch hoàn thiện phòng khách đa màu sắc

Mỗi gia đình sẽ có cá cách phối khác nhau, tuy nhiên mỗi cách phối lại có những nét đẹp riêng. Một số loại sơn tường màu sáng thường dùng như màu hồng hoặc màu vàng. Sơn màu trầm thì có màu đen trầm, màu cà phê, mà xám hoặc màu đen pha. Những loại màu sắc tường này có thể phối với một vài loại gạch nền như gạch vân gỗ, nền gạch vân đá họa tiết.

Trên đây là một số hướng dẫn cách lát gạch phòng khách đẹp. Ngoài ra cũng có một số cách để phối màu tường với màu nền sao cho đẹp. Cách trang trí lát gạch phòng khách vừa hài hòa kết hợp với cách thi công đúng kỹ thuật sẽ tạo một không gian đáng sống nhất cho căn nhà. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về việc hoàn thiện phòng khách khi đọc xong bài viết này.