Thi công tấm bê tông nhẹ hay còn gọi là thi công tấm bê tông siêu nhẹ như thế nào? Cách thi công tấm tường, tấm sàn bê tông nhẹ và phương pháp hoàn thiện đúng kỹ thuật ra sao? GachBeTongNhe tự hào là đơn vị chuyên nghiệp về bê tông khí chưng áp – loại bê tông siêu nhẹ cao cấp. Từ kinh nghiệm sản xuất và thi công trong các công trình quy mô lớn của Viglacera và Eblock. Sau đây, GachBeTongNhe sẽ chia sẻ cùng các bạn cách thi công nhanh, đẹp với chất lượng cao nhất. Những mẹo nhỏ hay kinh nghiệm thực tế cũng sẽ được chúng tôi chia sẻ cùng các bạn tại đây.

Hình ảnh thi công tấm tường bê tông nhẹ lắp ghép theo phương thẳng đứng - tấm bê tông khí chưng áp panel ALC

Như GachBeTongNhe đã trình bày cùng các bạn về tấm bê tông nhẹ tại đây. Đây là các tấm bê tông nhẹ dùng thi công ghép hệ tường, sàn trong và ngoài trời phổ biến. Mỗi loại tấm bê tông nhẹ sẽ đặc trưng cho một loại vật liệu bê tông siêu nhẹ riêng biệt. Đồng thời quy cách sản xuất, kích thước tấm bê tông nhẹ và cách thức thi công cũng khác nhau. Chúng ta có thể kể tên các loại tấm bê tông nhẹ được sử dụng làm tường và sàn chính như sau:

 1. Tấm bê tông nhẹ ALC: sản xuất từ bê tông khí chưng áp AAC, còn gọi là tấm panel ALC, tấm bê tông khí chưng áp.

 2. Tấm bê tông nhẹ EPS: sản xuất từ bê tông nhẹ hạt xốp EPS.

 3. Tấm tường bê tông Acotec: sản xuất từ công nghệ bê tông đúc sẵn Xuân Mai công nghệ đùn ép.

 4. Tấm Cemboard: còn gọi là tấm xi măng nhẹ Cemboard, sản xuất từ xi măng nhẹ cốt sợi ép cường độ cao.

Các loại tấm bê tông nhẹ này có các đặc trưng về tính năng và ứng dụng trong xây dựng cũng khác nhau. Vì vậy các bạn nên tìm hiểu tính năng, đặc điểm của từng loại tấm bê tông nhẹ này mà GachBeTongNhe đã chia sẻ trên website nhé.

Các loại vật tư phụ dùng thi công tấm bê tông nhẹ

Các vật tư phụ dùng thi công lắp ghép tấm bê tông nhẹ cũng rất quan trọng. Có nhiều khách hàng còn hơi bỡ ngỡ, tuy nhiên các đội thợ thi công lắp đặt thì rất quen thuộc. Việc am hiểu vật tư phụ sẽ giúp các bạn kiểm soát được khối lượng và chi phí khi thi công.

Ke góc thép mạ kẽm

Ke góc thép mạ kẽm còn được gọi với nhiều tên gọi khác như: pát sắt, bas sắt. Đây là tấm thép được mạ kẽm dạng bản mã nhỏ có thể được bẻ góc vuông hoặc làm thẳng. Vai trò của ke góc thép dùng để liên kết vị trí chân và đỉnh của tấm bê tông nhẹ với hệ kết cấu tường, cột, dầm và sàn chịu lực. Mỗi cạnh của ke góc có lỗ tròn để các bạn có thể bắn đinh, vít hoặc đinh nở cố định. Ngoài ra ke góc còn giúp giằng các tấm bê tông nhẹ lại khi lắp ghép theo phương nằm ngang.

Ke góc thép mạ kẽm hay còn gọi bas sắt, pát sắt dùng để thi công tấm bê tông nhẹ

Keo dán tấm bê tông nhẹ

Keo dán tấm bê tông nhẹ hay còn gọi là vữa liên kết tấm bê tông nhẹ. Đây là loại keo chuyên dụng dùng cho việc thi công lắp ghép các tấm ALC, EPS, Cemboard, Acotec. Hỗn hợp keo sau khi trộn có độ chảy, độ bám dính cường độ cao.

Vữa liên kết tấm Mater - Keo dán tấm bê tông nhẹ ALC, EPS, Cemboard, bê tông định hình

Bột bả Skimcoat

Bột bả Skimcoat hay còn gọi là bột trét tường Skimcoat. Đây là vật liệu phù hợp nhất cho giải pháp hoàn thiện bề mặt tường bằng tấm bê tông nhẹ. Do các tấm bê tông nhẹ được sản xuất theo dây chuyền nhà máy tự động hóa. Vì vậy, bề mặt tấm tường luôn đạt độ chính xác và bằng phẳng rất cao. Việc tô trát tường bằng vữa xây tô truyền thống sẽ không phù hợp và vừa phức tạp lẫn tốn kém.

Bột bả Skimcoat (Mã 401, 402, 403) giúp bạn bả bề mặt tường trực tiếp thay cho việc tô trát thông thường. Với chiều dày toàn bộ của lớp bả từ 3mm đến 4mm, bề mặt tường vừa phẳng mịn, siêu bám dính và độ cứng rất cao. Sau khi lớp bả skimcoat hoàn thiện được thực hiện bạn có thể tiến hành sơn trực tiếp lên bề mặt.

Bột bả Skimcoat Mater M403 bả tường hoàn thiện mịn màu trắng

Hướng dẫn cách thi công tấm tường bê tông nhẹ

Cách thi công ghép tấm tường bê tông nhẹ AAC ALC EPS

Tấm bê tông khí chưng áp (tấm panel ALC) và tấm EPS khá tương đồng nhau về cách lắp đặt. Các tấm bê tông nhẹ này đều sản xuất dạng khổ lớn có ngàm âm và ngàm dương để liên kết với nhau. Theo kinh nghiệm và thực tế, GachBeTongNhe sẽ nhóm thi công tấm bê tông khí chưng áp panel ALCthi công tấm EPS như sau:

Cách thi công lắp ghép tấm panel ALC EPS theo phương thẳng đứng

Bước 1: Sử dụng máy laser để đo đạc và bật mực lên vị trí sàn, đỉnh đánh dấu vị trí lắp tấm.

Bước 2: Thi công tấm bê tông nhẹ đầu tiên

Sử dụng máy nâng để đưa tấm bê tông nhẹ vào vị trí cần lắp đặt. Phía chân và đỉnh của tấm tường bê tông nhẹ dùng kê cao su hoặc kê gỗ. Sử dụng ke góc thép chữ L để liên kết tấm bê tường vào mặt sàn và trên đỉnh. Cạnh ke góc liên kết với sàn và dầm, cột bê tông khoan bắn vít hoặc đóng đinh nở. Cạnh ke góc liên kết với tấm tường bê tông nhẹ đóng đinh 10cm.

Nếu không có thiết bị nâng, các bạn có thể bố trí nhân công để nâng tấm. Tuy nhiên, cần làm khung sắt phía sau làm giá đỡ và kết hợp với tời nâng hạ. Hệ sắt đỡ phía sau tường chỉ tháo ra sau khi đã lắp đặt và liên kết ke góc thép ổn định.

Bước 3: Khe hở trên đỉnh và khe hở giữa cạnh tấm tường và cột có thể chèn kín bằng Foarm bọt. Các bạn cũng có thể chèn kín bằng keo vữa chuyên dụng.

Bước 4: Chèn kín ngàm âm của tấm bê tông nhẹ tiếp theo bằng keo chuyên dụng. Sau đó, tiến hành lắp dựng các tấm tường tiếp theo lần lượt.

Bước 5: Sau khi lắp đặt xong, tiến hành chèn kín phía chân đang chêm kê gỗ bằng vữa chuyên dụng.

Bước 6: Sau thời gian 2 đến 3 ngày khi lớp vữa cứng và ổn định mới rút chêm gỗ ra. Tiến hành chèn kín các khe hở dưới chân sau khi rút chêm ra bằng vữa chuyên dụng.

Hướng dẫn cách thi công lắp ghép tấm tường bê tông khí chưng áp panel ALC

Cách thi công lắp ghép tấm panel ALC EPS theo phương nằm ngang

Bước 1: Sử dụng máy đo đạc laser và bật mực vị trí thi công tường dưới sàn và trên đỉnh

Bước 2: Thi công tấm bê tông nhẹ đầu tiên

Thi công lớp vữa lót dưới chân và tường bên cạnh của tấm panel ALC, EPS đầu tiên.

Đặt kê gỗ phía dưới chân của tấm bê tông nhẹ chuẩn bị lắp đặt.

Đặt tấm bê tông nhẹ ALC, EPS theo phương nằm ngang lên vị trí đã lót vữa và kê gỗ.

Sử dụng ke góc thép chữ L để cố định vị trí tấm bê tông nhẹ lên sàn và cột. Cạnh của ke góc liên kết với sàn, cột bê tông tiến hành khoan và đóng đinh nở. Cạnh của ke góc liên kết với tấm bê tông nhẹ ALC, EPS đóng đinh 10.

Bước 3: Lắp đặt các tấm bê tông nhẹ ALC, EPS tiếp theo tương tự. Chú ý kết hợp giữa keo dán tấm bê tông nhẹ và ke góc.

Sử dụng ke góc thép mạ kẽm thẳng chữ I để liên kết các cạnh tấm lại với nhau. Sử dụng đinh 10 để đóng lên cạnh hai bên tiếp giáp với ke thép chữ I.

Chú ý trong quá trình lắp đặt cần kiểm tra độ bằng phẳng và thẳng hàng của tấm tường. Sử dụng thước thẳng để kiểm tra bề mặt và dùng búa cao su để căn chỉnh.

Bước 4: Sau khoảng thời gian thi công 2 đến 3 ngày. Khi lớp vữa lót phía chân đã cứng và đảm bảo cường độ. Tiến hành rút chêm gỗ phía dưới chân của tấm panel bê tông nhẹ.

Bước 5: Dùng keo chuyên dụng để trám trét chèn kín vào khe hở phía dưới sau khi rút chêm gỗ.

Hình ảnh thi công tấm tường bê tông nhẹ ALC EPS lắp ghép theo phương nằm ngang

Cách thi công tấm tường bê tông Acotec

Bước 1: Vận chuyển tấm tường bê tông acotec: sử dụng các thiết bị tời nâng, xe cẩu tự hành hoặc cần trục tháp. Đưa tấm bê tông đúc sẵn vào vị trí chuẩn bị lắp đặt.

Bước 2: Lắp dựng tấm tường bê tông đầu tiên. Cần phải chính xác theo vị trí đánh dấu từ trước. Phần chân và đỉnh sử dụng chêm gỗ để cố định. Sử dụng ke góc thép vuông để lắp dựng tấm acotec liên kết với sàn và cột bê tông, cột thép.

Bước 3: Sử dụng keo gắn tấm bê tông chuyên dụng để lắp dựng tấm panel tiếp theo. Kết hợp ke góc liên kết với hệ dầm cột và sàn. Phía đỉnh và chân sử dụng ke gỗ để chêm cố định vị trí.

Bước 4: Tại các vị trí cần điều chỉnh kích thước sử dụng máy cắt để cắt tấm panel bê tông acotec.

Bước 5: Tại các vị trí liên kết các tấm với nhau trước khi bả nên dùng lưới thủy tinh dán lên.

Bước 6: Tiến hành bả và sơn hoàn thiện

Cách thi công tấm tường vách Cemboard

Các bạn có thể xem cách thi công tấm Cemboard làm tường vách tại đây. Đặc thù của tấm Cemboard mỏng, nhẹ, độ cứng cao và bền. Việc thi công lắp đặt nói chung đơn giản hơn rất nhiều so với các tấm bê tông đúc sẵn như ALC, EPS, Acotec. Hệ khung xương làm tường vách bằng tấm Cemboard cũng khá tương tự như khung xương của thạch cao.

Hướng dẫn cách thi công tấm sàn bê tông nhẹ

Cách thi công tấm sàn bê tông nhẹ panel AAC ALC EPS

Sàn bê tông nhẹ được thi công lắp ghép bằng tấm ALC, EPS rất ổn định, chịu lực và tính năng cao. Chính vì vậy đây là loại tấm bê tông nhẹ đúc sẵn được ưa chuộng hàng đầu trong xây nhà lắp ghép.

Hướng dẫn cách thi công tấm sàn bê tông nhẹ AAC, ALC, EPS đã được GachBeTongNhe chia sẻ rất chi tiết. Các bạn có thể tham khảo các hướng dẫn thi công này theo đường link dưới đây nhé:

Hướng dẫn thi công tấm sàn bê tông nhẹ ALC tại đây

Hướng dẫn thi công tấm sàn bê tông nhẹ EPS tại đây

Hướng dẫn cách thi công tấm sàn bê tông nhẹ lắp ghép ALC EPS

Cách thi công tấm lót sàn xi măng nhẹ Cemboard

Các thi công tấm lót sàn xi măng nhẹ Cemboard rất nhanh, đơn giản. Việc quan trọng nhất là bạn cần chuẩn bị một hệ khung thép chịu lực ổn định. Sau đó các tấm Cemboard được lắp đặt lần lượt lên phía trên hệ khung chịu lực này. Sàn lót bằng tấm Cemboard nhanh, có thể đưa vào sử dụng luôn được. GachBeTongNhe đã trình bày về cách thi công tấm lót sàn Cemboard tại đây, các bạn cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn cách thi công hoàn thiện bề mặt tường bê tông nhẹ

Cách thi công hoàn thiện bề mặt tường bê tông nhẹ cũng khá khác biệt các bạn nhé. Với bề mặt tường bê tông nhẹ lắp bằng tấm ALC, EPS rất bằng phẳng. Điều này giúp các bạn tối ưu hóa lợi thế khi tô trát hoàn thiện. Giải pháp thông minh, hiệu quả nhất khi tô trát tường lắp tấm bê tông nhẹ là bả tường trực tiếp.

Việc bả tường trực tiếp thay thế tô trát truyền thống được tiến hành bằng bột bả Skimcoat. Đây là loại bột bả gốc xi măng cường độ cao và hiệu ứng làm mịn đến cực mịn. Với tổng chiều dày lớp bả tường Skimcoat từ 3mm đến 4mm. Lớp áo hoàn thiện cho bề mặt phẳng mịn tuyệt đối, độ cứng, độ bám dính siêu cường.

Sau khi bả tường hoàn thiện bằng Skimcoat (mã 402 hoặc 403). Các bạn có thể tiến hành sơn hoàn thiện trực tiếp lên bề mặt.

Hướng dẫn cách thi công bả tường Skimcoat hoàn thiện tường lắp ghép tấm bê tông khí chưng áp panel ALC

Các bước thi công hoàn thiện bề mặt tường bê tông nhẹ

Bước 1: Sử dụng bột bả Skimcoat mã M401 để trám trét các khe hở mạch liên kết. Sau đó bả tạo phẳng toàn bộ bề mặt tường lớp Skimcoat M401 dày khoảng 1.5mm.

Bước 2: Sau khi lớp Skimcoat M401 khô, tiến hành bả lớp hoàn thiện. Ở đây chúng ta có các lựa chọn như sau:

 • Sử dụng lớp hoàn thiện là Skimcoat M402: Đây là lớp hoàn thiện mịn màu xám

 • Sử dụng lớp hoàn thiện là Skimcoat M403: Đây là lớp hoàn thiện cực mịn, màu trắng đẹp nhất

 • Sử dụng lớp hoàn thiện là Skimcoat chống thấm: Lớp hoàn thiện này màu xám có hiệu quả chống thấm làm lớp hoàn thiện mặt tường ngoài nhà.

Lớp bả tường Skimcoat hoàn thiện này có chiều dày từ 1.5mm đến 2mm. Sau khi bả lớp Skimcoat hoàn thiện khoảng nửa ngày. Các bạn chú ý cần tiến hành xả mịn bằng giấy giáp để tránh lớp Skimcoat quá cứng.

Bước 3: Tiến hành sơn lót và sơn hoàn thiện trực tiếp lên bề mặt tường bê tông nhẹ sau khi bả Skimcoat xong.

Hướng dẫn thi công đường điện nước MEP tấm tường bê tông nhẹ

Bước 1: Tiến hành đánh dầu vị trí đi đường ống nước, đường điện lên bề mặt tường bê tông nhẹ. Đánh dấu vị trí cần lắp đặt ổ điện lên trên bề mặt tường.

Bước 2: Sau khi thi công tấm tường bê tông nhẹ khoảng 3 ngày mới được tiến hành cắt đục đường điện nước MEP. Sử dụng máy cắt cầm tay dọc theo vị trí đã đánh dấu. Sau đó tiến hành nạo bỏ đi phần lõi bê tông nhẹ bên trong trục đường ống đã đánh dấu.

Bước 3: Tiến hành lắp đặt đường ống nước, đường điện, ổ điện theo thiết kế.

Bước 4: Sử dụng keo dán tấm bê tông nhẹ chuyên dụng để chèn kín đường ống điện nước MEP.

Bước 5: Chú ý đóng lưới thủy tinh dọc đường thi công đường ống MEP. Sau đó mới tiến hành bả Skimcoat hoàn thiện bề mặt.

Hướng dẫn cách thi công điện nước MEP tấm tường bê tông nhẹ: tấm bê tông khí chưng áp, tấm panel ALC, tấm EPS

Một số lưu ý khi thi công tấm bê tông nhẹ làm tường sàn

 • Độ rộng của mạch vữa liên kết giữa các tấm từ 3mm đến 5mm là đạt yêu cầu.

 • Khoảng cách giữa 2 mạch đứng liên tiếp khi ghép tấm bê tông nhẹ cần đạt tối thiểu từ 5mm đến 10mm.

 • Sau khi lắp đặt tấm bê tông nhẹ sử dụng thước thẳng chiều dài 2m để kiểm tra bề mặt. Sai số bề mặt bằng phẳng cho phép ≤3mm là đạt yêu cầu.

 • Các vị trí tiếp giáp giữa tấm tường bê tông nhẹ và bê tông, cột thép v.v.. Các bạn cần chú ý đóng lưới thủy tinh sau đó mới tiến hành bả Skimcoat.

Hướng dẫn đóng lưới thủy thi thi công bả tường hoàn thiện tấm tường bê tông nhẹ AAC, ALC, EPS, Acotec, Cemboard
 • Cách thi công tấm bê tông nhẹ làm lanh tô cửa cũng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chiều dài gác lanh tô mỗi bên cần đạt ít nhất là 15cm. Các cạnh tiếp giáp của lanh tô cũng cần đóng lưới thủy tinh trước khi bả Skimcoat.

 • Đối với các công trình thi công nhà xưởng có cao độ lớn. Nên kết hợp máy nâng chuyên dùng thi công trong nhà xưởng để lắp đặt tấm bê tông nhẹ.

Lời kết

GachBeTongNhe đã chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cách thi công tấm bê tông nhẹ rất chi tiết. Trong quá trình thi công thực tế chắc chắn sẽ có không ít các sáng kiến thi công thông minh hơn, hiệu quả hơn. Để đem lại những điều tốt đẹp cho cộng đồng, GachBeTongNhe hy vọng các bạn có thể góp ý và chia sẻ những kinh nghiệm hay khi thi công tấm bê tông nhẹ. Mọi đóng góp ý kiến các bạn có thể để lại trong bình luận dưới đây hoặc liên hệ với chúng tôi theo thông tin:

 • Công ty TNHH Sako Việt Nam

 • Nhà máy bê tông khí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh

 • Địa chỉ: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội

 • Email: sakomienbac@gmail.com

 • Điện thoại: 0987.254.929

 • Khu vực TPHCM: Khu công nghiệp Thịnh Phát, Lương Bình, Bến Lức, Long An

 • Điện thoại: 0926.422.422

Xin trân trọng cám ơn mọi ý kiến đóng góp của các bạn!