Mái bê tông nhẹ hay mái bê tông siêu nhẹ là kết cấu sàn tầng trên cùng hay mái che của công trình. Kết cấu mái sử dụng bê tông nhẹ nhằm giảm tải trọng và nâng cao hiệu quả chống nóng. Việc thi công có thể đổ mái bằng bê tông nhẹ hoặc làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ.

Trong cả hai phương án này, mục đính đều nhằm giảm tải trọng bản thân của tầng mái. Việc giảm tải giúp kết cấu của căn nhà thêm kiên cố. Hệ dầm cột và nền móng không phải gánh trọng lượng lớn từ tải trọng bản thân của công trình. Đồng thời, giải pháp này còn giúp giảm chi phí xây dựng đáng kể khi giảm lượng sắt thép.

Làm mái bằng bê tông nhẹ còn mang lại hiệu quả vượt trội cho mục đích chống nóng, cách nhiệt. Tầng mái luôn là vị trí chịu ảnh hưởng lớn nhất bởi điều kiện môi trường bên ngoài. Đặc biệt tại các khu vực sinh sống có khí hậu nóng nắng khắc nghiệt hay lạnh giá. Bê tông nhẹ có hệ số dẫn nhiệt vượt rất thấp so với các loại vật liệu truyền thống. Ví dụ như bê tông khí chưng áp hệ số dẫn nhiệt thấp chỉ bằng 1/6 lần gạch đỏ.

Làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ ALC EPANEL của EBlock
Làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ ALC EPANEL của EBlock - Sako Việt Nam

Đổ mái bằng bê tông nhẹ là gì?

Giải pháp đổ mái bằng bê tông nhẹ hiện nay áp dụng phương pháp sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Thay vì thi công hệ dầm, cốt thép sàn rồi đổ bê tông sàn tầng mái. Biện pháp đổ mái bằng bê tông nhẹ Xuân Mai sử dụng hệ dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn. Các dầm dự ứng lực đóng vai trò là kết cấu đỡ cho sàn tầng mái. Trên hệ dầm đúc sẵn này sẽ lắp đặt các viên gạch bê tông block lỗ rỗng.

Các viên gạch block này đặc trưng nhẹ và khả năng chống nóng, cách nhiệt tốt. Sau khi bề mặt sàn tầng mái lắp ghép xong hệ dầm và gạch block lỗ rỗng. Chúng ta tiến hành đa lớp cốt thép và đổ bù một lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm lên phía trên bề mặt.

Như vậy đổ mái bằng bê tông nhẹ theo phương pháp này sẽ giúp giảm tải trọng tầng mái đáng kể. Việc triệt tiêu tải trọng bởi các viên gạch block lỗ rỗng và lớp bê tông tươi chỉ dày khoảng 4cm. So với một sàn bê tông toàn khối chiều dày từ 12cm đến 15cm sẽ nhẹ đi rất nhiều.

Phần lỗ rỗng bên trong cách viên gạch block giúp cách nhiệt và giảm quá trình trao đổi nhiệt. Nhờ vậy nhiệt độ từ bên ngoài tác động vào mái sẽ bị hạn chế sự hấp thụ khá nhiều. Đặc tính này mang đến tính năng chống nóng cho sàn tầng mái.

Đổ mái bằng bê tông nhẹ Xuân Mai
Thi công sàn mái bằng bê tông nhẹ Xuân Mai (betongxuanmai)

Làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ là gì?

Làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ là thi công tầng mái bằng tấm bê tông nhẹ lắp ghép. Các tấm bê tông siêu nhẹ được sản xuất sẵn theo tiêu chuẩn nhà máy và đem ra công trường trực tiếp lắp đặt. Tấm bê tông siêu nhẹ có thể sản xuất bằng công nghệ bê tông khí chưng áp, bê tông xốp EPS và bổ xung lưới cốt thép gia cường bên trong.

Các tấm bê tông siêu nhẹ được sản xuất theo kích thước tiêu chuẩn và có ngàm âm dương để liên kết. Khi lợp mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ giúp triển khai nhanh, gọn, nhẹ và đảm bảo thẩm mỹ. Hơn nữa các sản phẩm được sản xuất theo những dây chuyền tự động hóa và chuyên nghiệp. Vì vậy có thể đảm bảo chất lượng, thẩm mỹ hơn so với việc thi công trực tiếp đổ tại trỗ.

Với thời đại phát triển những vật liệu thông minh, chất lượng cao thì yếu tố lắp ghép rất được quan tâm. Chính vì vậy giải pháp lợp mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ hiện nay rất phổ biến. Không chỉ áp dụng để làm mái bê tông nhẹ, tấm bê tông nhẹ còn được sử dụng cho toàn bộ kết cấu tường bao, vách ngăn, sàn lắp ghép của bất kỳ công trình xây dựng nào.

Làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ ALC AAC
Mái sân thượng dùng tấm panel bê tông khí chưng áp ALC

Tấm bê tông nhẹ lợp mái nào tốt nhất?

Có thể thấy các loại tấm bê tông nhẹ lợp mái thường được sử dụng nhất là các sản phẩm như:

Tấm bê tông nhẹ lợp mái bằng bê tông khí chưng áp ALC, AAC

Tấm bê tông nhẹ làm mái ALC, AAC được sản xuất bởi công nghệ bê tông khí chưng áp. Bê tông khí chưng áp là dòng bê tông siêu nhẹ, nhẹ nhất hiện nay. Với trọng lượng khô 800kg/m3, khả năng cách nhiệt gấp 6 lần gạch đỏ truyền thống, hệ số chống cháy EI240 cao nhất hiện nay. Đây là loại tấm bê tông nhẹ lợp mái cho khả năng giảm tải trọng và chống nóng hiệu quả nhất.

Công nghệ bê tông khí chưng áp đã và đang tạo ra các loại gạch AAC, tấm panel ALC cho phương pháp xây dựng nhà thông mai. Hệ mái bê tông nhẹ vừa giảm tải, tiết kiệm chi phí sắt thép và nâng cao hiệu quả chống nóng, cách nhiệt, cách âm tuyệt vời nhất.

Tấm bê tông nhẹ làm mái từ bê tông khí chưng áp Viglacera
Tấm bê tông khí chưng áp ALC của Viglacera

Tấm bê tông nhẹ lợp mái bằng bê tông xốp EPS

Tấm bê tông siêu nhẹ lợp mái EPS được sản xuất từ công nghệ bê tông hạt xốp EPS. Với hỗn hợp bê tông được kết hợp với hạt xốp EPS nổi tiếng về “nhẹ như xốp” và khả năng cách nhiệt. Trọng lượng tấm bê tông nhẹ EPS từ 1100kg/m3 nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông thông thường là 2400kg/m3.

Giải pháp lợp mái bê tông nhẹ bằng tấm EPS cho hiệu quả về kết cấu và khả năng chống nóng rất tốt. Ngoài ra tấm bê tông nhẹ EPS còn được ứng dụng vào các hạng mục xây nhà lắp ghép hệ tường, vách và sàn của công trình.

Tấm bê tông nhẹ EPS làm mái
Tấm bê tông nhẹ hạt xốp EPS

Tấm bê tông siêu nhẹ lợp mái Cemboard

Tấm bê tông siêu nhẹ lợp mái Cemboard được sản xuất từ công nghệ xi măng cốt sợi. Với trọng lượng siêu nhẹ và chiều dày rất mỏng (từ 10mm đến 12mm). Tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard giúp thi công hệ mái nhanh, gọn và nhẹ. Làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard cũng mang lại giá trị hiệu quả về kinh tế cao.

Ngoài ra tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard được ứng dụng rất tốt trong việc hoàn thiện nội thất. Hệ tường vách và trần hoàn thiện bằng tấm bê tông nhẹ Cemboard được đánh giá cao. Hơn nữa khá phù hợp với các vật liệu hoàn thiện tương ứng.

Tấm bê tông siêu nhẹ lợp mái Cemboard
Tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard xi măng nhẹ

Giá tấm bê tông nhẹ làm mái

Để lợp mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ trước tiên bạn cần đánh giá về yếu tấm chắc chắn, độ nhẹ và đặc biệt ở khả năng chống nóng, cách nhiệt.

Giá tấm bê tông nhẹ làm mái cũng phụ thuộc vào kích thước và chủng loại của từng loại tấm. Các bạn có thể tham khảo báo giá tấm bê tông siêu nhẹ làm mái mới nhất tại đây.

Mua tấm bê tông nhẹ lợp mái ở đâu?

GachBeTongNhe đơn vị đi đầu về công nghệ bê tông siêu nhẹ – bê tông khí chưng áp. Các sản phẩm tấm bê tông nhẹ ALC, EPS, Cemboard và gạch bê tông nhẹ AAC luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất, chính hãng và giá thành rẻ nhất thị trường.

Với hệ thống vận chuyển và kỹ thuật nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bê tông nhẹ. Các sản phẩm luôn đáp ứng các yêu cầu khắt khe nhất của Chủ đầu tư tại công trình. Để mua tấm bê tông siêu nhẹ lợp mái tại Hà Nội, TP HCM hay các tỉnh thành khác. Quý khách hàng vui lòng liên hệ Hotline của nhà máy sản xuất tấm bê tông nhẹ dưới đây:

 • Công ty TNHH Sako Việt Nam

 • Nhà máy bê tông khí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh

 • Địa chỉ: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội

 • Điện thoại: 0987.254.929

 • Website: https://gachbetongnhe.com.vn

 • Khu vực TPHCM: Khu công nghiệp Thịnh Phát, Lương Bình, Bến Lức, Long An

 • Điện thoại: 0926.422.422

Lưu ý khi lợp mái bằng bê tông nhẹ

Việc đổ mái bằng bê tông nhẹ tại trỗ hay làm mái bằng tấm bê tông siêu nhẹ đúc sẵn. Đây đều là các giải pháp hữu ích giúp giảm tải tầng mái và nâng cao hiệu quả chống nóng, cách nhiệt. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé:

 • Nên ưu tiên loại bê tông nhẹ có trọng lượng nhẹ nhưng ổn định về mặt chịu lực, chống va đập. Vì tầng mái có thể phải chịu các tác động từ mưa đá sẽ phá hủy kết cấu mái nếu chiều dày mỏng và yếu.

 • Nên ưu tiên chống nóng, cách nhiệt lên hàng đầu đối với vật liệu làm mái. Bởi đây là phạm vi chịu tác động rất lớn bởi nhiệt độ bên ngoài. Thậm chí vào mùa hè, nhiệt độ tại tầng mái nóng hơn rất nhiều lần so với bên trong nhà.

 • Các loại tấm bê tông nhẹ làm mái tốt nên sử dụng các thương hiệu uy tín và chuyên nghiệp. Ví dụ như tấm bê tông khí chưng áp nên chú ý các thương hiệu lớn như Viglacera, Eblock. Ngoài ra trên mỗi sản phẩm đều có dấu dập chìm thương hiệu để phân biệt hàng chính hãng.

 • Nên tham khảo tư vấn kỹ thuật của nhà máy để lựa chọn chiều dày, kích thước và số lượng cho phù hợp. Tránh việc đặt hàng vượt quá khối lượng hay thiếu hụt sẽ làm mất thời gian và chi phí phát sinh.

Trên đây là những thông tin rất chi tiết khi lợp mái bê tông nhẹ. Hi vọng bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp và chính xác nhất cho hạng mục tầng mái nhé.