Trong công tác hoàn thiện thì hạng mục thi công gạch ốp lát đóng vai trò rất quan trọng. Các vấn đề như gạch ốp tường lát nền bị nứt, bị vỡ, gạch bị bong cũng hay xảy ra. Trong bài viết này, GachBeTongNhe sẽ cùng các bạn phân tích chi tiết vấn đề này. Đồng thời, cùng tìm hiểu cách sử dụng và lựa chọn loại keo dán gạch bị nứt, gạch bị vỡ, gạch bị bong tốt nhất, tiết kiệm chi phí nhất nhé!

Thông thường nhất chúng ta hay gặp là hiện tượng gạch ốp tường bị nứt. Trường hợp gạch lát nền bị nứt cũng xảy ra tuy nhiên dễ xử lý hơn. Còn trường hợp gạch ốp lát bị vỡ lại thường xảy ra đối với gạch lát nền nhà. Trường hợp gạch ốp tường lát nền bị bong thường lại xảy ra sau một thời gian sử dụng. Những nguyên nhân làm gạch ốp lát bị nứt, bị vỡ, gạch bị bong thường gặp như sau:

Hình ảnh gạch ốp lát bị nứt vỡ do thi công bằng hồ dầu dán gạch

Chất lượng gạch ốp lát kém

Đầu tiên chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay tới vấn đề chất lượng của gạch ốp lát. Thị trường gạch ốp lát hiện nay quá nhiều chủng loại, từ nhập khẩu cho đến thương hiệu trong nước. Đi đôi với thị trường nhiều hàng hóa cũng là nhược điểm do dễ xen lẫn hàng chất lượng kém. Việc mua gạch ốp lát không có thương hiệu, hoặc sản phẩm không chính hãng, bị làm giả sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

Gạch ốp lát kém chất lượng giòn, khả năng chịu lực yếu, dễ bị ảnh hưởng của môi trường. Theo thời gian, gạch dễ bị nứt vỡ hoặc không bám dính với hồ dầu làm gạch bị bong.

Sử dụng hồ dầu xi măng để ốp lát gạch

Đây cũng là nhược điểm lớn của hồ dầu xi măng dán gạch theo cách truyền thống. Chất lượng hồ dầu khó kiểm soát, khả năng bám dính không cao. Khi thi công ốp lát gạch phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm người thợ.

Trường hợp hồ dầu không lấp đầy bề mặt ốp lát còn tạo khoảng không bên dưới. Khoảng không này hấp thụ hơi nước, độ ẩm. Khi thay đổi nhiệt độ cao, hơi nước bên dưới có xu hướng bốc hơi. Áp lực của hơi nước tác động lên lớp gạch ốp lát làm kích toàn bộ bề mặt lớp gạch. Những video mà toàn bộ sàn gạch tự bị kích vỡ hàng loạt chính là nguyên nhân từ đây.

Môi trường thường xuyên thay đổi

Trong môi trường thường xuyên thay đổi nhiệt độ, độ ẩm cũng là tác nhân ảnh hưởng tới vật liệu. Các loại vật liệu luôn có xu hướng co lại khi nhiệt độ thấp và nở ra khi nhiệt độ cao. Sự thay đổi liên tục ảnh hưởng tới lớp gạch ốp lát. Điều này làm cho các lớp gạch chịu tác động biến dạng liên tục và dẫn đến hiện tượng bị nứt, bị vỡ. Hơn nữa quá trình này còn ảnh hưởng tới khả năng bám dính trên bề mặt. Vì vậy làm cho các viên gạch ốp tường, lát nền cũng dễ bị bong ra.

Nền gạch bị bong nguyên nhân và cách xử lý bằng keo dán gạch nền bị bong

Ảnh hưởng bởi kết cấu công trình

Đối với các công trình xây dựng trên nền đất yếu với nền móng không ổn định rất dễ xảy ra hiện tượng sụt lún. Sự sụt lún này có thể không cảm nhận được bằng mắt thường do diễn ra chậm. Tuy nhiên hiện tượng này ảnh hưởng tới tất cả các hạng mục hoàn thiện xung quanh.

Các bức tường, nền nhà sẽ bị chuyển vị làm xé lớp vữa tô trát và lớp gạch ốp lát hoàn thiện. Việc này làm các viên gạch bị nứt, bị vỡ thậm chí là bị bong rơi xuống.

Khu vực chịu rung động mạnh

Tại các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi rung động như nhà gần đường ga, đường tàu v.v.. Những rung động này tác dụng theo thời gian làm ảnh hưởng tới kết cấu công trình. Càng về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sự bám dính của lớp keo vữa và gạch ốp lát. Nhất là các công trình sử dụng hồ dầu xi măng, các viên gạch ốp lát lại càng dễ bị bong tróc và rơi vỡ.  

Do tác động bởi ngoại lực quá mạnh

Khi tác động tải trọng lớn lên lớp gạch lát nền hoặc ốp tường (di chuyển đồ đạc, xe đẩy nặng, va đập bởi ngoại lực v.v…). Những tác động bởi ngoại lực sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lớp gạch ốp lát hoàn thiện. Vật liệu dễ dàng bị nứt vỡ do vượt quá khả năng chịu lực.

Cách xử lý gạch bị nứt vỡ và gạch nền bị bong

  • Sử dụng keo dán gạch thay cho dùng hồ dầu xi măng: Các loại keo dán gạch bị vỡ, keo dán gạch bị nứt, keo dán gạch nền bị bong sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này. Trường hợp này các bạn không nên sử dụng hồ dầu xi măng để xử lý.

  • Lựa chọn các sản phẩm gạch ốp lát uy tín, thương hiệu chính hãng. Ngoài mẫu mã bên ngoài, các bạn cần chú ý tới độ dày mỏng, viên gạch có cong vênh không. Hơn nữa, nếu được các bạn nên thử khả năng chịu va đập xem gạch có bị dòn dễ vỡ không nhé.

  • Sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ khi xây nhà trên nền đất yếu. Phương án này sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng của công trình xuống nền móng, tránh hiện tượng sụt lún và gây nứt nhà. Các vật liệu nên ưu tiên sử dụng như dùng gạch AAC để xây nhà, xây nhà bằng tấm bê tông nhẹ, dùng đá siêu nhẹ ốp tường v.v…

  • Không vận chuyển máy móc thiết bị quá tải trên mặt sàn hoặc thiếu phương án bảo vệ.

Hướng dẫn dùng keo dán gạch bị nứt vỡ keo dán gạch nền bị bong

Keo dán gạch bị nứt, keo dán gạch bị vỡ, keo dán gạch nền bị bong là phương án đơn giản và chủ động để xử lý hơn cả. Đặc điểm của keo dán gạch là độ bám dính cường độ cao, chịu tải và rung động tốt. Hơn nữa, keo dán gạch không bị ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường.

Bước 1: Tiến hành cạy đục bỏ viên gạch bị nứt vỡ, viên gạch ốp tường lát nền bị bong.

Bước 2: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ bề mặt phía dưới viên gạch sau khi cạy bỏ. Chú ý cần đục bỏ hoàn toàn lớp hồ dầu xi măng để lát gạch bên dưới. Đảm bảo bề mặt sau khi vệ sinh là bề mặt cứng, ổn định và sạch sẽ.

Thi công đục cạy dọn lớp gạch ốp lát bị nứt, bị vỡ, lớp gạch nền bị bong

Bước 3: Trộn keo dán gạch theo tỷ lệ của nhà sản xuất đảm bảo độ chảy dẻo và đồng nhất. Khi hỗn hợp keo dán gạch được trộn xong cần để im từ 3 đến 5 phút rồi mới nên sử dụng.

Bước 4: Dùng bay ốp lát trải lớp keo dán gạch lên bề mặt tường đã vệ sinh sạch sẽ. Lớp keo dán gạch này cần bù vào các vị trí bị hụt xuống trên bề mặt. Đồng thời, từ bề mặt bằng phẳng chúng ta cần duy trì chiều dày của lớp keo ít nhất là 3mm.

Cách thi công keo dán gạch bị nứt, bị vỡ xử lý nền gạch ốp lát

Bước 5: Đặt viên gạch ốp lát mới lên và định vị chúng trên bề mặt tường. Dùng búa cao su gõ nhẹ tay để ổn định viên gạch với lớp keo dán gạch.

Bước 6: Vệ sinh bề mặt tường khỏi các vết bẩn, keo bám dính trên bề mặt sau khi hoàn thành.

Cách sử dụng keo dán gạch xử lý gạch ốp tường lát nền bị nứt vỡ, nền gạch bị bong

Các loại keo dán gạch bị nứt vỡ + keo dán gạch nền bị bong tốt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu keo dán gạch. Tuy nhiên, quan trọng nhất các bạn nên lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt và giá thành hợp lý. Do giá thành keo dán gạch bị nứt vỡ, keo dán gạch bị bong cũng rất khác nhau do tùy từng thương hiệu.

Những lưu ý khi dùng keo dán gạch bị nứt vỡ, keo dán gạch nền bị bong

  • Cần đục bỏ hoàn toàn lớp vữa hồ dầu xi măng cũ trước khi sử dụng keo dán gạch.

  • Lựa chọn các sản phẩm keo dán gạch được bán từ những cơ sở uy tín. Chú ý rằng khi lựa chọn sản phẩm cần phù hợp với kích thước khổ gạch ốp lát. Các loại keo dán gạch luôn phân cấp để phù hợp cho người dùng dễ dàng lựa chọn nhất các bạn nhé!

  • Các vấn đề gạch bị nứt vỡ, gạch ốp lát bị bong do nguyên nhân kết cấu thì cần phải xử lý từ gốc. Tức là các giải pháp gia cố hệ kết cấu, gia cố nền móng mới là quan trọng nhất. Ảnh hưởng của kết cấu tác động tới toàn bộ các vật liệu hoàn thiện khác: vữa tô trát bị nứt, sàn bê tông bị nứt, gạch ốp lát bị nứt vỡ v.v…

  • Để hỗ trợ và tư vấn sản phẩm keo dán gạch tốt, phù hợp các bạn liên hệ Hotline GachBeTongNhe: 0987.254.929 hoặc 0926.422.422
  • Tham gia khảo sát và đóng góp ý kiến tại Group: https://groups.google.com/g/keodangach

Lời kết

Trên đây là những nguyên nhân, cách xử lý các vấn đề thường xảy ra đối với gạch ốp lát. Giải pháp sử dụng keo dán gạch bị nứt, keo dán gạch bị vỡ, keo dán gạch nền bị bong rất hiệu quả và khắc phục các nhược điểm lớn của hồ dầu xi măng. Chúc các bạn tìm ra được nguyên nhân và xử lý nền gạch ốp lát một cách hiệu quả nhé!

Xin cám ơn các bạn đã theo dõi!