Hồ dầu lát gạch hay hỗn hợp xi măng và nước là phương pháp truyền thống được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, do hồ dầu trong 1 số trường hợp nhất định không thể mang lại hiệu quả cao nhất. Do vậy trên thị trường đã xuất hiện những giải pháp thông minh và tốt hơn để thay thế đó là Keo Dán Gạch. Vậy giữa hồ dầu xi măng và keo dán gạch thì chúng ta nên sử dụng phương pháp nào để ốp lát gạch? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết hôm nay nhé!

5/5

Keo dán gạch đá cao cấp MATER

Giá 4.800 VNĐ/kg |  120.000 VNĐ/bao 25kg

Tiêu chuẩn ISO 9001:2015 – VLXD Việt Nam sản xuất

5/5

Vữa khô trộn sẵn MATER

Giá 1.500 VNĐ/kg |  75.000 VNĐ/bao 50kg

Tiêu chuẩn TCVN 4314:2003 – VLXD Việt Nam sản xuất

Hồ dầu là hỗn hợp của nước và xi măng được pha theo một tỷ lệ nhất định. Tùy theo tỷ lệ pha trộn giữa nước và xi măng để thúc đẩy sự kết dính của xi măng trong môi trường ẩm. Từ đó, độ kết dính của hỗn hợp hồ dầu sẽ khác nhau và sử dụng tương ứng với từng hạng mục.

Trộn hồ dầu trước khi thi công lát gạch
Trộn hỗn hợp hồ dầu xi măng

Có thể dễ dàng nhận thấy hỗn hợp hồ dầu xi măng thường được sử dụng để tạo lớp lót. Lớp lót này tăng sự bám dính trên bề mặt tường, nền trước khi tô trát hay cán nền. Chẳng hạn như đối với tường xây gạch siêu nhẹ AAC khi tiến hành tô trát. Ban đầu cần trộn một hỗn hợp hồ dầu dẻo sền sệt như kem đánh răng. Sau đó tiến hành đi lớp hồ dầu trước trền bề mặt trường gạch AAC. Đợi lớp hồ dầu khô sẽ tiến hành tô trát bằng lớp vữa trát thông thường. Lớp hồ dầu này đã tạo một lớp trung gian làm tăng sự liên kết bám dính cho vữa trát.

Hồ dầu xi măng còn dùng để thi công lát gạch nền, gạch ốp tường hoàn thiện. Sử dụng hồ dầu khá phổ biến vì dễ chế tạo và sử dụng trên các công trình xây dựng.

Hồ dầu dán gạch là gì?

Hồ dầu dán gạch là hồ dầu xi măng tạo sự kết dính giữa gạch ốp lát và bề mặt. Đa phần các công trình khi dùng hồ dầu lát gạch thường do thợ có kinh nghiệm khống chế tỷ lệ. Do xi măng và nước là hai nguyên liệu luôn sẵn có nên việc trộn hồ dầu lát gạch khá phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng hồ dầu để lát gạch cũng có nhiều hạn chế như: dễ bị bong, rộp sau thời gian dài sử dụng. Một số đặc điểm khi lát gạch bằng hồ dầu:

 • Mang lại độ liên kết cho lớp gạch đá lên sàn nhà hay mặt tường cần thi công.

 • Các người thợ hồ cần kết hợp hồ dầu dán gạch với các vật liệu xây dựng khác: nước, đá, phụ gia… để mang lại độ kết dính như mong muốn.

 • Thời gian hồ dầu đóng rắn với nhau vô cùng nhanh chóng. Vì vậy nên chỉ thích hợp để thi công trên bề mặt bê tông và các loại gạch có khả năng hút nước.

 • Thời gian thi công sẽ kéo dài và cũng dễ xảy ra hiện tượng phồng rộp, bong tróc. Bởi hồ dầu dán gạch liên kết được là nhờ các đường vân của gạch ốp lát tăng sự bám dính với nhau.

Sử dụng hồ dầu xi măng để ốp tường hoàn thiện
Sử dụng hồ dầu lát gạch nền, ốp tường

Lát gạch bằng hồ dầu có tốt không?

Ưu điểm nhất của hồ dầu dán gạch đó chính là giá thành rẻ. Hỗn hợp vừa có thể dùng để lát gạch bằng hồ dầu, vừa có thể thi công lót nền. Vì vậy, đây cũng là một trong số những lý do loại hồ dầu dán gạch được sử dụng khá phổ biến. Bên cạnh đó, đội ngũ công nhân có khả năng xử lý và thi công đơn giản. Bởi đây là phương pháp truyền thống, không cần áp dụng quá nhiều biện pháp kỹ thuật.

Với những công trình xây dựng ngoài yếu tố giá thành và dễ thi công. Việc quan trọng nhất chính là chất lượng và sự bền vững theo thời gian. Theo thời gian, câu trả lời quan trọng nhất chính là chất lượng mà các vật liệu đem lại. Khi so sánh lát gạch bằng hồ dầu và sản phẩm keo dán gạch thì có nhiều điều khác biệt. Cùng tìm hiểu sự khác nhau đó để tìm ra giải pháp tốt nhất cho công trình của bạn nhé.

So sánh hiệu quả giữa hồ dầu vữa xi măng và keo dán gạch

Hiệu quả giữa keo dán gạch và hồ dầu lát gạch cũng có những sự chênh lệch như sau:

Hồ dầu dán gạch

 • Lát gạch bằng hồ dầu có khả thể gây đọng hơi nước hoặc nước bên dưới gạch lát nền. Điều này sẽ không mang lại khả năng chống thấm cần thiết và ảnh hưởng tới chất lượng.

 • Trước khi thi công bằng hồ dầu lát gạch, bạn bắt buộc phải ngâm gạch. Gạch ngâm nước sẽ làm tăng độ kết dính giữa 2 vật liệu.

 • Gạch sau khi được ngâm và liên kết với nhau bằng hồ dầu rất dễ bị bong tróc bởi độ bám dính không đạt mức cao nhất.

 • Đối với những loại gạch ít hút nước hoặc gạch có kích thước lớn thì hồ dầu lát gạch dường như hoàn toàn bất lực, không thể liên kết được.

 • Những loại gạch có bề mặt cũ hoặc bề mặt xi măng nhẵn bóng, hồ dầu dán gạch không thể sử dụng.

 • Những loại gạch bóng kính hoặc gạch mosaic không thể áp dụng phương pháp dán gạch truyền thống này.

 • Đặc biệt, việc thi công lát gạch bằng hồ dầu sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức để hoàn thiện.

Thi công lát nền gạch hoàn thiện bằng hồ dầu xi măng
Sử dụng keo dán gạch mang lại nhiều hiệu quả hơn

Keo dán gạch

Keo dán gạch là sự kết hợp hoàn hảo giữa polyme, cát, xi măng và các phụ gia khác. Hỗn hợp keo mang lại sự kết dính vô cùng hoàn hảo. Tạo sự khác biệt hoàn toàn so với việc pha trộn đơn thuần giữa cát và xi măng. Vì vậy, khi sử dụng keo dán gạch, hiệu quả mang đến sẽ vượt trội hơn nhiều so với hồ dầu thông thường.

Khả năng bám dính

Độ kết dính và giãn nở của keo dán gạch nổi bật hơn hẳn so với hồ dầu. Cường độ bám dính của hồ dầu chỉ đạt mức 0,3N/,2 trong khi keo dán gạch có thể lên tới 1N/m2. Bên cạnh đó, độ giãn nở, đàn hồi của keo dán gạch cũng tốt hơn so với hồ dầu. Do trong thành phần keo có chứa polyme và các chất phụ gia tăng độ bền cho gạch.

Ứng dụng với nhiều loại gạch đá

Keo dán gạch có tính ứng dụng cao, phù hợp với nhiều loại gạch men. Thậm chí dễ dàng để thi công ốp các loại đá có kích thước lớn. Những loại gạch có bề mặt nhẵn, khó bám dính mà hồ dầu dán gạch không có khả năng đáp ứng cũng được keo dán gạch xử lý vô cùng gọn gàng:

 • Gạch granite kích thước lớn

 • Gạch kính mosaic

 • Bề mặt gạch cũ hoặc tường khô ráo

Tiết kiệm thời gian và tối ưu chi phí

Thao tác thi công keo dán gạch đơn giản hơn hẳn so với hồ dầu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí. Nếu xét về chi phí của hồ dầu so với keo dán ở mức đầu tư ban đầu thì hồ dầu sẽ giúp tiết kiệm 1 khoản tiền. Tuy nhiên, xét về độ tiện ích mà chúng mang lại thì hồ dầu thậm chí khiến các nhà đầu tư phải bỏ thêm 1 khoản tiền lớn sau này. Nguyên nhân là từ phát sinh để sửa chữa do chất lượng nhanh xuống cấp.

Thi công nhanh

Việc sử dụng keo dán gạch giúp đội ngũ công nhân tiết kiệm thời gian thi công. Tạo môi trường sạch sẽ, an toàn với người sử dụng. Hỗn hợp keo chỉ cần đổ nước theo tỉ lệ nhất định là có thể dùng ngay. Sản phẩm sản xuất theo dây chuyền và được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ nhà máy. Đặc biệt, bạn sẽ không phải lo lắng về chi phí sửa chữa sau này do bong rộp xuất hiện.

Đảm bảo thẩm mỹ và hiệu quả an toàn

 • Tính an toàn của keo dán gạch được đánh giá cao do có độ hút nước cực thấp cũng như bám dính chắc chắn. Đồng thời, sử dụng keo dán gạch so với hồ dầu lát gạch cũng nổi bật hơn về thẩm mỹ. Từ đó mang lại những công trình hoàn hảo nhất.

 • Hồ dầu lát gạch thường bong tróc hoặc gãy vỡ ở những vị trí mà thiếu hoặc quá nhiều vữa. Điều này gây nên nguy hiểm cho người sử dụng bởi gạch có thể bị rơi ở độ cao nhất định.

Định mức hồ dầu dán gạch lát nền và ốp tường
Định mức trộn hồ dầu lát gạch chuẩn sẽ tạo chất lượng tốt nhất

Định mức hồ dầu lát gạch chính xác nhất như thế nào?

Khi sử dụng hồ dầu, bạn cần phải nắm được cách tính định mức hồ dầu lát gạch. Đối với công tác gạch lát nền và ốp tường thì áp dụng theo định mức 1776. Các công tác được thực hiện theo trình tự:

 • Cán (tô trát)

 • Láng hồ dầu (trát lớp hồ dầu)

 • Ốp lát gạch hoàn thiện

Trong định mức 1776 thì phần lát nền áp dụng định mức vữa dao động từ 0.016 đến 0.025. Còn đối với công tác ốp tường thì định mức vữa sẽ dao động từ 0.013 cho đến 0.025. Lớp vữa ở định mức 1776 này là đạt điều kiện để thi công. Khi chúng ta cùng dồn toàn bộ các lớp cùng lúc thi công sẽ được một lớp trát tường đảm bảo đúng quy định 05 cm. Và tiếp đó là lớp hồ dầu sẽ có độ dày khoảng từ 0.5 cm đến 01 cm cho bạn sử dùng để làm keo dán.

Khi  pha hồ dầu lát gạch, bạn cần đặc biệt lưu ý những tiêu chí về độ kết dính để mang lại hiệu quả cao nhất. Cách pha hồ dầu chống thấm được quy định cụ thể có thể tham khảo như sau:

Dùng 1 xô chứa nước khoảng 3 lít 1 lần để đổ từ từ vào xi măng. Sau đó khuấy đều tay để được dạng hồ dầu đặc lại như keo sữa là có thể dừng lại.

Khối lượng nước 3 lít là hoàn toàn phù hợp để thúc đẩy quá trình thủy hóa của xi măng khi gặp nước. Nếu bạn đổ quá nhiều nước, hồ dầu không những không đạt độ kết dính mong muốn. Ngược lại hồ đầu sẽ dễ bị đông cứng lại, rất khó thi công.

Lời kết

Chúng tôi mong rằng bạn đã nắm được những thông tin cơ bản về hồ dầu lát gạch. Việc lựa chọn giữa hồ dầu xi măng và keo dán gạch một cách đúng đắn sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. Hãy cân nhắc và đánh giá những ưu, nhược điểm của từng giải pháp mang lại. Từ đó, các bạn sẽ đưa ra quyết định lựa chọn tốt nhất để đảm bảo chất lượng của công trình. Trân trọng!