Bạn đang muốn sản xuất keo dán gạch hoặc muốn tự làm keo dán gạch? Trên thực tế, để sản xuất chuyên nghiệp đạt chất lượng cao thì đòi hỏi những yêu cầu rất cao từ vốn đầu tư, dây chuyền sản xuất, công nghệ sản xuất. Tuy nhiên, để sản xuất nhỏ lẻ đáp ứng những mục đích đơn giản thì cũng không hề quá khó. Bài viết dưới đây, GachBeTongNhe sẽ chia sẻ cùng các bạn cách tự làm keo dán gạch kèm công thức sản xuất nhé!

Việc tự làm keo dán gạch thực tế không quá phức tạp. Đối với dây chuyền hiện đại thì thiết bị máy móc sẽ đảm nhiệm vai trò chính. Các nguyên liệu và quá trình trộn cùng đóng gói thành phẩm sẽ đảm bảo chất lượng và độ chính xác kỹ thuật cao nhất.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận sản phẩm chất lượng cao. Đồng thời, trước khi sản xuất đồng loạt bạn cũng cần làm thử để kiểm tra chất lượng keo dán gạch. Việc tự làm keo dán gạch sẽ giúp bạn khám phá và rút ra nhiều kinh nghiệm thực tế. Từ đó có thể tự sản xuất keo dán gạch với chất lượng tốt. Thậm chí, nhiều khi với đam mê trong lĩnh vực này, với sản phẩm tự làm ra sẽ thôi thúc bạn gắn bó và xây dựng sản phẩm ngày càng hoàn thiện và chuyên nghiệp hơn.

Hướng dẫn cách tự làm keo dán gạch và công thức sản xuất

Công thức sản xuất làm keo dán gạch như thế nào?

Theo tài liệu tham khảo tại Google Patents, bộ máy tìm kiếm bằng sáng chế từ UPSPO. UPSPO là cơ quan sáng chế và thương hiệu Hoa Kỳ. Công thức sản xuất keo dán gạch men ceramic và phương pháp chuẩn bị được nêu chi tiết như sau:

Công thức làm keo dán gạch ceramic bao gồm các thành phần sau theo trọng lượng (mã sáng chế CN104341135A): 20 ÷ 60 phần xi măng Portland. 50 ÷ 70 phần cát thạch anh. 1.5 ÷ 5.5 phần bột gelatin tái phân tán. 0.2 ÷ 0.4 phần cellulose ether (HEC). 0.01 ÷ 0.16 phần của hợp chất alcohol.

Công thức sản xuất làm keo dán gạch với các thành phần nguyên liệu: xi măng portland, cát thạch anh, bột gelatin, cellulose ether, acohol

Theo sáng chế, hydroxyl trong cồn có khả năng tạo liên kết giữa hydrogen và hydrone có tác dụng giữ nước. Đồng thời khả năng kết dính với gạch men ceramic không bị giảm.

Hợp chất alcohol tương tác với cellulose ether (HEC) thông qua việc điều chỉnh tỷ lệ đảm bảo thời gian đóng rắn của keo dán gạch dài hơn và đảm bảo thời gian mở vừa đủ.

Với công thức sản xuất keo dán gạch cho khả năng bám dính cao, không bị bong tróc, trơn trượt. Hỗn hợp keo thích hợp với gạch men ceramic kích thước lớn hoặc gạch men có độ hút nước thấp.

(Tham khảo từ nguồn thông tin chính thức tại đây (tiếng Anh): https://patents.google.com/patent/CN104341135A/en )

Hướng dẫn cách làm keo dán gạch đơn giản và hiệu quả

Bước 1: Lên thiết kế tỷ lệ cấp phối và nguyên liệu sử dụng để làm keo dán gạch. Các nguyên liệu xi măng portland, cát tuyển làm sạch mịn, các phụ gia polymer cần thiết theo công thức.

Bước 2: Đưa các nguyên vật liệu vào thiết bị cân đo lường định lượng. Các nguyên sau khi được cân định lượng chính xác được chuyển tới máy trộn.

Bước 3: Các nguyên liệu được trộn đều với vận tốc theo thiết kế. Sau thời gian phù hợp khi các nguyên liệu được tổng hợp và trộn đều với nhau được chuyển ra máy đóng gói.

Bước 4: Tại đây hỗn hợp keo được đóng vào bao thông thường từ 20kg/bao đến 25kg/bao.

Bước 5: Sản phẩm sau khi được đóng bao kín cần được bảo quản ở kho khô ráo, sạch sẽ có mái che kín.

Hình ảnh bên trong nhà máy sản xuất keo dán gạch - Tổng kho GachBeTongNhe

Lưu ý khi tự làm keo dán gạch

Việc tự làm keo dán gạch chắc chắn không thể tránh khỏi những khó khăn ban đầu. Đồng thời chất lượng thường không được như ý muốn do bạn chưa nắm vững được công thức sản xuất riêng. Vì vậy cần chú ý những điểm sau:

  • Nên lên thiết kế cho công thức sản xuất riêng của mình. Trong thiết kế cấp phối cần phân định rõ chủng loại vật liệu, tỷ lê % theo khối lượng sử dụng.

  • Quá trình tự làm keo dán gạch nên chỉ làm với khối lượng nhỏ. Sản phẩm sau khi làm xong cần thí nghiệm và đưa vào dùng thử.

  • Bạn nên tiến hành kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật áp dụng theo tiêu chuẩn keo dán gạch. Từ đó có thể đánh giá các chỉ tiêu cơ lý nào đạt chỉ tiêu nào còn kém. Sau đó tiếp tục điều chỉnh công thức sản xuất keo dán gạch sao cho hoàn chỉnh.

  • Việc sản xuất keo dán gạch với chất lượng tốt tất nhiên nên áp dụng công nghệ và dây chuyền chuyên nghiệp. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu sản xuất thì nên tham khảo các dây chuyền tự động hóa hiện nay.

  • Đối với sản phẩm tự làm chưa được kiểm tra và chứng nhận chất lượng. Bạn không được đưa vào ứng dụng trong xây dựng. Điều này sẽ sai với các quy định về quản lý chất lượng của công trình xây dựng do nhà nước quy định.

Lời kết

Trên đây, GachBeTongNhe đã tổng hợp và chia sẻ cùng các bạn về cách sản xuất keo dán gạch. Việc sản xuất keo dán gạch không phải là công nghệ quá khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, để thành công và chất lượng sản phẩm được tốt nhất bạn nên tìm hiểu thật chi tiết về lĩnh vực này. Chỉ có những sản phẩm tốt đem lại lợi ích cho đời sống mới có trỗ đứng và phát triển lâu dài.

Chúc bạn tìm được cho mình những kiến thức bổ ích và thành công cùng sản phẩm keo dán gạch!