Gạch không nung, gạch Block không sử dụng đất sét để sản xuất. Gạch không cần nung ở nhiệt độ cao và không sử dụng than đốt. Gạch không nung còn được hình thành từ các phản ứng hoá đá trong hỗn hợp vật liệu. Các loại gạch không nung bao gồm: gạch bê tông nhẹ AAC hay gạch bê tông khí chưng áp, gạch bê tông bọt, gạch block, xi măng cốt liệu v.v…

Đây là bài viết về gạch không nung, gạch Block từ năm 2017. Trải qua tháng năm dài, những công trình đã và đang đẩy mạnh việc sử dụng gạch không nung, gạch Block trong xây dựng. Đây cũng là chủ trương phát triển của ngành xây dựng khi đẩy mạnh việc sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường. Đồng thời, theo quy định sử dụng vật liệu không nung của Bộ Xây Dựng, đây cũng là xu hướng phát triển bắt buộc chung. Thông tư số 13 tháng 12 năm 2017 của BXD và mới đây là Quyết Định số 2171/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ đã chính thức đẩy mạnh, ưu tiên số 1 cho sản phẩm gạch không nung đối với các công trình.

GachBeTongNhe tự hào là đơn vị đi đầu và phát triển gạch không nung, gạch AAC Block tại Việt Nam. Với các sản phẩm cao cấp trong phân khúc không nung, chúng tôi xin được cập nhật chi tiết lại bài viết này để phù hợp với tình hình xây dựng chung hiện nay.

Thi công xây gạch Block AAC: nhẹ, dễ dàng thi công, chất lượng cao, mẫu mã đẹp
Xây nhà bằng gạch không nung bê tông khí chưng áp AAC

Gạch không nung là các loại gạch xây không sử dụng phương pháp nung đốt để sản xuất. Các nguyên liệu thường sử dụng từ xi măng, cát, đá dăm và phụ gia polymer cần thiết. Đồng thời, việc sản xuất luôn ưu tiên sử dụng các vật liệu tái chế như tro bay từ xỉ than nhiệt điện v.v… Gạch không nung không sử dụng tài nguyên đất sét từ đất nông nghiệp để sản xuất như gạch đỏ.

Đúng như tên gọi không nungnung, từ nung ở đây là chỉ quá trình nung đốt trong lò dưới nhiệt độ cao. Các lò gạch truyền thống vẫn sử dụng phương pháp này và tốn lượng lớn đất sét tài nguyên, củi than để đốt lò. Lượng khí thải ra trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường và tăng hiệu ứng nhà kính.

Gạch không nung được sản xuất một cách nhẹ nhàng hơn rất nhiều.  Các nguyên vật liệu được phối trộn với nhau và đưa vào khuôn đúc. Quá trình sản xuất có thể áp dụng phương pháp máy ép dưới áp lực cao hoặc ủ lưu hóa. Còn cao cấp hơn thì đưa vào dây chuyền tự động hóa kết hợp chưng cất trong nồi hấp với áp suất cao của hơi nước bão hòa như gạch AAC Block.

Gạch không nung được đánh giá là vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Quá trình sản xuất không phát thải ra môi trường và hạn chế thất thoát tài nguyên đất. Để so sánh về lợi ích giữa gạch nung (gạch đỏ) các bạn có thể tham khảo bài viết: Gạch không nung vs Gạch đất nung (gạch đỏ) tại đây

Gạch Block là gì?

Gạch Block cũng là một tên gọi phổ biến của dòng gạch không nung. Gạch Block làm từ xi măng, cát, tro bay, đá dăm và công nghệ sản xuất bằng đùn ép hoặc chưng áp. Đây là tên gọi ngắn gọn và dễ hiểu để người sử dụng dễ dàng phân biệt với gạch đỏ, gạch nung.

Gạch Block có kích thước dạng hình khối khổ lớn hay nhỏ tùy thuộc vào loại gạch Block tương ứng. Trong đó chúng ta có thể đưa ra hai loại để dễ phân biệt: Gạch Block nặng và Gạch Block nhẹ.

Gạch Block nặng

Thường được sản xuất bởi công nghệ máy ép gạch dưới áp lực cao. Các nguyên liệu từ xi măng, cát, đá dăm, xỉ than v.v.. được trộn trong khuôn đúc gạch Block. Sau đó máy ép gạch không nung sẽ tác dụng áp lực cao để định hình và tạo sự liên kết của từng viên gạch. Đặc điểm của gạch này có trọng lượng nặng, thậm chí nặng hơn gạch đỏ là đằng khác. Vi dụ như các loại gạch xi măng cốt liệu có trọng lượng lên tới 2100 kg/m3 so với gạch đỏ đặc là 1800 kg/m3.

Gạch xi măng cốt liệu Block loại đặc không có lỗ rỗng
Gạch xi măng cốt liệu - Gạch Block nặng

Gạch Block nhẹ

Loại gạch này có đặc điểm nổi bật từ kích thước dạng khổ lớn. Trọng lượng của các viên gạch nhẹ hơn rất nhiều so với gạch đỏ. Các nguyên liệu sản xuất từ xi măng Portland, cát, phụ gia tạo bọt, bột nhôm, sợi PP gia cường v.v… Hỗn hợp được trộn và đưa vào khuôn đúc gạch khổ lớn và cần thời gian ủ lưu hóa. Trong thời gian này các phản ứng hóa học giữa các nguyên liệu diễn ra và hình thành nên cấu trúc dạng bọt khí. Thể tích của từng viên gạch Block cũng trương nở ra.

Đối với công nghệ hiện đại sẽ được kết hợp dây chuyền chưng cất trong áp suất hơi nước bão hòa suốt 12h. Đây là dòng gạch AAC Block nổi tiếng từ bê tông khí chưng áp trên toàn thế giới. Trọng lượng của loại gạch không nung nhẹ này từ 600 kg/m3 đến 800kg/m3. So với gạch đỏ là 1800kg/m3, chúng ta thấy rõ sự chênh lệnh giữa nặng và nhẹ một cách rõ ràng.

Xe vận chuyển gạch bê tông nhẹ AAC - dòng gạch không nung từ công nghệ bê tông khí chưng áp
Gạch bê tông nhẹ AAC - Gạch Block nhẹ AAC

Các loại gạch không nung, gạch Block

Như vậy chúng tôi đã mô tả rất chi tiết về gạch không nung là gì? Và gạch Block là gì? Đây hoàn toàn là những tên gọi rất chung về một dòng gạch xây không sử dụng phương pháp nung đốt để sản xuất. Loại vật liệu này hiện đang được đẩy mạnh sử dụng trong xây dựng để phù hợp với xu hướng. Tại các nước phát triển mật độ xây dựng lớn như Trung Quốc, Ấn Độ chúng ta tuyệt rất rất hiếm thấy các loại gạch nung như gạch đỏ để xây nhà, công trình cao tầng. Thay vào đó, các loại gạch không nung thậm chí là bắt buộc phải sử dụng cho công trình.

Chúng ta cùng điểm tên những loại gạch không nung, gạch Block phổ biến nhất hiện nay:

1. Gạch bê tông khí chưng áp, Gạch Block AAC

Đây là vật liệu bê tông nhẹ cao cấp nhất được phát minh từ những năm 1920. Tên quốc tế của loại gạch nổi tiếng này là AAC Block. Các bạn có thể tìm kiếm từ khóa này trên Google để thấy ứng dụng của AAC Block lớn như thế nào nhé. Gạch bê tông khí chưng áp, gạch Block AAC đã được sử dụng trên toàn thế giới hơn 100 năm qua. Với những lợi ích vượt trội, gạch block nhẹ AAC đang dần thay thế cho gạch đỏ thông thường tại Việt Nam.

Gạch bê tông nhẹ AAC được sản xuất hoàn toàn bằng các vật liệu thân thiện môi trường. Thành phần chính nước, xi măng, đá vôi, thạch cao, cát vàng, bột nhôm, chất tạo khí. Khi hỗn hợp nguyên liệu được trộn đều nhôm sẽ phản ứng với vôi và nước tạo thành khí rồi được chuyển vào khuôn tạo hình cắt hình dạng theo ý muốn, sau đó gạch được đưa vào nồi hấp khí chưng áp trong 12h. Giai đoạn chưng áp đã tạo nên thương hiệu của gạch bê tông nhẹ AAC. Tại đây các phản ứng hóa học xảy ra, gia tăng cường độ của loại gạch không nung này. Gạch sau khi được chưng áp ra khỏi lò đã có thể sử dụng luôn.

Ngoài sản phẩm Gạch Block AAC từ bê tông nhẹ khí chưng áp. Hiện nay loại vật liệu lắp ghép thông minh tấm panel bê tông nhẹ ALC từ bê tông khí đang rất ưa chuộng. Tấm panel được sản xuất với công nghệ hiện đại kết hợp cốt thép gia cường. Đây đang là xu hướng cho việc phát triển nhà lắp ghép, nhà tiền chế, nhà công nghiệp.

Gạch siêu nhẹ AAC | Gạch bê tông nhẹ AAC dày 10, 15, 20cm
Gạch bê tông nhẹ AAC

2. Gạch Block bê tông bọt CLC

Đây cũng là một dòng gạch Block nhẹ kích thước lớn và là sản phẩm thuộc dòng gạch không nung. Nguyên liệu sản xuất từ hỗn hợp xi măng, cát và nước, phụ gia tạo bọt. Các thành phần khác có thể từ xỉ than, phụ gia tăng tính cơ lý và tiết kiệm xi măng. Trải qua quá trình đóng khuôn thủ công và khô tự nhiên khoảng 30 ngày. Tỷ trọng của bê tông bọt từ 700-1000 kg/m3 tùy theo điều chỉnh nguyên liệu đầu vào. Kích thước phổ biến của gạch block bê tông bọt là 400x200x100 mm.

Tên quốc tế tiếng Anh thường gọi là CLC Block. Gạch Block CLC bê tông bọt có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống cháy, giảm tải trọng công trình. Tỷ trọng nhỏ giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, tiết kiệm chi phí.

Gạch block bê tông bọt CLC không yêu cầu thiết bị sản xuất lớn, đắt tiền. Điều khác biệt giữa gạch Block AAC và CLC là quy mô dây chuyền và công đoạn chưng trong nồi áp suất cao. Trên thực tế gạch CLC vẫn được sản xuất trực tiếp tại công trường với các thiết bị đơn giản. Do vậy vẫn hạn chế về tính chuyên nghiệp & sản lượng đầu ra.

Gạch bê tông bọt khí | Gạch bê tông nhẹ thông thường
Gạch bê tông bọt CLC

3. Gạch xi măng cốt liệu Block

Nguyên liệu sản xuất chính từ xi măng và mạt đá sạch, cát đen, cát vàng, xỉ nhiệt điện, phế thải công nghiệp. Gạch có khả năng chịu lực rất tốt (> 80 kg/cm²), tỉ trọng lớn (< 1.900 kg/m³). Những loại gạch block có dạng lỗ thì khối lượng thể tích nhỏ hơn (dưới 1.400 kg/m³).

Tuy nhiên gạch không nung xi măng cốt liệu nặng hơn so với gạch đất nung, thấm nước nhanh hơn. Quy trình sản xuất gạch xi măng cốt liệu cũng đơn giản không đòi hỏi chi phí đầu tư cao. Các dây chuyền sản xuất gạch xi măng cốt liệu hiện rất phổ biến. Với việc đầu tư máy ép gạch Block bạn có thể tiến hành sản xuất trực tiếp tại địa phương bởi các nguyên liệu sẵn có. Đồng thời có thể đặt máy ép gạch Block trực tiếp tại công trường để sản xuất và tiết kiệm chi phí.

Kích thước của các viên gạch xi măng cốt liệu Block này khá tương đồng với gạch đỏ. Đồng thời cũng có thể tạo lỗ rỗng như gạch đỏ 2 lỗ, 4 lỗ để giảm cân nặng.

Các loại gạch xi măng cốt liệu | gạch block dạng lỗ rỗng
Gạch block lỗ rỗng
Gạch xi măng cốt liệu, gạch block dạng khuôn đặc
Gạch đinh xi măng cốt liệu

4. Gạch bê tông tự chèn

Gạch bê tông tự chèn được biết đến với các loại gạch không nung có trọng lượng lớn. Các nguyên liệu chủ yếu từ xi măng, cát, đá dăm và dùng máy ép gạch không nung cùng chất tạo màu để tạo hình. Đặc điểm của gạch bê tông tự chèn là rất nặng. Từ tự chèn chính là mô tả việc cố định vị trí bằng trọng lượng bản thân lên nền đất sau khi lát gạch.

Gạch bê tông tự chèn có rất nhiều mẫu mã, kích thước lớn nhỏ và kiểu dáng. Ứng dụng chủ yếu của loại gạch này là làm gạch lát vỉa hè, gạch trồng cỏ, gạch lát sân vườn, gạch bông gió v.v..

Các mẫu gạch không nung: gạch bê tông tự chèn, gạch lát vỉa hè, gạch trồng cỏ, gạch lát sân vườn
Các loại gạch bê tông tự chèn, gạch trồng cỏ, gạch vỉa hè, lát sân vườn

5. Gạch Papanh

Gạch Papanh hay còn gọi là Gạch ba banh. Dòng gạch không nung này được nén từ xỉ than với lượng nhỏ vôi, hoặc xi măng để liên kết. Cường độ chịu nén của gạch không nung ba banh này thấp 30–50 kg/cm². Khả năng hút nước cao, sản lượng sản xuất thấp. Gạch chủ yếu sử dụng để xây các loại tường ít chịu lực. Chúng ta có thể gặp loại gạch này phổ biến ở các khu vực ở xa như miền núi. Do việc sản xuất đơn giản, có thể tận dụng được các nguyên liệu thông thường. Chính vì vậy, gạch papanh mang lại những lợi ích về xây dựng cho các công trình ở xa xôi.

Gạch ba banh từ cốt liệu xi măng xỉ than sản xuất nhỏ lẻ thủ công
Gạch ba banh - Gạch Papanh

Gạch không nung, gạch Block nào tốt nhất?

Để tự đánh giá gạch không nung, gạch Block nào tốt nhất thì rất chủ quan. Qua thời gian dài phát triển và tìm hiểu xu hướng chung trên thế giới. GachBeTongNhe đã so sánh giữa công nghệ sản xuất, chất lượng, tính năng và giá thành. Thì dòng gạch bê tông khí chưng áp AAC đã được cả thế giới công nhận.

Do những tính năng vượt trội về chống nóng, chống cháy, cách âm, cách nhiệt của bê tông khí chưng áp. Gạch AAC Block đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng tại Châu Âu như Nga, Đức. Đặc biệt đây là loại gạch rất rất phổ biến tại Trung Quốc và Ấn Độ hai nước đông dân nhất thế giới.

Đây là dòng gạch không nung, gạch Block cao cấp từ công nghệ, quy mô cho đến chất lượng. Chính vì vậy giá thành cũng sẽ nhỉnh hơn so với mặt bằng các loại gạch xây khác. Tuy nhiên khi các nhà sản xuất và nhà thầu thi công đánh giá tới công đoạn cuối cùng là hoàn thiện. Chi phí xây nhà bằng bê tông khí chưng áp lại không hề cao. Do tiết kiệm thời gian thi công, giảm lượng sắt thép cho nền móng. Đồng thời, bề mặt tường gạch AAC bằng phẳng cho phương án tối ưu về tô trát và sơn hoàn thiện.

Những lợi ích khi sử dụng như tiết kiệm chi phí điện năng do khả năng chống nóng và cách nhiệt. Điều này làm hài lòng nhất những gia đình, công trình nằm ở những nơi khí hậu khắc nghiệt.

Xây nhà khung thép tiền chế bằng gạch AAC BLock bê tông khí chưng áp
Tường xây nhà khung thép bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC

Báo giá gạch không nung, Giá gạch Block AAC

Bảng Báo giá gạch không nung – Giá gạch Block AAC mới nhất năm 2023

Sản phẩm

Kích thước

Đơn giá

VNĐ/m2

Đơn giá

VNĐ/m3

Ghi chú

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

600x200x100mm

135.000

VNĐ/m2

1.350.000

VNĐ/m3

Gạch Viglacera

Hotline

0987.254.929

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

600x200x150mm

202.500

VNĐ/m2

1.350.000

VNĐ/m3

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

600x200x200mm

270.000

VNĐ/m2

1.350.000

VNĐ/m3

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

600x200x50mm

72.500

VNĐ/m2

1.450.000

VNĐ/m3

Gạch bê tông khí chưng áp AAC

600x300x100mm

145.000

VNĐ/m2

1.450.000

VNĐ/m3

Gạch bê tông cốt liệu (gạch đinh)

180x80x50mm

Liên hệ

Liên hệ

 

 

 

 

Hotline

0926.422.422

Gạch Block 1 lỗ (gạch mi)

195x190x90mm

Liên hệ

Liên hệ

Gạch Block 2 lỗ

180x80x80mm

Liên hệ

Liên hệ

Gạch Block 3 lỗ

390x190x90mm

Liên hệ

Liên hệ

Gạch Block 4 lỗ

180x80x80mm

Liên hệ

Liên hệ

Gạch bê tông tự chèn

Liên hệ

Liên hệ

Liên hệ

Gạch bê tông vỉa hè

Liên hệ

Liên hệ

Liên hệ

Gạch bê tông sân vườn

Liên hệ

Liên hệ

Liên hệ

Gạch bê tông trồng cỏ

Liên hệ

Liên hệ

Liên hệ

Gạch bông gió

Liên hệ

Liên hệ

Liên hệ

Vữa xây trát trộn sẵn

50kg/bao

85.000

VNĐ/bao

 

Vữa xây gạch AAC

50kg/bao

150.000

VNĐ/bao

 

Vữa trát gạch AAC

50kg/bao

140.000

VNĐ/bao

 

Bột bả Skimcoat

25kg/bao

150.000 ÷ 200.000

VNĐ/bao

 

Keo dán gạch ốp lát

25kg/bao

120.000 ÷ 180.000

VNĐ/bao

 

Keo dán tấm bê tông nhẹ

25kg/bao

150.000

VNĐ/bao

 

Keo chà ron mạch gạch

2kg/gói

25.000

VNĐ/gói

 

 

Kích thước gạch Block AAC tiêu chuẩn nhà sản xuất

Kích thước gạch Block AAC theo tiêu chuẩn chung của các nhà sản xuất hiện nay là:

 • Kích thước gạch AAC 600x200x100mm: chiều dài 600mm, chiều rộng 200mm, chiều dày 100mm.

 • Kích thước gạch AAC 600x200x150mm: chiều dài 600mm, chiều rộng 200mm, chiều dày 150mm.

 • Kích thước gạch AAC 600x200x200mm: chiều dài 600mm, chiều rộng 200mm, chiều dày 200mm.

Ngoài ra các loại kích thước khác cũng được sử dụng khá phổ biến để chống nóng, xây nhà:

 • Kích thước gạch AAC Block 600x200x50mm: chống nóng sân mái, ốp tường chống nóng

 • Kích thước gạch AAC Block 600x300x100mm: xây tường vách dày 100mm, giảm tỷ lệ mạch xây

Công trình tại Hải Phòng xây gạch AAC Block từ bê tông khí chưng áp
Công trình xây gạch AAC tại Hải Phòng

Mua gạch không nung, gạch Block AAC ở đâu?

GachBeTongNhe tự hào là đơn vị đi tiên phong trong phát triển gạch không nung, gạch Block. Với tầm nhìn và xứ mệnh phát triển theo lĩnh vực vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường. Ngay từ những năm tháng đầu tiên phát triển dòng gạch bê tông khí chưng áp AAC, chúng tôi vẫn luôn đồng hành và gắn bó cùng vật liệu ưu tú này.

Với hàng nghìn công trình lớn nhỏ trải dài đất nước từ miền Nam ra miền Bắc. GachBeTongNhe cam kết là lựa chọn uy tín, chuyên nghiệp, giá thành rẻ nhất của quý khách hàng.

Thông tin liên hệ

 • Công ty TNHH Sako Việt Nam

 • Nhà máy bê tông khí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh

 • Showroom: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội

 • Điện thoại: 0987.254.929

 • Website: gachbetongnhe.com.vn

 • Khu vực TPHCM: Khu công nghiệp Thịnh Phát, Lương Bình, Bến Lức, Long An

 • Điện thoại: 0926.422.422

Hình ảnh công trình xây nhà bằng gạch không nung AAC

Công trình xây nhà bằng gạch không nung AAC - chống nóng, chống cháy vượt trội
Nhà xây bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC

Hình ảnh xây hàng rào đẹp bằng gạch không nung, gạch Block AAC

Xây tường rào bằng gạch block AAC đẹp
Xây hàng rào bằng gạch block AAC đẹp
Hàng rào xây bằng gạch bê tông nhẹ AAC - dòng gạch không nung cao cấp
Xây hàng rào bằng gạch bê tông nhẹ AAC

Lời kết

Mỗi loại gạch không nung, gạch Block đều có ưu nhược điểm mà chúng ta khó có thể phủ nhận. Tuy nhiên, sự đóng góp lớn nhất mà chúng ta thường quên là giá trị bảo vệ môi trường. Với quyết tâm đưa mức phát thải ròng về “0” của Việt Nam. GachBeTongNhe tin rằng những vật liệu xanh, thân thiện môi trường như gạch không nung, gạch Block, gạch AAC sẽ ngày càng được phát triển và có trỗ đứng nhiều hơn nữa.

Qua bài viết vừa mong muốn chia sẻ thật chi tiết và cụ thể về dòng gạch xây này. Hơn thế, GachBeTongNhe xin gửi gắm thông điệp cùng chung tay góp phần giảm thải môi trường. Đây cũng chính là tầm nhìn và xứ mệnh phát triển của chúng tôi từ những ngày đầu thành lập.