Phát triển gạch không nung thời gian tới sẽ đầy triển vọng. Đây là thị trường đa dạng các loại gạch xây. Gạch bê tông nhẹ AAC, gạch block, gạch terrazzo, gạch tự chèn .

Với xu hướng phát triển vật liệu xây dựng hiện nay. Việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh thân thiện môi trường  là rất quan trọng. Đồng thời phải giảm chi phí đầu tư, giảm tiến độ thi công, tăng hiệu quả về kinh tế.

Kèm theo những yêu cầu trên là Thông tư số 13/2017/BXD thúc đẩy phát triển gạch không nung. Vật liệu xây không nung cho thấy lộ trình phát triển vật liệu xây dựng một cách lâu dài và bền vững. Thông tư mới các dự án sẽ phải sử dụng vật liệu không nung 100% tại các thành phố lớn.

Các loại sản phẩm vật liệu không nung

+ Dòng gạch bê tông khí chưng áp hay còn gọi là gạch siêu nhẹ AAC.

+ Gạch bê tông bọt khí

+ Gạch không nung, gạch block. Gạch có nguồn gốc từ vật liệu như: xỉ than, xi măng, tro bay.

Đây là dòng vật liệu không nung, không sử dụng đất sét để nung như gạch đỏ thông thường. Gạch không nung còn bao gồm các sản phẩm như:

+ Gạch vỉa hè, gạch terrazzo

+ Gạch trồng cỏ

+ Gạch tự chèn v. v..

Các loại gạch này có kích thước, hình dạng, màu sắc đa dạng. Thị trường phát triển gạch không nung đang cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ từ chính sách phát triển xây dựng mới. Các sản phẩm thế hệ thông minh như tấm panel bê tông nhẹ cũng ngày một thịnh hành. Từ chủng loại và các tính năng luôn hướng tới chất lượng và các lợi ích cho công trình.

Xưởng sản xuất gạch không nung - gạch ống không nung

Hướng tới các giái trị cốt lõi

Theo đánh giá từ sở ban ngành cho thấy. Gạch không nung là con đường phát triển vật liệu xây dựng một cách bền vững. Đây là vật liệu thân thiện môi trường. Gạch không nung đem lại giá trị cao cho công trình và giảm chi phí đầu tư. Đồng thời gạch không nung, gạch bê tông nhẹ AAC sẽ là vật liệu thay thế gạch đỏ trong thời gian tới.

Với chính sách phát triển này sẽ bảo vệ nguồn tài nguyên đất nông nghiệp. Giảm thiểu khí thải ảnh hưởng môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, đem lại môi trường xanh cho xã hội.

Đánh giá lợi thế để phát triển

Theo lãnh đạo nhà máy sản xuất gạch bê tông nhẹ, gạch AAC Viglacera cho biết. Thực trạng hiện nay có khối lượng lớn chất thải từ nhà máy nhiệt điện. Các chất thải này được tận dụng và sản xuất gạch không nung sẽ giúp bảo vệ môi trường đáng kể. Một lượng lớn tro bay, xỉ than, chất thải công nghiệp đang là thách thức lớn để xử lý. Do một quá trình dài phát triển ngành công nghiệp của Việt Nam từ trước đã tạo một lượng lớn các chất thải công nghiệp trên. Do vậy phát triển vật liệu không nung là phương án cần thiết để giải quyết vấn đề lớn trên.

Thống kê cho thấy kể từ đầu năm 2018 lượng lớn tro, xỉ than, thạch cao tổn trên cả nước gần 40 triệu tấn. Kèm theo đó là gần 15 triệu tấn chất thải trên hàng năm. Lỹ kế dần theo các năm trong thời gian tới thì hình dung cho đến năm 2020 khối lượng rất lớn chất thải gần 110 triệu tấn. Với lượng lớn như vậy phải xử lý là vấn đề rất quan trọng và cấp thiết. Tuy nhiên nguồn chất thải này hiện là vật liệu chính để sản xuất gạch không nung, gạch bê tông nhẹ.

Các sản phẩm vật liệu không nung từ: bê tông khí chưng áp, gạch xây không trát, tấm ốp tường Teracade, Tấm Panel ALC

Ưu tiên phát triển vật liệu không nung nhẹ

GachBeTongNhe xin được cập nhật Quyết định số 2171/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ ngày 23 tháng 12 năm 2021. Đây là Quyết định cho thấy định hướng phát triển vật liệu không nung tầm nhìn tới năm 2030. Với việc ưu tiên các vật liệu nhẹ, kích thước lớn lên hàng đầu. Điều này mở ra những cơ hội cho những đơn vị sản xuất gạch không nung, vật liệu không nung. Việc ứng dụng các công nghệ mới để sản xuất những loại gạch bê tông nhẹ, tấm bê tông nhẹ lắp ghép sẽ ngày càng thịnh hành hơn nữa.

Thực tế, khi tìm hiểu công nghệ xây dựng tại các nước tiên tiến trên thế giới. GachBeTongNhe nhận thấy các vật liệu không nung nhẹ khổ lớn như tấm panel bê tông nhẹ ALC sản xuất từ bê tông khí chưng áp đã được ứng dụng rất thịnh hành. Song song với đó là giải pháp xây tường, xây nhà bằng những viên gạch block nhẹ (AAC Block) giúp chống nóng, cách nhiệt hoàn hảo. Những giải pháp này vừa góp phần bảo vệ môi trường, tận dụng được các chất thải trong công nghiệp xây dựng để tái chế thành những sẩn phẩm có giá trị cao.

Qua bài viết này, GachBeTongNhe tin rằng xu hướng của những đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng sẽ phù hợp với chủ chương mới này. Từ đó sẽ thay thế những sản phẩm gạch nung bằng những vật liệu thân thiện môi trường và có giá trị cao hơn.