Hiện nay, nhiều gia chủ khi xây nhà thường sẽ ốp gạch lên tường để hoàn thiện. Việc này vừa nhằm tránh tình trạng ẩm mốc, vết bẩn dính lên mà còn tạo một vẻ đẹp sang trọng. Để cải tạo lại bức tường cũ đã xuống cấp thì nhiều người đã áp dụng cách ốp gạch lên tường cũ.

Còn đối với những bức tường sơn rồi có ốp gạch được không? Cách dán gạch lên tường đã sơn như thế nào là đúng cách nhất? Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu cách làm đơn giản và hiệu quả này nhé!

Xem thêm bài viết liên quan khác:

Nhiều người thường nghĩ rằng khi tường nhà đã sơn thì sẽ không thể ốp gạch lên được nữa. Tuy nhiên trên thực tế, việc ốp gạch lên tường đã sơn là  một biện pháp hữu hiệu. Giải pháp này khắc phục tình trạng nấm mốc, sơn bị bong tróc, loang lổ để mang lại vẻ sạch đẹp cho căn nhà.

Ngoài ra, ốp gạch lên tường còn giúp hạn chế được việc vi khuẩn, côn trùng gây bệnh có hại. Việc ốp gạch lên tường còn giúp cho căn nhà luôn sạch sẽ, sáng sủa và cảm giác thoải mái hơn. Do lớp gạch ốp tường có bề mặt sáng bóng hạn chế bám bẩn và rất dễ vệ sinh, lau chùi.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý liệu bức tường đã sơn như thế nào thì nên dán gạch lên tường. Ở đây chúng ta cùng chia làm các trường hợp sau:

Tường đã sơn sử dụng lâu năm và bị xuống cấp

Theo thời gian dài, các bức tường thường bị xuống cấp từ lớp sơn cho đến lớp vữa trát. Lớp tường này bị bong tróc, tạo cảm giác khó chịu và giảm chất lượng sống bên trong căn nhà. Do vậy, việc cải tạo và sửa chữa nâng cấp lại cho những hạng mục này là rất cần thiết. Cách dán gạch lên tường đã sơn lâu năm là một giải pháp tốt hàng đầu dành cho bạn.

Hình ảnh bức tường cũ bị bong rộp do xuống cấp theo thời gian
Bức tường đã sơn bị xuống cấp theo thời gian

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng cách tô trát và sơn sửa lại các bức tường. Chất lượng tô trát và lớp sơn hoàn thiện mới sẽ giúp căn nhà toát lên sự khác biệt nhiều đấy.

Tô trát và sơn sửa lại bức tường
Tô trát và sơn sửa lại bức tường

Tường đã sơn không đảm bảo chất lượng

Đối với các căn nhà mà lớp sơn tường không đảm bảo, sơn dễ bị bong tróc và ố màu dễ bám bẩn. Ngoài giải pháp phải xử lý cạo bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ và tiến hành sơn sửa lại nhà cho mới. Giải pháp ốp gạch vào tường đã sơn cũng là lựa chọn hợp lý nếu bạn thích phong cách mới mẻ. Tuy nhiên, chi phí cho việc ốp gạch hoàn thiện sẽ cao hơn so với chi phí sơn sửa lại. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn thích hợp nhất cho mình.

Hình ảnh bức tường đã sơn kém chất lượng bị bong tróc
Bức tường đã sơn kém chất lượng bị bong tróc

Tường đã sơn mới và còn rất tốt

Đối với các bức tường đã sơn chất lượng còn rất tốt, thời gian sử dụng chưa lâu. Việc bạn muốn tiến hành dán gạch vào tường đã sơn này thật sự khá lãng phí. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn thay đổi phong cách hoàn thiện, màu sắc, thiết kế cho căn nhà của mình. Lựa chọn dán gạch lên tường đã sơn này hoàn toàn dễ hiểu.

Hình ảnh bên trong căn nhà bức tường đã sơn còn mới
Bên trong căn nhà bức tường đã sơn còn mới

Cũng có thể mục đích dán gạch lên để phù hợp cho tổng thể thiết kế chung của căn nhà. Cũng có thể mục đích để phù hợp với nhu cầu sử dụng và nâng cao giá trị sống bên trong.

Hướng dẫn cách dán gạch lên tường đã sơn đơn giản và đúng cách nhất

Tới đây thì các bạn đã có thể trả lời được câu hỏi tường sơn rồi có ốp gạch được không? Tiếp theo, chúng ta cùng tìm hiểu cách dán gạch lên tường đã sơn thế nào chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu thêm:

Bước 1: Chuẩn bị

Nhằm giúp cho quá trình ốp gạch được diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, dụng cụ thi công cần thiết. Cụ thể, trước khi thi công các bạn cần đo đạc diện tích bức tường đã sơn cần ốp gạch. Đồng thời tính toán số lượng gạch cần dùng, lựa chọn mẫu gạch ưng ý nhất.

Bước 2: Xử lý bề mặt tường đã sơn

Lớp sơn trên tường dù mới hay cũ đều không đảm bảo cho khả năng bám dính khi ốp tường gạch. Vì vậy, trước khi ốp gạch, các bạn cần xử lý bề mặt tường và loại bỏ các lớp sơn này. Bạn cũng cần đục và cạo bỏ lớp rêu mốc cũng như trám lại những nơi tường bị nứt, vết lõm. Một bề mặt tường bằng phẳng, cấu trúc ổn định sẽ tạo sự kết dính chặt chẽ giữa tường và lớp gạch ốp tốt nhất.

Cạo loại bỏ lớp sơn cũ và hư hỏng trên bề mặt tường
Cạo loại bỏ lớp sơn cũ và hư hỏng trên bề mặt

Bước 3: Sử dụng keo dán gạch lên tường cũ

Trộn keo dán gạch bằng máy khoan và mũi khuấy
Trộn keo dán gạch bằng máy khoan và mũi khuấy

Sau khi xử lý xong bề mặt bức tường đã sơn, chúng ta tiến hành trộn Keo Dán Gạch. Cần sử dụng loại keo có độ bám dính cao. Sản phẩm được nhà sản xuất khuyến nghị là keo dán gạch lên tường cũ hoàn toàn phù hợp.

Sau đó, dùng loại bay răng cưa để cán phẳng và căn chỉnh độ dày của lớp keo dán gạch. Cần chú ý độ dày của lớp keo dán đồng đều thường vào khoảng 3mm đến 4mm là hợp lý. Bay răng cưa thường được chế tạo đồng đều để đảm bảo độ dày lớp keo là chính xác nhất.

Bước 4: Tiến hành dán gạch lên tường

Sau khi đã trát keo dán gạch, các bạn tiến hành ốp gạch lên tường đã bóc bỏ lớp sơn cũ. Các bạn nên chú ý căn chỉnh viên gạch ốp tường sao cho cân đối và dán gạch nhẹ nhàng lên trên tường. Trong quá trình thực hiện, các bạn dùng búa cao su gõ đều lên bề mặt của gạch. Cách này giúp gạch bám chắc lên bề mặt tường hơn, đồng thời làm bề mặt tường bằng phẳng nhất.

Sử dụng ke gạch để tạo khoảng cách khe giữa các viên gạch ốp được đẹp mắt nhất. Sau khi ốp tường viên gạch xong xuôi lên trên lớp keo dán gạch, bạn tiến hành chà mạch gạch. Thay vì sử dụng xi măng trắng, bạn nên dùng keo chít mạch hay còn gọi là keo chà mạch gạch. Loại keo chà mạch thường có các màu sắc phù hợp và chất lượng vượt trội hơn rất nhiều.

Bước 5: Vệ sinh bề mặt sau khi ốp lát

Sau khi đã hoàn tất việc ốp gạch lên tường thì các bạn tiến hành vệ sinh bề mặt tường. Bạn hãy dùng khăn ẩm để lau bức tường gạch được sạch sẽ, bóng sáng hơn. Do sau khi ốp sẽ khó tránh khỏi việc tường gạch bị dính keo, vữa bám trên bề mặt.

Lau chùi vệ sinh bề mặt tường sau khi ốp gạch
Lau chùi vệ sinh bề mặt tường sau khi ốp gạch

Một số điều cần lưu ý khi ốp gạch lên tường đã sơn

Trên đây là cách dán gạch lên tường đã sơn chuẩn xác và đơn giản nhất. Cách làm này thường được áp dụng cho nhiều công trình lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chú ý thêm một số vấn đề được mô tả dưới đây. Những điều này sẽ giúp đảm bảo gạch có được chất lượng tốt, vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

  • Nên lựa chọn gạch có hoa văn, màu sắc phù hợp với không gian sống của bạn.

  • Đối với các bức tường ngoài trời, khu vực ẩm ướt nên chọn gạch có khả năng chống thấm cao. Việc này cải thiện thêm tính năng chống thấm bên ngoài cho căn nhà.

  • Cần lựa chọn keo dán gạch chính hãng, xử lý bề mặt sau khi thi công cẩn thận và sạch sẽ.

  • Không nên ngâm nước vào gạch trước khi ốp tường. Chất lượng keo dán gạch hoàn toàn tốt hơn so với hồ dầu dán gạch. Bạn có thể trực tiếp ốp lát mà không lo tình trạng viên gạch bị cong vênh do ngâm nước dẫn đến thay đổi nhiệt độ.

Nói chung cách ốp gạch lên tường đã sơn không có nhiều đòi hỏi khác biệt trong thi công. Hi vọng bài viết giúp bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúng tôi rất mong muốn bạn biến căn nhà của mình thành một không gian sống thoải mái nhất.