Nhà bê tông giả gỗ là kiến trúc độc đáo từ xây nhà bằng bê tông cốt thép. Nếu như những căn nhà bê tông đã quá quen thuộc với chúng ta trong đời sống. Nhờ kết cấu chắc chắn, bền vững theo thời gian và không bị tình trạng xuống cấp. Thì việc giả gỗ che đi sự thô cứng của bê tông mang đến sự tinh xảo, thẩm mỹ cao. Vậy hãy cùng GachBeTongNhe tìm hiểu những loại nhà giả gỗ đẹp và độc đáo nhất hiện nay nhé!

Nhà bê tông giả gỗ là cách xây nhà bằng bê tông sau đó được sơn giả gỗ hoàn thiện. Tức là vật liệu xây dựng chính vẫn hoàn toàn bằng bê tông truyền thống. Những cấu kiện tường vách, dầm cột được đổ bê tông trực tiếp, hoặc đúc sẵn sau đó lắp ghép lại. Sau khi hoàn thiện kết cấu xây thô của căn nhà, mặt ngoài và trong nhà được sơn giả gỗ hết sức tinh sảo và đẹp mắt. Ngoài ra cũng có thể sử dụng các tấm bê tông giả gỗ được đúc sẵn và ốp lên tường.

Nhà bê tông giả gỗ đẹp và thiết kế kiến trúc độc đáo

Việc giả gỗ tạo sự đẹp mắt và thân thiện tự nhiên che đi sự thô cứng của bê tông. Những đường vân gỗ tạo thiện cảm lớn và sang trọng lịch sự cho tổng thể căn nhà. Đồng thời sự bền bỉ và kiên cố từ bê tông là điều không phải bàn cãi tới. Thay vì sử dụng những vật liệu từ gỗ đắt đỏ, thi công phức tạp và ảnh hưởng tài nguyên thiên nhiên. Thì giải pháp nhà bê tông giả gỗ đem lại những tính năng và giá trị thẩm mỹ cao. Xét về kỹ thuật lẫn kinh tế, phương án xây nhà này mang lại hiệu quả cao trong đời sống.

Nhà bê tông giả gỗ được ứng dụng trong xây nhà ở khá phổ biến. Hơn nữa, nhờ sự sang trọng và sự tinh sảo trong cách hoàn thiện. Nhà giả gỗ được áp dụng xây nhà thờ họ, nhà thờ cúng rất phổ biến hiện nay.

Ưu nhược điểm của nhà bê tông giả gỗ

Ưu Điểm

Độ bền cao: Vật liệu từ bê tông không chịu tác động bởi môi trường và thời gian. Đồng thời các vấn đề như ẩm mốc, mối mọt không ảnh hưởng tới công trình. Các công trình nhà bê tông có tuổi thọ cao hàng chục năm mà không lo xuống cấp.

Hoạt tiết trang trí đẹp: Việc đắp nặn các họa tiết trang trí cùng sơn giả những đường vân gỗ đẹp mắt. Với tay nghề và màu sắc giả gỗ ngày càng được cải tiến, nét thẩm mỹ căn nhà thoạt nhìn cho cảm giác không khác gì đang ở bên trong căn nhà gỗ tự nhiên và sang trọng.

Dễ dàng thi công: Vật liệu bê tông dễ dàng được sản xuất và áp dụng vào thi công ở bất kỳ địa phương nào. Không cầu kỳ và đắt đỏ như việc sử dụng gỗ tự nhiên để làm nhà. Các cấu kiện được dễ dàng xây dựng như cách truyền thống hoặc đúc sẵn để lắp ghép lên.

Tiết kiệm chi phí xây dựng: Nhà bê tông giả gỗ tiết kiệm chi phí xây dựng tối đa cho bạn. Thay vì sử dụng gỗ với chi phí rất cao cùng chi phí trạm trổ hoàn thiện. Việc sơn giả gỗ hay tấm bê tông giả gỗ giúp cách hoàn thiện trở nên rẻ hơn rất nhiều.

Mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ 5 gian đẹp -N5G-003

Nhược Điểm

Khó thể hiện sự tinh sảo như điêu khắc trên gỗ tự nhiên: Chắc chắn bê tông giả gỗ khó có thể thay thế cho những đường nét trạm trổ trên những tấm gỗ tự nhiên. Độ bóng, đường vân gỗ, cách tạo hình trên bê tông bị hạn chế ở nhiều điểm trong xây dựng.

Cần lựa chọn đội thi công có tay nghề cao: Để thể hiện sự tinh sảo và thẩm mỹ nhất qua cách làm giả màu gỗ, giả đường vân gỗ. Bạn cần tìm đội thợ thi công có tay nghề và chuyên về những cách làm giả gỗ này. Các đội thợ tay nghề thông thường khó tạo nên những tác phẩm đẹp cho ngôi nhà của bạn.

Sử dụng vật liệu nặng cần nền móng tốt: Bê tông là một trong những vật liệu xây dựng nặng nhất. Chính vì vậy nó sẽ làm tăng trọng lượng bản thân của công trình lên rất nhiều. Điều này cần bạn phải gia cố nền móng ổn định trước khi xây dựng. Đối với vật liệu nhẹ như gỗ tự nhiên thì nền móng sẽ cần kết cấu đơn giản hơn nhiều.

99+ Mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ đẹp năm 2024

Việc xây nhà thờ họ bê tông giả gỗ mang lại những kiến trúc đẹp, tinh sảo. Những căn nhà thờ họ còn toát lên những nét đẹp tự nhiên và sự tôn kính về tâm linh. Theo thời gian, căn nhà không lo tình trạng xuống cấp, mối mọt như nhà thờ bằng gỗ ngày xưa. Những đường nét trạm trổ mang phong cách thờ cúng cổ kính kết hợp gam màu giả gỗ sẽ khiến bạn không khỏi ấn tượng và trầm trồ. Cùng xem những mẫu nhà thờ giả gỗ được thiết kế đẹp và ấn tượng nhất hiện nay nhé.

Nhà thờ 5 gian bê tông giả gỗ

Mẫu nhà thờ 5 gian bê tông giả gỗ được ưa thích hơn cả. Kiến trúc nhà 5 gian 2 mái đơn giản, truyền thống phù hợp với nét tâm linh trong văn hóa. Kết cấu thi công từ bê tông cốt thép kiên cố và chắc chắn. Xung quanh 5 gian của căn nhà được sơn giả gỗ tinh tế với những đường vân gỗ trông như thật. Những đường nét làm giả gỗ được người thợ xử lý tỷ mỉ cả trong và bên ngoài căn nhà.

Chiều dài căn nhà 5 gian thường từ 25m đến 35m. Mẫu nhà thờ 5 gian bê tông giả gỗ phù hợp với diện tích rộng có sân vườn xung quanh. Khi kết hợp với cảnh quan cùng những đường nét hoàn thiện giả gỗ. Căn nhà thờ họ mang tới sự gần gũi, cảm giác trong lành và thư thái mỗi khi bước vào.

Mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ 5 gian đẹp -N5G-002
Mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ 5 gian đẹp -N5G-001

Nhà thờ họ 3 gian bê tông giả gỗ

Mẫu nhà thờ họ 3 gian bê tông giả gỗ gồm gian giữa và 2 gian trái. Xung quanh căn nhà được thiết kế những đường nét cong trạm trổ đặc thù của nhà thờ họ. Gian chính giữa được thiết kế to hơn cả kết hợp cùng cánh cửa gian giữa nổi bật nhất. 2 gian bên trái được thiết kế cân xứng kết hợp với cửa sổ mở ra hoặc cửa ra vào nhỏ hơn.

Nhà 3 gian được thi công bằng bê tông cốt thép thay vì nhà bằng gỗ tự nhiên. Kiến trúc căn nhà kiên cố phù hợp với mọi không gian và địa điểm xây dựng. Sau khi xây dựng xong phần thô, các đường nét hoa văn bê tông được người thợ thực hiện bằng thủ công. Cuối cùng là công tác sơn hoàn thiện giả gỗ mang đến vẻ đẹp như những căn nhà cổ truyền thống.

Nhà thờ họ 3 gian giả gỗ có độ dài căn nhà từ 15m đến 20m. Kiến trúc phù hợp với xây dựng nhà thờ cúng, nhà thờ họ. Sau khi kết hợp cùng thiết kế sân vườn xung quanh, căn nhà tạo cảm giác thoải mái và tạo được nét tâm linh đặc đù trong văn hóa của Việt Nam.

Nhà thờ bê tông giả gỗ 3 gian -N3G-003
Nhà thờ bê tông giả gỗ 3 gian -N3G-004
Nhà thờ bê tông giả gỗ 3 gian -N3G-002
Nhà thờ bê tông giả gỗ 3 gian -N3G-001

Nhà thờ bê tông giả gỗ 2 trái 3 gian

Kiến trúc mái của ngôi nhà gồm 2 mái chính và 2 mái phụ phía đầu hồi. Ba gian ở giữa được phân bố đồng đều và vị trí cửa được bố trí ở đúng trung tâm. Hai phòng ngoài cùng được cơi nới thêm 2 gian nữa. Kiến trúc nhà thờ bê tông giả gỗ 2 trái 3 gian tạo được nhiều không gian sử dụng hơn.

Nhà thờ họ 2 trái 3 gian -NTH2T3G

Nhà thờ bê tông giả gỗ 2 tầng

Mẫu nhà thờ bê tông giả gỗ 2 tầng được xây dựng và thi công rất kiên cố. Với kết cấu bê tông cốt thép xây dựng căn nhà 2 tầng mang phong cách nhà thờ cổ. Sau khi xây dựng xong căn nhà 2 tầng được tô trát các đường hoa văn, họa tiết mang phong cách thờ cúng tâm linh. Những gam màu sơn giả gỗ kết hợp đường vân gỗ tạo nên sức lôi cuốn và ấn tượng cho căn nhà thờ 2 tầng.

Nhà thờ họ giả gỗ 2 tầng -NTGG2T-002
Nhà thờ họ giả gỗ 2 tầng -NTGG2T-001

Kết cấu mái gồm 2 mái kết hợp họa tiết trạm trổ tinh sảo. Phía mặt tiền nhà 2 tầng bê tông giả gỗ nổi bật với những bộ cửa ra vào lớn. Đặc thù của căn nhà thờ bê tông 2 tầng là lối cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2. Lối cầu thang có thể được thiết kế hai bên cánh với đường cong mềm mại. Hoặc lối cầu thang cũng có thể được thiết kế chính giữa với sự bề thế và tinh tế cho cả kiến trúc nhà thờ họ. Các bậc cầu thang có thể được làm giả gỗ hoặc lát đá tùy theo nhu cầu.

Nhà thờ bê tông giả gỗ Kisato

Kisato là đơn vị kiến trúc xây dựng được rất nhiều người biết tới. Các công trình nhà xây dựng được Kisato review với những nội dung thiết thực cho người xem. Dưới đây cũng là 1 trong các video đánh giá về căn nhà thờ bê tông giả gỗ mà Kisato thực hiện. Các bạn cùng tham khảo để có cái nhìn tổng quát nhất về căn nhà này nhé.

Chi phí thi công xây dựng nhà thờ bê tông giả gỗ

Một số chi phí bạn cần biết khi xây một căn nhà thờ họ bằng bê tông giả gỗ như sau:

  • Chi phí thiết kế: Các đơn vị thiết kế những mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ khá nhiều. Trung bình bạn cần khoảng trên 10 triệu để hoàn thiện một bộ bản vẽ thiết kế đầy đủ. Bản vẽ bao gồm: bản vẽ kiến trúc, bản vẽ hoàn thiện, bản vẽ hệ thống điện nước. Đối với những căn nhà diện tích lớn, yêu cầu cao về thiết kế thì chi phí thiết kế sẽ nhiều hơn bạn nhé.

  • Chi phí nhân công xây dựng: Đơn giá xây dựng và hoàn thiện sơn giả gỗ kết hợp hoa văn dao động trên dưới 3.600.000 VNĐ/m2.

  • Chi phí vật tư: Giá vật tư cho một căn nhà thờ họ diện tích khoảng 80m2 hết khoảng trên 400 triệu VNĐ.

  • Ngoài ra các chi phí khác như tô đắp các đường nét trạm trổ, khắc chữ … bạn cần thỏa thuận cụ thể trước khi lựa chọn đơn vị thi công nhé.

99+ Mẫu nhà ở bê tông giả gỗ đẹp

Trên thực tế, nhà bê tông giả gỗ không chỉ dừng lại ở việc làm nhà thờ họ. Ứng dụng của bê tông giả gỗ được áp dụng trong xây dựng rất phổ biến. Và một trong những đặc thù là việc xây dựng nhà ở với thiết kế đẹp mắt. Cùng xem các mẫu nhà bê tông giả gỗ đẹp làm nhà ở, văn phòng, nhà hàng dưới đây nhé.

Nhà sàn bê tông giả gỗ

Những mẫu nhà sàn bê tông luôn mang đến vẻ đẹp cùng sự kiên cố. Giải pháp thay thế nhà sàn truyền thống tại các vùng miền núi hiện nay. Với kết cấu vững chắc và bền bỉ, không gian bên trong và bên ngoài nhà sàn được những người thợ khéo léo làm giả màu bê tông. Đây cũng là một phong cách hoàn thiện tinh tế mà những căn nhà sàn bê tông nên áp dụng.

Mẫu nhà sàn bê tông giả gỗ đẹp -NSBTGG-004
Mẫu nhà sàn bê tông giả gỗ đẹp -NSBTGG-003
Mẫu nhà sàn bê tông giả gỗ đẹp -NSBTGG-002
Mẫu nhà sàn bê tông giả gỗ đẹp -NSBTGG-001

Nhà lắp ghép bê tông giả gỗ

Các cấu kiện của căn nhà được đổ bê tông đúc sẵn. Việc đúc sẵn có thể thực hiện cho cả module nhà hoặc tách rời thành từng phần như: tấm tường bê tông đúc sẵn, tấm sàn bê tông đúc sẵn, tấm mái v.v.. Quá trình xây dựng được thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp lắp ghép. Phổ biến nhất hiện nay là cách sử dụng các tấm bê tông nhẹ để lắp ghép hoàn chỉnh căn nhà. Kết cấu nhà lắp ghép bê tông bền vững, thời gian thi công nhanh, tiết kiệm chi phí. Đồng thời với hiệu quả vượt trội từ vật liệu bê tông nhẹ mà tính năng chống nóng, cách âm cách nhiệt, chống cháy được đảm bảo tuyệt đối.

Việc sơn màu bê tông giả gỗ áp dụng cho công tác hoàn thiện sau đó. Những mẫu nhà lắp ghép trở nên thân thiện với tự nhiên hơn bao giờ hết. Điều này tạo cảm giác thư thái khi sống trong một kiến trúc xây dựng xanh, tự nhiên.

Nhà lắp ghép bằng bê tông giả gỗ đẹp hiện đại -NLG-GG004
Nhà lắp ghép bằng bê tông giả gỗ đẹp hiện đại -NLG-GG003
Nhà lắp ghép bằng bê tông giả gỗ đẹp hiện đại -NLG-GG002
Nhà lắp ghép bằng bê tông giả gỗ đẹp hiện đại -NLG-GG001

Nhà ở cấp 4 bê tông giả gỗ

Những căn nhà ở cấp 4 bằng bê tông giả gỗ mang nét truyền thống, cổ điển. Điều này phù hợp với các kiến trúc xây dựng ở nông thôn nơi không khí trong lành và gần gũi với đời sống. Nhiều gia đình thành phố luôn muốn xây dựng một căn nhà cấp 4 giả gỗ như vậy. Cảm giác khi quay về căn nhà với những ký ức của quê hương và cảm giác thân thuộc sẽ luôn là điểm cộng lớn cho căn nhà cấp 4 này.

Căn nhà cấp 4 bê tông giả gỗ - NC4002
Căn nhà cấp 4 bê tông giả gỗ - NC4001

Kinh nghiệm khi thiết kế và thi công nhà bê tông giả gỗ

Dưới đây là những kinh nghiệm khi bạn lựa chọn thiết kế và thi công nhà bê tông giả gỗ. Để đảm bảo công trình của bạn đẹp, chất lượng tốt và tiết kiệm chi phí nhất. Các bạn cùng GachBeTongNhe tìm hiểu thêm về những lưu ý này dưới đây nhé.

Lựa chọn thiết kế

Trước tiên bạn nên tìm hiểu thoải mái các mẫu nhà và thông tin về nhà bê tông giả gỗ. Ngoài các thông tin GachBeTongNhe đã chia sẻ thì bạn cũng có thể tham khảo thêm các mẫu nhà mà đơn vị khác đã thực hiện. Sau đó liên hệ đơn vị thiết kế để lên ý tưởng và thiết kế riêng cho nhà của bạn. Một hồ sơ thiết kế đầy đủ cần có các bản vẽ: Bản vẽ kiến trúc, bản vẽ xây dựng, bản vẽ hoàn thiện, bản vẽ điện nước. Bạn nên làm việc cụ thể về chi phí thiết kế rõ ràng trước khi thỏa thuận nhé.

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Căn nhà được xây bằng bê tông cốt thép hoặc lắp ghép từ cấu kiện bê tông đúc sẵn. Đối với cấu kiện tấm bê tông đúc sẵn bạn có thể lựa chọn giải pháp thông minh hiện nay như: dùng tấm bê tông nhẹ ALC, EPS. Đây là những cấu kiện tấm bê tông nhẹ có tính năng cao về chống nóng, cách âm cách nhiệt và chống cháy. Việc hoàn thiện sơn giả gỗ sẽ không hề phức tạp đối với các tấm bê tông nhẹ này.

Lựa chọn đơn vị thi công

Bạn nên lựa chọn đơn vị thi công ở gần nhất và có nhiều kinh nghiệm thi công thực tế. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí cho đội thợ nhất. Đồng thời trước khi thỏa thuận bạn nên thống nhất cụ thể và rõ ràng đơn giá chi công: đơn giá thi công trọn gói hay đơn giá theo từng hạng mục.

Nếu được bạn có thể tách đơn vị xây dựng, đơn vị hoàn thiện và đơn vị điện nước riêng. Điều này giúp các đội thi công tập chung chuyên môn và thi công một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn tách thành các đội thi công sẽ hơi khó khăn cho việc quản lý. Còn trong trường hợp thuê đội thi công trọn gói, bạn cần lựa chọn đơn vị uy tín và chuyên nghiệp nhất nhé.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết GachBeTongNhe đã chia sẻ những gì cần biết về nhà bê tông giả gỗ. Ngoài làm nhà thờ họ, nơi thờ cúng thì nhà bê tông này đem lại những thiết kế ấn tượng khi làm nhà ở, nhà nghỉ dưỡng hiện nay.

Chúc các bạn lựa chọn được mẫu thiết kế đẹp và phương án thi công phù hợp nhất nhé. Xin trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

5/5 (6 Reviews)