NỘI DUNG BÀI VIẾT [ẨN]

Nhà lắp ghép là gì?

Nhà lắp ghép là phương pháp xây nhà thông minh bằng cách lắp ghép cấu kiện đã sản xuất sẵn. Các cấu kiện lắp ghép bao gồm hệ tường bao, vách ngăn, sàn trần mái của căn nhà. Trong đó các vật liệu sử dụng để lắp ghép thường ưu tiên các đặc tính: trọng lượng nhẹ, kích thước lớn, thi công nhanh, giá trị sử dụng cao, tiết kiệm chi phí.

Nhà lắp ghép có thể được sản xuất sẵn theo mô đun (module) tại nhà xưởng. Mô đun nhà được làm hoàn chỉnh, sau đó vận chuyển ra công trường để lắp ráp lại. Quá trình thi công nhanh bất ngờ với một căn nhà được hoàn thành chỉ trong thời gian ngắn. Thậm chí, bên trong căn nhà còn được hoàn thiện nội thất đầy đủ sẵn để sử dụng.

Nhà lắp ghép là gì? Làm nhà lắp ghép có tốt không?

Đối với nhà lắp ghép đòi hỏi sự kiên cố hay nhà cao tầng. Chúng ta thường thấy giải pháp lắp ghép kết cấu chịu lực bằng nhà khung thép. Đây hệ khung chịu lực chính cho toàn bộ công trình. Hệ khung thép được đo đạc, tính toán, sản xuất sẵn từ nhà máy. Sau đó các cấu kiện cột, dầm thép được vận chuyển ra công trường. Quá trình lắp ghép thực hiện bởi thiết bị nâng và liên kết bằng bu lông, nở và mối hàn. Đối với hệ tường bao, vách ngăn, sàn trần mái sử dụng bằng tấm bê tông nhẹ. Các tấm bê tông nhẹ như tấm panel ALC, tấm EPS nhẹ, kích thước lớn, khả năng chống nóng, chống cháy cao, cách âm cách nhiệt tuyệt vời rất phù hợp với nhà lắp ghép.

Nhà lắp ghép tiếng Anh là gì? Tên tiếng Anh là “Prefabricated home” hoặc “prefab homes”.

Ưu Điểm

  • Thi công nhanh: Đây là điều tuyệt vời nhất của biện pháp xây nhà này. Những căn nhà được thi công và hoàn thiện xong trong thời gian rất ngắn. Chắc hẳn bạn đã nghe qua “làm nhà siêu nhanh chỉ trong 1 ngày”. Những câu nói này thật sự không hề khoa trương. Bởi những cấu kiện nhà đã được làm xong từ trước trong xưởng sản xuất. Chỉ cần tốn một công đoạn lắp ráp lại tại công trường là xong mà thôi.

  • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Chi phí xây nhà lắp ghép thường rất tiết kiệm. Những căn nhà lắp ghép giá rẻ có khi chỉ 20, 30, 50, 100, 140, 150, 200, 300 triệu v..v.. Tương ứng với mỗi mức giá rẻ sẽ có những mô đun nhà cho bạn sử dụng. Các tính năng cơ bản đều có thể đáp ứng theo mục đích của riêng bạn.

  • Thiết kế thông minh sáng tạo: Giải pháp này luôn là đề tài được quan tâm của hội kiến trúc sư. Những thiết kế thông minh, sáng tạo từ giải pháp cho tới vật liệu sử dụng.

  • Dễ dàng kiểm soát chất lượng: Các vật liệu được sản xuất từ trước điều này giúp kiểm soát chất lượng dễ dàng hơn.

  • Khả năng tái sử dụng cao: Các căn nhà có thể dễ dàng được tháo và di dời đi tới vị trí khác. Cũng như các vật liệu sử dụng cũng hoàn toàn được tái sử dụng ví dụ như tấm panel, khung thép v.v..

  • Giải pháp xây dựng xanh, thân thiện môi trường: Không sử dụng các vật liệu nung như cách xây nhà truyền thống. Nhà lắp ghép luôn hướng tới những giải pháp xanh, thân thiện môi trường.

Mẫu nhà lắp ghép module giá rẻ, đẹp, thông minh, di động

Nhược Điểm

  • Nhà lắp ghép kiểu mô đun sản xuất sẵn có tuổi thọ và độ bền kém hơn xây nhà truyền thống. Độ bền và tuổi thọ vĩnh cửu chỉ được đánh giá cao ở giải pháp làm nhà khung thép kết hợp hệ tường, sàn trần mái bằng các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn.

  • Những căn nhà lắp ghép mô đun, nhà di động cần có mặt bằng thi công và không gian thoải mái. Vì những mô đun được làm sẵn có thể tích khá lớn. Do vậy, cần đủ không gian và mặt bằng thoải mái để phục vụ cho công tác cẩu kích. Quá trình lắp đặt tuy nhanh nhưng nếu không đủ vị trí để các thiết bị như xe cẩu và mặt bằng tập kết thì việc lắp ghép nhà kiểu mô đun sẵn là không khả thi.

  • Những căn nhà lắp ghép dạng mô đun, di chuyển được thường có kết cấu khá thanh mảnh. Vì vậy những loại này chỉ phù hợp tại các nơi khí hậu và môi trường tương đối bình yên. Việc xây nhà kiểu này tại các nơi thường có các biến đổi mạnh về thời tiết như: mưa bão, sạt lở v.v.. là không nên áp dụng.

  • Để thi công nhà cao tầng, diện tích lớn bằng nhà mô đun lắp ghép khó có hiệu quả cao. Đối với những công trình lớn, đòi hỏi kết cấu vững chắc, nhiều tầng thì nên áp dụng phương pháp nhà thép tiền chế kết hợp với các vật liệu nhẹ, kích thước lớn để lắp ghép hoàn thiện.

Các cách xây nhà lắp ghép rẻ đẹp thông minh

Xây nhà lắp ghép bê tông siêu nhẹ

GachBeTongNhe đã có bài viết rất chi tiết về Xây nhà lắp ghép bê tông siêu nhẹ tại đây. Với những tính năng ưu việt như chống nóng, chống cháy, cách âm cách nhiệt và giảm tải cho công trình. Bê tông siêu nhẹ là vật liệu xứng đáng được lựa chọn phù hợp nhất cho nhà lắp ghép.

Xây nhà lắp ghép bê tông siêu nhẹ hiện đại giá rẻ - NLG-BTN-004
Xây nhà lắp ghép bê tông siêu nhẹ hiện đại giá rẻ - NLG-BTN-003
Xây nhà lắp ghép bê tông siêu nhẹ hiện đại giá rẻ - NLG-BTN-002
Xây nhà lắp ghép bê tông siêu nhẹ hiện đại giá rẻ - NLG-BTN-001

Các tấm bê tông siêu nhẹ có kích thước lớn, nhẹ, độ bền vĩnh cửu, ko chịu ảnh hưởng bởi thời gian và thời tiết môi trường. Hơn nữa, với sự gia cố của lớp cốt thép bên trong. Không chỉ các hệ tường, vách ngăn mà còn hệ sàn, trần, mái lắp ghép bằng bê tông nhẹ rất ổn định. Tấm bê tông nhẹ đúc sẵn đáp ứng các tiêu chí cao trong xây dựng lắp ghép hiện nay.

Xây nhà lắp ghép bằng tấm panel

Thị trường tấm panel rất đa dạng và rất phù hợp cho phương áp lắp ghép. Không chỉ sử dụng tấm panel làm tường, vách ngăn như tấm panel PU, EPS, ALC, AAC. Với ứng dụng công nghệ sản xuất cao kết hợp với lưới cốt thép bên trong như tấm ALC. Sản phẩm còn được ứng dụng làm sàn bê tông nhẹ lắp ghép ưu việt. Thời gian thi công nhanh, chất lượng cao, tiết kiệm chi phí.

Xây nhà lắp ghép bằng tấm panel ALC - làm sàn lắp ghép -NLG-PanelALC-002
Xây nhà lắp ghép bằng tấm panel ALC - làm sàn lắp ghép -NLG-PanelALC-001
Nhà lắp ghép bằng tấm panel bê tông khí chưng áp ALC -NLG-Panel-002
Nhà lắp ghép bằng tấm panel bê tông khí chưng áp ALC -NLG-Panel-001

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp

Xây nhà bằng bê tông khí chưng áp được ứng dụng làm nhà lắp ghép rất phổ biến. Các tấm bê tông khí chưng áp ALC được sản xuất đúc sẵn dạng khổ lớn. Trọng lượng của tấm ALC nhẹ nhất trong phân khúc các vật liệu bê tông siêu nhẹ. Những tính năng như chống nóng, cách âm cách nhiệt, chỉ số EI chống cháy đều đứng hàng đầu tiên.

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp -NLG-BTK-003
Xây nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp -NLG-BTK-004
Xây nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp - NLG-BTK-002
Xây nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp - NLG-BTK-001

Hệ tường bao, vách ngăn được lắp ghép nhanh chóng, bề mặt bằng phẳng, tính thẩm mỹ cao. Với bề mặt phẳng thì hệ tường vách của căn nhà không cần tô trát như truyền thống. Thay vào đó các bạn có thể bả tường trực tiếp bằng bột bả skimcoat chỉ dày 3mm. Sau khi bả Skimcoat xong có thể tiến hành thi công sơn lót và sơn hoàn thiện.

Tấm bê tông khí chưng áp ALC còn làm sàn bê tông nhẹ chịu lực trong nhà và ngoài trời. Hệ sàn bê tông nhẹ kiên cố, chắc chắn, chống rung, chống ồn tốt. Cấu trúc bên trong được gia cường bởi sự tham gia của lưới cốt thép 2 lớp. Đây là sản phẩm làm tấm lót sàn chịu lực rất kiên cố và bền vững theo thời gian.

Xây nhà lắp ghép bằng tấm Cemboard

Nhà lắp ghép bằng tấm xi măng Cemboard hay còn gọi là tấm bê tông nhẹ Cemboard. Đây là tấm xi măng cốt sợi có chiều dày mỏng, độ bền cao, trọng lượng nhẹ. Các căn nhà sử dụng tấm Cemboard như giải pháp làm tường vách, trần mái khá phổ biến. Việc thi công hoàn toàn bằng phương pháp như thi công tấm thạch cao trên hệ khung xương chịu lực.

Nhà lắp ghép bằng tấm xi măng cemboard -NLG-Cemboard-004
Nhà lắp ghép bằng tấm xi măng cemboard -NLG-Cemboard-003
Nhà lắp ghép bằng tấm xi măng cemboard -NLG-Cemboard-002
Nhà lắp ghép bằng tấm xi măng cemboard -NLG-Cemboard-001

Xây nhà lắp ghép bằng tôn xốp

Các tấm tôn xốp có đặc tính nhẹ, cách nhiệt tốt và dễ dàng sản xuất cũng như thi công. Giải pháp làm nhà này thiên về thi công công trình tạm, nhà xưởng, văn phòng làm việc. Việc lắp ghép tấm tôn xốp chủ yếu làm tường, vách ngăn và làm cũng được làm mái che. Tấm tôn xốp có trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp ghép trực tiếp hoặc gián tiếp tại xưởng. 

Nhà lắp ghép bằng tôn xốp cách nhiệt - NLG-TX-002
Nhà lắp ghép bằng tôn xốp cách nhiệt - NLG-TX-001

99+ Mẫu nhà lắp ghép giá Rẻ - Đẹp đúc sẵn dạng module 2024

Các mẫu nhà lắp ghép giá rẻ – đẹp được sản xuất dạng module (mô đun) từ trong nhà xưởng. Sau khi hoàn thành sản xuất, đồng thời được lắp đặt các thiết bị nội thất bên trong cũng như hệ thống điện nước đi kèm nếu có. Nói chung, là các cấu kiện được đánh giá khá hoàn chỉnh cho mục đích sử dụng. Sau đó các cấu kiện mô đun nhà này được vận chuyển ra vị trí thi công. Quá trình thi công kết hợp với xe cẩu chuyên dụng để tiến hành lắp ráp các liên kết lại. Dưới đây là các mẫu nhà lắp ghép giá rẻ – đẹp để bạn quan tâm và tìm hiểu nhé:

Nhà lắp ghép 20 – 30 triệu

Nhà lắp ghép 20 triệu, 30 triệu thật sự là rất khả thi. Chỉ với chi phí rất thấp so với thời buổi kinh tế bây giờ như 20 triệu, 30 triệu. Bạn vẫn hoàn toàn có thế sử dụng một căn nhà lắp ghép nhỏ xinh. Đồng thời bên trong vẫn đầy đủ những tiêu chí cơ bản để bạn sử dụng.

Tất nhiên với mức giá 20 triệu – 30 triệu thì không gian căn nhà sẽ khá nhỏ. Nhu cầu sử dụng điện nước chỉ được bố trí sao cho thông minh và gọn gàng nhất. Về công năng, độ chắc chắn mẫu nhà này khó phù hợp với những nơi khí hậu khắc nghiệt.

Nhà lắp ghép giá rẻ 20 triệu 30 triệu - NLG2030.004
Nhà lắp ghép giá rẻ 20 triệu 30 triệu - NLG2030.003
Nhà lắp ghép giá rẻ 20 triệu 30 triệu - NLG2030.002
Nhà lắp ghép giá rẻ 20 triệu 30 triệu -NLG2030.001

Nhà lắp ghép 50 triệu

Nhà lắp ghép 50 triệu vừa đảm bảo tiêu chí giá rẻ và đẹp. Mẫu nhà 50 triệu phù hợp với nhiều không gian và địa hình khác nhau. Không gian sinh hoạt bên trong vẫn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt một cách thoải mái. Thiết kế mang phong cách đơn giản, gọn nhẹ. Tuy nhiên vẫn tạo cảm giác chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao.

Với mức chi phí 50 triệu nên thiết kế không quá tập trung vào các vật liệu trang trí. Các hoa văn hay thiết kế nội thất cũng không quá cầu kỳ. Nhà lắp ghép 50 triệu tập trung vào sự đơn giản nhưng toát lên được bố cục hợp lý. Kiến trúc thể hiện sự vuông vắn trong từng góc cạnh.

Nhà lắp ghép 50 triệu giá rẻ - NLG50.005
Nhà lắp ghép 50 triệu giá rẻ - NLG50.003
Nhà lắp ghép 50 triệu giá rẻ - NLG50.001
Nhà lắp ghép 50 triệu giá rẻ - NLG50.004

Nhà lắp ghép 100 triệu

Nhà lắp ghép 100 triệu rất được chú ý bởi mức giá rẻ, thiết kế cũng khá ấn tượng. Đây là loại nhà 1 tầng với các hệ khung như dầm cột, vì kèo được thi công bằng thép chắc chắn. Các vật liệu thi công tường vách ngăn tập trung vào các vật liệu nhẹ, thân thiện với môi trường.

Với thiết kế và bố cục đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Mẫu nhà 100 triệu vẫn toát lên sự chắc chắn, kiên cố và tiện nghi với thiết kế cửa ra vào, cửa sổ hợp lý. Không gian bài tiết bên trong căn nhà dễ chịu và hoàn toàn phù hợp cho nhiều mục đích như: sinh hoạt, làm việc, làm cửa hàng, nhà hàng v.v..

Mẫu nhà lắp ghép 100 triệu thông minh di động - NLG100.004
Bên trong nhà lắp ghép 100 triệu thông minh di động - N100.003
Mẫu nhà lắp ghép 100 triệu thông minh di động - N100.002
Mẫu nhà lắp ghép 100 triệu thông minh di động - N100.001

Nhà lắp ghép 140 - 150 triệu

Nhà lắp ghép giá rẻ 140 triệu – 150 triệu có nhiều lựa chọn hơn cho bạn. Thiết kế hệ khung được làm bằng dầm thép chắc chắn. Bố cục hệ tường được làm bằng các tấm vách vật liệu nhẹ như tấm xi măng, tấm bê tông nhẹ, panel PU cách nhiệt. Ở mức giá này bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn tấm bê tông nhẹ ALC dày 75mm. Đây là sản vật liệu chất lượng cao cho giải pháp xây nhà này. Hệ mái được sử dụng vật liệu tấm lợp nhẹ chống nóng cách nhiệt tốt.

Nhà lắp ghép 200 triệu - Mẫu NLG200.003
Nhà lắp ghép 200 triệu - Mẫu NLG200.002
Nhà lắp ghép 200 triệu - Mẫu NLG200.001
Nhà lắp ghép 200 triệu - Mẫu NLG200.004

Phía mặt tiền được bố cục cửa ra vào bằng hệ kính an toàn sang trọng. Vị trí cửa sổ được bố trí khá khoa học, hợp lý. Các tính năng sử dụng bên trong rất ấn tượng có tính thẩm mỹ cao. Hệ sàn được ốp lát và bố cục trang thiết bị điện nước phù hợp cho mục đích như: sinh hoạt, kinh doanh, phòng làm việc.

Chỉ với mức chi phí từ 140 triệu đến 150 triệu cho 1 căn nhà lắp ghép. Các tính năng của một căn nhà giá rẻ và đẹp này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Quá trình sản xuất và vận chuyển lắp ghép diễn ra nhanh chóng. Đây còn là nhà module di động dễ dàng di dời tới những mặt bằng mới mà bạn muốn.

Nhà lắp ghép 200 triệu

Căn nhà lắp ghép 200 triệu cho bạn một cảm giác chắc chắn, kiên cố, thiết kế thông minh và tính thẩm mỹ cao. Với kết cấu hệ khung chính như cột, dầm, vì kèo được làm hoàn toàn bằng thép, xà gồ sắt hộp, thép U mạ kém. Điều này mang tới một bộ khung ổn định và rất kiên cố cho căn nhà.

Mẫu nhà lắp ghép 200 triệu rẻ đẹp - NLG004
Mẫu nhà lắp ghép 200 triệu rẻ đẹp - NLG003
Mẫu nhà lắp ghép 200 triệu rẻ đẹp - NLG002
Mẫu nhà lắp ghép 200 triệu rẻ đẹp - NLG001

Các bố trí thiết kế hoàn thiện mặt ngoài được sử dụng tấm panel PU EPS cách nhiệt. Hơn nữa với ứng dụng của tấm panel ALC cũng là lựa chọn hoàn hảo để bức tường khỏe hơn, chắc chắn, kiên cố, tính năng chống nóng, chống cháy, cách âm cách nhiệt được nâng cao hơn nhiều. Cửa ra vào, cửa sổ được sử dụng vật liệu kính an toàn cường lực và khung nhôm sang trọng. Hệ mái nhà được lợp bằng tấm ốp mái cách nhiệt 3 lớp độ dày 5 đến 10cm. Ngoài ra, phương án lợp mái bằng tấm panel ALC giúp khả năng cách nhiệt, chống nóng tốt hơn nữa.

Nhà lắp ghép 300 triệu

Nhà lắp ghép 300 triệu cho bạn rất nhiều phương án để lựa chọn. Từ đánh giá đầu tiên là kết cấu chắc chắn, thiết kế đạt thẩm mỹ cao. Với mức chi phí 300 triệu bạn có thể làm nhà 1 tầng hoặc nhà 2 tầng lắp ghép. Bố cục bên trong bao gồm phòng ngủ, phòng khách, nhà ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh đầy đủ.

Nhà lắp ghép 300 triệu phong cách đẹp, hiện đại - NLG300.004
Nhà lắp ghép 300 triệu phong cách đẹp, hiện đại - NLG300.003
Nhà lắp ghép 300 triệu phong cách đẹp, hiện đại - NLG300.002
Nhà lắp ghép 300 triệu phong cách đẹp - hiện đại - NLG300.001

Vật liệu sử dụng cho hệ khung kết cấu như dầm, cột, vì kèo thường dùng là khung thép. Hệ khung thép cho khả năng chịu lực cao, độ bền tốt và thi công nhanh chóng. Một số loại nhà lắp ghép 300 triệu thay vì hệ khung thép có thể được làm từ gỗ, tấm panel lắp ghép trực tiếp hoặc hệ khung làm bằng sắt hộp.

Vật liệu hoàn thiện tường vách, sàn được làm từ các vật liệu có độ bền cao, trọng lượng nhẹ như: tấm panel PU, tấm panel xốp EPS, tấm Cemboard. Hoặc cao cấp hơn là tấm panel ALC bê tông khí chưng áp. Tấm panel lắp ghép hệ tường vách ngăn nhanh, bề mặt bằng phẳng, hiệu quả cách nhiệt chống nóng tốt.

Hệ kết cấu sàn trần mái có thể sử dụng bằng tấm panel bê tông nhẹ ALC, AAC, EPS. Kết cấu kiểu mái thái cũng có thể áp dụng đối với nhà mức giá 300 triệu này. Vật liệu hoàn thiện bên trong được ốp lát gạch đá ceramic thẩm mỹ cao. Bố trí hệ thống thông gió, cửa sổ, cửa ra vào hợp lý và tiện nghi. Hệ thống điện nước được tính toán và bố trí khoa học, tiện lợi cho người sử dụng.

99+ Mẫu nhà lắp ghép thông minh được quan tâm năm 2024

Nhà Zentado di động thông minh

Nhà Zentado là thương hiệu chuyên về nhà di động thông minh. Các mẫu nhà module lắp ghép của Zentado được thiết kế và thi công thông minh, tính thẩm mỹ cao. Đồng thời, độ linh hoạt trong lắp ghép và có thể tái sử dụng di chuyển đến các địa điểm khác một cách dễ dàng.

Nhà Zentado di động thông minh tập trung vào phân khúc nhà mini. Tuy nhiên, từ mini ở đây không phải chỉ phản ánh tới loại nhỏ, tiện tích chật hẹp. Trái lại, các sản phẩm nhà module Zentado bao gồm đa dạng các mục đích sử dụng. Từ nhà biệt thự mini di động thông minh, nhà gỗ thông minh, nhà di động cho trẻ em.

Sản phẩm nhà module lắp ghép của Zentado thiên về thiết kế độc đáo và ấn tượng. Đồng thời bố trí các khu vực trong căn nhà khoa học phù hợp với nhiều mục đích sử dụng: từ sinh hoạt, làm việc và vui chơi v.v…

Các vật liệu được sử dụng cho các thiết kế nhà di động của Zentado luôn chú trọng vào vật liệu nhẹ, tính năng cao như: tấm Cemboard, tôn PU cách nhiệt, hệ khung sắt mạ kẽm nhẹ, các loại sàn nhựa tính năng cao.

Hệ thống điện nước được tính toán cẩn thận và bố trí một cách khoa học. Hơn nữa, các thiết bị vệ sinh được cung cấp và lắp đặt sẵn đầy đủ. Điều này mang lại sự tiện lợi và thoải mái nhất cho người sử dụng.

Nhà lắp ghép DSDHome

Các sản phẩm nhà lắp ghép DSD Home được đánh giá cao về giải pháp và thiết kế. DSD Home tỏ ra rất chuyên nghiệp cả về thiết kế và khâu tổ chức thi công. Các dự án nhà lắp ghép thông minh do DSD Home thực hiện nhanh, độ bền cao. Cùng tìm hiểu xem thiết kế và phương án thi công nhà lắp ghép DSD Home chi tiết ra sao nhé.

Phần kết cấu của nhà DSD Home sử dụng hệ khung sắt hộp mạ kẽm. Vật liệu này vừa có độ bền cao, dễ lắp ghép và trọng lượng hợp lý, thích hợp lắp đặt trên các địa hình khác nhau.

Đối với hệ khung tường bao, vách ngăn hiện DSD Home đang sử dụng tấm xi măng Cemboard. Tuy nhiên, với xu hướng phát triển và lợi ích lớn từ bê tông khí chưng áp. Chúng tôi nghĩ rằng không lâu nữa, tấm panel ALC sẽ góp mặt trong các giải pháp làm nhà của DSD Home.

Vị trí cửa ra vào, cửa sổ của nhà DSD Home được bố trí khoa học. Hệ khung sử dụng nhôm chất lượng cao cùng vật liệu kính cường lực sang trọng. Về hệ kết cấu mái DSD Home sử dụng phương án khá truyền thống là tôn cách nhiệt.

DSD Home có các bộ sưu tập mẫu nhà lắp ghép phân loại theo diện tích. Các mẫu nhà của DSD Home chủ yếu như: nhà 24 m2, 48 m2, 64 m2, 88 m2. Ngoài ra các diện tích khác cần tư vấn và thiết kế riêng để phù hợp nhu cầu của bạn.

Nhà lắp ghép AMD

Nhà lắp ghép AMD có những thiết kế tinh tế và độc đáo. Các thiết kế của AMD luôn tạo được sức hút riêng. Sản phẩm nhà lắp ghép của AMD được gói gọn trong thương hiệu SPACE. Với thương hiệu này AMD đã và đang đóng góp các sản phẩm lắp ghép trong các dự án đa dạng như: homestay, villas, khách sạn, nhà hàng, quán cafe v.v…

Các module nhà lắp ghép của AMD được phân loại theo đúng phong cách SPACE. Mẫu nhà S, mẫu nhà P, mẫu nhà A, mẫu nhà C, mẫu nhà E. Các mẫu nhà này phù hợp với từng loại diện tích làm nhà mà bạn có ý định xây dựng.

Nhà Homestay

Nhà lắp ghép Homestay chú trọng vào giải pháp thi công nhanh, tiết kiệm và đem lại lợi ích cao. Đây là loại nhà thiên về tổ chức kinh doanh trong lĩnh vực du lịch. Vì vậy, nhà Homestay cần thể thiện thiết kế tinh tế, tối giản, cảm giác thoải mái và tự nhiên.

Vật liệu làm nhà lắp ghép Homestay ưu tiên trọng lượng nhẹ, thi công nhanh. Những tính năng quan trọng như cách nhiệt, chống nóng, cách âm rất quan trọng với loại nhà này. Những tính năng này sẽ đem lại không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi thoải mái nhất cho người sử dụng. Chính vì vậy những vật liệu nhẹ tính năng cao như bê tông khí chưng áp (gạch AAC và tấm panel ALC) đã góp mặt trong rất nhiều dự án xây dựng Homestay hiện nay.

Nhà Mini

Nhà lắp ghép Mini thiên về các ngôi nhà có diện tích nhỏ. Với loại nhà này được sản xuất dạng module sẵn và lắp ghép rất thuận tiện. Mặt bằng để xây dựng loại nhà này không tốn diện tích, không gây ảnh hưởng tới không gian chung.

Tuy nhiên, nhà lắp ghép Mini vẫn được tính toán một các khoa học vả tỷ mỉ. Vì vậy, thiết kế nhà mini rất ấn tượng, cảm giác sinh hoạt bên trong thoải mái, dễ chịu.

Nhà Vườn

Nhà vườn lắp ghép thiên về thiết kế phù hợp với không gian sống ngoài trời. Chính vì vậy, những mẫu nhà vườn luôn toát lên cảm giác gần gũi với tự nhiên. Các vị trí cửa sổ, cửa ra vào được tính toán khá kỹ lưỡng. Vì đây là điểm giao tiếp giữa không gian trong nhà và không gian ngoài sân vườn.

Thông thường, các mẫu nhà sân vườn lắp ghép luôn cố gắng tạo khoảng giao tiếp này tối đa nhất. Do vậy, chúng ta có thể thấy vị trí cửa ra vào, cửa sổ khá lớn. Vật liệu thường sử dụng là kính cường lực vừa đảm bảo độ bền, tránh các tác động của thời tiết, mưa gió. Mặt khác mặt kính cho phép bạn ngắm nhìn không gian sân vườn và tận hưởng cảm giác thoải mái khi được hòa mình cùng thiên nhiên.

Nhà Container

Nhà container lắp ghép thực tế không hề xa lạ trong đời sống. Việc sử dụng không gian như container hoàn toàn có thể đưa vào thiết kế để làm nhà ở, văn phòng, nhà hàng. Các mẫu nhà container được tính toán và lên thiết kế khu vực bên trong cũng như bố trí hệ thống điện nước khoa học.

Hơn nữa, việc di chuyển các mẫu nhà container lắp ghép rất đơn giản. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho rất nhiều mục đích sử dụng. Đa số, chúng ta thể thấy mẫu nhà container được ứng dụng rất phổ biến trong xây dựng. Các khu văn phòng, nhà làm việc sử dụng các loại nhà container mang lại hiệu quả lớn về kinh tế và công năng khi sử dụng.

Nhà kiểu Nhật

Đất nước Nhật Bản được biết đến với những thiết kế đỉnh cao trong lĩnh vực nhà lắp ghép. Các mẫu nhà lắp ghép kiểu Nhật luôn là đề tài, hình mẫu để rất nhiều thiết kế tại Việt Nam học tập. Điều này không hề khoa trương, khi mỗi tính toán và bố trí của người Nhật luôn tỷ mỉ, tinh tế và sắc sảo.

Các căn nhà kiểu Nhật được tính toán một cách khoa học, đi kèm với thiết kế vừa đơn giản, độc đáo. Các mẫu nhà được tính toán sao cho lắp ghép thuận tiện nhất cũng như dễ dàng tháo ra và di dời. Vật liệu được người Nhật ưa thích sử dụng luôn cần đảm bảo các tính năng: chắc chắn, bền vững, nhẹ, thân thiện môi trường, công năng sử dụng cao.

Nhà lắp ghép kiểu Nhật mẫu đẹp NKN002
Nhà lắp ghép kiểu Nhật mẫu đẹp NKN001

Hệ khung chịu lực được sử dụng bằng khung, vì kèo thép, sắt hộp mạ kẽm chắc chắn. Các hạng mục tường vách sử dụng tấm panel, tấm cemboard tính năng cao hay tấm bê tông khí chưng áp panel ALC. Đồng thời phương án hoàn thiện được sử dụng các tấm ốp gỗ, tấm panel có khả năng cách âm cách nhiệt, chống nóng cao.

Các khu vực cửa ra vào, cửa sổ kết hợp khung nhôm nhập khẩu và kính cường lực chắc chắn. Hệ cửa gỗ cũng hay sử dụng tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Hệ thống điện nước được bố trí khoa học và đảm bảo nhu cầu cho các công việc sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi, kinh doanh bên trong.

Nhà Bungalow

Nhà Bungalow lắp ghép cũng tương đồng với dạng nhà kiểu Homstay. Tuy nhiên, phong cách Bulgalow đích thực gần gũi và mang tính chất nghỉ dưỡng nhiều hơn. Với thiết kế nhà Bulgalow luôn hướng tới giải pháp thông minh nhất và thân thiện môi trường nhất. Chính vì vậy các thiết kế nhà Bulgalow tuy nhỏ xinh nhưng cần rất tinh tế từ khâu thiết kế đến thi công.

Vật liệu làm nhà Bulgalow lắp ghép luôn thiên về độ bền cao, tính năng sử dụng tốt. Chính vì vậy các vật liệu như gỗ tự nhiên, tấm panel bê tông nhẹ rất được ưa chuộng. Với tấm panel bê tông nhẹ ALC, AAC bạn có thể thi công hệ sàn Bulgalow lắp ghép nhanh, bền, chịu lực, chống rung, chống ồn cao. Đồng thời tấm ALC làm hệ tường mái tre vừa nhẹ, đảm bảo những tính năng quan trọng cho không gian sinh hoạt bên trong.

Nhà lắp ghép 1 tầng

Nhà lắp ghép 1 tầng là mẫu nhà được chú ý và quan tâm hơn cả. Do thiết kế của mẫu nhà 1 tầng rất đa dạng và phù hợp với nhiều không gian, mặt bằng sử dụng khác nhau. Nhà 1 tầng với các diện tích lớn nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng. Hệ thống khung cột được xây dựng chắc chắn, kiên cố. Các vật liệu hoàn thiện tường vách, trần mái và sàn ưu tiên các vật liệu nhẹ để sử dụng. Không gian sinh hoạt, làm việc bên trong luôn mang lại sự thoải mái cho người sử dụng. Cùng ngắm nhìn các mẫu nhà lắp ghép 1 tầng đẹp, giá rẻ, thông minh trên thế giới nhé.

Nhà lắp ghép 2 tầng

Mẫu nhà lắp ghép 2 tầng mang lại sự kiên cố, chắc chắn cho người sử dụng. Không gian bao gồm cả tầng 1 và tầng 2 mang lại nhiều mục đích. Các mẫu nhà lắp ghép 2 tầng giá rẻ, thiết kế đẹp vừa làm nhà ở, nhà hàng, văn phòng làm việc hợp lý.

Bố cục bên trong nhà 2 tầng được tính toán khá chi tiết. Bao gồm khu vực phòng ngủ (1 phòng, 2 phòng, 3 phòng), nhà vệ sinh khép kín, nhà tắm, phòng khách và phòng ăn. Nội thất bên trong được lên thiết kế bao gồm ốp lát gạch đá cao cấp, kết hợp với nội thất như sàn gỗ, cửa gỗ v.v.. Hệ thông điện, chiếu sáng được tính toán và bố trí hợp lý. Ánh sáng được mô phỏng kết hợp với thiết kế nội thất bên trong để đảm bảo sự sắc nét và ấn tượng cho toàn bộ không gian bên trong. Dưới đây là các mẫu nhà lắp ghép 2 tầng được quan tâm và ưa thích hiện nay.

Nhà lắp ghép 3 tầng

Đối với nhà lắp ghép 3 tầng sự kiên cố và chắc chắn là yêu cầu không thể bàn cãi được. Các loại nhà 3 tầng này luôn đòi hỏi hệ khung kết cấu ổn định, chắc chắn, chịu lực tốt và tuổi thọ lâu dài. Chính vì vậy, đây là những giải pháp làm nhà ở, nhà hàng, văn phòng trụ sở kinh doanh rất phổ biến.

Hệ khung chịu lực được thi công bằng giải pháp nhà khung thép hay nhà tiền chế. Kết cấu cột, dầm sử dụng thép I liên kết bằng bu lông kết hợp mối hàn. Kết cấu tường bao, vách ngăn ưu tiên sử dụng tấm bê tông nhẹ với tuổi thọ và độ bền vĩnh cửu. Vật liệu bê tông nhẹ như AAC, ALC, EPS mang lại khả năng chống nóng, cách nhiệt và chống cháy cao cho công trình.

Các công tác hoàn thiện bên trong từ ốp lát gạch đá cho đến thiết bị vệ sinh được bài trí không khác nhà bê tông cốt thép. Đồng thời hệ thống điện nước được thi công phức tạp hơn, cần tính toán và cần đội thợ tay nghề chuyên đảm nhiệm.

Xây nhà trọ lắp ghép giá rẻ

Trong bài viết xây nhà trọ bằng bê tông nhẹ chúng tôi đã đề cập đến lợi ích khi sử dụng gạch AAC. Tuy nhiên đối với phương án xây nhà lắp ghép để xây nhà trọ sẽ có những gì khác biệt? 

Nhà trọ lắp ghép 2 tầng

Chi phí xây nhà trọ lắp ghép 2 tầng khá tiết kiệm. Hệ khung chính của căn nhà được thi công bằng khung thép. Kết cấu dầm, cột được lắp ghép nhanh chóng. Sau đó để hoàn tiện tường vách thay vì dùng gạch AAC, gạch siêu nhẹ các bạn sẽ dùng tấm panel để lắp ghép.

Phương án dùng tấm panel hiện nay thường áp dụng với tấm panel PU xốp. Tuy nhiên, với tấm panel ALC các bạn hiện có thêm một lựa chọn hoàn hảo hơn nhiều. Tấm panel ALC lắp ghép hệ tường, vách ngăn, làm tấm lót sàn chịu lực rất tốt cho căn nhà trọ của bạn. Chi phí thi công lắp đặt và hoàn thiện cũng được tối ưu nhất cho bạn.

Nhà trọ lắp ghép 3 tầng

Đối với nhà trọ lắp ghép 3 tầng thì giải pháp kết cấu và vật liệu lại càng quan trọng hơn. Bởi với 3 tầng bạn cần một khung thép chịu lực tốt và bền bỉ. Đồng thời các vật liệu hoàn thiện cần có độ bền cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn. Nếu nói về giải pháp lắp ghép hệ tường vách và khung sàn trần mái, GachBeTongNhe tin chắc rằng tấm bê tông khí chưng áp sẽ là lựa chọn không thể tốt hơn cho bạn hiện nay.

Độ bền cao, tuổi thọ vĩnh cửu, loại bê tông siêu nhẹ cao cấp nhất. Vật liệu mang lại tính năng chống nóng, cách nhiệt, cách âm và chống cháy ưu việt cho công trình xây nhà trọ. Chi phí thi công và hoàn thiện chắc chắn sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với phương án xây dựng truyền thống. Tiến độ thi công nhanh, tiết kiệm nhân công và các vật tư phụ sau khi hoàn thiện.

So sánh nhà lắp ghép và nhà xây

STT

Nhà lắp ghép

Nhà xây truyền thống

1

Hệ khung bằng thép tiền chế, gỗ Khung bằng bê tông cốt thép

2

Tường vách dùng tấm panel, tấm bê tông nhẹ Xây gạch đỏ truyền thống

3

Hệ sàn trần mái sử dụng tấm bê tông nhẹ đúc sẵn chịu lực Đổ bê tông cốt thép, mái lợp ngói, lợp tôn v.v..

4

Ưu tiên sử dụng vật liệu nhẹ, thân thiện môi trường, tính năng cách nhiệt chống nóng cao Sử dụng các vật liệu từ tự nhiên, vật liệu nung: gỗ tự nhiên, gạch đỏ tuynel, vật liệu nặng

5

Dùng làm văn phòng, nhà ở, nhà kho, nhà hàng, cửa hàng, quán cafe v.v.. Dùng làm nhà ở và các công trình xây dựng dân dụng

6

Thiết kế đa dạng và sáng tạo kết hợp với các giải pháp thông minh như lắp ghép và tháo dời di chuyển qua lại Thiết kế đẹp, sang trọng tuy nhiên giải pháp xây dựng cố định, không di chuyển được.

7

Tiết kiệm chi phí đầu tư Chi phí xây dựng khá tốn kém

8

Tiết kiệm thời gian: thời gian lắp ghép rất nhanh, thậm chí chỉ diễn ra trong vài ngày Tiến độ thi công lâu, khá tốn thời gian từ khâu xây dựng thô cho đến hoàn thiện

9

Tiết kiệm nhân công: chỉ tốn nhân công lắp ghép Tốn nhân công: cần lượng lớn thợ thầu từ đổ bê tông, xây tường gạch, ốp lát, sơn bả v.v..

10

Tái sử dụng dễ dàng, thể tháo dời và di chuyển để xây dựng tại vị trí mới khác. Không tái sử dụng được. Để sở hữu căn nhà mới chỉ có cách cải tạo hoặc đập đi xây lại.

Xây nhà trọ, nhà ở cho công nhân xây dựng bằng nhà dạng mô đun có thể tháo dỡ di chuyển dễ dàng

So sánh nhà lắp ghép và nhà container

Khi so sánh nhà lắp ghép và nhà container thì chúng ta có thể thấy rằng: nhà container về bản chất cũng là sản phẩm thuộc phân khúc lắp ghép. Tuy nhiên, nhà container chỉ bó hẹp trong phạm vi nhỏ mà thôi. Xét về tính năng và ứng dụng của nhà container thì tại Việt Nam, kiểu nhà này phù hợp với nhu cầu làm văn phòng, nhà kho v.v..

Còn nhà lắp ghép ở phạm vi bao quát lớn hơn, rộng hơn rất nhiều. Ứng dụng của nhà lắp ghép được sử dụng trong hầu hết các phạm vị như: nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng, không gian ngoài trời, văn phòng làm việc, nhà kho, v.v…

Quy trình thi công nhà lắp ghép di dộng thông minh

Bước 1: Thi công hệ khung cột chính bằng hệ khung thép, sắt hộp mạ kẽm hoặc gỗ.

Bước 2: Hoàn thiện hệ tường vách, sàn, trần, mái của nhà trong nhà xưởng

Xưởng sản xuất nhà module lắp ghép

Bước 3: Hoàn thiện nội thất bên trong và hệ thống chiếu sáng, điện nước

Thi công sản xuất nhà lắp ghép module tại nhà máy

Bước 4: Sau khi nhà module đã hoàn thiện sản xuất trong xưởng, di chuyển nhà đã hoàn thiện lên xe cẩu chuyên dụng. Vận chuyển mẫu nhà tới vị trí cần thi công.

 

Vận chuyển nhà mudule đã sản xuất xong trên xe tải

Bước 5: Sử dụng thiết bị xe cẩu để di chuyển và tiến hành lắp đặt nhà tại vị trí xây dựng. Lắp ghép các liên kết của từng module theo thiết kế ban đầu.

 

Vận chuyển nhà module đã hoàn thiện ra công trường bằng xe cẩu và lắp đặt

Bước 6: Tiến hành đấu nối nguồn điện và hệ thống cấp thoát nước cho căn nhà.

Bước 7: Đưa công trình vào sử dụng theo mục đích của bạn

Một số câu hỏi liên quan

Xây nhà lắp ghép có cần xin giấy phép không?

Xây nhà lắp ghép là công trình xây dựng liên quan đến đất đai, thiết bị máy móc và lao động. Các công trình xây nhà lắp ghép, nhà di động thông minh phải xin cấp phép và có giấy phép xây dựng theo quy định của nhà nước. Để hoàn thành các thủ tục xin giấy phép xây nhà lắp ghép nhanh, đơn giản các bạn có thể tham khảo tư vấn của các cơ quan như phường xã ở địa phương. Hoặc các bạn có thể nhờ đơn vị chuyên về luật xây dựng như: Luật Minh Khuê, Luật Việt Nam v.v..

Làm nhà lắp ghép trên đất nông nghiệp được không?

Căn cứ theo Luật đất đai 2013 và Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Thì việc làm nhà lắp ghép trên đất nông nghiệp mà không có phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là không được phép. Việc tự ý làm nhà trên đất nông nghiệp vừa vi phạm hành chính và phải khôi phục lại hiện trạng như ban đầu.

Có nên xây nhà lắp ghép không?

Việc nên hay không xây nhà lắp ghép phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích của người sử dụng. Nếu xét về giải pháp kỹ thuật và giá trị kinh tế thì giải pháp xây nhà này vừa thông minh mang lại nhiều giá trị cao trong xây dựng. Những công trình vừa hướng tới lợi ích của người sử dụng vừa góp phần vào công cuộc phát triển xanh của đất nước.

Với chủ trương phát triển ngành xây dựng từ vật liệu không nung, vật liệu xây dựng nhẹ. Thì giải pháp xây nhà này rất nên được khuyến khích và tạo điều kiện phát triển hơn nữa. Chính từ những giải pháp lắp ghép mà rất nhiều các vật liệu xây dựng xanh, thông minh được tạo ra.

Nhà lắp ghép có bền không?

Trên thực tế độ bền của nhà lắp ghép phụ thuộc chủ yếu vào thiết kế và vật liệu sử dụng. Đối với các căn nhà thông minh kiểu di động sản xuất dạng module (mô đun) sẵn, thì độ bền thực tế khó có thể so sánh như xây nhà truyền thống hay nhà bằng bê tông cốt thép. Hơn nữa, thời gian sử dụng có xu hướng xuống cấp nhanh hơn nếu ở trong các điều kiện thời tiết, độ ẩm phức tạp.

Còn đối với các công trình nhà lắp ghép như nhà thép tiền chế được xây dựng bằng vật liệu bê tông nhẹ như AAC, ALC, EPS. Đây là những vật liệu xây dựng có tuổi thọ và độ bền vĩnh cửu. Vĩnh cửu ở đây tức là vật liệu tồn tại theo thời gian sử dụng của công trình. Những công trình lắp ghép như vậy có sự kiên cố, độ bền cao. Giải pháp này được áp dụng để xây nhà ở, nhà cao tầng, nhà hàng, nhà xưởng với các tiêu chuẩn kỹ thuật cao.

Nhà lắp ghép có an toàn không?

Nhà lắp ghép hoàn toàn an toàn cho người sử dụng. An toàn ở đây được xét tới hai yếu tố là kết cấu nhà và tính năng vật liệu khi sử dụng.

Về kết cấu nhà, các cấu kiện từ cột, dầm, vì kèo được tính toán và lên thiết kế sẵn. Chính vì vậy hệ khung của các căn nhà lắp ghép luôn đảm bảo sự chắc chắn cho nhu cầu sinh hoạt và làm việc bên trong. Các lỗi kỹ thuật trong quá trình sản xuất và thi công được nhìn thấy luôn tại xưởng sản xuất. Điều này đảm bảo chất lượng hơn so với các công tác thi công trực tiếp như xây nhà truyền thống.

Một mẫu nhà lắp ghép container đang chuẩn bị sản xuất từ nhà máy trước khi vận chuyển ra lắp đặt

Về tính năng của vật liệu, các vật liệu được sử dụng ngày nay luôn hướng tới giải pháp thông minh và hiệu quả. Cấu kiện làm trần mái, làm tường vách hay làm sàn được sử dụng những vật liệu thông minh, nhẹ, độ bền và tính năng cao như: bê tông siêu nhẹ, bê tông khí chưng áp, xi măng cốt sợi, tôn xốp v.v… Các vật liệu này là vật liệu xây dựng xanh, an toàn với sức khỏe người sử dụng.

Nhà lắp ghép có chịu được bão không?

Các trường hợp xảy ra mưa bão đòi hỏi những kết cấu nhà phải kiên cố, chắc chắn. Nhà lắp ghép thường tính tới sự tiện lợi và dễ sử dụng. Trên thực tế, các căn nhà thông minh di dộng hay nhà module chịu bão kém. Chính vì vậy, nếu bạn muốn làm nhà lắp ghép thông minh dạng module tại các khu vực thường xảy ra mưa bão thì nên cân nhắc nhé. Một phần lý do quan trọng là các loại nhà này chỉ thường 1 tầng 2 tầng. Với chiều cao thấp nước mưa lũ có thể gây ngập lụt cho ngôi nhà của bạn.

Còn để chịu được mưa bão tốt như kết cấu nhà cao tầng, nhà đổ bê tông cốt thép. Các bạn nên ứng dụng giải pháp làm nhà lắp ghép khung thép tiền chế. Đối với nhà khung thép lắp ghép cùng tấm bê tông nhẹ đúc sẵn cho phép bạn xây nhà cao nhiều tầng với độ kiên cố và chắc chắn chống lại mưa bão. Cảm giác yên tâm, an toàn bên trong sẽ tạo ra không gian sinh hoạt và làm việc hiệu quả hơn nữa.

Tham khảo bản vẽ thiết kế nhà lắp ghép ở đâu?

Bản vẽ thiết kế nhà lắp ghép là những thiết kế thông minh và sáng tạo. Ngoài các bản vẽ thiết kế autocad mà bạn có thể tìm kiếm ở trên mạnh. Để tìm hiểu một cách chuyên sâu hơn về lĩnh vực này thì các bạn có thể tìm đọc các cuốn sách nổi tiếng dành riêng về thiết kế nhà lắp ghép thông minh, giá rẻ. Những cuốn sách này phần lớn là tài liệu thiết kế nước ngoài nên các bạn cần chuẩn bị vốn từ tiếng Anh một chút nhé.

Những bản vẽ thiết kế nhà lắp ghép và tài liệu đầy đủ hiện có bán trên Amazon, Alibaba. Đây là một sàn thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới. Chỉ cần một vài thao tác đặt hàng trên mạng đơn giản, các cuốn sách chuyên về bản vẽ thiết kế, tài liệu hướng dẫn nhà lắp ghép thông minh và sáng tạo hàng đầu thế giới sẽ có mặt trong ngăn bàn của bạn. Các bạn dùng từ khóa tìm kiếm trên Amazon.com, Alibaba.com như sau “prefab homes”.

Lời kết

Nhà lắp ghép là một chủ đề rất “trí tuệ” và “sâu sắc”. Chính vì vậy bạn nên dành thời gian tìm hiểu càng kỹ lưỡng sẽ càng thêm hấp dẫn. Điều này đã và đang lôi cuốn giới kiến trúc sư dành rất nhiều tâm huyết.

Qua bài viết, GachBeTongNhe chúc bạn tìm được những ý tưởng thiết kế mới. Đồng thời chọn được mẫu nhà giá rẻ, thông minh và phù hợp với không gian sống của mình nhé.

Trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi!