Nhà khung thép hay còn gọi là nhà khung thép tiền chế, nhà tiền chế. Đây là phương án xây nhà lắp ghép được đánh giá thi công nhanh, kiên cố, hiệu quả cao. Nhà khung thép dân dụng thường thấy là mẫu nhà khung thép cấp 4, 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng.

Toàn bộ kết cấu khung chịu lực của căn nhà được lắp ghép bằng các cấu kiện thép. Các cấu kiện thép như cột, dầm, vì kèo được tính toán và lên thiết kế từ trước. Trong thiết kế, kỹ sư cần tính toán tải trọng để đảm bảo khả năng chịu lực của công trình. Các cấu kiện thép được sản xuất và gia công ngay tại nhà xưởng. Quá trình gia công kết cấu thép được tính toán cẩn thận theo thiết kế. Đồng thời bản mã, vị trí liên kết cũng được sản xuất và thực hiện song song.

Xây nhà khung thép có tốt không? Có cần xin giấy phép trước khi xây dựng hay không?

Sau khi các cấu kiện thép được sản xuất đảm bảo chính xác cho việc lắp ghép. Toàn bộ hệ khung thép được vận chuyển trực tiếp ra công trường. Quá trình thi công hệ cột, dầm, vì kèo được thực hiện bằng phương pháp lắp ghép với hỗ trợ của xe cẩu chuyên dụng.

Liên kết cột thép, dầm thép, vì kèo bằng mối hàn bản mã kết hợp bu lông nở. Với đặc thù của giải pháp này nên vật liệu xây dựng nhẹ rất được ưa chuộng. Chẳng hạn như tấm bê tông nhẹ được ứng dụng để lắp ghép hệ tường, vách và làm sàn bê tông nhẹ. Ngoài ra hệ tường bao, vách ngăn có thể xây bằng gạch siêu nhẹ. Các vật liệu nâng cao hiệu quả chống nóng, cách âm cách nhiệt, chống cháy cho nhà thép.

Nhà lắp ghép ứng dụng tấm lót sàn panel ALC thi công nhanh, hiệu quả kỹ thuật và tiết kiệm chi phí cao
Hình ảnh thi công bên trong căn nhà thép tiền chế kết hợp cùng lắp ghép tấm bê tông nhẹ ALC AAC cho hệ tường sàn.

Lựa chọn phương án thiết kế

Hiện nay các bản vẽ nhà khung thép tiền chế dân dụng rất phổ biến và dễ dàng tìm thấy. Tuy nhiên, bạn nên lấy đó làm tài liệu để tham khảo để lên phương án thiết kế riêng cho công trình của mình. Mỗi công trình sẽ phù hợp với kiến trúc, thiết kế kết cấu riêng. Cần đánh giá các yếu tố sau trước khi lên thiết kế nhà khung thép:

 • Quy mô công trình: Cần đo đạc tính toán chính xác diện tích xây nhà. Nhà khung thép bao nhiêu tầng? Là Nhà cấp 4, nhà 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng hay 5 tầng? Bạn cần phải chính xác quy mô này trước tiên để có thể lên phương án thiết kế hợp lý.

 • Mục đích sử dụng: Công trình nhà lắp ghép tiền chế phục vụ cho nhu cầu gì? Vì mỗi mục đích sử dụng sẽ liên quan tới tải trọng tác động lên kết cấu. Ví dụ như nếu bạn làm nhà khung thép ở thông thường thì tải trọng là tải trọng động đi lại, tải trọng gió, tĩnh tải để đồ đạc v.v… Còn nếu bạn làm nhà hàng, nhà xưởng khung thép thì hoạt tải sẽ rất lớn. Còn nếu làm gara, sàn đỗ xe thì thì kết cấu khung thép cần kiên cố hơn nhiều nữa v.v…

 • Liên hệ với đơn vị chuyên thiết kế nhà thép để có bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu khung thép chuẩn nhất. Đồng thời bạn cần chú ý bản vẽ hệ thống điện nước cần đồng bộ luôn nhé.

 • Trong phương án thiết kế các bạn cần chú ý thêm: Chiều cao, kích thước, bố trí liên kết cột, dầm, vì kèo thép.

Kết cấu nhà khung thép lắp ghép tấm bê tông nhẹ

Lựa chọn vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng nhà khung thép tiền chế có vai trò quan trọng của thép hình I hoặc H. Ngoài ra đối với nhà khung thép mini nhỏ gọn, giá rẻ có thể sử dụng sắt hộp mạ kẽm chống gỉ. Đối với các vật liệu này sẽ liên quan tới mảng thiết kế về kết cấu. Theo mục đích và quy mô xây nhà, người thiết kế sẽ tư vấn cho bạn chính xác nhất.

Còn vật liệu xây dựng hệ tường bao, vách ngăn, làm sàn trần mái thì bê tông siêu nhẹ luôn được đánh giá cao đối với nhà khung thép. Với đặc tính nổi bật của bê tông siêu nhẹ, tiêu biểu như bê tông khí chưng áp: khả năng chống nóng, cách âm cách nhiệt và chỉ số chống cháy rất tốt, độ bền vĩnh cửu. Các sản phẩm như tấm tường bê tông nhẹ, tấm sàn bê tông nhẹ được sử dụng làm nhà thép rất phổ biến.

Nhà khung thép bê tông khí chưng áp lắp tấm panel ALC

Ngoài ra nếu bạn thi công theo phương pháp xây tường thì gạch siêu nhẹ AAC là phù hợp nhất. Các vật liệu này có trọng lượng nhẹ giúp giảm tải trọng lên kết cấu nhà thép, thi công nhanh, tiết kiệm chi phí nền móng và sắt thép. Ngoài ra, khả năng chống cháy tiêu chuẩn EI từ 200 đến 240 rất cao. Chỉ số này đáp ứng mọi yêu cầu quan trọng về PCCC. Vật liệu giúp bảo vệ hệ kết cấu thép bởi tác động từ nhiệt độ cao, giảm thiểu rủi ro khi cháy nổ.

Nhà khung thép xây tường gạch siêu nhẹ AAC chống nóng, chống cháy hiệu quả

Lựa chọn vật liệu hoàn thiện

Trong giải pháp lựa chọn vật liệu hoàn thiện, GachBeTongNhe xin được chia ra làm hai loại.

Vật liệu hoàn thiện kết cấu xây thô tường vách

Do các công trình xây nhà khung thép sử dụng tấm bê tông nhẹ như: tấm panel ALC, AAC, tấm bê tông nhẹ EPS, tấm xi măng Cemboard, Duraflex, SCG v.v.. Đặc thù bề mặt các tấm bê tông nhẹ làm tường vách cho nhà khung thép này rất bằng phẳng. Vì vậy, để tiện lợi nhất, đơn giản nhất và đỡ tốn chi phí nhất chúng ta sẽ không áp dụng công tác tô trát như cách truyền thống. Thay vào đó, việc bả tường trực tiếp dày chỉ 3mm với Bột bả Skimcoat sẽ tạo bề mặt tường vách hoàn thiện phẳng mịn, sáng đẹp. Từ đó công tác sơn lót và sơn hoàn thiện được thực hiện trực tiếp lên sau đó.

Cách bả tường/ trát tường nhà khung thép khi lắp tấm bê tông nhẹ AAC, ALC, EPS. Sử dụng bột bả Skimcoat siêu mịn, siêu bám dính chỉ dày 3mm (2 lớp)

Các cách bả tường bê tông siêu nhẹ bằng bột bả Skimcoat phổ biến khi hoàn thiện:

 • Bả lớp lót dày 1.5 mm (Skimcoat 401) + Bả lớp hoàn thiện dày 1.5 mm (Skimcoat 402 – màu xám mịn)

 • Bả lớp lót dày 1.5 mm (Skimcoat 401) + Bả lớp hoàn thiện dày 1.5 mm (Skimcoat 403 – màu trắng cực mịn)

 • Bả tường Skimcoat 2 lớp với tổng chiều dày 3mm bằng Skimcoat 402 (màu xám mịn)

 • Bả tường Skimcoat 2 lớp với tổng chiều dày 3mm bằng Skimcoat 403 (màu trắng cực mịn)

Để bảo vệ cấu kiện thép như dầm cột bởi ảnh hưởng của nhiệt độ cao hoặc khi cháy nổ. Có một mẹo nhỏ các tổ đội thi công hay áp dụng là bọc các cột, dầm hở bởi tấm panel ALC dày 5mm. Với lớp vật liệu bê tông khí chưng áp dày 5mm sẽ giúp cấu kiện thép chịu nhiệt tốt, nâng cao khả năng chống cháy.

Vật liệu hoàn thiện nội thất

Đối với giải pháp hoàn thiện nội thất sẽ thiên về thiết kế hoàn thiện kiến trúc. Nhà khung thép là kết cấu rất bền vững và kiên cố không thua kém nhà bê tông cốt thép. Vì vậy các giải pháp hoàn thiện thường gặp như sơn bả hoàn thiện, làm tường trần thạch cao, ốp lát gạch đá được áp dụng hoàn toàn bình thường.

Đối với hệ sàn bê tông nhẹ lắp ghép bằng các tấm panel ALC, AAC, EPS. Thì hệ sàn lắp ghép nhanh và rất ổn định, chịu lực tốt. Hơn nữa, phương án hoàn thiện bề mặt sàn bê tông nhẹ hoàn toàn tương tự như sàn bê tông đổ liền khối. Bạn có thể ốp lát gạch đá bằng keo dán gạch hoặc lát sàn gỗ lên trên bề mặt. Đối với những khu vực ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm thì bạn nên chống thấm và cán nền bảo vệ sau đó mới ốp lát gạch đá lên nhé.

Thi công nhà thép tiền chế - nhà công nghiệp kết hợp với tấm panel ALC từ bê tông khí chưng áp

Nhà thép rất phù hợp với các vật liệu xây dựng nhẹ. Vì các vật liệu này giúp giảm tải trọng lên hệ kết cấu, thi công nhanh, cải thiện tính năng cách âm cách nhiệt và chống cháy. Trong quá trình hoàn thiện bạn nên ưu tiên các vật liệu nhẹ đẹp, giá thành cũng rất hợp lý như: tấm ốp tường giả đá, giả gỗ (tấm pu, tấm pvc, tấm alu), tấm thạch cao, tấm cemboard v.v…

Mẫu nhà thép tiền chế 2 tầng diện tích 100m2 đến 150m2 phù hợp ở nông thôn và ngoại thành

Lựa chọn đơn vị thi công nhà khung thép

Sau khi đã lên ý tưởng kiến trúc và thiết kế xong căn nhà khung thép. Ngoài việc lựa chọn các vật liệu để thi công xây dựng cũng như vật liệu hoàn thiện. Điều quan trọng không kém là lựa chọn đơn vị thi công nhà thép tiền chế.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị chuyên thi công nhà khung thép tiền chế. Tuy nhiên, bạn không nên lựa chọn các tổ đội nhỏ tự thành lập và tự thi công theo kinh nghiệm. Vì xây nhà khung thép đòi hỏi kỹ thuật lắp ghép và cách tổ chức thi công chuyên nghiệp. Quá trình lắp ghép tuy nhanh, nhưng yêu cầu về an toàn và độ chính xác rất cao.

Bạn nên lựa chọn các đơn vị thi công chuyên nghiệp, cách tổ chức bài bản. Đồng thời phải chú ý giải pháp lắp ghép có đảm bảo an toàn hay không. Vì việc cẩu kích các cấu kiện thép nặng và làm việc trên độ cao như vậy rất cần phải khoa học và am hiểu kỹ thuật.

Bạn cần thống nhất về chi phí thi công nhà khung thép với đơn vị ngay lúc đầu. Chú ý thống nhất cả chi phí vật tư phụ, chi phí vật tư xây thô. Nếu bạn đã giao trọn gói thì cũng cần thống nhất về sản phẩm nào sẽ sử dụng. Ví dụ như tấm panel ALC sẽ dùng để lắp ghép tường, sàn, trần mái của hãng nào? Mua ở đâu? v.v…

Đơn vị thi công nhà khung thép chuyên nghiệp

Bảng giá chi phí xây nhà khung thép và vật liệu hoàn thiện đi kèm

Bảng giá chi phí xây nhà khung thép tiền chế chi tiết được cập nhật mới nhất

STT

Nội dung

Đơn giá

Ghi chú

1

Thi công móng nông nhà thép

500.000 ÷ 600.000 VNĐ/m2

Đơn giá tham khảo

2

Thi công móng cọc nhà thép

600.000 ÷ 700.000 VNĐ/m2

3

Thi công hệ kết cấu thép

1.400.000 ÷ 1.600.000 VNĐ/m2

4

Thi công hoàn thiện kết cấu thép

3.000.000 ÷ 3.500.000 VNĐ/m2

5

Chi phí xây thô

1.200.000 ÷ 2.000.000 VNĐ/m2

Đơn giá tham khảo

6

Chi phí hoàn thiện

2.500.000 ÷ 4.500.000 VNĐ/m2

7

Tấm bê tông nhẹ ALC 1 lớp thép 1200x600x75mm

251.250 VNĐ/m2

Làm tường, vách

8

Tấm bê tông nhẹ ALC không cốt thép 1200x600x100mm

230.000 VNĐ/m2

9

Tấm bê tông nhẹ ALC 1 lớp thép [1200÷2400] x600x100mm

290.000 VNĐ/m2

10

Tấm bê tông nhẹ ALC 2 lớp thép [1200÷3300] x600x100mm

335.000 VNĐ/m2

Làm tường, vách

Làm sàn, trần, mái

11

Tấm bê tông nhẹ ALC 2 lớp thép [3300÷4200] x600x100mm

345.000 VNĐ/m2

12

Tấm bê tông nhẹ ALC 2 lớp thép [1200÷3300] x600x150mm

502.500 VNĐ/m2

Làm tường, vách

Làm sàn lắp ghép

13

Tấm bê tông nhẹ ALC 2 lớp thép [1200÷3300] x600x200mm

670.000 VNĐ/m2

14

Keo dán tấm bê tông nhẹ

150.000 VNĐ/bao

1 bao 25kg

15

Bột bả Skimcoat 401

150.000 VNĐ/bao

1 bao 25kg, màu xám

16

Bột bả Skimcoat 402

180.000 VNĐ/bao

1 bao 25kg, màu xám

17

Bột bả Skimcoat 403

200.000 VNĐ/bao

1 bao 25kg, màu trắng

18

Keo dán gạch M203

120.000 VNĐ/bao

1 bao 25kg

19

Keo dán gạch M202

150.000 VNĐ/bao

1 bao 25kg

20

Keo dán gạch M201

180.000 VNĐ/bao

1 bao 25kg

21

Keo chà ron

25.000 VNĐ/gói

1 gói 2kg, màu trắng

Ghi Chú Báo Giá

Báo giá thi công khung thép, nhân công thi công xây thô hoàn thiện cập nhật tùy theo thời điểm

Báo giá vật tư như tấm bê tông nhẹ làm tường, sàn, vật tư phụ keo vữa tại nhà máy. Để đặt hàng các sản phẩm tấm bê tông nhẹ ALC AAC làm tường, sàn nhà khung thép. Đồng thời đặt hàng và vận chuyển nhanh trong ngày các vật tư phụ keo – vữa – bột bả Skimcoat. Các bạn vui lòng liên hệ Hotline của GachBeTongNhe:

 • Công ty TNHH Sako Việt Nam

 • Địa chỉ: 26C Đường 43, KDC Hồng Long, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TP.HCM

 • Showroom Hà Nội: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội

 • Hotline miền Bắc: 0987.254.929

 • Hotline miền Nam: 0926.422.422

 • Website: gachbetongnhe.com.vn

 • Báo chí Việt Nam về chúng tôi: https://thanhnien.vn/gachbetongnhe/

Các mẫu nhà khung thép tiền chế đẹp 2024

Mẫu nhà khung thép 1 tầng

Nhà khung thép 1 tầng được thi công khá phổ biến, thi công nhanh, giá rẻ. Các mẫu nhà khung thép cấp 4 thường làm nhà ở. Ngoài ra nhà 1 tầng dùng làm văn phòng, nhà hàng, bãi gửi xe, gara, quán cafe rất hiệu quả.

Đối với kiểu nhà khung thép 1 tầng tiền chế nếu sử dụng phương án móng nông thì thường sử dụng móng đơn bê tông cốt thép sâu khoảng 1.5m. Còn phương án thi công móng cọc thông thường sẽ sử dụng cọc 200x200mm, chiều dài theo thiết kế kết hợp hệ giằng móng bê tông cốt thép.

Mẫu nhà khung thép 1 tầng - NKT1T-002
Mẫu nhà khung thép tiền chế 1 tầng đẹp, thông minh NT1T-001

Kết cấu cột, dầm, vì kèo sử dụng bằng thép hình I hoặc H. Cũng có thể sử dụng sắt hộp nếu nhà có kết cấu đơn giản. Phần hoàn thiện tường vách, trần mái sử dụng tấm bê tông nhẹ ALC, AAC, EPS, Cemboard. Ngoài ra phương án sử dụng gạch bê tông nhẹ hay còn gọi gạch AAC cũng rất hợp lý.

Mẫu nhà khung thép tiền chế 1 tầng giá rẻ NT1T-002
Mẫu nhà khung thép 1 tầng - NKT1T-001
Mẫu nhà thép tiền chế 1 tầng làm nhà ở có bãi để xe rộng tiện lợi. Mẫu nhà phù hợp với khu vực nông thôn, vùng ngoại ô

Mẫu nhà khung thép 2 tầng

Mẫu nhà khung thép 2 tầng thường được xây dựng làm nhà ở kiên cố, nhà hàng kinh doanh. Giải pháp làm móng nông hoặc móng cọc đều có thể được áp dụng với nhà 2 tầng. Hệ sàn đi lại tầng hai thường làm sàn deck hoặc sàn bê tông nhẹ lắp ghép bằng tấm ALC hoặc EPS.

Mẫu nhà khung thép 2 tầng đẹp -NKT2T-004
Mẫu nhà khung thép 2 tầng đẹp - NKT2T-002
Mẫu nhà thép tiền chế quy mô 2 tầng kết hợp gara để xe ô tô, phù hợp ở thành phố và đô thị

Nhà khung thép 2 tầng có thể nói được sử dụng rất phổ biến. Giải pháp thiết kế mang lại nhiều mẫu kiến trúc đẹp, tính thẩm mỹ cao. Ngoài ra chi phí xây nhà khung thép 2 tầng khá tiết kiệm và tiến độ thi công nhanh. Mẫu nhà 2 tầng không chỉ phù hợp làm nhà ở, nhà hàng mà thích hợp cho việc xây văn phòng, quá cafe v.v…

Mẫu nhà khung thép dân dụng đẹp 2 tầng kết hợp sân vườn MNT2T-002
Nhà khung thép tiền chế 2 tầng đẹp lắp ghép nhanh giá rẻ MNT2T-001
Quán cafe thiết kế đẹp 2 tầng bằng kết cấu nhà khung thép tiền chế
Mẫu nhà thép 2 tầng sân vườn đẹp phù hợp ở nông thôn NT2T-001
Mẫu nhà thép 2 tầng đẹp làm nhà nghỉ dưỡng NT2T-001

Với quy mô nhà thép 2 tầng sẽ đáp ứng được hầu hết nhu cầu kinh doanh, làm việc cũng như sinh hoạt. Đồng thời giá thành thi công nhà khung thép 2 tầng cũng hợp lý với nhiều gia đình. Điều này dễ hiểu vì sao kể cả ở thành phố cũng như các vùng ngoại thành tỷ lệ xây nhà thép 2 tầng khá cao.

Mẫu nhà thép tiền chế 2 tầng đẹp phù hợp ở thành phố

Mẫu nhà khung thép 3 tầng

Công trình nhà khung thép 3 tầng giúp giải quyết rất nhiều bài toán cho Chủ đầu tư. Đây là lựa chọn vừa tiết kiệm chi phí đầu tư từ thi công cho đến hoàn thiện. Ngoài ra với quy mô căn nhà 3 tầng các không gian mang lại cho bạn một sự đầy đủ nhất có thể.

Mẫu nhà khung thép 3 tầng đẹp -NKT3T-001
Mẫu nhà khung thép 3 tầng đẹp -NKT3T-002

Nhà thép tiền chế 3 tầng được xây dựng làm nhà ở, trụ sở làm việc, nhà hàng kinh doanh. Do vậy, hệ móng thường được ưu tiên làm một cách kiên cố. Thông thường việc sử dụng hệ móng cọc kết hợp giằng móng bê tông cốt thép sẽ hiệu quả hơn. Hệ khung thép từ cột, dầm, vì kèo được thi công bằng thép hình.

Nhà khung thép 3 tầng đẹp phù hợp ở thành phố NT3T-002
Mẫu nhà thép 3 tầng đẹp làm văn phòng và nhà hàng NT3T-001

Phần kết cấu sàn chịu lực hiện nay được áp dụng bằng hệ sàn bê tông nhẹ lắp ghép hoặc thi công sàn deck. Với hệ sàn này sẽ đáp ứng khả năng chịu tải ổn định, chống rung tốt cho công trình của bạn. Kết cấu tường bao, vách ngăn sử dụng tấm bê tông nhẹ ALC, AAC, EPS, Cemboard.

Mẫu khách sạn xây dựng bởi kết cấu nhà khung thép tiền chế quy mô 3 tầng

Mẫu nhà khung thép 4 tầng

Nhà khung thép 4 tầng đòi hỏi hệ khung thép rất kiên cố và chắc chắn. Các cấu kiện cột, dầm và vì kèo để làm sàn dùng thép hình I và H. Các mối nối liên kết giữa dầm cột được tính toán và thi công một cách cẩn thận. Đối với công trình nhà 4 tầng, quy mô đối với nhà ở cũng khá lớn. Chính vì vậy đòi hỏi một hệ móng ổn định và được gia cố bằng móng cọc bê tông cốt thép.

Mẫu nhà khung thép 4 tầng đẹp -NKT4T-001
Mẫu nhà khung thép 4 tầng đẹp -NKT4T-002

Công trình nhà thép 4 tầng thường xây dựng làm nhà ở, nhà hàng và trụ sở làm việc. Với cách thức thi công bằng phương pháp lắp ghép. Tiến độ lắp đặt hệ khung và sàn cho 4 tầng của tòa nhà rất nhanh chóng. Điều này mang lại hiệu quả cao khi tiết kiệm chi phí tối đa mà có thể đưa công trình vào sử dụng trong một thời gian ngắn.

Mẫu nhà thép tiền chế 4 tầng thiết kế đơn giản nhưng đảm bảo mọi công năng sử dụng.

Mẫu nhà khung thép 5 tầng

Quy mô nhà khung thép 5 tầng khá lớn vì vậy cần thiết kế từ kiến trúc đến kết cấu chuyên nghiệp, tỉ mỉ. Đây là công trình nhà thép cao tầng cần có đội thi công tay nghề cao thực hiện. So với một căn nhà thi công đổ bê tông cốt thép 5 tầng thì một căn nhà thép 5 tầng cho bạn những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Thời gian thi công hệ kết cấu nhà thép tiền chế 5 tầng chỉ gói gọn 5 đến 7 ngày. Trong khi để xây một căn nhà 5 tầng theo các truyền thống có thể mấy vài tháng trời.

Nhà khung thép 5 tầng thích hợp để làm nhà ở, nhà nghỉ, trụ sở văn phòng v.v.. Kết cấu kiên cố, chắc chắn cho phép xây vượt nhịp lớn khả năng chịu tải trọng cao.

Mẫu nhà khung thép 5 tầng đẹp - NKT5T-002
Mẫu nhà khung thép 5 tầng đẹp - NKT5T-001

Ưu nhược điểm của nhà khung thép

Ưu Điểm

 • Thời gian thi công nhanh: Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của giải pháp xây nhà này. Với việc sản xuất các cấu kiện chịu lực dầm, cột, vì kèo thép từ nhà xưởng. Đồng thời các cấu kiện làm tường vách sử dụng các tấm bê tông nhẹ như ALC, AAC, EPS v.v. Điều này giúp toàn bộ quá trình xây dựng đều thực hiện bằng phương pháp lắp ghép. Thời gian xây dựng nhà khung thép rất nhanh chỉ vài ngày hoặc 1 tuần là có thể xong phần thô rồi.

 • Tiết kiệm chi phí: Từ việc thi công nhanh rút ngắn tiến độ và chi phí lắp ghép cũng khá rẻ so với xây truyền thống. Giải pháp xây dựng này đem lại hiệu quả cao về mặt chi phí cho Chủ đầu tư.

 • Tuổi thọ công trình cao: Tuy rằng kết cấu thép chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, môi trường và đặc biệt là nhiệt độ cao. Tuy nhiên, hiện nay các vật liệu xây thô không những làm hệ tường vách, sàn trần mái cho công trình. Các tấm bê tông nhẹ như tấm panel ALC còn sử dụng bọc cột, dầm thép để bảo vệ hệ kết cấu này. Các công trình nhà khung thép có tuổi thọ thực tế rất cao không phải giải pháp xây dựng tạm.

 • Giải pháp xây dựng thông minh, linh hoạt: Lắp ghép nhanh, linh hoạt phù hợp các mặt bằng thi công khác nhau.

 • Giảm tải kết cấu: Tải trọng bản thân nhẹ giúp giảm tải cho hệ kết cấu và nền móng.

 • Nhiều kiến trúc độc đáo: Phương pháp xây nhà lắp ghép này tạo nên rất nhiều kiến trúc đẹp và độc lạ.

Mẫu nhà khung thép 2 tầng đẹp - NKT2T-001

Nhược Điểm

 • Ảnh hưởng bởi nhiệt độ và môi trường: Vật liệu thép chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ, độ ẩm và thay đổi môi trường. Các yếu tố này làm cấu kiện thép dễ bị gỉ sét, xuống cấp theo thời gian.

 • Yêu cầu cao về chống cháy, cách nhiệt: Bản thân vật liệu thép dẫn nhiệt rất nhanh và biến dạng khi nhiệt độ cao như tình huống cháy nổ. Chính vì vậy khi xây nhà khung thép, các vật liệu nhẹ có tính năng tốt về chống nóng, cách nhiệt, chống cháy sẽ được ưu tiên. Các vật liệu như tấm bê tông nhẹ giúp bảo vệ kết cấu thép khỏi ảnh hưởng từ nhiệt độ. Đặc biệt với chỉ số chống cháy EI khủng như tấm ALC (EI200 đến EI240), vật liệu này còn giúp bảo vệ tốt hệ kết cấu của công trình.

 • Yêu cầu bảo dưỡng cao: Hệ khung thép nếu không được bọc bảo vệ. Thì bạn cần chú ý quan sát định kỳ, nếu có vấn đề về gỉ sét hay hiện tượng lạ cần phải xử lý kịp thời.

 • Yêu cầu cách thi công chuyên nghiệp: Việc lắp ghép tuy nhanh, gọn tuy nhiên rất cần đội thi công chuyên nghiệp. Các mối liên kết cần chính xác và đảm bảo khả năng chịu lực tốt nhất cho toàn bộ công trình.

 • Yêu cầu cao về an toàn: Việc cẩu kích các cấu kiện dầm thép, tấm panel được thực hiện ở trên cao. Các thao tác này rất nguy hiểm về an toàn lao động. Chính vì vậy, bạn cần yêu cầu tổ đội chấp hành nghiêm túc các yêu cầu về an toàn lao động khi xây dựng.

Nhà khung thép bê tông siêu nhẹ lắp ghép tấm panel

So sánh nhà khung thép và nhà bê tông

STT

Nhà khung thép

Nhà bê tông cốt thép

1

Các cấu kiện cột, dầm, vì kèo, tấm tường, tấm sàn được sản xuất sẵn. Thi công bằng phương pháp lắp ghép. Thi công cốp pha, giàn giáo, đan thép tại công tường. Tiến hành đổ bê tông trực tiếp vào khối đổ.

2

Tiến độ xây dựng và hoàn thiện nhanh. Tiến độ xây dựng và hoàn thiện lâu. Cần thời gian bảo dưỡng đủ cường độ bê tông cho từng khối đổ.

3

Hoàn thiện phần thô nhanh và đơn giản. Bả tường trực tiếp bằng bột bả Skimcoat dày 3mm. Không cần tô trát như truyền thống. Xây tường, vách bằng gạch đỏ. Sau đó cần tô trát theo cách truyền thống. Tốn nhân công, thời gian, chi phí.

4

Sử dụng vật liệu xây dựng nhẹ, tính năng cao. Giảm tải cho hệ kết cấu. Giảm chi phí từ xây dựng cho đến hoàn thiện. Sử dụng vật liệu nặng, tải trọng kết cấu lớn. Tốn chi phí từ nhân công cho tới vật tư xây dựng và hoàn thiện.

5

Tính kiên cố và độ bền cao. Các công trình nhà thép có tuổi thọ lâu dài theo thời gian. Tính kiên cố và độ bền cao, tuổi thọ vĩnh cửu.

6

Yêu cầu cao về khả năng chống nóng, cách nhiệt và chống cháy. Cấu kiện bê tông cốt thép chịu nhiệt độ và chống cháy tốt. Tuy nhiên lại thường sử dụng gạch đỏ để xây dẫn nhiệt cao, chống nóng và chống cháy kém.

7

Chi phí đầu tư thấp, thời gian hoàn thiện nhanh. Chi phí đầu tư cao, thời gian xây dựng lâu.

Các câu hỏi liên quan

Tìm bản vẽ nhà khung thép dân dụng 1 2 3 4 5 tầng ở đâu?

Khá nhiều bạn muốn xin bản vẽ nhà khung thép 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng… Tuy nhiên, các file bản vẽ nhà khung thép trên mạng mà bạn tìm được hầu như không đầy đủ. Thậm chí nhiều bản vẽ chỉ là hình ảnh được cắt rời từ bản vẽ chi tiết. Vì vậy, bạn không nên sử dụng những tư liệu không chính xác này để làm bản vẽ xây dựng cho căn nhà của mình.

Tuy nhiên, việc tìm bản vẽ nhà khung thép 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng rất đơn giản. Hiện có rất nhiều đơn vị thi công nhà khung thép tiền chế chuyên nghiệp. Bạn chỉ cần liên hệ những đơn vị này, các bản vẽ nhà mẫu sẽ được cung cấp cho bạn đầy đủ. Từ các bản vẽ nhà khung thép mẫu này, bạn có thể lên ý tưởng và nhờ những đơn vị chuyên nghiệp thiết kế bản vẽ chi tiết cho riêng căn nhà của mình nhé.

Lưu ý trong bản vẽ nhà khung thép 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5 tầng cần thể hiện: Bản vẽ kiến trúc tổng thể, bản vẽ kết cấu khung thép, bản vẽ chi tiết kết cấu khung thép. Và bản vẽ chi tiết phần hoàn thiện bao gồm vật liệu và bố trí hệ thống điện nước, điều hòa, thông gió, PCCC.

Xây nhà khung thép 2 tầng có rẻ không? Mẫu bản vẽ nhà thép 2 tầng

Xây nhà khung thép có rẻ không?

Căn cứ theo thực tế và kinh nghiệm thi công thì việc xây nhà khung thép rẻ hơn so với xây nhà bê tông cốt thép truyền thống. Hơn nữa, giải pháp này sẽ rút ngắn tiến độ hoàn thiện căn nhà rất nhanh. Điều này mang lại hiệu quả kinh tế cao khi có thể đưa công trình vào sử dụng sớm nhất.

Có nên làm nhà khung thép không?

Xây nhà khung thép là phương án khả thi với hầu hết các vị trí và mặt bằng khác nhau. Hơn nữa, xét về yếu tố kỹ thuật, độ bền và lợi ích kinh tế. Giải pháp làm nhà khung thép hoàn toàn phù hợp để bạn xem xét đầu tư. Hiện nay các tổ đội thi công nhà thép chuyên nghiệp rất nhiều để bạn lựa chọn. Ngoài ra vật liệu hoàn thiện cho nhà thép được sản xuất với chất lượng cao, công nghệ hiện đại. Nhà thép tiền chế hoàn toàn là giải pháp tốt mà bạn có thể lựa chọn nhé.

Nhà khung thép 2 tầng giá bao nhiêu?

Có lẽ nhu cầu xây nhà 2 tầng phổ biến hơn cả. Chính vì vậy những câu hỏi chủ yếu gửi chúng tôi đều hỏi về giá xây nhà khung thép 2 tầng. Thông thường hiện nay, khoảng giá xây nhà khung thép 2 tầng hoặc 1 tầng, 3 tầng từ 2.500.000 VNĐ/m2 đến 5.000.000 VNĐ/m2. Mức giá này là tham khảo vì còn phụ thuộc vào quy mô, vị trí và giải pháp xây dựng căn nhà của bạn nhé. Vì vậy, bạn nên yêu cầu tổ đội thi công chi tiết chi phí xây nhà khung thép ra. Điều này giúp bạn có thể nắm rõ các đầu việc tránh phát sinh thêm chi phí.

Xây nhà khung thép có cần xin giấy phép không?

Xây nhà khung thép là việc liên quan đến đất đai, sử dụng lao động và thiết bị máy móc. Đối với các hoạt động này, theo quy định của pháp luật bắt buộc phải có giấy phép xây dựng. Vì vậy, bạn cần tới cơ quan phường xã gần nhất để thực hiện việc xin giấy phép thi công. Ngoài ra, nếu bạn còn vướng mắc thì nên tham khảo ý kiến từ đơn vị tư vấn pháp luật. Những thủ tục xin hồ sơ giấy tờ và được cấp phép cần hoàn chỉnh trước khi thi công nhé.

Mẫu nhà khung thép dân dụng đẹp làm nhà nghỉ dưỡng

Nên sử dụng vật liệu nào để xây nhà khung thép tốt nhất?

Công trình nhà thép tiền chế là giải pháp ưu tiên về tiến độ và giảm tải công trình. Vì vậy, các vật liệu xây dựng nhẹ, vật liệu có độ bền và tính năng sử dụng cao sẽ là lựa chọn tốt nhất. Trong bài viết, GachBeTongNhe đã trình bày về các loại vật liệu từ bê tông siêu nhẹ như là:

 • Tấm panel ALC: Hay còn gọi là tấm bê tông nhẹ ALC, tấm bê tông khí chưng áp. Lắp ghép hệ tường vách và làm sàn bê tông nhẹ lắp ghép với tấm ALC 2 lớp cốt thép.

 • Tấm bê tông nhẹ EPS: Thi công hệ tường bao, vách ngăn và hệ sàn lắp ghép tương tự như tấm ALC.

 • Tấm xi măng nhẹ Cemboard, Duraflex: Làm kết cấu vách ngăn, tấm lót sàn nhà.

 • Gạch AAC: Hay còn gọi là gạch siêu nhẹ, gạch bê tông nhẹ AAC. Sử dụng để xây tường vách nhà khung thép, làm gạch chống nóng mái.

Đây là những vật liệu tốt, trọng lượng nhẹ, độ bền cao, không chịu ảnh hưởng bởi thời gian. Các tính năng như chống nóng, cách âm cách nhiệt, chống cháy rất tốt cho công trình.

Lời kết

Qua bài viết, GachBeTongNhe đã cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về nhà khung thép. Đây là giải pháp xây dựng thông minh đem lại giá trị sử dụng cao. Hơn nữa, đây cũng là chủ đề mà nhiều kiến trúc sư đang tìm tòi, phát triển hiện nay.

Chúc các bạn lựa chọn phương án xây nhà thật hợp lý và tiết kiệm nhất nhé. Trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi!