Rỗ bê tông là vấn đề mà chúng ta thường hay bắt gặp sau khi đổ bê tông. Khi xảy ra tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới thẩm mỹ, chất lượng của công trình. Đồng thời còn là nguyên nhân gây chậm tiến độ thi công và phát sinh chi phí sửa chữa. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới bê tông bị rỗ? Cách xử lý bề mặt bị rỗ hiệu quả? Hãy cùng GachBeTongNhe đơn vị đi đầu về công nghệ bê tông siêu nhẹbê tông khí chưng áp trong bài viết dưới đây nhé.

Bê tông bị rỗ thường bắt gặp khi cột bê tông hoặc sàn bê tông được tháo ván khuôn ra. Bề mặt bê tông xuất hiện nhiều lỗ hổng nhỏ li ti như đầu kim châm, hoặc kích thước lớn hơn khoảng 2-3cm, thậm chí là hơn 3cm. Những cấu kiện bê tông bị rỗ nặng còn nhìn thấy được cả cốt thép bên trong rất rõ ràng.

Bề mặt tường bê tông sau khi tháo cốp pha bị rỗ
Các trường hợp bê tông bị rỗ

Bê tông bị rỗ tổ ong có thể xuất hiện từ bề mặt ngoài cho đến bên trong. Thông thường, hiện tượng này được chia làm 3 kiểu:

 • Rỗ ngoài: có nghĩa là bề mặt bê tông bị rỗ, chúng ta có thể nhìn thấy được.

 • Rỗ sâu: rỗ qua lớp cốt thép chịu lực và vào sâu bên trong.

 • Rỗ thấu: rỗ xuyên qua kết cấu của bê tông.

Trong 3 loại rỗ này, rỗ ngoài là dễ xử lý nhất vì ta có thể nhìn thấy được. Còn những kiểu rỗ kia phải mài, cắt bê tông thì mới nhìn thấy được bên trong. Thậm chí nhiều công trình để kiểm tra chất lượng bên trong kết cấu bê tông phải sử dụng những biện pháp rất phức tạp và đặc thù như siêu âm bê tông.

Tên tiếng Anh chuyên ngành của việc bê tông bị rỗ tổ ong là: porous concrete hoặc pitted concrete

Nguyên nhân bê tông bị rỗ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới dầm bê tông bị rỗ, đổ cột bê tông bị rỗ và bề mặt bê tông bị rỗ. Nhưng nhìn chung tất cả những hiện tượng rỗ đó đều xuất phát từ các nguyên nhân chính sau:

Bề mặt dầm bê tông bị rỗ
Các nguyên nhân dẫn tới bê tông bị rỗ

Chất lượng bê tông

 • Sử dụng cấp phối đá không hợp lý, đá to đá nhỏ không đều. Các cấp phối không đều làm phát sinh lượng lớn bọt khí. Dẫn tới hiện tượng bê tông bị bọt khí nhiều. Các bọt khí hình thành làm bề mặt bê tông bị rỗ sau khi tháo cốp pha.

 • Bê tông trộn không đều nhau, các cốt liệu chưa hòa trộn làm một.

Thi công bê tông

 • Đổ đầm bê tông bị sót, đầm không kỹ, đầm chưa tới được độ sâu cần thiết. Nhất là tại các vị trí có mật độ thép dày hỗn hợp bê tông không vào được bên trong. Điều này khiến cho không khí đi vào tạo nên những lỗ hổng từ việc dầm bê tông bị rỗ.

 • Đổ bê tông quá dày khiến cho đầm bê tông không thể tiếp cận vào được. Do vậy cốt liệu không được trải đều trên bề mặt khiến bề mặt bê tông bị rỗ.

 • Lớp dầm bị ken quá dày làm cho các cốt liệu lớn như sỏi, đá không lọt xuống được mà chỉ có vữa xi măng lọt xuống khi đổ. Hỗn hợp bị phân tầng dẫn tới đổ cột bê tông bị rỗ hay bề mặt bê tông bị rỗ.

 • Việc đổ bê tông quá cao xuống vị trí khối đổ làm cho hỗn hợp cốt liệu rơi không đều. Các cốt liệu nặng hơn như đá dăm, sỏi có xu hướng rơi xuống trước còn nước và vữa xi măng chảy sau. Việc này gây ra hiện tượng phân tầng, lớp vữa bê trên thiếu cốt liệu, giảm cường độ và rất dễ xảy ra hiện tượng bê tông bị rỗ.

 • Đổ bê tông trong lúc trời mưa to hoặc hỗn hợp bê tông bị ngập nước. Nguyên nhân này làm thất thoát lượng lớn nước xi măng và dư thừa nước tăng hàm lượng bọt khí. Đồng thời làm giảm cường độ bê tông và gây các tình huống rỗ mặt lớn.

Thi công cốp pha

 • Thi công cốp pha không kín khít khiến cho vữa xi măng bị chảy đi mất. Nhất là những chỗ dưới chân móng, chân cột và đáy dầm.

 • Sử dụng ván khuôn gỗ có độ hút ẩm cao. Lượng nước từ hỗn hợp bê tông tươi sẽ bị hút đi khiến cho bê tông bị rỗ.

Cách xử lý bê tông bị rỗ

Việc bị rỗ bê tông không phải là điều hiếm thấy trong xây dựng. Có rất nhiều cách khắc phục bê tông bị rỗ vừa nhanh, vừa hiệu quả. Dưới đây là những cách xử lý ở từng vị trí bị rỗ khác nhau:

Bề mặt tường bọ các lỗ hổng rỗ lớn
Bê tông bị rỗ bề mặt

1. Cách xử lý bề mặt bê tông bị rỗ

Chuẩn bị bề mặt

Sử dụng máy mài cầm tay tiến hành mài bê tông xung quanh khu vực bề mặt bị rỗ. Tập chung mài loại bỏ hoàn toàn phạm vi bị rỗ và lớp vữa bê tông yếu. Sau khi một bề mặt cứng chắc lộ ra tiến hành thổi rửa bụi bẩn và vệ sinh sạch sẽ.

Nếu bề mặt rỗ có cốt thép bị hở ra và có hiện tượng bị rỉ sét. Cần sử dụng phương pháp thổi cát hoặc dùng bàn chà sắt để loại bỏ hết rỉ sét này. Đồng thời chú ý việc tạo khoảng chống giữa bê tông đã đổ và cốt thép hở này bằng cách:

 • Đục phần bê tông xung quanh cốt thép hở khoảng 10mm nếu xử lý rỗ bê tông bằng vữa không có đá dăm.

 • Đục phần bê tông xung quanh cốt thép hở khoảng 30mm nếu xử lý rỗ bê tông bằng vữa rót trộn cùng đá dăm.

Xử lý bề mặt bê tông bị rỗ

Những vết rỗ nhỏ, nông, diện tích không lớn thì khắc phục bằng cách đục và trát vữa xi măng. Dùng vữa xi măng cát có cấp phối theo tỷ lệ 1:2 hay 1:2,5 trát kín lại bề mặt bị rỗ tổ ong mà mình đã đục. Khi trát lấy bay miết mạnh hoặc vẫy cho bữa bám chắc vào phần bê tông bên trong. Nếu cần chống thấm thì tốt nhất nên trát bằng một lớp vữa polymer hoặc sử dụng vữa sợi composite.

Đối với những vết lỗ rỗ sâu trên bề mặt thì cần phải đổ lại bê tông. Đầu tiên cần đục, rửa toàn bộ các vết rỗ và thấm khô nước. Dùng vữa cốt liệu sỏi, đá nhỏ mác cao hơn mác bê tông để lấp đầy phần bị rỗ.

Xử lý bề mặt bê tông bị rỗ
Xử lý bề mặt bê tông

2. Cách xử lý cột bê tông bị rỗ

Khi khắc phục cột bê tông bị rỗ cũng cần phải chuẩn bị bề mặt thật sạch. Đối với cột bê tông bị rỗ nhưng không sâu, ở diện rộng thì dùng súng phun vữa. Sau khi đã đục, rửa sạch và để khô toàn bộ diện tích bị rỗ. Tiến hành phun loại vữa xi măng có cấp phối theo tỷ lệ 1:1,15 – 1:4,4 lên bề mặt đó.

Trong trường hợp cột bê tông rỗ sâu. Tức là lỗ rỗ đã chạm đến phần cốt thép thì đây là tình trạng đáng báo động ở rỗ cột. Các bạn nên tham khảo các loại vữa chịu lực để chèn trát và ý kiến từ tư vấn kỹ thuật chuyên môn.

Nên chú ý tình trạng bị rỗ từ đầu để đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Cần xem thiết kế cấp phối bê tông và cách thi công đã đúng kỹ thuật chưa. Đồng thời phải chú ý công tác đầm bê tông, làm ẩm cốp pha và bảo dưỡng bê tông một cách hợp lý để tránh tính trạng bị rỗ bê tông cột như lần trước.

Bề mặt cột bê tông bị rỗ hở thép
Hình ảnh cột bê tông bị rỗ

3. Cách xử lý mặt đường bê tông bị rỗ

Kết cấu bê tông mặt đường khác hoàn toàn kết cấu bê tông cốt thép thông thường. Việc sửa chữa mặt đường sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với xử lý 2 vị trí nêu trên. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến việc đảm bảo giao thông và yêu cầu kỹ thuật mặt đường cao hơn. Bên cạnh đó, đòi hỏi chi phí cao, thiết bị thi công đồng bộ, hiện đại. Dưới đây là cách để xử lý mặt đường bê tông bị rỗ:

 • Vệ sinh sạch phạm vị bị rỗ để việc sửa chữa được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 • Sau đó, tưới bê tông nhựa lỏng 0,8-1kg/m2 lên bề mặt bị rỗ.

 • Phủ cát mịn khô 5-8kg/m2 lên phần vừa được tưới nhựa lỏng.

 • Cuối cùng là lèn chặt.

Cách xử lý mặt đường bê tông bị rỗ
Xử lý mặt đường bê tông bị rỗ hiệu quả

Cách đổ bê tông không bị rỗ

Đề hạn chế những khuyết tật của bê tông và giảm chi phí sửa chữa phát sinh. Dưới đây là hướng dẫn cách đổ bê tông không bị rỗ từng trường hợp cụ thể:

Cách đổ bê tông cột không bị rỗ

Bước 1: Chuẩn bị trước khi tiến hành đổ bê tông cột

 • Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, máy móc cho quá trình đổ bê tông.

 • Xử lý các vết bẩn và làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông.

 • Trộn cốt liệu theo đúng tiêu chuẩn, đúng tỷ lệ và đều tay nếu trộn thủ công. Nếu dùng bê tông tươi thì phải tìm kiểu kỹ và chọn những loại có chất lượng cao.

 • Trước khi đổ bê tông nên đổ một lớp vữa xi măng dày từ 10-13 cm làm lớp lót.

 • Tránh đổ bê tông khi gặp trời mưa hoặc đổ bê tông bị ngập nước. Lượng nước dư thừa vào hỗn hợp bê tông vừa làm giảm cường độ chịu nén. Đồng thời là nguyên nhân làm bê tông bị rỗ sau khi tháo cốp pha.

Lắp dựng cốp pha trước khi đổ bê tông cột và tường
 • Bước 2: Đưa bê tông vào khối đổ.

 • Bước 3: Phải đổ bê tông liên tục, không được ngừng tùy tiện khi chưa có sự cho phép.

 • Bước 4: Đưa đầm vào trong theo phương thẳng đứng. Dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông đầm dùi khoảng từ 30cm-50cm. Thời gian đầm bê tông 20 giây-40 giây 1 lần. Chú ý thao tác đưa và rút đầm từ từ tránh việc tạo ra nhiều bọt khí trong bê tông.

 • Bước 5: Cần bảo dưỡng bê tông sau khi tháo dỡ cốp pha trong 36-48 giờ.

Cách đổ sàn bê tông không bị rỗ

Để đổ sàn bê tông không bị rỗ trước tiên cần đảm bảo chất lượng của cấp phối hỗn hợp bê tông. Nếu trộn hỗn hợp thủ công cần trộn đều tay. Trường hợp dùng bê tông tươi đã thì cần dùng những thương hiệu tốt có uy tín để đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra cốp pha xem đúng vị trí yêu cầu chưa. Nếu chưa thì căn chỉnh lại cho đúng để hạn chế trường hợp bị rỗ nhất. Chú ý bịt kín toàn bộ các khe hở ở vị trí cốp pha lắp ghép với nhau.

Cần phải đảm bảo khu vực đổ bê tông được dọn dẹp sạch sẽ và tưới nước đủ độ ẩm. Khi tiến hành đổ sàn bê tông cần tuân thủ theo đúng kỹ thuật. Mặt sàn được chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1÷2m đổ xong dải này thì mới để dải khác. Tiếp tục như vậy cho tới cách dầm chính khoảng 1m thì đổ dầm chính. Đổ bê tông đến vị trí cách mặt trên cốp pha sàn khoảng 5÷10cm thì lại tiếp tục đổ tiếp.

Thi công đổ bê tông sàn

Đối với sàn có độ cao lớn thì phải đầm bê tông theo từng lớp. Cần cào bê tông và đầm đều để tránh hiện tượng bị rỗ. Tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải được tiến hành ngay lập tức theo hình thức cuốn chiếu từng khu vực. Sau khi hoàn tất quá trình đổ bê tông thì cần phải bảo dưỡng để tránh bị rỗ.

Đối với sàn bê tông nhẹ lắp ghép, thì cấu kiện đã được sản xuất sẵn chỉ việc lắp ghép mà thôi. Chình vì vậy việc thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép khiến bạn không phải lo lắng việc bê tông bị rỗ nữa.

Cách đổ tường bê tông không bị rỗ

Muốn đổ tường bê tông không bị rỗ thì cần thực hiên theo các bước sau. Cũng gần tương tự như những cách đổ trên:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh sạch sẽ phần tường, tưới nước rửa kỹ. 

Bước 2: Trộn bê tông theo đúng kỹ thuật, tỷ lệ phù hợp để đổ tường. Trong quá trình trộn phải đều không được để bê tông khô.

Bước 3: Đổ liên tục hỗn hợp bê tông với tường có chiều cao hơn 3m và chiều dày nhỏ hơn 15cm.

Bước 4: Đầm bê tông theo phương thẳng đứng phía trong và mặt tường. Chú ý tốc độ đưa đầm và rút đầm lên từ từ vừa phải để rút hết bọt khí lên.

Bước 5: Bảo dưỡng bề mặt tường bê tông, thông thường sau khoảng 4 giờ kể từ lúc kết thúc quá trình đổ.

Các lưu ý khác

 • Trước khi tiến hành đổ bê tông cần kiểm tra cốp pha có chắc hay chưa. Các khe hở phải được bịt kín có thể sử dụng keo silicone hoặc vữa xi măng để chèn kín. Nếu cốp pha chắc chắn và kín hở thì hiện tượng bị rỗ bê tông sẽ rất nhỏ.

 • Phải đổ bê tông liên tục, không được dừng giữa chừng.

 • Cần đảm bảo cấu tạo mạch ngừng thi công hợp lý cho tường.

 • Chiều dày lớp đổ bê tông cần phù hợp với bán kính tác dụng của đầm rung.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về nguyên nhân bê tông bị rỗ và cách khắc phục. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích bạn để có phương án hợp lý tại công trường.