Bê tông hay còn gọi tắt là beton, tên tiếng Anh cả thế giới biết tới là concrete. Đây là vật liệu tổng hợp trong xây dựng được hình thành từ các hạt cốt liệu thô (sỏi, đá dăm …) cốt liệu mịn (xi măng, tro bay, cát…) phụ gia và nước v.v… Sau khi các nguyên vật liệu được trộn đều với nhau tạo ra một hỗn hợp trạng thái chảy lỏng. Hỗn hợp này trải qua thời gian dài để xi măng phản ứng với nước và phụ gia sẽ hình thành trạng thái đông cứng. Trạng thái này cho phép vật liệu liên kết chặt chẽ bởi các thành phần như cát, đá dăm… Từ đó bê tông được hình thành với độ cứng và cường độ chịu nén rất cao.

Bê tông - vật liệu được sử dụng với khối lượng lớn thứ 2 trên thế giới sau nước

Nếu như nước sử dụng nhiều nhất trên thế giới thì đứng thứ hai bạn biết đó là gì không? Đó chính là bê tông! Khối lượng vật liệu được sử dụng thậm trí gấp đôi khối lượng thép, gỗ, nhựa và nhôm cộng lại. Và lịch sử tồn tại của vật liệu này đã có từ hàng nghìn năm từ thời cổ đại. Cho đến ngày nay vật liệu này vẫn tiếp tục được phát triển và ứng dụng rộng rãi.

Đánh giá đặc điểm, tính năng và ứng dụng của bê tông trong xây dựng

Bê tông nổi tiếng về độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực nén và tuổi thọ là vĩnh cửu. Vật liệu không chịu các tác động về thời tiết, môi trường hay ảnh hưởng bởi hóa chất v.v… Chính vì vậy, vật liệu này được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng, giao thông và thủy lợi. Vật liệu đã góp phần quan trọng để kiến tạo nên các công trình bền vững theo thời gian.

Các loại bê tông trong xây dựng

Từ những đặc điểm ưu việt của bê tông mà ngày nay con người vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và cải tiến công nghệ. Các loại bê tông được tạo ra với những tính năng ưu việt, đa dạng hơn. Điều này mang lại lợi ích lớn cho đời sống và xã hội. Vậy hãy cùng GachBeTongNhe tìm hiểu về các loại bê tông phổ biến trong xây dựng hiện nay nhé.

Bê tông siêu nhẹ với nhiều tính năng ưu việt: nhẹ, chống cháy, cách âm cách nhiệt, chống nóng số 1.

Bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ hay còn gọi là bê tông nhẹ. Đây là loại bê tông đã được xử lý qua công nghệ sản xuất. Hỗn hợp vật liệu tạo ra sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với loại thông thường. Trong đó 5 loại bê tông siêu nhẹ sau có vai trò quan trọng nhất:

Sản phẩm gạch AAC được làm từ bê tông khí chưng áp - loại bê tông sản xuất công nghệ cao hiện nay

Bê tông khí chưng áp

Là loại bê tông siêu nhẹ cao cấp nhất trong phân khúc với công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại. Tên viết tắt quốc tế thường gọi là AAC hoặc ALC. Tại Việt Nam, AAC thường gọi cho thành phẩm gạch AAC, ALC thường gọi với tấm panel ALC hay tấm ALC.

Bề mặt đặc trưng bởi lớp bọt khí nhỏ li ti của bê tông khí chưng áp AAC/ ALC

Bê tông bọt khí

Đây là loại bê tông siêu nhẹ với cấu trúc bên trong là các bọt khí nhỏ liên kết chặt chẽ với nhau. Trong phân khúc này gồm loại bê tông bọt khí thông thường (không chưng áp) và loại bọt khí chưng áp.

Hình ảnh tấm bê tông xốp EPS chuẩn bị vận chuyển ra công trường để lắp đặt

Bê tông xốp

Đây là một trong những loại bê tông siêu nhẹ đặc trưng bởi cấu trúc dạng xốp. Dạng “xốp” ở đây có thể là chỉ cấu trúc các lỗ rỗng nhỏ liên kết với nhau. Đồng thời, đây cũng có thể là hỗn hợp bê tông trộn hạt xốp EPS cách nhiệt.

Thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai có tốt không? Giá bao nhiêu?

Bê tông nhẹ Xuân Mai

Là loại bê tông sản xuất ra gạch block lỗ rỗng để làm sàn và tấm panel đúc sẵn lỗ rỗng Acotec. Nhờ công nghệ tạo lỗ rỗng bên trong sản phẩm giúp giảm tải trọng cho vật liệu. Từ đó mang tới giải pháp lắp ghép tường sàn với tên gọi bê tông nhẹ Xuân Mai mà mọi người hay gọi.

Tấm cemboard được sản xuất và lưu kho bảo quản

Bê tông xi măng nhẹ Cemboard

Bê tông siêu nhẹ Cemboard về bản chất đúng nghĩa là dạng xi măng cốt sợi. Với nguyên liệu sản xuất từ hỗn hợp xi măng Portland, sợi Xenlulose tinh chế, cát siêu mịn Silica.

Bê tông nặng ứng dụng để xây tường ngăn, tường vách chịu lực

Bê tông nặng

Được trộn từ hỗn hợp các nguyên liệu: xi măng, cát, đá nghiền mịn hoặc tro bay, đá sỏi cốt liệu nhỏ hoặc lớn, nước và các chất phụ gia cần thiết khác. Sau khi cốt liệu được trộn theo cấp phối thiết kế, hỗn hợp bê tông sẽ đóng rắn và tạo hình. Khi đã tạo hình và ở trạng tái đóng rắn vật liệu này được gọi là Bê Tông Nặng.

Bê tông tươi hay còn gọi bê tông thương phẩm được chuyển từ trạm trộn trên xe bồn tới công trường

Bê tông tươi

Hay còn gọi bê tông thương phẩm. Đây là hỗn hợp bê tông được sản xuất từ trạm trộn đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn xây dựng TCVN. Hỗn hợp được vận chuyển bằng các thiết bị như xe bồn, xe bơm để đưa vào khối đổ.

Bê tông nhựa là vật liệu quan trọng trong việc tạo kết cấu mặt đường giao thông

Bê tông nhựa

Bê tông nhựa là vật liệu sử dụng để thi công các kết cấu giao thông như: mặt đường, mặt cầu v.v. Thành phần bê tông nhựa là hỗn hợp các vật liệu: cát, đá, bột khoáng và nhựa đường.

Chậu đúc Lavabo bê tông cốt sợi LA-010

Bê tông cốt sợi

Đây là loại vật liệu bê tông khi trộn hỗn hợp được kết hợp với các thành phần cốt sợi. Các cốt sợi có các chức năng khác nhau mà từ đó cho ra các sản phẩm có tính chất khác nhau.

Chậu bê tông dẻo Lavabo LA-005

Bê tông dẻo

Tên tiếng anh là Engineered Cementitious Composite Concrete. Bê tông ECC là một loại vật liệu cường độ cao siêu dẻo chịu uốn tốt.

Thi công bê tông cốt thép tại công trình nhà cao tầng cho hệ tường, dầm, cột và sàn

Bê tông cốt thép

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hỗn hợp bê tông và cốt thép để tạo thành một kết cấu chịu lực. Trong đó, bê tông đóng vai trò chịu lực nén tốt và bảo vệ lưới cốt thép bên trong. Cốt thép đóng vai trò chịu lực uốn và lực cắt.

Tấm panel ALC - sản phẩm tấm bê tông nhẹ đúc sẵn khổ lớn chuyên lắp ghép tường và sàn

Bê tông đúc sẵn

Đây là các cấu kiện bê tông nhẹ hoặc nặng được đúc sẵn như: tấm tường, tấm sàn, đường ống, cột ly tâm, móng cọc, dầm cầu v.v... Các cấu kiện này được chuyển ra công trường và thi công theo phương pháp lắp ghép.

Xe tải ben chở bê tông đầm lăn tới vị trí thi công mặt đập. Sau khi đổ bê tông xuống xe san gạt sẽ tạo phẳng. Tiếp theo là xe đầm rung tiến hành đầm nén bê tông

Bê tông đầm lăn

Tên quốc tế còn được gọi là RCC concrete (Roller-compacted concrete). Đây là kỹ thuật thi công bằng sự kết hợp của thiết bị san gạt và xe đầm rung theo phương ngang. Biện pháp thi công này được ứng dụng chủ yếu trong xây dựng thủy điện. Ngoài ra còn ứng dụng trong công trình thủy lợi, cảng biển, mặt đường.

Hình ảnh thi công mài sàn bê tông bằng máy mài sàn chuyên dụng

Bê tông mài

Đây là công nghệ thi công mài đánh bóng bề mặt bê tông thông thường. Việc thi công mài sàn, tường cần sử dụng máy chuyên dụng để mài mòn và làm bóng bề mặt.

Sử dụng cốt tre thay cốt thép tại một công trình xây dựng

Bê tông cốt tre

Thay vì sử dụng cốt thép để liên kết với hỗn hợp bê tông. Người ta sử dụng cốt tre để đan thành lưới tương tự như cốt thép.

Ưu nhược điểm của bê tông

Ưu Điểm

+ Độ bền cao, tuổi thọ của vật liệu này thậm chí được cho là vĩnh cửu cùng công trình.

+ Khả năng chịu lực tốt, đặc biệt là khả năng chịu nén chống va đập rất tuyệt vời.

+ Dễ dàng định hình kết cấu theo thiết kế thông qua lắp đặt ván khuôn định hình.

+ Không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường xung quanh.

+ Khả năng chống cháy, cách nhiệt tốt

+ Khả năng chống thấm, chống nước hiệu quả bởi các phụ gia đặc biệt có trong vật liệu.

+ Kết hợp với cốt thép để tạo nên một cấu kiện chịu lực nén, lực uốn, lực cắt, chống mô men rất tốt.

Nhược Điểm

+ Trọng lượng bản thân lớn vì vậy cần phải tính toán kết cấu chịu tải thật cẩn thận.

+ Rất khó để chỉnh sửa, phá đục sau khi tạo hình và đạt đủ cường độ.

+ Quá trình thi công đòi hỏi kỹ thuật và biện pháp chuyên môn cao.

+ Cần tính toán tỷ lệ cấp phối cụ thể để đạt chất lượng phù hợp với từng công trình.

+ Các vấn đề bị nứt có thể xảy ra và đòi hỏi các phương án xử lý tương đối phức tạp

+ Quá trình khai thác vật liệu và sản xuất, thi công phát sinh lượng khí thải lớn. Điều này ảnh hưởng tới môi trường và đời sống xã hội.

+ Vật liệu khó tái chế để và sử dụng lại gây ra nhiều hạn chế trong xử lý chất thải xây dựng.

Loại bê tông nào tốt nhất?

Mỗi loại bê tông đều có vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực, hạng mục thi công nhất định. Tuy nhiên, xét về phạm vi ứng dụng và giá trị đem lại trong đời sống xã hội GachBeTongNhe cho rằng những loại mang lại những giá trị tốt và lớn nhất.

Bê tông cốt thép đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong ngành xây dựng

Bê tông cốt thép: Đây chính là vai trò quan trọng bậc nhất về kết cấu trong mọi công trình xây dựng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng chịu nén, độ bền của bê tông và khả năng chịu lực uốn, lực cắt, mô men của cốt thép. Cấu kiện bê tông cốt thép đến ngày hôm nay vẫn mãi đóng vai trò then chốt trong kết cấu chung của bất kỳ công trình nào.

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ nâng cao hiệu quả chống cháy, cách âm cách nhiệt tuyệt vời. Giải pháp thi công nhanh, tiết kiệm chi phí

Bê tông siêu nhẹ: Nhờ sự cải tiến trong công nghệ sản xuất, trọng lượng của vật liệu được giảm đi nhiều lần. Đồng thời tính năng như chống cháy, cách âm, cách nhiệt, chống thấm được cải thiện rõ rệt. Điều này mang lại cho các công tác hoàn thiện, xây kết cấu tường sàn… được đơn giản hóa và giảm chi phí tối đa.

Hình ảnh nền đường giao thông được làm từ bê tông nhựa

Bê tông nhựa: Các công trình giao thông cầu đường chiếm tỷ trọng lớn và quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội. Đây là vật liệu then chốt của kết cấu áo mặt đường giao thông. Nhờ khả năng chịu tải, độ bền, độ bám dính chắc chắn và bền bỉ. Những cung đường bằng phẳng, những mặt cầu băng qua sông, hẻm núi vẫn mãi trường tồn theo thời gian.

Bảng giá các sản phẩm bê tông tại GachBeTongNhe

GachBeTongNhe đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực bê tông siêu nhẹ, bê tông khí chưng áp AAC/ALC. Với các sản phẩm từ bê tông cao cấp nhất đã và đang đóng góp vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng. Các sản phẩm giúp thi công kết cấu tường bao, vách ngăn, lắp ghép hệ sàn tường trần mái nhanh gọn nhẹ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao công năng sử dụng công trình như chống cháy, cách âm cách nhiệt.

Sản phẩmĐơn giáGhi chú
Gạch AAC 600x200x100 mm1.350.000 VNĐ/m3Xây tường bao, vách ngăn, chống nóng, chống cháy, cách âm
Gạch AAC 600x200x150 mm1.350.000 VNĐ/m3
Gạch AAC 600x200x200 mm1.350.000 VNĐ/m3
Gạch AAC 600x200x50 mm1.450.000 VNĐ/m3
Gạch trồng cỏ18.000 ÷ 25.000 VNĐ/viên 
Gạch tự chèn210.000 ÷ 260.000 VNĐ/m2 
Tấm panel ALC không cốt thép2.300.000 VNĐ/m3Lắp ghép tường vách, trần mái nhà
Tấm panel ALC 1 lớp thép2.900.000 VNĐ/m3
Tấm panel ALC 2 lớp thép3.350.000 VNĐ/m3Lắp ghép tường vách, sàn bê tông nhẹ
Tấm xi măng CemboardLiên hệ 
Tấm bê tông nhẹ EPS3.000.000 ÷ 4.000.000 VNĐ/m3 

Ứng dụng của bê tông trong xây dựng

Là vật liệu chiếm khối lượng sử dụng đứng thứ 2 trên thế giới. Với lịch sử ra đời từ hàng nghìn năm cho đến ngày nay bê tông vẫn luôn được nghiên cứu và cải tiến công nghệ. Đồng hành với đó là hàng triệu công trình xây dựng vẫn tồn tại theo thời gian. Dưới đây GachBeTongNhe sẽ cùng bạn điểm qua những ứng dụng chính trong xây dựng như: Xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, xây dựng giao thông, xây dựng thủy lợi.

Hình ảnh thi công móng nhà thuộc công trình xây dựng nhà cao tầng tại Việt Nam

Làm móng nhà

Kết cấu móng nhà bao gồm các loại như cọc khoan nhồi, móng cọc, móng băng, móng bè v.v.. Phần nền móng chịu lực cho toàn bộ công trình có vai trò quan trọng bậc nhất trong kết cấu. Đồng thời, kết cấu móng cũng nằm dưới độ sâu và trong môi trường có nước ngầm, hóa chất nhiều v.v.. Bê tông tham gia làm kết cấu móng đảm bảo khả năng chịu tải, độ bền tối ưu cho công trình.

Kết cấu cột nhà là hạng mục chịu lực quan trọng bậc nhất trong hệ khung kết cấu. Cột nhà thường được làm từ bê tông cốt thép

Làm cột nhà

Kết cấu cột được đan cốt thép và kết hợp với hỗn hợp bê tông tươi đổ tại trỗ. Cột nhà là một trong những phần khung chịu lực chính để truyền tải trọng xuống móng. Cột nhà cần đảm bảo khả năng chịu tải nén, mô men xoắn, lực cắt và tải trọng gió tốt. Chính vì vậy cột nhà của các công trình xây dựng hầu hết đều thi công bằng bê tông cốt thép.

Thi công kết cấu sàn lắp ghép bằng tấm panel ALC trên hệ khung dầm thép

Làm sàn nhà

Kết cấu sàn nhà chịu hoạt tải đi lại, tải trọng đồ vật chất lên trên và tải trọng bản thân. Sàn nhà là một mặt bằng rộng rãi cho phép thực hiện các nhu cầu sinh hoạt và làm việc bên trên. Kết cấu sàn thường được đổ bằng bê tông cốt thép liền khối. Ngoài ra với ứng dụng của bê tông nhẹ cho phép bạn làm sàn đơn giản và hiệu quả. Các tấm panel ALC, EPS cho phép bạn lắp ghép kết cấu sàn nhanh, chịu tải tốt, ổn định và độ bền cao.

Ứng dụng của bê tông nhẹ làm tường bao ngoài, vách ngăn tường bên trong khi xây nhà

Làm tường vách ngăn nhà

Kết cấu tường bao, vách ngăn với việc sử dụng gạch siêu nhẹ AAC giúp giảm tải trọng công trình. Ngoài ra tính năng ưu việt về chống cháy EI 180 đến EI 240 giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Với đặc tính cách âm, cách nhiệt còn giúp nâng cao chất lượng sống bên trong công trình. Ngoài ra các loại tấm panel khổ lớn như ALC/ Cemboard/ EPS giúp phương án lắp ghép nhanh chóng. Bề mặt hoàn thiện bằng phẳng tiết kiệm chi phí và nhân công cho chủ đầu tư.

Căn nhà thi công kết cấu mái bằng bê tông cốt thép liền khối kết hợp tường vách gạch bê tông nhẹ AAC

Làm trần mái nhà

Kết cấu trần mái của căn nhà ngoài việc làm mái bằng khi đổ bê tông theo phương án truyền thống. Hệ mái và trần nhà có thể lắp ghép bằng các tấm bê tông nhẹ tiện lợi. Điều này giúp nâng cao hiệu quả chống nóng cho căn nhà. Ngoài ra, chi phí thi công lắp ghép tấm cũng rẻ hơn so với việc đổ mái thông thường.

Ứng dụng của bê tông trong việc làm đường giao thông

Làm đường giao thông

Ứng dụng của bê tông nhựa giúp tạo kết cấu phần mặt đường, mặt cầu giao thông tối ưu. Khả năng chịu tải và độ liên kết bám dính xuất sắc tạo một mặt đường bằng phẳng cho hệ thống giao thông đi lại.

Hình ảnh cầu giao thông vượt sông làm bằng bê tông cốt thép kiên cố

Làm cầu giao thông

Các cây cầu giao thông tồn tại lâu đời với khả năng vượt nhịp lớn và trung chuyển hàng hóa để phát triển xã hội. Kết cấu cầu bê tông cốt thép được thi công đa dạng với các phương án: dầm cầu đúc sẵn và lắp ghép, đúc hẫng tại trỗ v.v.. Vật liệu này mở ra phương án tối ưu để thi công những cây cầu nối liền hai bờ sông, hai hẻm núi v.v…

Hình ảnh bên trong đường hầm giao thông thuộc hệ thống tàu điện ngầm

Làm hầm giao thông

Kết cấu vỏ hầm giao thông không thể thiếu vai trò của vật liệu bê tông. Từ những công trình hầm xuyên núi đá hay hầm chui dân sinh. Chúng ta đều thấy kết cấu của đường hầm đều được làm từ bê tông kết hợp cốt thép. Đường hầm bền vững, chịu tải tốt, độ ổn định cao và an toàn theo năm tháng.

Công trình thủy điện Sơn La có công suất lớn nhất Việt Nam

Làm đập thủy điện

Những khối lượng bê tông đồ sộ chắc hẳn bạn sẽ thấy tại các con đập thủy điện lớn. Bạn có biết đập thủy điện Sơn La, Lai Châu của đất nước chúng ta có công suất hàng nghìn MW. Đi kèm đó là hàng triệu khối đổ bê tông đầm lăn RCC cho phép hình thành nên con đập hùng vĩ. Đó là biểu tượng cho những công sức, sáng tạo vô bờ bến của ngành xây dựng. Đồng thời, chúng ta cũng nhận ra vai trò to lớn của vật liệu này để hoàn thành những công trình lịch sử.

Xu hướng phát triển trong tương lai

Trong tương lai, xu hướng phát triển vật liệu xây dựng gắn liền với sự thông minh hơn, hiệu quả hơn và đặc biệt là giá trị “xây dựng xanh”. Từ “xanh” ở đây được hiểu là đóng góp giá trị trong bảo vệ môi trường, giảm phát thải. Vì vậy, vật liệu bê tông chắc chắn sẽ còn được nghiên cứu và phát triển bằng công nghệ mới tốt hơn.

Ví dụ như chúng ta thấy việc sử dụng tro bay trong công nghệ sản xuất bê tông hiện nay. Một lượng lớn tro bay được tiêu thụ cũng chính là một lượng lớn xỉ than, phế thải từ nhà máy nhiệt điện được xử lý. Bằng cách ứng dụng vật liệu này đã giúp giảm lượng lớn chất thải công nghiệp ảnh hưởng tới môi trường.

Hay như những công nghệ tiên tiến dần được dụng rộng rãi như bê tông khí chưng áp. Với hai dòng sản phẩm gạch AAC và tấm panel ALC đã thay thế cho những vật liệu xây truyền thống. Những sản phẩm này do GachBeTongNhe cung cấp đạt chứng nhận xây dựng xanh theo tiêu chuẩn của Singapore. Điều này minh chứng cho những giá trị tốt đẹp để bảo vệ xà xây dựng môi trường trong lành, thân thiện hơn trong tương lai.

Chứng nhận xây dựng xanh từ Singapore cho sản phẩm bê tông khí chưng áp AAC Viglacera.

Chứng nhận xây dựng xanh của Singapore cho gạch AAC và tấm panel ALC – Viglacera

Một số lưu ý cần biết

Một số lưu ý cần biết

+ Xem hướng dẫn cách thi công và các vấn đề hay gặp phải cùng cách xử lý: tại đây

+ Cách tính khối lượng bê tông: tại đây

+ Cách xác định 1m3 nặng bao nhiêu kg (tấn): tại đây

Lời kết

Một bài viết về bê tông mà GachBeTongNhe muốn gửi gắm đầy đủ thông tin, chi tiết và ý nghĩa nhất. Theo thời gian vật liệu này chắc chắn vẫn tiếp tục được nghiên cứu để phát triển các ứng dụng thông minh hơn. Từ đó, chắc chắn sẽ có nhiều sản phẩm tốt ứng dụng hiệu quả trong xây dựng.

Chúc các bạn có những thông tin bổ ích cho công việc, nghiên cứu của mình. Đồng thời, các bạn cũng có thể lựa chọn được những loại vật liệu tốt nhất cho công trình nhé!

Trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết có tham khảo thông tin từ: https://en.wikipedia.org/wiki/Concrete