Bê tông hay còn gọi tắt là beton, tên tiếng Anh cả thế giới biết tới là concrete. Đây là vật liệu tổng hợp trong xây dựng được hình thành từ các hạt cốt liệu thô (sỏi, đá dăm …) cốt liệu mịn (xi măng, tro bay, cát…) phụ gia và nước v.v… Sau khi hỗn hợp nguyên vật liệu được trộn đều với nhau tạo ra một dạng bê tông trạng thái chảy lỏng. Hỗn hợp này trải qua thời gian dài để xi măng phản ứng với nước và phụ gia sẽ hình thành trạng thái đông cứng. Trạng thái này cho phép hỗn hợp liên kết chặt chẽ cùng các cốt liệu như cát, đá dăm… Từ đó bê tông được hình thành với độ cứng và cường độ chịu nén rất cao.

Bê tông - vật liệu được sử dụng với khối lượng lớn thứ 2 trên thế giới sau nước

Nếu như nước sử dụng nhiều nhất trên thế giới thì đứng thứ hai bạn biết đó là gì không? Đó chính là bê tông! Khối lượng bê tông được sử dụng thậm trí gấp đôi khối lượng thép, gỗ, nhựa và nhôm cộng lại. Và lịch sử tồn tại của vật liệu này đã có từ hàng nghìn năm từ thời cổ đại. Cho đến ngày nay vật liệu này vẫn tiếp tục được phát triển và ứng dụng rộng rãi.

Đánh giá đặc điểm, tính năng và ứng dụng của bê tông trong xây dựng

Bê tông nổi tiếng về độ bền, độ cứng, khả năng chịu lực nén và tuổi thọ là vĩnh cửu. Vật liệu không chịu các tác động về thời tiết, môi trường hay ảnh hưởng bởi hóa chất v.v… Chính vì vậy, bê tông được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng, giao thông và thủy lợi. Vật liệu đã góp phần quan trọng để kiến tạo nên các công trình bền vững theo thời gian.

Các loại bê tông trong xây dựng

Từ những đặc điểm ưu việt của beton mà ngày nay con người vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và cải tiến công nghệ. Các loại beton được tạo ra với những tính năng ưu việt, đa dạng hơn. Điều này mang lại lợi ích lớn cho đời sống và xã hội. Vậy hãy cùng GachBeTongNhe tìm hiểu về các loại beton phổ biến trong xây dựng hiện nay nhé.

Bê tông siêu nhẹ với nhiều tính năng ưu việt: nhẹ, chống cháy, cách âm cách nhiệt, chống nóng số 1.

Bê tông siêu nhẹ

Bê tông siêu nhẹ hay còn gọi là bê tông nhẹ. Đây là loại beton đã được xử lý qua công nghệ sản xuất. Hỗn hợp beton tạo ra sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều lần so với beton thông thường. Trong đó 5 loại beton siêu nhẹ sau có vai trò quan trọng nhất:

Sản phẩm gạch AAC được làm từ bê tông khí chưng áp - loại bê tông sản xuất công nghệ cao hiện nay

Bê tông khí chưng áp

Là loại beton siêu nhẹ cao cấp nhất trong phân khúc với công nghệ và dây chuyền sản xuất hiện đại. Tên viết tắt quốc tế thường gọi là AAC hoặc ALC. Tại Việt Nam, AAC thường gọi cho thành phẩm gạch AAC, ALC thường gọi với tấm panel ALC hay tấm ALC.

Bề mặt đặc trưng bởi lớp bọt khí nhỏ li ti của bê tông khí chưng áp AAC/ ALC

Bê tông bọt khí

Bê tông bọt là loại bê tông siêu nhẹ với cấu trúc bên trong là các bọt khí nhỏ liên kết chặt chẽ với nhau. Trong phân khúc này gồm loại bê tông bọt khí thông thường (không chưng áp) và loại bọt khí chưng áp.

Hình ảnh tấm bê tông xốp EPS chuẩn bị vận chuyển ra công trường để lắp đặt

Bê tông xốp

Đây là một trong những loại bê tông siêu nhẹ đặc trưng bởi cấu trúc dạng xốp. Dạng “xốp” ở đây có thể là chỉ cấu trúc các lỗ rỗng nhỏ liên kết với nhau. Đồng thời, đây cũng có thể là hỗn hợp beton trộn hạt xốp EPS cách nhiệt.

Thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai có tốt không? Giá bao nhiêu?

Bê tông nhẹ Xuân Mai

Là loại bê tông được sản xuất ra gạch block lỗ rỗng để làm sàn và tấm panel đúc sẵn lỗ rỗng Acotec. Nhờ công nghệ tạo lỗ rỗng bên trong sản phẩm giúp giảm tải trọng cho vật liệu. Từ đó mang tới giải pháp lắp ghép tường sàn với tên gọi bê tông nhẹ Xuân Mai mà mọi người hay gọi.

Tấm cemboard được sản xuất và lưu kho bảo quản

Bê tông xi măng nhẹ Cemboard

Bê tông siêu nhẹ Cemboard về bản chất đúng nghĩa là dạng xi măng cốt sợi. Với nguyên liệu sản xuất từ hỗn hợp xi măng Portland, sợi Xenlulose tinh chế, cát siêu mịn Silica.

Bê tông nặng ứng dụng để xây tường ngăn, tường vách chịu lực

Bê tông nặng

Được trộn từ hỗn hợp các nguyên liệu: xi măng, cát, đá nghiền mịn hoặc tro bay, đá sỏi cốt liệu nhỏ hoặc lớn, nước và các chất phụ gia cần thiết khác. Sau khi cốt liệu được trộn theo cấp phối thiết kế, hỗn hợp bê tông sẽ đóng rắn và tạo hình. Khi đã tạo hình và ở trạng tái đóng rắn vật liệu này được gọi là Bê Tông Nặng.

Bê tông tươi hay còn gọi bê tông thương phẩm được chuyển từ trạm trộn trên xe bồn tới công trường

Bê tông tươi

Hay còn gọi bê tông thương phẩm. Đây là hỗn hợp bê tông được sản xuất từ trạm trộn đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn xây dựng TCVN. Hỗn hợp được vận chuyển bằng các thiết bị như xe bồn, xe bơm để đưa vào khối đổ.

Bê tông nhựa là vật liệu quan trọng trong việc tạo kết cấu mặt đường giao thông

Bê tông nhựa

Bê tông nhựa là vật liệu sử dụng để thi công các kết cấu giao thông như: mặt đường, mặt cầu v.v. Thành phần beton nhựa là hỗn hợp các vật liệu: cát, đá, bột khoáng và nhựa đường.

Chậu đúc Lavabo bê tông cốt sợi LA-010

Bê tông cốt sợi

Đây là loại vật liệu bê tông khi trộn hỗn hợp được kết hợp với các thành phần cốt sợi. Các cốt sợi có các chức năng khác nhau mà từ đó cho ra các sản phẩm có tính chất khác nhau.

Chậu bê tông dẻo Lavabo LA-005

Bê tông dẻo

Tên tiếng anh của bê tông dẻo là Engineered Cementitious Composite Concrete. Bê tông ECC là một loại vật liệu bê tông cường độ cao siêu dẻo chịu uốn tốt.

Thi công bê tông cốt thép tại công trình nhà cao tầng cho hệ tường, dầm, cột và sàn

Bê tông cốt thép

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa hỗn hợp bê tông và cốt thép để tạo thành một kết cấu chịu lực. Trong đó, beton đóng vai trò chịu lực nén tốt và bảo vệ lưới cốt thép bên trong. Cốt thép đóng vai trò chịu lực uốn và lực cắt.

Tấm panel ALC - sản phẩm tấm bê tông nhẹ đúc sẵn khổ lớn chuyên lắp ghép tường và sàn

Bê tông đúc sẵn

Đây là các cấu kiện beton nhẹ hoặc nặng được đúc sẵn như: tấm tường, tấm sàn, đường ống, cột ly tâm, móng cọc, dầm cầu v.v... Các cấu kiện này được chuyển ra công trường và thi công theo phương pháp lắp ghép.

Hình ảnh thi công mài sàn bê tông bằng máy mài sàn chuyên dụng

Bê tông mài

Đây là công nghệ thi công mài đánh bóng bề mặt bê tông thông thường. Việc thi công mài sàn, tường cần sử dụng máy chuyên dụng để mài mòn và làm bóng bề mặt.

Sử dụng cốt tre thay cốt thép tại một công trình xây dựng

Bê tông cốt tre

Thay vì sử dụng cốt thép để liên kết với hỗn hợp bê tông. Người ta sử dụng cốt tre để đan thành lưới tương tự như cốt thép.

Loại bê tông nào tốt nhất?

Mỗi loại beton đều có vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực, hạng mục thi công nhất định. Tuy nhiên, xét về phạm vi ứng dụng và giá trị đem lại trong đời sống xã hội GachBeTongNhe cho rằng những loại mang lại những giá trị tốt và lớn nhất.

Bê tông cốt thép đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong ngành xây dựng

Bê tông cốt thép: Đây chính là vai trò quan trọng bậc nhất về kết cấu trong mọi công trình xây dựng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa khả năng chịu nén, độ bền của beton và khả năng chịu lực uốn, lực cắt, mô men của cốt thép. Cấu kiện beton cốt thép đến ngày hôm nay vẫn mãi đóng vai trò then chốt trong kết cấu chung của bất kỳ công trình nào.

Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ nâng cao hiệu quả chống cháy, cách âm cách nhiệt tuyệt vời. Giải pháp thi công nhanh, tiết kiệm chi phí

Bê tông siêu nhẹ: Nhờ sự cải tiến trong công nghệ sản xuất, trọng lượng của beton được giảm đi nhiều lần. Đồng thời tính năng như chống cháy, cách âm, cách nhiệt, chống thấm được cải thiện rõ rệt. Điều này mang lại cho các công tác hoàn thiện, xây kết cấu tường sàn… được đơn giản hóa và giảm chi phí tối đa.

Hình ảnh nền đường giao thông được làm từ bê tông nhựa

Bê tông nhựa: Các công trình giao thông cầu đường chiếm tỷ trọng lớn và quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội. Beton nhựa là vật liệu then chốt của kết cấu áo mặt đường giao thông. Nhờ khả năng chịu tải, độ bền, độ bám dính chắc chắn và bền bỉ. Những cung đường bằng phẳng, những mặt cầu băng qua sông, hẻm núi vẫn mãi trường tồn theo thời gian.

Bảng giá các sản phẩm bê tông tại GachBeTongNhe

GachBeTongNhe đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực bê tông siêu nhẹ, bê tông khí chưng áp AAC/ALC. Với các sản phẩm từ beton cao cấp nhất đã và đang đóng góp vai trò quan trọng trong các công trình xây dựng. Các sản phẩm giúp thi công kết cấu tường bao, vách ngăn, lắp ghép hệ sàn tường trần mái nhanh gọn nhẹ. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao công năng sử dụng công trình như chống cháy, cách âm cách nhiệt.

Sản phẩm Đơn giá Ghi chú
Gạch AAC 600x200x100 mm 1.350.000 VNĐ/m3 Xây tường bao, vách ngăn, chống nóng, chống cháy, cách âm
Gạch AAC 600x200x150 mm 1.350.000 VNĐ/m3
Gạch AAC 600x200x200 mm 1.350.000 VNĐ/m3
Gạch AAC 600x200x50 mm 1.450.000 VNĐ/m3
Gạch trồng cỏ 18.000 ÷ 25.000 VNĐ/viên  
Gạch tự chèn 210.000 ÷ 260.000 VNĐ/m2  
Tấm panel ALC không cốt thép 2.300.000 VNĐ/m3 Lắp ghép tường vách, trần mái nhà
Tấm panel ALC 1 lớp thép 2.900.000 VNĐ/m3
Tấm panel ALC 2 lớp thép 3.350.000 VNĐ/m3 Lắp ghép tường vách, sàn bê tông nhẹ
Tấm xi măng Cemboard Liên hệ  
Tấm beton nhẹ EPS 3.000.000 ÷ 4.000.000 VNĐ/m3  

Ứng dụng của bê tông trong xây dựng

Là vật liệu chiếm khối lượng sử dụng đứng thứ 2 trên thế giới. Với lịch sử ra đời từ hàng nghìn năm cho đến ngày nay beton vẫn luôn được nghiên cứu và cải tiến công nghệ. Đồng hành với đó là hàng triệu công trình xây dựng vẫn tồn tại theo thời gian. Dưới đây GachBeTongNhe sẽ cùng bạn điểm qua những ứng dụng chính trong xây dựng như: Xây dựng dân dụng, xây dựng công nghiệp, xây dựng giao thông, xây dựng thủy lợi.

Hình ảnh thi công móng nhà thuộc công trình xây dựng nhà cao tầng tại Việt Nam

Làm móng nhà

Kết cấu móng nhà bao gồm các loại như cọc khoan nhồi, móng cọc, móng băng, móng bè v.v.. Phần nền móng chịu lực cho toàn bộ công trình có vai trò quan trọng bậc nhất trong kết cấu. Đồng thời, kết cấu móng cũng nằm dưới độ sâu và trong môi trường có nước ngầm, hóa chất nhiều v.v.. Beton tham gia làm kết cấu móng đảm bảo khả năng chịu tải, độ bền tối ưu cho công trình.

Kết cấu cột nhà là hạng mục chịu lực quan trọng bậc nhất trong hệ khung kết cấu. Cột nhà thường được làm từ bê tông cốt thép

Làm cột nhà

Kết cấu cột được đan cốt thép và kết hợp với hỗn hợp beton tươi đổ tại trỗ. Cột nhà là một trong những phần khung chịu lực chính để truyền tải trọng xuống móng. Cột nhà cần đảm bảo khả năng chịu tải nén, mô men xoắn, lực cắt và tải trọng gió tốt. Chính vì vậy cột nhà của các công trình xây dựng hầu hết đều thi công bằng beton cốt thép.

Thi công kết cấu sàn lắp ghép bằng tấm panel ALC trên hệ khung dầm thép

Làm sàn nhà

Kết cấu sàn nhà chịu hoạt tải đi lại, tải trọng đồ vật chất lên trên và tải trọng bản thân. Sàn nhà là một mặt bằng rộng rãi cho phép thực hiện các nhu cầu sinh hoạt và làm việc bên trên. Kết cấu sàn thường được đổ bằng beton cốt thép liền khối. Ngoài ra với ứng dụng của beton nhẹ cho phép bạn làm sàn đơn giản và hiệu quả. Các tấm panel ALC, EPS cho phép bạn lắp ghép kết cấu sàn nhanh, chịu tải tốt, ổn định và độ bền cao.

Ứng dụng của bê tông nhẹ làm tường bao ngoài, vách ngăn tường bên trong khi xây nhà

Làm tường vách ngăn nhà

Kết cấu tường bao, vách ngăn với việc sử dụng gạch siêu nhẹ AAC giúp giảm tải trọng công trình. Ngoài ra tính năng ưu việt về chống cháy EI 180 đến EI 240 giúp ngăn ngừa và giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Với đặc tính cách âm, cách nhiệt còn giúp nâng cao chất lượng sống bên trong công trình. Ngoài ra các loại tấm panel khổ lớn như ALC/ Cemboard/ EPS giúp phương án lắp ghép nhanh chóng. Bề mặt hoàn thiện bằng phẳng tiết kiệm chi phí và nhân công cho chủ đầu tư.

Căn nhà thi công kết cấu mái bằng bê tông cốt thép liền khối kết hợp tường vách gạch bê tông nhẹ AAC

Làm trần mái nhà

Kết cấu trần mái của căn nhà ngoài việc làm mái bằng khi đổ beton theo phương án truyền thống. Hệ mái và trần nhà có thể lắp ghép bằng các tấm beton nhẹ tiện lợi. Điều này giúp nâng cao hiệu quả chống nóng cho căn nhà. Ngoài ra, chi phí thi công lắp ghép tấm cũng rẻ hơn so với việc đổ beton thông thường.

Ứng dụng của bê tông trong việc làm đường giao thông

Làm đường giao thông

Ứng dụng của beton nhựa giúp tạo kết cấu phần mặt đường, mặt cầu giao thông tối ưu. Khả năng chịu tải và độ liên kết bám dính xuất sắc tạo một mặt đường bằng phẳng cho hệ thống giao thông đi lại.

Hình ảnh cầu giao thông vượt sông làm bằng bê tông cốt thép kiên cố

Làm cầu giao thông

Các cây cầu giao thông tồn tại lâu đời với khả năng vượt nhịp lớn và trung chuyển hàng hóa để phát triển xã hội. Kết cấu cầu beton cốt thép được thi công đa dạng với các phương án: dầm cầu đúc sẵn và lắp ghép, đúc hẫng tại trỗ v.v.. Beton mở ra một phương án tối ưu để tạo những cây cầu nối liền hai bờ sông, hai hẻm núi v.v…

Hình ảnh bên trong đường hầm giao thông thuộc hệ thống tàu điện ngầm

Làm hầm giao thông

Kết cấu hầm giao thông không thể thiếu vai trò của vật liệu beton. Từ những công trình hầm xuyên núi đá hay hầm chui dân sinh. Chúng ta đều thấy kết cấu của đường hầm đều được làm từ beton kết hợp cốt thép. Đường hầm bền vững, chịu tải tốt, độ ổn định cao và an toàn theo năm tháng.

Công trình thủy điện Sơn La có công suất lớn nhất Việt Nam

Làm đập thủy điện

Những khối lượng beton đồ sộ chắc hẳn bạn sẽ thấy tại các con đập thủy điện lớn. Bạn có biết đập thủy điện Sơn La, Lai Châu của đất nước chúng ta có công suất hàng nghìn MW. Đi kèm đó là hàng triệu khối đổ beton đầm lăn RCC cho phép hình thành nên con đập hùng vĩ. Đó là biểu tượng cho những công sức, sáng tạo vô bờ bến của ngành xây dựng. Đồng thời, chúng ta cũng nhận ra vai trò to lớn của beton để hoàn thành những công trình lịch sử này.

Lời kết

Một bài viết về bê tông mà GachBeTongNhe muốn gửi gắm đầy đủ thông tin, chi tiết và ý nghĩa nhất. Theo thời gian vật liệu này chắc chắn vẫn tiếp tục được nghiên cứu để phát triển các ứng dụng thông minh hơn. Từ đó, chắc chắn sẽ có nhiều sản phẩm tốt ứng dụng hiệu quả trong xây dựng.

Chúc các bạn có những thông tin bổ ích cho công việc, nghiên cứu của mình. Đồng thời, các bạn cũng có thể lựa chọn được những loại vật liệu tốt nhất cho công trình nhé!

Trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Bài viết có tham khảo thông tin từ: https://en.wikipedia.org/wiki/Concrete