Bê tông xốp là chỉ trạng thái của bê tông có trọng lượng siêu nhẹ và kết cấu giống dạng xốp. Dạng “xốp” ở đây là chỉ cấu trúc có thể là lỗ rỗng nhỏ liên kết bên trong. Đồng thời, đây cũng có thể là cấu trúc liên kết giữa bê tông và các hạt xốp EPS cách nhiệt. Vật liệu này có khả năng chống nóng, cách nhiệt cao. Tuy nhiên, trên thực tế có một số dòng sản phẩm cần phân biệt rõ ràng.

Bê tông khí chưng áp

Là sản phẩm được đánh giá ở phân khúc cao cấp nhất trong dòng bê tông siêu nhẹ. Cấu trúc của bê tông khí chưng áp là vô số các tinh thể lỗ rỗng liên kết với nhau. Trải qua thời gian dài chưng trong nồi áp suất cao dưới điều kiện hơi nước bão hòa. Các thành phần hóa học phản ứng hoàn toàn và đồng nhất với nhau tạo thành cấu trúc “xốp tổ ong”. Cấu trúc này bền vững về mặt chịu lực, đồng thời nổi tiếng trên thế giới về khả năng cách nhiệt, chống nóng, chống cháy.

Loại bê tông xốp chưng áp còn được gọi tên là AAC từ quốc tế. Suốt hành trình dài 100 năm qua tại các cường quốc trên thế giới, loại vật liệu này đóng vai trò quan trọng cho các công trình xây dựng. Các sản phẩm chính được sản xuất ra là Gạch bê tông nhẹ AAC, Tấm bê tông nhẹ ALC. Ứng dụng của các sản phẩm để xây nhà, lắp ghép nhà tiền chế, chống nóng sân mái và chống cháy.

Nhà máy bê tông khí chưng áp
Nhà máy bê tông khí chưng áp

Bê tông bọt khí không chưng áp

Bê tông bọt khí không chưng áp là cấu trúc gần giống với bê tông khí chưng áp AAC. Tuy nhiên, đây là dòng bê tông bọt siêu nhẹ được sản xuất mang tính chất thủ công. Việc sản xuất không đòi hỏi lớn về quy mô và công nghệ hiện đại như AAC. Sản phẩm chủ yếu là loại gạch bê tông xốp thông thường để chống nóng, xây nhà ở các địa phương.

sản phẩm gạch bê tông bọt thông thường không chưng áp

Bê tông hạt xốp EPS

Bê tông bọt xốp EPS là dạng hỗn hợp bê tông được trộn với các hạt xốp EPS. Các hạt xốp EPS (Expandable Polystyrene) được sử dụng rất rộng rãi trong sản xuất hiện nay. Nhờ đặc tính cứng, chịu lực, khả năng cách nhiệt và chống cháy lan tốt. Đặc biệt là ở trọng lượng, chúng ta thường nói ví von rằng “nhẹ như xốp”. Việc đưa các hạt xốp EPS vào trong hỗn hợp bê tông giúp giảm tải trọng đáng kể.

Ứng dụng của bê tông hạt EPS được đưa vào để sản xuất các tấm bê tông xốp EPS. Sản phẩm xây dựng này còn thường gọi là tấm bê tông nhẹ EPS. Tấm EPS và Tấm ALC đều là sản phẩm cùng phân khúc xây nhà lắp ghép. Đối với kết cấu tường lắp ghép sản phẩm có thể có hoặc không có cốt thép gia cường bên trong. Còn đối với lắp ghép sàn bê tông nhẹ thì các tấm này cần bổ xung 02 lưới cốt thép để đảm bảo khả năng chịu tải tốt nhất.

Ngoài ra bê tông hạt xốp EPS còn chia nhỏ kích thước giống dạng gạch bê tông nhẹ AAC. Gạch bê tông xốp phù hợp với giải pháp chống nóng hoặc tôn nền nhà hơn là xây nhà hiện nay.

Bê tông lõi hạt xốp EPS
Bê tông hạt EPS

Gạch bê tông xốp nào tốt nhất?

Dòng gạch siêu nhẹ AAC là dòng gạch được sử dụng mạnh mẽ trong xây dựng. Với tiêu chuẩn và công nghệ sản xuất hiện đại của CHLB Đức. Cấu trúc tinh thể dạng bọt khí đã khẳng định được các tính năng vượt trội cho các công trình. Sản phẩm được ứng dụng vào xây toàn bộ kết cấu tường bao, vách ngăn. Đồng thời, còn làm giải pháp thông minh và hiệu quả nhất cho việc chống nóng, tôn nền nhà. Với trọng lượng siêu nhẹ, khả năng chịu lực tốt, tuổi thọ vĩnh cửu. Không chỉ các nước trên thế giới sử dụng nhiều nhất, mà ở Việt Nam dòng bê tông khí cao cấp này đã và đang ngày một phát triển hơn. Tham khảo Giá gạch siêu nhẹ AAC tại đây.

Các sản phẩm từ bê tông khí chưng áp AAC

Tấm bê tông xốp nào tốt nhất?

Có hai loại tấm bê tông xốp phổ biến nhất cho thị trường lắp ghép hiện nay. Đó là Tấm bê tông nhẹ ALC và Tấm bê tông nhẹ EPS. Các loại tấm bê tông xốp làm sàn, làm tường lắp ghép cho các công trình như nhà thép, nhà tiền chế. Việc thi công lắp ghép linh hoạt giúp đẩy nhanh tiến độ, giảm chi phí đầu tư. Đồng thời tấm bê tông xốp chống nóng và chống cháy giúp nâng cao tính năng bên trong khi đưa vào sử dụng.

+ Tấm bê tông nhẹ ALC sản xuất từ bê tông khí chưng áp AAC kết hợp cốt thép gia cường. Đây là dòng sản phẩm mới tại Việt Nam ở phân khúc cao cấp nhất của bê tông khí. Ứng dụng trong việc thi công tường sàn bê tông xốp bằng tấm ALC. Sản phẩm được kiểm nghiệm chặt chẽ các thông số kỹ thuật từ Viện chuyên ngành bê tông IBST. Đồng thời với chỉ số chống cháy của Tấm ALC do cơ quan PCCC chứng nhận EI240. Chỉ số cao nhất hiện nay với các loại bê tông nhẹ tại Việt Nam. Trọng lượng của Tấm bê tông ALC từ 700kg/m3 đến 800kg/m3. Tham khảo Giá tấm bê tông nhẹ ALC tại đây.

+ Tấm bê tông nhẹ EPS: thi công tường sàn bê tông xốp bằng tấm EPS lắp ghép. Trọng lượng của tấm bê tông EPS từ 1200kg/m3 cho đến 1400kg/m3 phụ thuộc vào thi công tường lắp ghép hoặc sàn bê tông nhẹ. Khả năng cách nhiệt và chống cháy EI120 hiệu quả cho các công trình. Tấm bê tông EPS có một điểm cộng là được sản xuất khá phổ biến ở Việt Nam. Không như tấm ALC chỉ được sản xuất ở một vài nhà máy đầu tư dây truyền và thiết bị lớn. Việc sản xuất tấm EPS về mặt chi phí và quy mô có thể dễ dàng đáp ứng hơn trong điều kiện phát triển ở Việt Nam hiện nay.

Tấm bê tông xốp EPS

Bê tông xốp có tốt không?

Là loại bê tông siêu nhẹ giúp giảm tải trọng bản thân lên công trình. Điều này giúp tối ưu chi phí cho kết cấu nền móng. Đặc biệt tại các khu vực địa chất yếu, nền móng không đủ khả năng chịu lực. Việc sử dụng bê tông xốp giúp hạn chế tối đa việc ảnh hưởng của công trình khi chất tải.

Bê tông xốp các các đặc điểm rất tốt như khả năng cách âm, cách nhiệt và chống nóng. Các tính năng tốt này được ứng dụng vào xây dựng tăng giá trị của công trình. Đồng thời còn tạo ra các sản phẩm như gạch chống nóng, gạch chống cháy, gạch tôn nền có giá trị cao.

Có thể nói bê tông dạng cấu trúc xốp đã đóng góp những giá trị rất ý nghĩa trong xây dựng hiện nay. Đặc biệt, đây là loại vật liệu không nung thân thiện với môi trường. Sử dụng vật liệu không nung giúp giảm tải hiệu ứng nhà kính, tạo một môi trường xanh theo xu hướng của thế giới.

Tìm mua bê tông xốp ở đâu?

GachBeTongNhe là đơn vị chuyên về bê tông khí chưng áp AAC. Sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp nhất trong dòng vật liệu bê tông siêu nhẹ. Dây truyền nhà máy đầu tư cao và áp dụng công nghệ hiện đại CHLB Đức trong sản xuất các loại Gạch bê tông nhẹ và Tấm bê tông nhẹ. Thông tin liên hệ:

KHU VỰC MIỀN BẮC

 • Nhà máy bê tông hí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh.

 • Showroom: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội

 • Email: sakomienbac@gmail.com

 • Điện thoại: 0987.254.929

 • Website: gachbetongnhe.com.vn

 • Google Map tại đây

KHU VỰC MIỀN NAM

 • Nhà máy bê tông khí Eblock

 • Công ty TNHH SAKO Việt Nam

 • Địa chỉ Nhà máy: Khu công nghiệp Thịnh Phát, Lương Bình, Bến Lức, Long An.

 • Văn Phòng: 26C Đường 43, KDC Hồng Long, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM

 • Điện thoại: 0926.422.422