Thời tiết nắng nóng & biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt. Việc đưa biện pháp chống nóng sân mái là không thể thiếu trong thiết kế tổng kể của cả căn nhà.

Hiện nay có rất nhiều biện pháp chống nóng sân mái áp dụng theo từng loại nhà. Tùy theo mục đích sử dụng, kiến trúc tổng thể biện pháp chống nóng cần sử dụng hài hòa, tiết kiệm chi phí, dễ dàng thi công và sử dụng lâu dài.

1. Đối với kiểu nhà vườn, nhà thương mại - Towhouse & Shophouse

Trào lưu xây dựng nhà Shophouse, Townhouse (nhà vườn) đang rất thịnh hành. Để ý tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh loại hình đầu tư này đang phát triển mạnh mẽ. Những kiểu nhà này tương đối giống biệt thự liền kề chỉ biến tướng về mục đích sử dụng một chút.

1.1. Biện pháp chống nóng mái bê tông, sân mái nhà vườn

Từ nhà vườn cũng phần nào nói lên mục đích sử dụng. Phần sân thượng được thiết kế dạng sân vườn hoặc vườn treo. Việc đưa sân vườn vào kiến trúc khiến tổng thể không gian sống tự nhiên, giàu sức sống. Tạo cảm giác thoải mái, thư thái cho căn nhà. Chủ nhà có thể trồng các loại cây xanh, hoặc tạo vườn treo trên sân mái theo sở thích của mình. Không những vậy chính khu vườn này đã là một giải pháp chống nóng hữu hiệu cho phần mái của căn nhà.

Đài phun nước, hòn non bộ, tán cây xanh hấp thu khí cacbonic và cung cấp ô-xi, lớp đất ẩm …Các yếu tố này giúp chống nóng, tạo không gian tự nhiên cho phần sân mái và tầng phía dưới.

Thiết kế sân vườn khi đã áp dụng chống nóng hiệu quả

Để chống nóng hữu hiệu hơn nữa. Trong trường hợp chủ nhà không sử dụng khu sân mái làm vườn. Thiết kế căn hộ có thể áp dụng thêm biện pháp phun foam chống nóng phía dưới trần bê tông sân mái. Giải pháp này sẽ tăng thêm chi phí đầu tư tuy nhiên vấn đề chống nóng sẽ đảm bảo với mọi mục đích sử dụng căn hộ. Biện pháp này thường áp dụng với dự án có đầu tư cao, và tính tới chất lượng cao về dịch vụ.

Phần hoàn thiện phía dưới tầng sân mái thường là trần thach cao. Trần thạch cao là biện pháp tốt để chống nóng cho cả căn phòng. Khoảng không giữa trần thạch cao và trần bê tông giúp cách nhiệt tốt.

Nhược điểm:

Để sử dụng loại hình sân vườn trên mái có hoặc không bổ xung lớp chống nóng phía dưới. Việc thi công chống thấm phía sân mái phải được giám sát chặt chẽ. Nếu chống thấm không tốt, trần thạch cao và lớp foam chống nóng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Việc lựa chọn cây xanh trồng cũng cần cẩn thận, nên chọn các loại cây phù hợp với sân thượng. Tránh lựa trọn các loại cây phát triển nhanh, kích thước quá lớn và rễ mọc nhanh. Các biện pháp thoát nước trên mái cần bố trí phù hợp tránh đọng nước tù ảnh hưởng tới căn nhà.

2. Chống nóng mái bê tông cốt thép, sân mái bê tông

Đối với sân mái mà không sử dụng để làm sân vườn. Hiện có khá nhiều biện pháp chống nóng sân mái như thế này.

2.1 Sử dụng gạch siêu nhẹ, gạch bê tông nhẹ AAC làm gạch chống nóng

Gạch bê tông nhẹ AAC, gạch siêu nhẹ AAC có trọng lượng siêu nhẹ. Gạch có tác dụng cách nhiệt và chống nóng rất tốt do vậy đây là giải pháp hữu hiệu cho phần sân mái. Trên sân thượng khi chống nóng bằng gạch chống nóng siêu nhẹ sẽ giúp cho căn phòng phía dưới hoàn toàn mát mẻ. Hơn nữa gạch chống nóng siêu nhẹ cách nhiệt tốt sẽ tạo không gian ấm cúng tầng phía dưới vào mùa đông. Nên tham khảo Lợi ích khi sử dụng gạch bê tông nhẹ AAC để xây nhà là biện pháp chống nóng sân mái hữu hiệu.

Gạch chống nóng siêu nhẹ chịu được nhiệt độ cao lên đến 1200 độ C trong thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ (với tường 10cm). Và chịu được hơn 8 tiếng đồng hồ đối với tường dày 20 cm. Gạch bê tông nhẹ, gạch siêu nhẹ với kết cấu bọt khí với kích thước đa dạng. Có thể sử dụng hình dạng tấm panel bê tông nhẹ để thi công chống nóng. Việc sử dụng gạch bê tông nhẹ kích thước thông thường cũng hoàn toàn khả thi.

Độ dẫn nhiệt / Hệ số dẫn nhiệt của Gạch siêu nhẹ, gạch bê tông nhẹ AAC là 0.13 W/m0K. So với gạch đỏ thông thường hệ số này là 0.814 W/m0K. Có thể thấy khảng năng cách nhiệt của gạch chống nóng siêu nhẹ là rất cao. Thậm chí cao hơn 6-7 lần so với gạch đỏ thông thường.

Xây gạch chống nóng siêu nhẹ trên mái bằng
Gạch siêu nhẹ chống nóng sân mái, chống nóng vách tường hướng Tây

Ưu điểm khi sử dụng gạch siêu nhẹ chống nóng là thi công nhanh. Biện pháp thi công đơn giản, trọng lượng gạch siêu nhẹ đảm bảo về kết cấu. Giải pháp chống thấm sau khi hoàn thiện lớp gạch bê tông nhẹ như chống thấm thông thường.  Việc cải tạo mục đích sử dụng, cơi nới thêm phòng để sử dụng sẽ dễ dàng về sau này.

Gạch chống nóng siêu nhẹ aac để chống nóng mái bê tông
Thi công chống nóng mái bằng gạch nhẹ AAC
2.2 Các loại gạch cách nhiệt khác

Trên thị trường vật liệu xây dựng một số loại gạch cách nhiệt chống nóng khác như gạch lỗ. Gạch này cũng lát trực tiếp lên trên mặt sân thượng tương tự gạch bê tông nhẹ. Sau khi lát gạch cũng có thể cán nền và lát các loại gạch men, gạch hoàn thiện khác. Gạch có dạng lỗ rỗng phía dưới giúp cách nhiệt giữa hai môi trường tạo không khí thoáng mát cho căn phòng bên dưới.

2.3 Sử dụng tấm panel cách nhiệt

Trên thị trường hiện nay việc sử dụng tấm cách nhiệt cũng khá được ưa chuộng. Có rất nhiều loại tấm panel vật liệu cách nhiệt trên thị trường như. Lớp xốp cách nhiệt, tấm xốp cách nhiệt, thủy tinh cách nhiệt. Các tấm cách nhiệt này có chiều dày từ 5-6 cm ưu điểm dễ dàng thi công và sử dụng. Việc chống nóng khi sử dụng vật liệu này cũng cải thiện căn phòng đáng kể. Nếu kết hợp với trần thạch cao phía dưới sẽ càng tăng hiệu quả chống nóng.

Sau khi vệ sinh mặt bằng và trải tấm cách nhiệt, tiến hành đổ vữa và cán nền theo biện pháp bình thường. Duy trì độ dốc sân mái và tiến hành chống thấm để tránh ảnh hưởng tới căn phòng bên dưới.

Biện pháp chống nóng sân mái, gạch bê tông nhẹ, gạch siêu nhẹ
Một số biện pháp chống nóng sân mái thông dụng

3. Chống nóng đối với nhà lợp mái

Biện pháp chống nóng sân mái hữu hiệu nhất chính là vật liệu hoàn thiện cho mái.

3.1 Nhà lợp mái ngói

Thông thường ông bà hay sử dụng ngói đỏ để lợp mái. Biện pháp chống nóng sân mái hiệu quả nên nâng cao mái tạo sự thông thoáng. Khung mái để lợp ngói nên sử dụng gỗ sẽ càng tạo hiệu quả chống nóng. Ngói lợp lên khung mái bằng gỗ là kiến trúc từ xa xưa ông bà hay dùng để chống nóng. Kiến trúc này mang vẻ đẹp riêng truyền thống vẫn thường sử dụng cho những biệt thự, nhà ở v.v..

3.2 Nhà lợp mái tôn

Sử dụng tôn cách nhiệt PU, firbo xi măng là giải pháp chống nóng khá hợp lý. Ngoài ra có thể phủ trên mái lớp bông thủy tinh cách nhiệt và bề mặt phản quang. Đa số biện pháp này được sử dụng đối với nhà khu công nghiệp và phòng trọ giá rẻ..

4. Lựa chọn giải pháp chống nóng sân máu hợp lý

Mỗi vật liệu cách nhiệt, chống nóng đều có ưu điểm và nhược điểm. Tùy vào quy mô căn nhà, thiết kế và chi phí. Việc lựa chọn biện pháp chống nóng sân mái hợp lý giúp giảm chi phí đầu tư. Tạo không gian sống thoải mái bên trong căn nhà.

Tấm thạch cao, tấm xốp cách nhiệt và ốp trần nhựa, trong đó tấm thạch cao được sử dụng phổ biến nhất. Do sự đa dạng và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về chống nóng chống ẩm và cách âm. Ngoài ra thạch cao còn có ưu điểm là không độc hại, dễ thi công, đạt yêu cầu thẩm mĩ, không cháy.

Tấm xốp cách nhiệt, nhựa ốp trần có ưu điểm là giá thành rẻ. Hiệu quả chống nóng có thể nhận thấy tuy nhiên còn chưa đạt yêu cầu thẩm mĩ, dễ cháy và một số nhược điểm khác.

Việc sử dụng gạch siêu nhẹ chống nóng giá thành rẻ và có thể áp dụng với quy mô lớn. Tại những nơi tầng mái chịu ảnh hưởng lớn về độ nóng như mái nhà cao tầng. Việc sử dụng gạch siêu nhẹ trên tầng mái để chống nóng là giải pháp hữu hiệu cho tòa nhà. Nếu có điều kiện về kinh tế giải pháp sử dụng tấm panel alc không lõi thép hoặc có lõi thép sẽ là tối ưu nhất.