Phụ gia bê tông nhẹ hay còn gọi phụ gia bê tông bọt. Đây là loại hóa chất dùng cho việc sản xuất bê tông nhẹ bọt khí. Phụ gia bê tông siêu nhẹ là một trong những thành phần chính quyết định nên tính năng của sản phẩm. Các loại sản phẩm như gạch bê tông nhẹ và tấm panel bê tông nhẹ đều cần sử dụng loại phụ gia này.

Khi phụ gia trộn cùng hỗn hợp bê tông bọt, các thành phần hóa học sẽ phản ứng với nhau. Quá trình phản ứng này sẽ tạo ra các tính năng như bọt khí, hóa dẻo, chống co ngót, trương nở v.v.. Hỗn hợp bê tông nhẹ được tạo ra sẽ kế thừa các tính năng do phụ gia đem lại này.

Phụ gia bê tông siêu nhẹ
Phụ gia sản xuất bê tông bọt khí

Phụ gia bê tông nhẹ tiếng Anh là gì? Tên tiếng Anh chuyên ngành thường sử dụng là: “Lightweight concrete admixture hoặc lightweight concrete additives

Tuy nhiên việc sử dụng loại phụ gia nào hợp lý? Tỷ lệ phụ gia cần thiết cho bê tông bọt siêu nhẹ là bao nhiêu? Điều này thường phụ thuộc vào công nghệ sản xuất bê tông nhẹ bọt khí của từng nhà máy.

Ưu điểm của phụ gia bê tông siêu nhẹ là gì?

Trong dây chuyền sản xuất bê tông nhẹ bọt khí không chưng áp. Phụ gia đóng vai trò nâng cao hiệu quả của bê tông nhẹ từ khâu trộn nguyên liệu, cho tới đổ khuôn và quá trình đóng rắn tạo sản phẩm. Xuyên suốt quá trình này, phụ gia là chất xúc tác giúp thúc đẩy các quá trình sản xuất nhanh và hiệu quả hơn. Việc sử dụng phụ gia làm bê tông nhẹ thường chú trọng vào những ưu điểm chính sau:

 • Giúp giảm trọng lượng của hỗn hợp bê tông (tạo bọt, trương nở v.v…)

 • Tăng tính năng chống thấm cho gạch siêu nhẹ và tấm panel bê tông nhẹ

 • Nâng cao khả năng chống cháy, cách nhiệt cho bê tông nhẹ bọt khí

 • Nâng cao khả năng cách âm

 • Tăng khả năng chịu lực nén cho gạch và tấm panel bê tông nhẹ

 • Giúp sản phẩm bê tông nhẹ chống co ngót

 • Giảm lượng xi măng, cát phải sử dụng để sản xuất

 • Nâng cao khả năng chống chịu với các điều kiện môi trường và hóa chất bên ngoài

Trộn phụ gia trong hỗn hợp bê tông nhẹ

Các loại phụ gia bê tông nhẹ

1. Phụ gia tạo bọt bê tông nhẹ

Phụ gia tạo bọt là một trong những loại phụ gia quan trọng nhất để sản xuất bê tông nhẹ. Các chất tạo bọt thường sử dụng là: chất tạo bọt bê tông nhẹ Essabasoc, Samoc v.v.. Phụ gia tạo bọt giúp giảm trọng lượng và tăng thể tích của hỗn hợp bê tông. Giúp bê tông nhẹ nâng cao hiệu quả về trọng lượng nhẹ, cách nhiệt và cách âm v.v…

2. Phụ gia cuốn khí

Phụ gia cuốn khí giúp tạo vô số các bọt khí nhỏ trong hỗn hợp bê tông. Điều này làm tăng tính linh động của hỗn hợp bê tông khi đổ trong từng điều kiện môi trường sản xuất.

3. Phụ gia chống thấm bê tông

Phụ gia chống thấm bê tông dùng trộn cùng hỗn hợp sản xuất bê tông. Đây là loại phụ gia giúp ngăn chặn sự xâm nhập của nước vào trong cấu trúc bên trong của bê tông.

4. Phụ gia bê tông đông kết nhanh

Đây là loại phụ gia khi kết hợp với hỗn hợp xi măng sẽ thúc đẩy việc đóng rắn nhanh. Điều này giúp hỗn hợp bê tông đẩy nhanh quá trình đóng rắn và tăng cường độ chịu nén. Thông thường phụ gia này được sử dụng trong điều kiện nhiệt độ lạnh để đẩy nhanh quá trình sản xuất.

5. Phụ gia chống đông kết nhanh

Đây cũng là loại phụ gia siêu dẻo chậm đông kết. Phụ gia có tính năng làm giảm quá trình đông kết của hỗn hợp bê tông. Phụ gia giúp giảm nước, tăng độ dẻo và duy trì độ sụt đồng thời nâng cao hiệu quả chống thấm và cường độ chịu nén.

6. Phụ gia chống co ngót cho bê tông

Phụ gia chống co ngót giúp giảm lượng nước trộn, tăng độ chảy lỏng. Đồng thời phụ gia giúp làm chậm quá trình ninh kết sớm từ đó tránh được hiện tượng phân tầng và co ngót của hỗn hợp bê tông.

7. Phụ gia tăng cứng bề mặt bê tông

Đây là loại phụ gia phủ trên bề mặt hỗn hợp bê tông sau khi sản xuất. Các thành phần hóa học kết hợp cùng hỗn hợp bê tông giúp tăng cứng bề mặt. Điều này giúp nâng cao khả năng chịu lực và chống va đập của bề mặt bê tông.

8. Phụ gia dẻo hóa bê tông

Phụ gia dẻo hóa bê tông khi trộn cùng hỗn hợp giúp giảm tỷ lệ nước và tăng độ chảy dẻo. Loại phụ gia này giúp tăng cường độ của bê tông trước và sau khi đóng rắn. Đồng thời cũng giúp giảm hiện tượng bê tông bị co ngót.

9. Phụ gia siêu dẻo cho bê tông

Đây là loại phụ gia giúp hỗn hợp bê tông duy trì tính chảy dẻo cao vượt trội. Phụ gia giúp giảm lượng nước trộn, giảm lượng xi măng, không co ngót và tăng cường độ của bê tông. Đây là phụ gia để sản xuất hỗn hợp bê tông cần có độ chảy cao.

10. Phụ gia chống ăn mòn bê tông

Phụ gia chống ăn mòn được sử dụng trên bề mặt bê tông sau khi đã sản xuất là chủ yếu. Lớp phụ gia sẽ tạo một lớp màng chắc chắn để bảo vệ bê tông sau khi tạo hình. Lớp màng này chống lại sự xâm nhập của môi trường, thời tiết và các loại hóa chất, ẩm mốc v.v…

11. Phụ gia trợ bơm bê tông

Đây là loại phụ gia dùng để hỗ hợp cho hỗn hợp bê tông khi bơm. Phụ gia này giúp bảo vệ thiết bị bơm và ống bơm tránh hiện tượng bị mài mòn. Đồng thời tăng độ chảy dẻo đồng đều tránh hiện tượng bị kẹt, tắc và giảm áp lực khi bơm.

12. Phụ gia trương nở bê tông

Loại phụ gia trương nở bê tông giúp nâng cao khả năng đặc chắc, chống co ngót. Ngoài ra phụ gia còn nâng cao hiệu quả chống thấm và chống ăn mòn cho bê tông khi thành phẩm.

13. Phụ gia bảo dưỡng bê tông

Phụ gia bảo dưỡng bê tông giúp tạo lớp màng mỏng và trám các lỗ hở trên bê tông. Đồng thời lớp màng mỏng này giúp giảm tỷ lệ bốc hơi nước bên trong bê tông. Từ đó hỗn hợp bê tông đảm bảo được thủy hóa và tạo cường độ theo yêu cầu một cách hoàn chỉnh.

hóa chất tạo bọt bê tông nhẹ foarming agent
Hóa chất phụ gia tạo bọt

Mua phụ gia bê tông nhẹ ở đâu?

Các loại phụ gia bê tông bọt sản xuất bê tông nhẹ được bán rất nhiều trên thị trường. Tuy nhiên, ngoài việc mua phụ gia sản xuất bê tông nhẹ bọt khí tại các cửa hàng. Các bạn hiện hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm sản phẩm tại các sàn thương mại điện tử uy tín của Việt Nam như: Shopee, Lazada, Tiki v.v… Các nhà cung cấp hiện niêm yết rất nhiều các mặt hàng phụ gia trên các sàn TNĐT này. Các bạn vừa có thể lấy báo giá phụ gia bê tông mới nhất. Đồng thời có thể liên hệ trực tiếp để giải đáp các thông tin cần thiết với nhà cung cấp.

Lưu ý khi lựa chọn phụ gia để sản xuất bê tông siêu nhẹ bọt khí

 • Không phải phụ gia nào cũng đều phù hợp cho việc sản xuất bê tông nhẹ. Các bạn cần tham khảo ý kiến của các kỹ sư chuyên môn cao. Từ đó xây dựng được công thức sản xuất bê tông nhẹ bọt khí hợp lý. Các phụ gia cũng sẽ được chỉ định chủng loại, hàm lượng và cách sử dụng phù hợp.

 • Các loại phụ gia cần được để trong can đựng hoặc đóng gói bao bì theo tiêu chuẩn nhà sản xuất. Tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có thông tin và thông số kỹ thuật.

 • Cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn trong thi công và sản xuất.