Máy cắt gạch bê tông nhẹ hay còn gọi máy cắt gạch bê tông bọt khí. Đây là thiết bị máy cắt chuyên dụng để cắt bê tông bọt tạo thành các khối gạch thành phẩm. Thiết bị này thường được đồng bộ hóa trong dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ bọt khí.

Sau khi hỗn hợp bê tông bọt khí CLC đưa vào khuôn đúc gạch, khuôn gạch đóng rắn tạo hình sẽ chuyển ra công đoạn của máy cắt. Tại đây, máy cắt bê tông bọt nhẹ với các dây cắt được điều chỉnh theo kích thước sản xuất. Dây thép tự động cắt chia nhỏ khuôn gạch thành từng viên với kích thước chính xác.

Máy cắt gạch bê tông bọt khí CLC
Máy cắt gạch bê tông bọt khí CLC

Đối với máy cắt gạch bê tông nhẹ thủ công, đây là loại máy cắt gạch bê tông bọt trong quá trình xây dựng. Các loại máy cắt bê tông bọt thủ công này rất dễ tìm mua trên thị trường. Do cấu trúc của viên gạch bê tông nhẹ là bọt khí, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng cắt nhỏ. Các máy cắt cầm tay hoặc cưa cầm tay cũng có thể sử dụng một cách dễ dàng.

Các loại máy cắt bê tông bọt nhẹ tốt

Một số loại máy cắt được đánh giá là tốt nhất và phù hợp với việc cắt gạch bê tông nhẹ sẽ được tổng hợp tại đây. Trong các loại máy cắt này sẽ bao gồm thiết bị máy cắt tự động đồng bộ cùng dây chuyền sản xuất. Đồng thời một số loại máy cắt gạch bê tông nhẹ thủ công sử dụng để cắt gạch phục vụ xây dựng tại công trường.

1. Máy cắt gạch bê tông nhẹ tự động loại nhỏ THT

Máy cắt gạch bê tông nhẹ mini CLC của THT

Đây là thiết bị máy cắt gạch đồng bộ cùng dây chuyền sản xuất gạch bê tông bọt CLC. Máy cắt được thiết kế nhỏ gọn với 6 dây cắt bằng thép kéo căng. Thiết bị được chạy tự động và vận hành bằng nguồn điện 0.25kW/380V/50Hz. Ngoài ra trong trường hợp mất điện, THT Minicutter cũng có thể hoạt động bằng cách cắt gạch thủ công.

Máy cắt gạch bê tông nhẹ loại nhỏ giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất gạch bê tông bọt. Khuôn gạch thành phẩm sau khi đóng rắn được đưa ra vị trí máy cắt THT Minicutter. Các dây cắt chia nhỏ khuôn gạch thành từng viên gạch bê tông bọt với kích thước chính xác.

Thông số kỹ thuật
Nguồn điện

0.25kW/380V/50Hz

Công suất

5 ÷ 7m3

Di chuyển

Di chuyển bằng 4 bánh xe dọc theo khuôn gạch, có kèm theo phanh để giúp ổn định

Hoạt động

Chạy điện tự động. Có thể vận hành thủ công khi mất điện.

Dây cắt

6 dây cắt kéo căng bằng thép

Khung cắt

Bằng thép không gỉ, được dẫn hướng bởi hai gối trụ

Tốc độ cắt

Tối đa 20 giây / 1 lần cắt

Kích thước khuôn cắt

600x200x2400 mm (tiêu chuẩn)

Thời gian cắt

10 ÷ 15 phút/khuôn gạch

Kích thước gạch cắt

24 viên 600x200x100mm

Kích thước máy

600x1000x850 mm

Trọng lượng

65 kg

2. Máy cắt gạch GYC-60B

Máy cắt gạch bê tông nhẹ bọt khí GYC-60B

Máy cắt gạch bê tông nhẹ CLC GYC-60B vận hành dễ dàng, hiệu quả cắt gạch năng suất cao. Đây là thiết bị sản xuất tại Trung Quốc với năng suất cao hơn dòng máy cắt mini. Thiết bị được đồng bộ cùng dây chuyền sản xuất và hoạt động với chức năng cắt gạch tự động. Năng suất của máy cắt lên đến 50-100 m3/ca cắt tạo hình các loại gạch kích thước:

  • Gạch bê tông bọt CLC 400x200x100mm

  • Gạch bê tông bọt CLC 400x200x150mm

  • Gạch bê tông bọt CLC 400x200x200mm

Ngoài ra có thể điều chỉnh dây cắt để tạo các kích thước phổ biến khác như 600x200x100, 150 và 200mm.

Thiết bị bao gồm sáu trục trang bị vòng bị giúp giảm ma sát và tăng tuổi thọ của dây cắt.

Quá trình cắt thực hiện theo cả phương ngang, phương dọc giúp ổn định khối cắt.

Thiết bị được thiết kế gọn gàng, hợp lý và kết cấu khung thép không gỉ chắc chắn.

Thông số kỹ thuật
Nhãn hiệu

GYC-60B

Xuất xứ

Trung Quốc

Nguồn điện

1.5 kW + 0.55 kW + 0.55 kW

Công suất

50 ÷ 100 m3/h

Kích thước máy

2160x2220x2280 mm

Kích thước khuôn

1300x1300x840 mm

Kích thước cắt thực

1210x1210x600 mm

Chiều cao nâng hiệu quả

940 mm

Chu kỳ cắt

4 ÷ 6 phút

Trọng lượng

1200 kg

3. Máy cắt gạch bê tông bọt GW30B

Máy cắt gạch bê tông bọt GW30B

Máy cắt gạch bê tông bọt CLC – GW30B có thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng vận hành. Kích thước của viên gạch muốn cắt có thể điều chỉnh đơn giản thông qua dây cắt. Với thương hiệu Gaodetec chuyên các thiết bị sản xuất bê tông nhẹ bọt khí CLC tại Trung Quốc. Chúng tôi đánh giá cao chất lượng và uy tín của dòng sản phẩm này.

Thông số kỹ thuật
Nhãn hiệu

GW30B

Xuất xứ

Gaodetec, Trung Quốc

Động cơ

2.2 kW x 1 bộ

750 W x 2 bộ

Công suất

5 ÷ 15 m3/h

Kích thước khuôn cắt

1240x1240x225 mm

Chiều cao nâng hiệu quả

700 mm

Kích thước cắt thực

1200x1200x600 mm

Kích thước máy

2160x2060x2280 mm

Chu kỳ cắt

60 ÷ 180 giây

Trọng lượng

1100 kg

4. Máy cắt gạch Bosch GDC 140

Máy cắt gạch bê tông bọt Bosch GDC 140

Máy cắt gạch Bosch GDC 140 hoàn toàn phù hợp để cắt gạch bê tông nhe tại công trường. Các vị trí thừa thiếu trong quá trình xây tường, vách cần viên gạch nhỏ hơn. Việc sử dụng máy cắt Bosch GDC 140 cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh viên gạch nhẹ. Ngoài ra đây cũng là loại máy cắt chuyên sử dụng để cắt các loại gạch đá ốp lát khác.

Thông số kỹ thuật
Nhãn hiệu

BOSCH

Xuất xứ

Đức

Công suất

1400 W

Tốc độ không tải

13200 rpm

Đường kính đĩa

115 mm

Độ sâu cắt

35 mm

Trọng lượng

2.9 kg

5. Máy cắt gạch Makita M4100B

Máy cắt gạch bê tông nhẹ Makita M4100B

Thương hiệu Makita hẳn ai cũng đều quá quen thuộc trong ngành xây dựng. Máy cắt gạch Makita M4 100B có khả năng cắt các loại gạch men, gạch ốp lát mạnh mẽ. Ngoài ra máy cắt Makita hoàn toàn phù hợp để cắt gạch bê tông nhẹ, gạch siêu nhẹ ngoài công trường.

Thông số kỹ thuật
Nhãn hiệu

Makita

Xuất xứ

Nhật Bản

Công suất

1200 W

Tốc độ không tải

13.000 rpm

Đường kính đĩa

110 mm

Khả năng cắt thẳng

32 mm

Dây dẫn điện

2.5 m

Kích thước

227x209x166 mm

Trọng lượng

2.9 kg

6. Cưa cắt gạch thủ công cầm tay

Trên thực tế để cắt gạch bê tông nhẹ tại công trường không hề phức tạp. Nếu như có thể sử dụng các thiết bị tự động chạy bằng điện sẽ vừa nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu không có các dụng cụ như vậy bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại cưa cầm tay. Việc dùng cưa để cắt gạch nhẹ hoàn toàn phù hợp tại công trường. Đây chính là một trong những giải pháp dùng máy cắt gạch bê tông nhẹ thủ coong tiện lợi nhất.

Máy cắt gạch bê tông nhẹ thủ công bằng cưa gỗ cầm tay
Cắt gạch bê tông nhẹ bằng cưa cầm tay thủ công

Giá máy cắt gạch bê tông bọt nhẹ bao nhiêu?

Giá máy cắt gạch bê tông nhẹ không quá đắt. Thông thường với những máy cắt có thương hiệu bạn chỉ cần lựa chọn những loại máy cắt phù hợp. Không cần thiết phải sử dụng các loại máy cắt đắt tiền vừa tốn kém. Các loại máy cắt gạch bê tông nhẹ tại công trường để thi công như Bosch, Makita, Dewalt thường có mức giá từ 1.500.000 VNĐ/chiếc đến 2.000.000 VNĐ/chiếc.

Giá máy cắt gạch bê tông bọt nhẹ tự động đồng bộ dây chuyền thì sẽ đắt hơn nhiều. Do đây là thiết bị đặc thù đồng bộ hóa trong quy trình sản xuất bê tông bọt khí CLC. Thông thường mức giá sẽ dao động từ 2000 USD/chiếc cho đến 10.000 USD/chiếc. Các bạn nên trao đổi với nhà cung cấp để đối chiếu mức giá phù hợp với công suất nhất nhé.

Mua máy cắt gạch bê tông nhẹ ở đâu?

Tại Việt Nam, một số nhà sản xuất bê tông bọt nhẹ CLC vẫn bán các thiết bị này. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo mức giá và đối chiếu thêm một số sản phẩm tương tự.

Cụ thể ở đây, chúng tôi khuyến nghị các bạn nên tham khảo giá máy cắt gạch bê tông nhẹ trên các sàn thương mại điện tử của Trung Quốc và Ấn Độ. Vì đây là hai nước phát triển các thiết bị máy móc hàng đầu, giá niêm yết rất tốt và phù hợp. Hơn thế nữa đa số các máy cắt tại Việt Nam vẫn nhập từ Trung Quốc về.

Các sàn thương mại điện tử uy tín để các bạn tham khảo: Alibaba.com và Indiamart.com. Các bạn nên chuyển sang chế độ tiếng Việt để dễ hiểu hơn. Nếu biết tiếng Anh có thể chủ động liên hệ nhà cung cấp để tham khảo thông tin nữa nhé.

Các loại máy cắt gạch như Makita, Bosch, Dewalt v.v… hoàn toàn có thể mua tại Việt Nam. Đây là các dụng cụ nhỏ, nhẹ dễ dàng vận chuyển, giá không đắt. Có thể tham khảo tại các sàn thương mại uy tín tại Việt Nam như: Shopee, Lazada, Dienmayxanh v.v…

Một số lưu ý khi chọn máy cắt gạch bê tông bọt

  • Nên tìm hiểu rõ về thông số kỹ thuật và đối chiếu với công suất cần sử dụng

  • Lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, có thương hiệu. Tránh mua tại các địa chỉ thiếu uy tín và không rõ nguồn gốc.

  • Chú ý chính sách bảo hành của sản phẩm. Vì đây là các thiết bị máy móc không tránh khỏi các sai số và hư hỏng trong thời gian sử dụng.

  • Các loại máy cắt đồng bộ dây chuyền nên yêu cầu nhà cung cấp gửi đầy đủ thông tin và báo giá sản phẩm. Các bạn cũng nên chú ý tới các phụ kiện đi kèm tránh trường hợp máy cắt nhưng lại thiếu phụ kiện để sử dụng.