Sản xuất bê tông nhẹ việc tạo bọt khí để hình thành cấu trúc lỗ rỗng là rất quan trọng. Ngoại trừ các nguyên vật liệu chính như xi măng, cát, bột nhôm, vôi, thạch cao, tro bay. Chất tạo bọt bê tông nhẹ có vai trò rất quan trọng để quyết định chất lượng của sản phẩm.

Đây chính là một trong những loại phụ gia làm bê tông nhẹ. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thật chi tiết về đặc điểm, cách sử dụng loại vật liệu này nhé.

Chất tạo bọt cho bê tông nhẹ CLC Concrete

Chất tạo bọt cho bê tông nhẹ là một loại hóa chất phụ gia có vai trò tạo ra bọt khí khi trộn hỗn hợp bê tông nhẹ. Trong quá trình trộn hỗn hợp nguyên liệu với nhau, hóa chất tạo bọt bê tông nhẹ này sẽ tiến hành các phản ứng hóa học. Trong quá trình này, các bọt khí được hình thành và liên kết tạo thành một cấu trúc đồng nhất. Sau khi phản ứng hóa học kết thúc, cấu trúc bên trong sẽ hình thành dạng bọt khí nhỏ lỗ rỗng liên kết chặt chẽ với nhau.

Cấu trúc lỗ rỗng này thường thấy đối với bê tông bọt khí hoặc bê tông khí chưng áp. Mỗi lỗ rỗng nhỏ li ti tuy nhiên khi liên kết với nhau tạo thành mạng tinh thể vững chắc. Tuy nhiên, để quyết định đến chất lượng còn nhiều công đoạn khác đối với từng dòng sản phẩm. Ví dụ như bê tông khí chưng áp cần phải có dây truyền hiện đại, vật liệu cần được chưng trong nồi áp suất lớn v.v….

hóa chất tạo bọt bê tông nhẹ foarming agent

Loại phụ gia tạo bọt cho bê tông nhẹ này rất quan trọng để giảm trọng lượng bê tông. Đây là loại phụ gia bê tông nhẹ không thể thiếu trong quá trình sản xuất bất kỳ sản phẩm nào kể cả gạch siêu nhẹ hay tấm bê tông nhẹ.

Chất tạo bọt bê tông nhẹ tên tiếng anh là gì? Tên tiếng Anh thường sử dụng là: Foaming Agent

Chất tạo bọt bê tông nhẹ EABASSOC

phụ gia tạo bọt cho bê tông nhẹ eabassoc

Chất tạo bọt bê tông nhẹ EABASSOC là phụ gia tạo bọt được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Phụ gia tạo bọt EABASSOC ứng dụng sản xuất bê tông nhẹ EPS hay hỗn hợp bê tông bọt khí. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ASTM C869 / C869M – 11 (2016).

Sau khi pha trộn với nước theo đúng tỷ lệ cần thiết. Hỗn hợp qua máy tạo bọt bê tông nhẹ để tạo bọt khí màu trắng, ổn định và vững chắc. Đồng thời làm hỗn hợp bê tông trương nở giảm trọng lượng của vật liệu đi rất nhiều. Thể tích bọt khí tăng lên 20-25 lần, cấu trúc bọt khí rất chắc chắn và không bị vỡ.

chất tạo bọt bê tông nhẹ eabassoc

Chất tạo bọt bê tông nhẹ EABASSOC không chỉ để tạo nên loại bê tông có trọng lượng nhẹ. Hóa chất tạo bọt bê tông nhẹ này còn có tác dụng nâng cao khả năng cách nhiệt, chống nóng. Điều này là do hệ số dẫn nhiệt của chất tạo bọt EABASSOC chỉ bằng 5-20% bê tông thông thường.

Loại phụ gia tạo bọt cho bê tông nhẹ này hiện khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Sản phẩm nhận được nhiều đánh giá tốt và dễ dàng sử dụng từ khách hàng.

Ứng dụng chất tạo bọt

Chất tạo bọt bê tông nhẹ sau khi pha trộn theo tỷ lệ nhà sản xuất. Sử dụng máy tạo bọt bê tông nhẹ để tạo ra bọt khí. Sau khi trộn với chất tạo bọt sẽ tạo thành hỗn hợp trương nở, trọng lượng nhẹ và dễ chảy. Hỗn hợp được đổ hoặc bơm vào khuôn đúc gạch bê tông nhẹ hoặc tấm bê tông. Ứng dụng của phụ gia tạo bọt để sản xuất các loại sản phẩm chính hiện nay như:

 • Gạch bê tông nhẹ bọt khí: dùng để xây nhà, xây tường vách, chống nóng, tôn nền

 • Tấm bê tông nhẹ EPS: dùng để lắp ghép tường vách nhà khung thép, nhà tiền chế

Sản phẩm gạch bê tông nhẹ bọt khí thông thường
Sản phẩm gạch bê tông bọt thông thường

Ưu điểm chất tạo bọt

 • Tiết kiệm nguyên vật liệu sản xuất, chi phí nhân công

 • Tạo ra vật liệu bê tông trọng lượng nhẹ, khả năng chống nóng và cách nhiệt tốt

 • Sản phẩm bê tông nhẹ thi công nhanh chóng và dễ dàng hoàn thiện

 • Tiết kiệm chi phí sản xuất lẫn chi phí sử dụng vật liệu xây dựng

Thông số kỹ thuật của phụ gia làm bê tông nhẹ EABASSOC

 • Tên tiếng anh: EABASSOC foarming agent

 • Do hãng EABASSOC sản xuất tại Anh Quốc.

 • Là một hỗn hợp hóa chất tổng hợp, có chứa thêm thành phần chất protein hữu cơ.

 • Tỷ trọng:1.02g/cm3

 • Độ hòa tan trong nước: vô cấp

 • Màu: nâu trong

 • Mùi: không mùi

 • Tỷ lệ sử dụng:0.3-0.6 lít/01m3 bê tông xốp. Đây là tỷ lệ sử dụng rất thấp. Pha chất tạo bọt trong nước ở tỷ lệ 3%. Khi đã có kinh nghiệm, có thể giảm tỷ lệ xuống 1.5%.

 • Độ pH:6,7 trong nước.

 • Điểm đông cứng: -5oC. Khi tan ra vẫn giữ nguyên đặc tính như cũ.

 • Đóng gói: thùng 25/200kg hay 1000kg

 • Thời hạn sử dụng: vài năm nếu không mở thùng ra.

 • Có khả năng tự phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường, không độc hại, rửa dễ dàng bằng nước.

Hướng dẫn sử dụng

Tỷ lệ pha chất tạo bọt với nước

Pha chất tạo bọt EABASSOC vào nước sạch theo tỷ lệ 2.5 – 3%. Khi bọt phun ra có khối lượng riêng 40-50 g/lít là đạt yêu cầu. Đây là tỷ lệ dùng khi bắt đầu sử dụng, sau khi bạn đã có kinh nghiệm có thể điều chỉnh để giảm lượng chất tạo bọt xuống khoảng 2%.

Hoặc có thể pha chất tạo bọt theo tỷ lệ 1 lít chất EABASSOC với 30 hoặc 40 lít nước. 1 lít chất tạo bọt EABASSOC có thể cho ra 1000 ÷ 1500 lít bọt khí.

Tỷ lệ sử dụng bọt

Để tạo ra 1m3 bê tông nhẹ bọt khí cần dùng khoảng 0,5 đến 0,6 lít chất tạo bọt. Đây là tỷ lệ sử dụng thấp nhất trong các loại hóa chất tạo bọt bê tông nhẹ hiện nay.

Xem video thực hiện thực tế cách sử dụng pha trộn chất tạo bọt EABASSOC

Lưu ý khi sử dụng

 • Phải cho chất tạo bọt vào nước sau khi hình thành bọt khí mới được cho vào bê tông.

 • Không trộn chất tạo bọt trực tiếp với các nguyên liệu khác như xi măng, cát v.v.

 • Không trộn phụ gia tạo bọt này với các phụ gia khác trong bất cứ tình huống nào.

 • Cần bảo quản tại nơi khô ráo, sạch sẽ và che kín nắp.

Giá chất tạo bọt EABASSOC

Trên thị trường các bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm Eabassoc tại các địa chỉ uy tín. Theo giá thị trường hiện nay, giá chất tạo bọt EABASSOC vào khoảng 95.000 VNĐ/kg. Mức giá này phù hợp với dây chuyền sản xuất bê tông nhẹ bọt khí thông thường vừa và nhỏ.