Bê tông khí chưng áp chưa bao giờ được nhắc tên nhiều đến thế trong khoảng thời gian gần đây. Việc xây nhà bằng bê tông khí chưng áp đem lại giá trị sử dụng và kinh tế cao. Chính điều đó mà vật liệu này đã được sử dụng suốt hơn 100 năm qua tại các nước phát triển. Trong bài viết này GachBeTongNhe sẽ đem đến những thông tin chi tiết về giải pháp xây nhà này nhé!

Chúng tôi đã trình bày rất cụ thể về đặc điểm, tính năng bê tông khí chưng áp. Đồng thời phân rõ các dòng sản phẩm được sản xuất từ vật liệu bê tông siêu nhẹ này. Các bạn có thể xem các thông tin về bê tông khí chưng áp tại đây.

Một cách ngắn gọn, bê tông khí chưng áp là vật liệu thuộc phân khúc cao cấp trong dòng vật liệu bê tông nhẹ. Với trọng lượng nhẹ nhất, khả năng chống nóng, chống cháy, cách âm, cách nhiệt vượt trội hoàn toàn so với các vật liệu xây dựng hiện nay. Điều đó đã tạo nên những sản phẩm như Gạch AAC (gạch bê tông khí chưng áp) và tấm ALC (tấm bê tông khí chưng áp).

Giải pháp xây nhà bằng bê tông khí chưng áp có thể lựa chọn giữa hai phương án:

 • Nhà xây bằng gạch bê tông khí chưng áp

 • Nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp

xây nhà bằng bê tông khí chưng áp có nên không?

Nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp

Xây nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp là giải pháp sử dụng tấm bê tông nhẹ ALC. Tấm ALC là sản phẩm kết hợp giữa bê tông khí chưng áp cùng lưới cốt thép gia cường. Các tấm panel ALC được lắp ghép với nhau nhờ ngàm liên kết âm dương bên cạnh. Đồng thời quá trình lắp ghép sử dụng keo dán tấm bê tông nhẹ để tạo sự liên kết.

Đây là giải pháp xây dựng lắp ghép giúp tiết kiệm thời gian thi công và đạt hiệu quả cao về công năng sử dụng. Các tấm panel ALC tạo những bức tường bao, vách ngăn kiên cố đồng thời đảm bảo các tính năng như:

 • Khả năng chống nóng, chống cháy

 • Khả năng cách âm, cách nhiệt

 • Tiết kiệm chi phí về thời gian, nhân công và hoàn thiện

làm nhà khung thép bê tông khí chưng áp

Bức tường lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp có bề mặt bằng phẳng với sai số rất thấp. Chính yếu tố này tạo thêm giá trị về kinh tế cho chủ đầu tư trong khâu hoàn thiện. Trong lúc lắp ghép cần chú ý vệ sinh keo gắn tấm tại các vị trí khe tiếp giáp. Sau đó bạn có thể sử dụng bột bả skimcoat để tạo lớp áo hoàn thiện mà không cần tô trát như thông thường nữa.

Công đoạn bả skimcoat gốc xi măng tạo bề mặt bằng phẳng, nhẵn mịn và bám dính kiên cố. Việc sơn hoàn thiện trực tiếp lên lớp bả skimcoat này vừa đạt thẩm mỹ cũng như tiết kiệm chi phí hơn.

Nhà khung thép bê tông khí chưng áp

Các công trình như nhà khung thép, nhà tiền chế, nhà xưởng rất phù hợp giải pháp này. Nhà khung thép bê tông khí chưng áp được đánh giá cao về chất lượng, chi phí từ các nhà thầu thi công hiện nay.

Bản chất nhà khung thép thường áp dụng những giải pháp nhanh và hiệu quả nhất. Kết cấu thép được sản xuất sẵn theo đúng kích thước trên thiết kế. Sau đó, từng cấu kiện được vận chuyển trực tiếp ra công trường và lắp ghép. Sự kết hợp giải pháp lắp ghép cùng tấm bê tông nhẹ ALC càng rút ngắn tiến độ thi công hơn.

làm nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp

Bê tông khí chưng áp còn hiệu quả cao về khả năng cách nhiệt và chống cháy. Chính vì vậy sự kết hợp này còn giúp bảo vệ kết cấu thép trong suốt vòng đời sử dụng. Nâng cao khả năng chống lại sự thay đổi của nhiệt độ cao tác động đến hệ kết cấu thép. Đối với các công trình nhà xưởng thì tiêu chuẩn chống cháy với chỉ số EI gấp 2 đến 3 lần so với các vật liệu xây dựng chống cháy khác.

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ AAC

Gạch bê tông khí chưng áp hay còn gọi là gạch AAC, Gạch siêu nhẹ, gạch bê tông nhẹ. Đây là loại gạch xây có kích thước khổ lớn gấp gần 10 lần so với gạch đỏ truyền thống. Phương án xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ AAC phù hợp với mọi loại công trình. Từ nhà bê tông cốt thép cho đến nhà lắp ghép đều có thể sử dụng gạch AAC.

Việc thi công xây gạch siêu nhẹ AAC cũng đơn giản hóa hơn rất nhiều so với lắp ghép tấm ALC. Cách xây gạch không khác gì so với gạch thông thường, thậm chí còn đơn giản, nhanh và nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Việc sử dụng vữa xây gạch siêu nhẹ AAC cho độ bám dính tốt và hạn chế mạch gạch mỏng tối đa. Chúng ta dễ dàng để ý mạch xây của bức tường gạch AAC chỉ khoảng 3mm. Đây là chiều dày rất nhỏ và tạo bề mặt tường bằng phẳng tính thẩm mỹ cao.

xây nhà bằng gạch aac - làm nhà bằng gạch bê tông khí chưng áp

Về chi phí xây nhà bằng gạch AAC có giá thành thấp hơn và dễ dàng thi công hơn. Chính vì vậy, các công trình xây dựng vẫn sử dụng gạch siêu nhẹ do mang lại những giá trị về kinh tế và tiện lợi.

Các loại kích thước phổ biến khi xây nhà bằng gạch AAC chính:

 • Gạch AAC 600x200x100mm: phù hợp xây tường, vách chiều dày 10cm

 • Gạch AAC 600x200x150mm: phù hợp xây tường, vách chiều dày 15cm

 • Gạch AAC 600x200x200mm: phù hợp xây tường, vách chiều dày 20cm

Có nên xây nhà bằng bê tông khí chưng áp không?

Trong cả hai phương án xây bằng gạch AAC và lắp ghép bằng tấm ALC. GachBeTongNhe vẫn thường xuyên gặp các câu hỏi từ khách hàng như:

 • Nên hay không xây nhà lắp ghép bằng bê tông khí chưng áp?

 • Có nên xây nhà bằng gạch AAC không?

 • Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ không?

 • Có nên xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ không?

Để giải đáp tất cả các câu hỏi này, hãy cùng đánh giá hiệu quả về xây nhà bằng bê tông khí chưng áp. Đội ngũ nhà máy bê tông khí chưng áp cũng đã có nghiên cứu cụ thể. Nghiên cứu này đã phân tích chi tiết và so sánh với phương án xây nhà truyền thống.

Ngoại trừ các đặc điểm, tính năng vượt trội từ bê tông khí chưng áp mà GachBeTongNhe đã trình bày. Sau đây các bạn có thể so sánh chi phí dự toán xây nhà truyền thống và xây bằng bê tông khí chưng áp:

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ AAC - Làm nhà bằng gạch bê tông nhẹ

Chi phí xây nhà bằng gạch đỏ đặc

Bảng tính chi phí xây dựng bằng tường gạch đỏ. Công trình biệt thự Babylon - cốt âm

Chi phí xây nhà bằng bê tông khí chưng áp Gạch AAC, Tấm ALC

Bảng tính chi phí xây nhà bằng bê tông khí chưng áp Gạch AAC và Tấm ALC

So sánh chi phí giá xây bằng gạch đỏ và tấm bê tông nhẹ ALC

BẢNG SO SÁNH THÉP PHƯƠNG ÁN DÙNG TƯỜNG GẠCH ĐỎ – TƯỜNG ALC
Loại cấu kiện Thép thiết kế Dùng gạch đất nung (kg) Thép thiết kế dùng panel ALC (kg) Thép chênh lệch 2 phương án (kg)
Móng 2.021,69 1.302,31 719,37
Cột 2.588,78 1.243,55 1.345,23
Dầm 3.110,87 2.117,88 992,98
Sàn 4.168,78 1.978,05 2.190,73
Tổng thép chênh lệch 5.248,31
Đơn giá thép + nhân công 20.000,00
Tổng tiền chênh lệch 104.966.298
Bảng tính so sánh chi phí thép giữa phương án xây tường dùng gạch đỏ và tường ALC

Tham quan bên trong ngôi nhà xây bằng bê tông khí chưng áp

Cuối cùng, các bạn hãy cùng đi một vòng tham quan căn biệt thự xây hoàn toàn bằng bê tông khí video dưới đây nhé. Hi vọng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn càng hiểu rõ hơn về giải pháp xây nhà thông minh này.