Gạch bê tông nhẹ AAC hay còn gọi Gạch siêu nhẹ, Gạch AAC, Gạch bê tông khí chưng áp. Đây là dòng gạch xây nhà nổi tiếng trên thế giới với trọng lượng nhẹ, chống nóng, cách nhiệt, chống cháy ưu việt. Tên quốc tế mà loại gạch xây nhà này thường gọi là AAC Block. Với công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp (AAC) – Loại bê tông siêu nhẹ cao cấp nhất. Dòng gạch siêu nhẹ AAC được ứng dụng rộng rãi cho mọi công trình: từ xây tường vách, chống nóng sân mái, tôn nền nhà.

Tại Việt Nam, dây chuyền sản xuất gạch AAC đòi hỏi công nghệ và chi phí đầu tư rất lớn. Vì vậy mà nhà máy sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC rất ít không như gạch truyền thống khác. Ngoài dây chuyền sản xuất gạch AAC mà GachBeTongNhe đã trình bày cụ rất thể. Chúng ta cùng tìm hiểu quy trình sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC cách sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC. Đồng thời tham khảo công nghệ sản xuất hiện đại từ CHLB Đức như thế nào nhé!

Quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ AAC áp dụng công nghệ làm bê tông khí chưng áp của CHLB Đức: Thi công xây tường gạch AAC tại công trường

Quy trình sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC

Quy trình sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ AAC là một dây chuyền khép kín, tự động hóa. Trong đó các công đoạn được giám sát chặt chẽ từ khâu tuyển trọn nguyên vật liệu đến lúc tạo ra thành phẩm. Chúng ta cùng tìm hiểu các công đoạn lần lượt trong cách sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC này như sau:

1. Chuẩn bị vật liệu sản xuất gạch siêu nhẹ AAC

Quy trình sản xuất gạch siêu nhẹ AAC bắt đầu từ công đoạn tuyển trọn nguyên liệu thô. Các nguyên liệu được xây dựng theo công thức làm gạch siêu nhẹ AAC của nhà sản xuất. Các nguyên liệu làm gạch siêu nhẹ AAC chủ chốt bao gồm:

Xi măng: sử dụng xi măng Portland chất lượng cao. Đây là thành phần quan trọng bậc nhất trong sản xuất bất kỳ vật liệu xây dựng bê tông nào.

Cát (hoặc tro bay): Chất lượng cát tốt nhất là cát vàng không lẫn tạp chất và trong điều kiện khô ráo. Kích thước cát thích hợp nhất với đường kính lọt qua sàng 4.75 mm. Ngoài ra có thể sử dụng tro bay để thay thế cát, giá tro bay rẻ hơn và dễ dàng tận dụng từ xỉ than hơn.

Vôi: Được sản xuất thông qua máy nghiền vôi mịn hoặc mua trực tiếp vôi bột đã sản xuất từ trước.

Bột nhôm: Bột nhôm là thành phần phụ gia tối quan trọng trong công thức làm gạch siêu nhẹ AAC. Bột nhôm khi kết hợp với hỗn hợp vôi và nước tạo thành phản ứng hóa học.

Thạch cao: Thạch cao có thể tìm mua dễ dàng trên thị trường

Phụ gia polymer cao cấp: Tùy từng nhà sản xuất và công thức làm gạch siêu nhẹ AAC riêng biệt. Có thể bổ xung các loại phụ gia polymer cao cấp để tăng tính năng cho gạch AAC.

2. Sơ chế nguyên liệu làm gạch siêu nhẹ AAC

Nguyên vật liệu sản xuất gạch siêu nhẹ AAC được tuyển trọn và cân định lượng tại trạm cân

Sau khi các vật liệu sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ AAC được chuẩn bị sẵn sàng. Dựa theo cấp phối và công nghệ làm gạch siêu nhẹ AAC của nhà sản xuất. Cách nguyên vật liệu được đưa vào sơ chế để đảm bảo kích thước, chất lượng đầu vào không lẫn tạp chất. Sau đó Các nguyên liệu được cân định lựợng theo đúng tỷ lệ pha trộn trước khi đưa vào tạo thành hỗn hợp.

3. Trộn hỗn hợp bê tông nhẹ AAC

Các nguyên liệu làm gạch siêu nhẹ sau khi được sơ chế sẽ được đưa vào máy trộn nguyên liệu. Tỷ lệ pha trộn sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhà sản xuất. Còn theo công thức làm gạch siêu nhẹ AAC của Viện kỹ thuật Ấn Độ sẽ áp dụng như sau:

Cát (Tro bay) / Vôi / Xi măng / Thạch cao = 69 / 20 / 8 / 3

Tỷ lệ bột nhôm = 0.08 % của tổng nguyên liệu khô trong hỗn hợp

Tỷ lệ nước pha trộn = 0.6 ÷ 0.65

Trong quy trình sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ AAC, trộn hỗn hợp 100% bằng tự động hóa. Cần hạn chế tối thiểu các tác động hay thao tác trộn thủ công trong công đoạn này.

4. Đổ hỗn hợp bê tông khí chưng áp vào khuôn

Hỗn hợp bê tông khí chưng áp AAC sau khi được trộn trong máy trộn và đảm bảo yêu cầu. Tiến hành đổ hỗn hợp bê tông nhẹ AAC vào khuôn gạch. Khuôn trộn có thích thước lớn và cần phù hợp với kích thước đầu ra của từng viên gạch. Kích thước khuôn gạch khi đổ thông thường là 4200x1200x650mm.

Cơ cấu của khuôn đúc gạch bê tông nhẹ AAC còn nằm trên hệ thống ray di chuyển. Toàn bộ quá trình đổ hỗn hợp và di chuyển khuôn đúc đều tự động hóa.

Công thức làm gạch siêu nhẹ AAC - Đổ hỗn hợp bê tông nhẹ AAC vào khuôn đúc gạch

5. Ủ lưu hóa hỗn hợp bê tông khí chưng áp

Sau khi hỗn hợp bê tông nhẹ AAC được đổ vào khuôn đúc gạch. Khuôn đúc được di chuyển tự động đến vị trí ủ lưu hóa. Trong thời gian này quá trình phản ứng hóa học giữa các nguyên liệu làm gạch siêu nhẹ AAC sẽ diễn ra. Hỗn hợp bê tông nhẹ AAC bắt đầu trương nở và tạo cấu trúc bọt khí lỗ rỗng liên kết với nhau.

Nhiệt độ duy trì trong khu vực ủ lưu hóa duy trì từ 35 ÷ 50 độ C. Các thành phần hóa học phản ứng gồm nhôm + canxi hydroxit + nước và giải phóng ra lượng lớn khí Hydro H2. Phản ứng giúp tạo cấu trúc bọt khí đặc thù cho vật liệu bê tông khí chưng áp AAC.

2Al + 3Ca(OH)2 + 6H2O → 3CaO.Al2O3.6H2O + 3H2

Thời gian để ủ lưu hóa và để phản ứng hoàn toàn diễn ra từ 2 ÷ 4h đồng hồ.

6. Cắt gạch bê tông nhẹ AAC

Sau khi hỗn hợp bê tông khí chưng áp AAC được ủ và đảm bảo đủ yêu cầu kỹ thuật. Khuôn đúc gạch AAC được di chuyển tự động ra ngoài và đưa vào vị trí máy cắt. Máy cắt gạch siêu nhẹ AAC được điều chỉnh dây cắt bằng thép theo kích thước khổ gạch tương ứng.

Các kích thước tiêu chuẩn của gạch AAC để điều chỉnh dây cắt thường áp dụng:

Kích thước: 600x200x100mm, 600x200x150mm, 600x200x200mm. Ngoài ra các kích thước khác có thể điều chỉnh lại dây cắt sao cho hợp lý.

Quá trình cắt khuôn gạch diễn ra hoàn toàn tự động hóa. Chính vì vậy đường cắt và kích thước của tường viên gạch thành phẩm hoàn toàn chính xác. Thậm chí không có sai số của thành phầm khi làm ra.

Công nghệ làm gạch bê tông nhẹ AAC - Công đoạn đưa khuôn gạch AAC và máy cắt tạo kích thước

7. Hấp khuôn gạch AAC trong nồi chưng áp

Công nghệ sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC áp dụng từ CHLB Đức của HESS SYSTEMS

Sau khi khuôn gạch được cắt để tạo thành phẩm. Khối gạch AAC tiếp tục được di chuyển tự động vào vị trí nồi chưng áp. Đây cũng là một trong những công đoạn tối quan trọng để quyết định và tạo nên thương hiệu của gạch AAC.

Nồi chưng áp ở áp suất lớn chứa toàn bộ thể tích của khuôn gạch bên trong và được đóng kín. Trong thời gian khoảng 12 tiếng, dưới áp suất hơi nước bão hòa cao 12 Mpa, nhiệt độ bên trong là 180 độ  C. Các thành phần hóa học tiếp tục phản ứng triệt để với nhau. Đồng thời tạo nên những tính năng như chống nóng, chống cháy, cách âm, cách nhiệt nổi tiếng của AAC.

Cường độ chịu lực của bê tông khí chưng áp cũng được gia cường và đảm bảo các tiêu chuẩn tối đa tại đây.

8. Phân loại thành phẩm và đóng gói

Sau khi kết thúc thời gian hấp trong nồi chưng áp, cấu kiện gạch bê tông nhẹ AAC hoàn toàn được sản xuất thành công. Khuôn gạch được đưa tự động ra bên ngoài và di chuyển tới vị trí để thành phẩm. Cần đợi một khoảng thời gian để khuôn gạch nguội đi và bốc bớt hơi nước.

Sau đó các công nhân tiếp tục phân loại để loại bỏ những viên gạch không đạt yêu cầu nếu có. Với những viên gạch bê tông nhẹ AAC vữa ra khỏi nồi hơi. Trọng lượng mỗi viên gạch sẽ nặng hơn một chút do còn hơi nước bên trong.

Quy trình sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ AAC như thế nào - Khu chứa thành phẩm gạch AAC

Công nghệ sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC CHLB Đức

Hiện nay chỉ số ít thương hiệu lớn đang áp dụng công nghệ sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC. Công nghệ làm gạch siêu nhẹ AAC được sử dụng tốt nhất là công nghệ sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC từ CHLB Đức với thương hiệu của hãng HESS SYSTEMS. Trong đó, chúng ta cần kể tên thương hiệu Viglacera đã và đang đi đầu làm chủ công nghệ cao này.

Cùng tham quan công nghệ sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ AAC từ CHLB Đức áp dụng tại nhà máy Viglacera sau đây:

Lời kết

GachBeTongNhe tự hào là đơn vị đi đầu, uy tín và chuyên nghiệp nhất trong lĩnh vực bê tông khí chưng áp. Các sản phẩm gạch bê tông nhẹ AAC luôn đảm bảo chất lượng, chính hãng và giá thành rẻ nhất. Các sản phẩm gạch siêu nhẹ AAC đã và đang được hàng nghìn công trình lớn nhỏ sử dụng suốt chặng đường dài phát triển.

Để mua gạch bê tông nhẹ AAC sản xuất từ công nghệ hiện đại vui lòng liên hệ:

  • Nhà máy bê tông khí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh

  • Địa chỉ: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội

  • Điện thoại: 0987.254.929

  • Website: gachbetongnhe.com.vn

  • Nhà máy gạch bê tông khí Eblock: Khu công nghiệp Thịnh Phát, Lương Bình, Bến Lức, Long An

  • Điện thoại: 0926.422.422