Tấm bê tông dẻo htc hay còn gọi là bê tông dẻo ECC. Tên tiếng anh của bê tông dẻo là Engineered Cementitious Composite Concrete. Viết tắt của từ tiếng anh đúng nghĩa là bê tông dẻo ECC. Nếu bê tông thông thường là vật liệu xây dựng quá phổ biến, quen thuộc với các công trình xây dựng. Bê tông khí chưng áp AAC đặc trưng của bê tông siêu nhẹ, khả năng chống nóng, chống cháy số 1. Thì bê tông ECC là một loại vật liệu bê tông cường độ cao siêu dẻo chịu uốn tốt.

Định nghĩa “dẻo” ở đây là thể hiện cho tính đàn hồi, chịu uốn tốt của loại vật liệu này. Bê tông thông thường mạnh nhất là khả năng chịu nén, nhưng chịu uốn kém. Chính vì vậy các cấu kiện thường phải bổ xung cốt thép để tạo thành một khối vật liệu hoàn chỉnh. Ví dụ, tấm bê tông nhẹ ALC khi bổ xung cốt thép sẽ tăng khả năng chịu lực uốn, chống va đập. Do vậy kết hợp với cốt thép bên trong sẽ tạo ra cấu kiện tấm bê tông nhẹ đúc sẵn làm sàn bê tông nhẹ lắp ghép rất tốt. Kết cấu bê tông dẻo có độ đàn hồi rất tốt. Thậm chí tấm bê tông dẻo còn có thể uốn cong tạo hình.

Tấm bê tông dẻo HTC thí nghiệm khả năng chịu uốn

Bê tông dẻo của nước nào sản xuất?

Vật liệu bê tông dẻo ECC được giáo sư Dr. Victor Li phát minh vào năm 1900 tại đại học Michigan. Tên khoa học quốc tế Engineered Cementitious Composite.

Tấm bê tông dẻo HTC là gì?

Đây là chỉ cách làm bê tông dẻo với công nghệ bê tông dẻo HTC tại Việt Nam.

Đặc tính kỹ thuật

Bê tông dẻo có các đặc tính về kỹ thuật khác với bê tông cốt sợi thủy tinh hiện nay:

 • Sức chịu kéo lớn hơn nhiều lần so với bê tông thông thường và bê tông cốt sợi thủy tinh GFRC. GFRC ( Viết tắt của từ tiếng anh Glass Fiber Reinforced Concrete.

 • Trộn và đúc bê tông dễ dàng, có thể đổ bê tông bằng tay.

 • Sử dụng khối lượng sợi thấp so với bê tông sợi thông thường. Sợi PVA (polyvinyl alcohol) chính là thành phần cốt sợi chủ yếu của bê tông dẻo. Sợi PVA được trộn trong toàn bộ thể tích của bê tông không như Tấm bê tông cốt sợi chỉ trộn ở lớp phía sau. Cốt sợi PVA gần như không nhìn thấy vì sợi PVA trong suốt và chiều dài chỉ từ 6 đến 8mm. Đường kính của cốt sợi PVA chỉ bằng một phần nhỏ so với đường kính của sợi tóc.

 • Không có khuyết tật khi đổ bê tông. Bê tông dẻo ECC dễ dàng được đúc, tạo hình trong một lần đổ liên tiếp. Tính năng này làm cho bê tông dẻo ECC trở thành một dạng vật liệu dẻo thông minh cho các cấu kiện đúc sẵn hoặc đúc tại trỗ.

Bê tông mài là gì?

Bê tông cốt sợi là gì?

Bê tông siêu nhẹ là gì?

Cốt sợi PVA sử dụng làm bê tông dẻo ECC

Thành phần cấp phối bê tông dẻo

Thành phần cấp phối bê tông dẻo được tính toán và pha trộn một cách phức tạp. Công thức bê tông dẻo phải cần phải được quy định cụ thể. Đặc biệt là loại cốt sợi và hàm lượng sử dụng có vai trò quan trọng nhất trong việc sản xuất loại bê tông dẻo này.

Về cơ bản có thể thấy thành phần cấp phối bê tông dẻo ECC  khá giống với bê tông sợi thủy tinh. Công thức bê tông dẻo sử dụng sợi PVA. Trong quá trình thủy hóa và đóng rắn, sợi PVA liên kết hóa học với xi măng tạo độ dẻo và cường độ liên kết cao. Trong cong thức bê tông dẻo việc tính toán và sử dụng sợi PVA là rất quan trọng.

 • Các loại cốt sợi khác

 • Sợi Polypropylen

 • Sợi tự nhiên Natural

 • Sợi Carbon

Lớp phủ trơn

Sử dụng lớp phủ trơn cho hỗn hợp bê tông dẻo để loại bỏ sự ma sát giữa các cốt sợi bên trong. Các lớp sợi sẽ nằm trượt lên nhau và từ đó hạn chế vết nứt xảy ra.

Xi măng

Là thành phần quan trọng trong sản xuất bê tông. Công nghệ sản xuất xi măng hiện nay cho ra đời các sản phẩm đều đáp ứng sản xuất bê tông dẻo.

Cát mịn

Cát vàng mịn phù hợp nhất để sản xuất bê tông dẻo ECC.

Phụ gia bê tông dẻo

Trong quá trình sản xuất bê tông người ta thường bổ xung phụ gia bê tông dẻo vào. Các phụ gia được sử dụng như lignin, naphthalene, melamine, Polycarboxylated, Lignosulfonates, dehyde sulphonate v.v.. giúp tăng cường độ, tính đàn hồi và giảm sự co ngót v.v…

Tấm bê tông dẻo HTC

Tấm bê tông dẻo HTC là chỉ công nghệ sản xuất bê tông dẻo ở Việt Nam. Với đặc điểm chịu lực tốt và co dãn đàn hồi vượt trội. Tấm bê tông dẻo HTC được ứng dụng cho nhiều công trình chống động đất ở Nhật Bản. Đồng thời Tấm bê tông dẻo được ứng dụng cho các công trình giao thông cầu đường. Tấm bê tông dẻo HTC còn được sử dụng làm các cấu kiện tấm bê tông đúc sẵn. Các sản phẩm được sử dụng lắp ghép mang đến phong cách và trải nghiệm mới cho nhiều công trình.

Bàn ghế sản xuất từ bê tông dẻo

Sàn bê tông dẻo HTC

Bê tông dẻo HTC ở Việt Nam còn được ứng dụng cho các kết cấu sàn. Đúc các sản phẩm như tấm sàn bê tông dẻo đúc sẵn. Nhờ tính chịu lực uốn, khả năng chịu lực tốt. Lắp ghép sàn bê tông dẻo đem lại kết cấu ổn định cho sàn lắp ghép.

Các sản phẩm khác

Ngoài ra với công nghệ đúc bằng bê tông dẻo do dễ dàng đổ và đúc tạo hình. Hiện nay trên thị trường có cả các sản phẩm được chế tạo sẵn. Các sản phẩm bằng bê tông dẻo có độ bền cao, thân thiện môi trường. Giá bê tông dẻo không quá cao so với các vật liệu khác. Vì vật các sản phẩm được chế tạo từ bê tông dẻo HTC có mức giá hợp lý.

Chậu bê tông dẻo

Chậu cây bê tông dẻo HTC

Cầu thang bê tông dẻo | Bậc thang bê tông dẻo

Cầu thang bê tông dẻo HTC

Bồn cây bê tông dẻo

Bồn cây bê tông dẻo HTC
 • Bài viết được tham khảo từ các nguồn thông tin trong nước

 • Các trang thông tin tham khảo tiếng Anh từ Wikipedia và Sciencedirect.com

 • GachBeTongNhe đơn vị số 1 bê tông khí chưng áp AAC, Tấm bê tông nhẹ ALC

Các bài viết liên quan khác: