Sàn bê tông mài là biện pháp thi công hoàn thiện được đánh giá cao trong xây dựng. Nhờ những tính năng về độ bền, thẩm mỹ mà bê tông mài còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác. Cùng GachBeTongNhe tìm hiểu toàn bộ những kiến thức liên quan trong lĩnh vực này.

Bê tông mài không phải là công nghệ sản xuất đặc thù như bê tông cốt sợi FRC, bê tông khí chưng áp AAC, bê tông dẻo ECC. Đây là công nghệ thi công mài đánh bóng bề mặt bê tông thông thường. Việc thi công bê tông mài sử dụng máy chuyên dụng để mài mòn và làm bóng bề mặt. Trên thực tế, có thể sử dụng loại máy mài cầm tay và máy mài công nghiệp công suất lớn. Quá trình mài mòn đánh bóng còn sử dụng hạt đá granite, phụ gia để tăng cứng và tạo màu.

Bê tông mài tiếng anh là gì?  Tên kỹ thuật trong tiếng anh thường dùng là Grinding concrete hoặc Floated concrete.

Quá trình thi công giúp xử lý bề mặt loại bỏ các gờ, tạp chất. Bề mặt sau khi hoàn thiện bằng phẳng, sáng bóng và có tính thẩm mĩ cao. Bê tông mài trang trí có độ cứng ổn định, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Trong khi chi phí đầu tư thi công không lớn, dễ dàng áp dụng với nhiều hạng mục. Do vậy, công nghệ này không những áp dụng để làm sàn hoàn thiện mà còn sản xuất các vật liệu rời. Cùng tìm hiểu ứng dụng của công nghệ này trong xây dựng hiện nay.

Xem thêm các loại bê tông khác:

Thi công mài sàn bằng máy công nghiệp

Sàn bê tông mài

Sàn bê tông mài được ứng dụng làm giải pháp hoàn thiện khá phổ biến hiện nay. Không như sàn bê tông nhẹ lắp ghép bề mặt đẹp nhưng cần phải ốp lát hoặc sàn gỗ. Với việc xử lý bề mặt linh hoạt, vừa đánh bóng kết hợp tạo nhám tùy theo yêu cầu. Chi phí hoàn thiện sàn theo biện pháp này tiết kiệm hơn so với các cách hoàn thiện sàn khác. Thời gian thi công ngắn và có thể nhanh chóng đưa vào sử dụng bình thường. Hoàn thiện sàn bê tông mài thường áp dụng theo các cách như sau.

Sàn bê tông mài nhám

Sàn bê tông mài nhám là mài bề mặt sàn tạo các vết xước có độ nhám nhất định. Điều này sẽ tăng khả năng bám dính và liên kết của bề mặt sàn với lớp phủ bề mặt. Lớp phủ bề mặt có thể là lớp sơn epoxy, lớp phụ gia tăng cứng v.v. Đồng thời, việc tạo nhám sẽ tăng độ ma sát và giảm sự trơn trượt trong quá trình sử dụng. Thi công sàn bê tông mài nhám cũng là công đoạn quan trọng trước khi đánh bóng bề mặt. Tùy theo mức độ, quá trình mài có thể từ tạo phẳng cho tới mài sàn bê tông lộ đá cốt liệu.

Sàn bê tông mài bóng

Tên tiếng anh kỹ thuật là Polished concrete floor. Quá trình thi công sử dụng máy mài sàn chuyên dụng công suất lớn. Bề mặt cũ, các gờ và tạp chất sẽ bị loại bỏ hoàn toàn cho đến khi bề mặt đạt độ phẳng mịn theo yêu cầu. Sau đó sẽ sử dụng phụ gia hóa chất để tăng cứng và làm bóng bề mặt của sàn bê tông. Trong quá trình đánh bóng bề mặt sàn có thể tạo màu theo yêu cầu của thiết kế. Sản phẩm sau khi hoàn thiện có vẻ đẹp, độ bóng và độ bền cao. Đồng thời bề mặt này sẽ tránh hiện tượng bê tông bị rêu mốc và bám bụi. Với diện tích mặt sàn ở các công trình lớn như: Quán cafe, tầng hầm chung cư, trung tâm thương mại. Việc thi công sàn bê tông mài bóng sẽ tiết kiệm chi phí khá lớn mà vẫn đảm bảo vẻ đẹp của mặt sàn hoàn thiện.

Trong quá trình làm bóng, tốc độ của đĩa mài và khống chế di chuyển sẽ quyết định lớn tới độ bóng và độ sáng. Tùy theo yêu cầu, kỹ thuật thi công sẽ khống chế các mức độ bóng sáng cho hợp lý.

Mặt sàn hoàn thiện lộ đá sau khi mài đánh bóng

Ưu điểm

 • Sàn nhà bê tông mài dễ dàng thi công với mức chi phí thấp. Do thiết bị và vật tư không đòi hỏi quá cao về mức đầu tư và tay nghề.

 • Sàn bê tông mài ngoài trời hay trong nhà có tuổi thọ cao và đễ dàng bảo trì.

 • Lớp hóa chất tăng cứng bề mặt sàn vừa tạo độ bóng và nâng cao khả năng chống thấm.

 • Nền bê tông mài có độ cứng ổn định, chịu tải tốt trong suốt vòng đời sử dụng.

 • Bề mặt sàn không bám bụi và rêu mốc, dễ dàng vệ sinh.

 • Sàn bê tông đá mài dễ dàng tạo màu và hoa văn theo thiết kế, đạt thẩm mĩ cao.

Nhược điểm

 • Hiện tượng nứt trên bề mặt sàn là nhược điểm lớn nhất. Do vậy việc mài sàn đánh bóng thường áp dụng đối với mác bê tông cường độ cao. Mác bê tông thường áp dụng từ 350 đến 450 cường độ nén. Đồng thời quá trình thi công phải cắt tạo ron khe co giãn. Việc tính toán khe co giãn hợp lý sẽ hạn chế tối đa hiện tượng nứt trên bề mặt sàn.

 • Vẫn có khả năng trơn trượt do thời tiết ẩm ướt và do nước đọng trên mặt sàn.

 • Khi nhiệt độ thấp sàn bê tông có xu hướng co cứng và hấp thụ nhiệt cao tạo cảm giác lạnh. Vì vậy nên trải thảm lót hoặc ván lót sàn lên bề mặt. Đặc biệt là khi mùa đông ở các khu vực miền Bắc và miền Trung của Việt Nam.

Đánh bóng sàn bê tông

Quy trình mài sàn bê tông

Cách làm sàn bê tông mài không đòi hỏi quá cao về công nghệ và tay nghề. Tuy nhiên, cần thực hiện theo từng trình tự để đảm bảo bề mặt sàn sau khi hoàn thiện được tốt nhất.

 • Bước 1: Kiểm tra bề mặt sàn, khắc phục triệt để các khuyết tật của mặt sàn bê tông. Điều này sẽ đảm bảo việc mài sàn sẽ có chất lượng tốt nhất.

 • Bước 2: Sử dụng máy mài bê tông kết hợp đĩa mài kim cương. Điều chỉnh tốc độ và di chuyển để tạo phẳng bề mặt. Độ phẳng của sàn tùy theo yêu cầu từ việc làm phẳng, làm nhẵn cho đến mài sàn bê tông lộ đá cốt liệu ra.

 • Thi công sàn bê tông mài nhám với đĩa mài kim cương có độ nhám thấp và tăng dần lên. Sàn sau khi mài xong cần đạt độ phẳng mịn và bóng như mong muốn.

 • Bước 3: Sử dụng hóa chất tăng cứng bề mặt. Đây là hóa chất sẽ liên kết và phản ứng với các thành phần cốt liệu của bề mặt sàn. Hóa chất tăng cứng làm bề mặt sàn nâng cao khả năng chống mài món, chịu va đập, chống trầy xước.

 • Bước 4: Tiếp tục đánh bóng bề mặt với đĩa mài kim cương có độ nhám cao. Độ bóng sẽ được khống chế với các mức bóng mờ, bóng sáng và sáng như kính.

 • Bước 5: Thi công lớp phủ bằng hóa chất để bảo vệ bề mặt sàn sau khi tạo độ bóng. Lớp phủ này giúp sàn tăng cao độ bóng và chống bám bụi và rêu mốc xuất hiện.

Tường bê tông mài

Thiết kế nội thất với phong các cement render thật sự đã tạo nên những điểm nhấn ấn tượng. Tường bê tông mài chính là một trong những biện pháp để tạo nên phong cách này. Việc mài tường bê tông tạo độ nhẵn bằng phẳng và độ bóng. Khi kết hợp với cốt liệu trong bê tông như cát thạch anh vàng, đá cuội bề mặt lại càng nổi bật hơn.

Tường bê tông mài được áp dụng với kết cấu tường bê tông cốt thép thông thường. Đối với tường lắp ghép bằng tấm panel bê tông nhẹ sẽ không áp dụng biện pháp này. Do tấm panel bê tông nhẹ đã tạo độ bằng phẳng và cường độ nén không phù hợp để mài tường. Đối với tường lắp ghép bằng tấm panel bê tông nhẹ sẽ hoàn thiện sơn bả hoặc ốp gạch trực tiếp.

Ở một số công trình sau khi mài bằng phẳng có thể tiến hành sơn màu trực tiếp. Thực tế, nếu lớp sơn được sơn trực tiếp trên bề mặt tường sẽ tốt và bền màu nhất. Điều này càng tốt hơn khi bề mặt đã được xử lý nhẵn mịn sau khi mài. Bề mặt tường cứng, bền và tự nhiên mà không cần phải làm lớp bột bả ma tít.

Thi công mài tường xây bê tông

Quy trình thi công

 • Bước 1: Vệ sinh sạch và xử lý các khuyết tật trên bề mặt tường bê tông trước khi mài.

 • Bước 2: Xử dụng máy mài cầm tay hoặc thiết bị chuyên dụng kết hợp đĩa mài kim cương để làm phẳng bề mặt.

 • Bước 3: Xử dụng lớp phủ bảo vệ tường có thể là lớp phủ bóng, tăng cứng hoặc sơn hoàn thiện theo ý muốn.

Gạch bê tông đá mài

Gạch bê tông đá mài thật sự làm chúng tôi rất ấn tượng khi đưa vào hoàn thiện. Bề mặt của từng viên gạch được mài bóng lộ các viên đá, thạch anh, cốt liệu lên trên. Màu sắc đa dạng trông hoàn toàn tự nhiên và nhẵn mịn.

Gạch bê tông đá mài có cường độ chịu nén cao, bề mặt cứng chống trầy xước. Sản phẩm được ứng dụng ốp trang trí các khu vực như: sảnh, mặt tiền tòa nhà, vỉa hè, ban công, công viên, quầy bán hàng, mặt bếp v.v..

Kích thước gạch bê tông đá mài cũng đa dạng. Có khá nhiều kích thước để lựa chọn cho phù hợp với thiết kế của từng công trình. Có thể tham khảo một số kích thước sản xuất tiêu chuẩn như: 10x10cm, 16x16cm, 20x20cm v.v..

Đặc điểm tốt nữa của gạch bê tông đá mài là khả năng cách nhiệt tốt. Chính vì vậy rất phù hợp để trang trí trong gia đình. Vừa tạo cảm giác ấm cúng vào mùa đông và cảm giác mát mẻ trong mùa hè khi sinh hoạt bên trong.

Các mẫu gạch đá mài

Các ứng dụng khác trong xây dựng

Biện pháp này không chỉ ứng dụng vào hoàn thiện hệ sàn và tường bê tông của công trình. Nhờ tính năng tốt của bê tông kết hợp với việc xử lý bề mặt. Các sản phẩm nội thất rời được sản xuất từ biện pháp này được đánh giá đẹp, độ bền và tuổi thọ cao.

Lavabo bê tông mài

Đây là loại chậu rửa bê tông mài có độ bền và tuổi thọ cao. Bề mặt bóng đẹp và chống trầy xước. Sản phẩm rời được đánh giá cao và lắp đặt tại khu vực bàn Lavabo trong hoàn thiện nội thất.

Lavabo và bếp bê tông mài

Bếp bê tông mài

Bề mặt bàn đảo bếp là một khối liên tục được mài phẳng bóng mịn. Đặc biệt nhất là hoa văn và màu sắc hoàn thiện rất nổi bật. Mặt bàn đảo bếp chống trầy xước và không bám dính bẩn.

Bàn ghế bê tông mài

Bàn và ghế được sản xuất đúc sẵn và mài bóng có trọng lượng bản thân nặng. Bề mặt cứng không chịu tác động của môi trường bên ngoài. Đồng thời khả năng chống va đập rất tốt.

Bàn ghế bê tông mài

Bồn tắm bê tông mài

Vừa có khả năng chống thấm cao, độ bền chắc chắn vượt xa so với bồn tắm bằng men xứ. Rất nhiều các khách sạn đã sử dụng bồn tắm bằng công nghệ này cho công trình.

Bồn tắm bê tông mài

Chậu bê tông đá mài

Chắc chắn một chiếc chậu có hoa văn màu sắc đẹp và hầu như miễn nhiễm với va đập. Việc sở hữu một chiếc chậu bê tông mài đã qua xử lý bề mặt thật sự rất xứng đáng trong căn nhà.

Chậu bê tông mài

Một số câu hỏi phổ biến

Chi phí mài sàn bê tông có đắt không?

Trên thực tế, mài sàn bê tông sẽ phụ thuộc nhiều vào diện tích cần thi công. Ví dụ như đối với các công trình lớn, diện tích mặt sàn rộng hàng nghìn m2. Do vậy Chủ đầu tư sẽ thường tìm các nhà thầu thi công mài sàn bê tông chuyên nghiệp. Việc thi công sẽ sử dụng các máy mài sàn công nghiệp có công suất lớn. Đồng thời chi phí còn phụ thuộc vào mức độ mài sàn như thế nào, địa phương nào. Mức giá thi công trung bình hiện dao động từ 60.000 VNĐ/m2 đến 80.000 VNĐ/m2. 

Thuê đơn vị thi công mài sàn bê tông ở đâu?

Mài sàn hay đánh bóng sàn bê tông hiện có rất nhiều các đơn vị chuyên nghiệp thực hiện. Chúng tôi quan sát thấy các khu vực như Đà Nẵng, Hải Phòng, Hà Nội và TP HCM là có nhu cầu cao nhất. Điều này cũng dễ dàng giải thích vì sao, do đây là các thành phố phát triển bậc nhất ở Việt Nam. Do vậy, mật độ xây dựng các công trình lớn cũng sẽ tập chung nhiều nhất tại đây.

Sử dụng thiết bị nào để mài sàn và tường bê tông?

Đối với các hạng mục tường bê tông, sàn bê tông việc mài phẳng có thể sử dụng các thiết bị như:

 • Máy mài sàn bê tông cầm tay kết hợp với đĩa mài kim cương: Phù hợp cho tổ đội thi công và diện tích nhỏ.

 • Máy mài sàn bê tông công nghiệp: Phù hợp với các đơn vị chuyên nghiệp. Diện tích thi công và công suất làm việc lớn.

 • Nhà máy bê tông khí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh.

 • Địa chỉ: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội

 • Email: sakomienbac@gmail.com

 • Điện thoại: 0987.254.929

 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/gach-be-tong-nhe