Trong bài viết về bê tông siêu nhẹ tại đây đã nói về 5 loại bê tông nhẹ chủ đạo. Đây là 5 loại bê tông siêu nhẹ ứng dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay. Để tìm hiểu chi tiết về ưu nhược điểm của bê tông siêu nhẹ, chúng ta cần nhắc tới 5 loại bê tông nhẹ này:

 • Bê tông khí chưng áp
 • Bê tông nhẹ bọt khí
 • Bê tông nhẹ EPS
 • Bê tông nhẹ Xuân Mai
 • Bê tông nhẹ Cemboard

Cùng GachBeTongNhe phân tích cụ thể ưu nhược điểm của từng loại bê tông nhẹ này nhé

Bê tông khí chưng áp (tên tiếng anh là AAC concrete hoặc ALC concrete). Như chúng tôi đã đề cập rất cụ thể về dòng bê tông siêu nhẹ cao cấp này. Bê tông khí chưng áp có rất nhiều ưu điểm nổi bật và được ứng dụng rất rộng rãi trên thế giới suốt hơn 100 năm qua.

Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm thường nói tới như: cách âm, cách nhiệt, chống nóng, chống cháy, trọng lượng nhẹ v.v.. Vật liệu này tại Việt Nam vẫn có một số những nhược điểm cần phải chú ý tới.

Trong bài viết Ưu nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp tại đây. Chúng tôi đã phân tích cụ thể về những ưu điểm, nhược điểm đối với gạch AAC. Gạch AAC là sản phẩm được sản xuất 100% bằng bê tông khí chưng áp. Chính vì vậy những phân tích đối với gạch AAC là hoàn toàn phù hợp để áp dụng cho dòng bê tông khí chưng áp này.

Đánh giá ưu nhược điểm của bê tông siêu nhẹ AAC
Tường xây bằng gạch bê tông khí chưng áp AAC

Ngoài dòng gạch AAC, tấm panel bê tông khí chưng áp hay còn gọi là tấm ALC. Đây là dòng sản phẩm kết hợp hoàn hảo giữa bê tông khí chưng áp và cốt thép gia cường. Bằng công nghệ nâng cao hơn, sản phẩm kế thừa toàn bộ các tính năng vốn có của bê tông khí chưng áp. Đồng thời, nâng cao hiệu quả khả năng chịu lực, chịu tải, chống và đập, độ bền lên một tầm cao mới. Đây là sản phẩm áp dụng cho phân khúc xây dựng lắp ghép thông minh hiện nay.

Ưu nhược điểm của bê tông khí chưng áp AAC ALC
Tường lắp ghép bằng tấm panel bê tông khí ALC

Ưu nhược điểm của bê tông nhẹ bọt khí

Bê tông nhẹ bọt khí trong nội dung về bê tông siêu nhẹ chúng tôi đã đề cập cần phân biệt giữa hai loại:

 • Bê tông nhẹ bọt khí chưng áp: tức là bê tông khí chưng áp AAC

 • Bê tông nhẹ bọt khí không chưng áp: bê tông bọt thông thường

Về nội dung của bê tông khí chưng áp chúng tôi sẽ không đề cập thêm nữa để tránh làm rối nội dung.

Còn đối với dòng bê tông bọt thông thường, đây là bê tông nhẹ dùng sản xuất gạch bê tông bọt CLC. Gạch bê tông bọt CLC tên tiếng anh thường gọi là Cellular Lightweight Concrete. Đây là dòng gạch bê tông nhẹ cũng có cấu trúc tương tự gạch AAC. Tuy nhiên, xét về tính năng, thẩm mỹ, chất lượng gạch bê tông bọt CLC ở phân khúc thấp hơn nhiều.

Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết ưu nhược điểm của bê tông nhẹ bọt khí CLC tại đây.

Ưu nhược điểm của bê tông nhẹ bọt khí CLC
Gạch bê tông bọt khí (CLC)

Ưu nhược điểm của bê tông nhẹ EPS

Bê tông EPS là vật liệu xây dựng thuộc phân khúc Bê Tông Nhẹ. Hỗn hợp bê tông EPS sản xuất từ xi măng, cát, hạt xốp EPS và phụ gia cần thiết khác. Cũng có nhiều tên gọi khác đối với bê tông EPS như: bê tông hạt xốp, bê tông xốp, bê tông nhẹ bọt xốp v.v…

Bê tông nhẹ EPS được ứng dụng sản xuất sản phẩm tấm bê tông nhẹ EPS lắp ghép hơn cả. Chúng ta rất hiếm thấy gạch bê tông nhẹ EPS được sản xuất ra từ đây. Do bê tông nhẹ khi ứng dụng để sản xuất các cấu kiện lắp ghép rất phù hợp và mang lại nhiều giá trị cao hơn.

Dòng bê tông nhẹ EPS cũng mang đầy đủ những ưu điểm của một dòng bê tông nhẹ như: trọng lượng nhẹ, chống nóng, chống cháy và dễ dàng thi công hoàn thiện. Tuy nhiên, cũng là vật liệu xây dựng nên không thể tránh khỏi những nhược điểm.

Chúng tôi đã phân tích khá cụ thể và chi tiết về ưu nhược điểm của bê tông nhẹ EPS tại đây.

Sản phẩm tấm tường bê tông nhẹ EPS tại nhà máy sản xuất tấm EPS
Tấm bê tông nhẹ EPS

Ưu nhược điểm của bê tông siêu nhẹ Xuân Mai

Như chúng ta biết rằng bê tông siêu nhẹ Xuân Mai có thể nhận biết bởi hai sản phẩm chính:

 • Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

 • Tấm tường bê tông nhẹ Acotec Xuân Mai

Ưu nhược điểm của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Các bạn có thể tìm hiểu cụ thể hơn về sàn bê tông nhẹ Xuân Mai tại đây.

Ưu điểm

 1. Trọng lượng nhẹ

Việc sử dụng các viên gạch bê tông block lỗ rỗng giúp tải trọng của sàn đáng kể. Các viên gạch có các cạnh để gác lên dầm bê tông dự ứng lực. Phương án đổ sàn bê tông nhẹ Xuân Mai được áp dụng tại những nơi cần giảm tải công trình.

 1. Tiết kiệm chi phí

Xét về chi phí thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai không hề cao. Những cấu kiện như dầm bê tông dự ứng lực, gạch block lỗ rỗng không hề quá xa lạ. Nhiều nơi hoàn toàn có thể sản xuất hàng loại để đáp ứng thi công phương án này. Chi phí đổ sàn bê tông nhẹ Xuân Mai rẻ hơn nhiều so với đổ bê tông tươi toàn khối.

 1. Khả năng chịu tải ổn định

Khi thi công theo phương án này, cần đảm bảo kiểm soát chất lượng của dầm bê tông và gạch block. Bởi đây là hai yếu tố chính để chịu tải của sàn. Các viên gạch block cần phải đảm bảo khả năng chịu tải theo thông số nhà sản xuất. Khi đó, sàn bê tông nhẹ Xuân Mai rất ổn định và sử dụng chịu tải rất tốt.`

Làm nhà lắp ghép bằng tấm bê tông nhẹ Xuân Mai
Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Nhược điểm

 1. Khó kiểm soát chất lượng

Việc sản xuất cấu kiện dầm bê tông dự ứng lực và các viên gạch bê tông rỗng block khá khó để kiểm soát chất lượng. Vì thông thường các cấu kiện chuyển đến công trình đã sản xuất sẵn rồi. Chủ nhà cần chú ý yêu cầu cung cấp chứng nhận chất lượng từ nhà sản xuất uy tín. Bởi những sản phẩm này hoàn toàn có thể sản xuất nhỏ lẻ ở các dây chuyền bê tông xung quanh.

 1. Thi công phức tạp

Việc thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai vẫn khá phức tạp chứ không đơn giản như sàn lắp ghép. Khi sàn lắp ghép bằng các tấm panel bê tông nhẹ từ nhà sản xuất lớn uy tín. Các tấm chỉ cần lắp ghép là hoàn thiện xong sàn bê tông nhẹ.

Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai cần phải thi công gồm các bước:

 • Lắp đặt dầm dự ứng lực
 • Lắp đặt gạch block lỗ rỗng
 • Lắp đặt lưới thép
 • Đổ bê tông tươi bù
 1. Vẫn phải đổ bê tông

Việc phải đan lưới cốt thép và đổ bù lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm cũng là nhược điểm. Vì sàn bê tông nhẹ tuy nhiên vẫn phải đan cốt thép và đổ bê tông. Điều này tốn thời gian, phức tạp công đoạn đối với các công trình cần đẩy nhanh tiến độ.

Ưu nhược điểm của tấm bê tông nhẹ Acotec

Tấm tường acotec là vật liệu xây dựng thuộc dòng tấm panel bê tông nhẹ đúc sẵn.  Cốt liệu được sử dụng là các thành phần có sẵn tại Việt Nam như: xi măng, cát, đá dăm v.v. Các nguyên liệu được tính toán theo cấp phối của nhà sản xuất và đổ vào khuôn đúc. Với dây truyền sản xuất tấm tường được từ công nghệ đùn ép của hãng Elematic, Phần Lan. Tấm tường panel acoctec có cấu trúc bê tông lỗ rỗng từ đó giảm tải trọng bản thân thân.

Tấm tường Acotec là sản phẩm áp dụng phương án thi công lắp ghép rất hiệu quả. Thậm chí dây chuyền sản xuất có thể được đặt trực tiếp tại công trường kết hợp vừa sản xuất vừa thi công. Các nguyên vật liệu để sản xuất dễ dàng tìm kiếm và không đòi hỏi cao về công nghệ.

Cùng tìm hiểu ưu nhược điểm của tấm bê tông Acotec tại đây.

Nhà máy sản xuất tấm bê tông đúc sẵn Xuân Mai
Tấm bê tông Acotec Xuân Mai

Ưu nhược điểm của bê tông siêu nhẹ Cemboard

Tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard thực chất là vật liệu xi măng nhẹ cốt sợi. Tuy nhiên, mọi người vẫn thường gọi bằng tên gọi khá phổ biến là tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard. Tên gọi là do nhu cầu và số đông mọi người sử dụng. Chính vì vậy Cemboard vẫn được sắp xếp trong danh sách các loại bê tông siêu nhẹ.

Tấm xi măng nhẹ Cemboard cho thấy độ linh hoạt đối với bất kỳ công trình hoàn thiện nào. Sản phẩm có độ bền, nhẹ, dễ dàng thi công lắp ghép. Đặc biệt ưu điểm nữa là tính linh hoạt có thể dễ dàng mua trên thị trường. Tấm xi măng nhẹ Cemboard phù hợp thi công lắp ghép các cấu kiện tường, vách ngăn, trần và làm tấm lót sàn.

Công nghệ sản xuất tấm Cemboard cũng rất đa dạng từ nhập khẩu Thái Lan, Malaysia cho tới sản xuất trong nước. Để tìm hiểu ưu nhược điểm của bê tông siêu nhẹ Cemboard tại đây.

Làm tường, vách ngăn bằng tấm Cemboard
Lắp dựng vách ngăn bằng tấm bê tông nhẹ Cemboard

Lời kết

Bài viết trên đây GachBeTongNhe đã tổng hợp và cụ thể hóa ưu nhược điểm của từng loại bê tông nhẹ phổ biến nhất. Nhằm đem tới một góc nhìn cụ thể, tổng quát nhất về dòng bê tông siêu nhẹ nói chung. Những nội dung khi viết về 1 hoặc 2 loại bê tông nhẹ sẽ không bao hàm hết ý nghĩa. Hi vọng bạn đã hiểu rõ thế nào là bê tông siêu nhẹ? Ưu nhược điểm của từng loại ra làm sao? Từ đó, chúc bạn có những thông tin hữu ích để lựa chọn từng vật liệu một cách phù hợp nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 • Công ty TNHH Sako Việt Nam

 • Nhà máy bê tông khí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh

 • Địa chỉ: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội – Google Map

 • Điện thoại: 0987.254.929

 • Website: https://gachbetongnhe.com.vn

 • Khu vực TPHCM: Khu công nghiệp Thịnh Phát, Lương Bình, Bến Lức, Long An

 • Điện thoại: 0926.422.422