Bê tông khí chưng áp (AAC Concrete) được biết đến là loại bê tông siêu nhẹ phân khúc cao cấp nhất. Vật liệu được phát minh và ứng dụng mạnh mẽ trên toàn thế giới hơn 100 năm qua. Cùng tìm hiểu những ưu nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp hay còn gọi là Gạch AAC. Bởi gạch AAC được sản xuất 100% bằng hỗn hợp bê tông khí chưng áp theo dây truyền và công nghệ hiện đại.

1. Trọng lượng nhẹ

Khi nhắc tới ưu nhược điểm Gạch AAC chắc chắn điều đầu tiên nghĩ đến đó là trọng lượng nhẹ. Trọng lượng của gạch bê tông khí chưng áp, gạch AAC nhẹ nhất trong các loại gạch xây hiện nay. Đối với các hạng mục xây nhà như tường, vách ngăn, tôn nền, chống nóng sân mái. Trọng lượng gạch AAC chỉ dao động từ 600 kg/m3 đến 650 kg/m3.

So với các loại gạch đỏ lỗ rỗng truyền thống là 1.400 kg/m3 còn gạch đỏ đặc là 1.800 kg/m3. Chúng ta có thể thấy rằng gạch AAC có trọng lượng nhẹ chỉ bằng 1/3 so với gạch truyền thống.

Trọng lượng nhẹ giúp giảm kết cấu nền móng, chi phí cốt thép, thi công nhanh. Sử dụng vật liệu nhẹ trong xây dựng là xu hướng của ngành xây dựng chung trên toàn thế giới. Chính yếu tố này mà hội kiến trúc sư luôn luôn tìm tòi những giải pháp sáng tạo về vật liệu nhẹ.

Các mẫu kích thước gạch bê tông khí chưng áp AAC tiêu chuẩn tại Showroom GachBeTongNhe
Ưu nhược điểm của bê tông khí chưng áp

2. Dễ dàng thi công

Viên gạch bê tông khí chưng áp có trọng lượng nhẹ, kích thước lớn (bằng 10 – 20 viên gạch đỏ). Tuy nhiên thao thác chuyển gạch AAC và thi công thì vông cùng đơn giản. Xây 1 viên gạch nhẹ bằng hơn 10 lần thao tác để xây 1 viên gạch truyền thống. Đặc biệt, khi kết hợp với vữa xây gạch bê tông khí chưng áp chuyên dụng lại càng đơn giản hơn.

Kích thước từng viên gạch chính xác hầu như không có sai số, chính vì vậy không cần điều chỉnh kỹ. Đặc biệt, mạch vữa xây gạch AAC chỉ 3mm rất nhanh, đơn giản và đẹp mắt.

Qua rất nhiều công trình lớn nhỏ GachBeTongNhe nhận thấy: không có bất kỳ khó khăn nào cho thợ xây khi thi công bằng gạch AAC. Chỉ vài viên gạch đầu tiên là người thợ thi công sẽ cảm nhận và tự tin để triển khai liên tục.

3. Cách nhiệt và chống cháy vượt trội

Khi phân tích ưu nhược điểm của gạch AAC thế giới đều công nhận 1 điều rằng: Gạch bê tông khí chưng áp AAC có khả năng cách nhiệt tuyệt vời. Với hệ số dẫn nhiệt vô cùng thấp gạch AAC có khả năng cách nhiệt cao gấp 6 lần so với vật liệu xây truyền thống.

Đặc biệt với chỉ số chống cháy EI 240 do cơ quan chức năng PCCC chứng nhận. Điều này cho thấy gạch bê tông khí chưng áp AAC là loại gạch chống cháy số 1 hiện nay. Các vật liệu xây dựng như gạch chịu lửa, tấm panel chống cháy khi đạt chỉ số EI 60 90 120 cũng đã là tốt nhất hiện nay rồi.

Nhờ khả năng cách nhiệt tốt như vậy, gạch AAC được ứng dụng tại các nước có khí hậu nắng nóng và lạnh giá quanh năm. Vào mùa hè thì chống nóng tạo không gian mát mẻ bên trong, vào mùa đông thì tránh giá lạnh.

Dùng gạch AAC có tác dụng chống nóng sân thượng, mái nhà hiệu quả
Gạch bê tông khí chưng áp chống nóng sân mái

4. Chống nóng vượt trội

Nhờ khả năng cách nhiệt ưu việt như trên, trọng lượng gạch nhẹ nhất. Chính yếu tố này mà đây còn là dòng gạch siêu nhẹ chống nóng tốt nhất bạn nên sử dụng. Việc chống nóng sân mái, chống nóng tường mà vẫn đảm bảo sự kiên cố, chắc chắn. Các thí nghiệm thực tế về chống nóng cho thấy khi nung nóng viên gạch AAC, mặt sau vẫn không có biến đổi. Người thực hiện có thể để bàn tay ngay phía sau viên gạch và cảm nhận sự khác biệt.

5. Cách âm tốt

Cấu trúc bọt khí giúp hấp thụ âm thanh và làm tiêu âm khi đi ra khỏi gạch bê tông khí chưng áp. Điều này mang lại giá trị cách âm rất cao. Đây còn là loại gạch được ưa chuộng để xây dựng cho những công trình yêu cầu cao về cách âm như: xây nhà yến bằng gạch siêu nhẹ, xây phòng karaoke, xây phòng yoga v.v..

Bề mặt bức tường khi xây gạch bê tông nhẹ AAC bằng phẳng tính thẩm mỹ cao. Xây gạch AAC rất nhanh, tiết kiệm nhân công
Bức tường xây bằng gạch AAC

6. Chống thấm tốt

Bản chất bê tông khí chưng áp là chống thấm. Chúng ta dễ hiểu nhầm điều này vì đặc tính hút nước mặt ngoài rất nhanh của gạch AAC. Nhưng trên thực tế việc hút nước nhanh chỉ diễn ra ở vòng ngoài của viên gạch mà thôi. Càng vào sâu bên trong cấu trúc gạch bê tông khí chưng áp, lượng nước càng bị đẩy ngược ra ngoài.

Có thể thấy viên gạch AAC nổi trên mặt nước hàng giờ liên tục, hoặc khi ngâm trong nước đập ra lõi bên trong vẫn hoàn toàn khô. Điều này cho thấy hiện tượng thấm xuyên qua cấu trúc là vô cùng khó khăn. Không như các vật liệu xây khác đều diễn ra quá trình thấm nước xuyên toàn bộ vật liệu.

7. Tiết kiệm chi phí

Từ những lợi ích như thi công nhanh, giảm chi phí nền móng và kết cấu sắt thép. Đồng thời khả năng chống nóng cách nhiệt giúp giảm chi phí điện năng khi sinh hoạt.

Những bức tường bê tông khí chưng áp AAC rất bằng phẳng, từ đó giảm chi phí khi hoàn thiện. Giải pháp tô trát trở nên đơn giản hơn khi chỉ cần dùng bột bả skimcoat dày 3mm. Sau đó có thể sơn hoàn thiện trực tiếp lên lớp bả skimcoat này.

8. Bền vững với thời gian

Là vật liệu được thế giới công nhân và ứng dụng hơn 100 năm trên thế giới. Vô số các công trình nhà cao tầng, biệt thự, nhà xưởng vẫn đang tồn tại cùng thời gian. Đây là vật liệu xây dựng có tuổi thọ vĩnh cửu bền vững theo thời gian cùng công trình.

9. Thân thiện môi trường

Là vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường. Công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp còn giúp giảm hiện tượng nhà kính. Đây là vật liệu đã và sẽ phát triển bền vững trong tương lai. Khi mà yêu cầu giảm thải trong sản xuất công nghiệp càng là yếu tố bắt buộc.

Hình ảnh dây chuyền nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp Viglacera tại KCN Yên Phong, Bắc Ninh - GachBeTongNhe
1 góc bên trong dây truyền sản xuất

Nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp

Khi xem xét ưu nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp, ưu nhược điểm của gạch AAC chúng ta cũng cần phải nhìn nhận những điểm chưa tốt cần hoàn thiện. Cùng nhìn nhận những yếu tố sau:

1. Chi phí đầu tư sản xuất lớn

Để sở hữu một dây truyền công nghệ sản xuất bê tông khí chưng áp không phải đơn giản. Giá của dây truyền sản xuất bê tông khí chưng áp rất lớn lên tới hàng chục thậm chí cả trăm tỷ đồng. Thêm một điều nữa là công nghệ sản xuất phải tiếp thu từ nước ngoài, đây là công nghệ cao.

Không như những xưởng sản xuất bê tông nhẹ thông thường, hoàn toàn có thể mua các máy móc đơn giản về tự sản xuất như: sản xuất gạch bê tông bọt. Để sản xuất bê tông khí chưng áp cần quá trình chuyển giao công nghệ, mặt bằng, quy mô và chi phí lớn.

Điều này lý giải vì sao chúng ta còn chưa biết nhiều về sản phẩm thông minh này. Khi mà trên cả nước số nhà máy sản xuất chính còn đếm chưa tới một bàn tay.

2. Chưa tiêu chuẩn hóa sản xuất và thi công

Việc chưa tiêu chuẩn hóa kỹ thuật thi công trong các trường xây dựng điều này làm chưa phổ cập cách sản xuất và thi công đảm bảo kỹ thuật. Trước đây rất lâu, khi cấp phối sản xuất còn chưa chuẩn hóa và các loại vữa xây trát gạch AAC còn chưa được đồng bộ. Hiện tượng xây tường gạch AAC bị nứt đã làm cho nhiều người phải lăn tăn.

Tuy nhiên, bản chất tường xây gạch bị nứt do nhiều nguyên nhân. Có thể khẳng định rằng việc nứt tường diễn ra ở toàn bộ các loại vật liệu xây tường vách chứ không riêng gì gạch AAC.

Đồng thời một số dòng gạch AAC sản xuất bằng tro bay dễ xảy ra hiện tượng bị tách lớp. Chính vì vậy khi sản xuất sử dụng tro bay cần phải được tham vẫn kỹ từ bộ ban ngành để tiêu chuẩn hóa.

Hiện nay công nghệ sản xuất từ CHLB Đức của các thương hiệu lớn như: Viglacera, Ebock đều đạt được những yếu tố cao về kỹ thuật. Sản phẩm đạt chất lượng cao, thậm chí được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Singapore rất lớn.

Gạch bê tông khí chưng áp AAC ưu điểm vượt trội so với gạch đỏ truyền thống. Nhanh hơn, tốt hơn, tiết kiệm hơn.
Ưu nhược điểm của gạch AAC?

3. Khó khăn khi mua

Một trong những điều khi đánh giá ưu nhược điểm của gạch AAC cho thấy: Do các nhà máy sản xuất gạch bê tông khí chưng áp khá ít. Vị trí nhà máy thì ở một số tỉnh thành xa thành phố. Chính điều này làm việc tìm mua và đặt hàng khá khó khăn.

Không như gạch đỏ truyền thống, bạn hoàn toàn có thể tìm mua ở bất cứ đâu xung quanh. Việc mua gạch AAC để sử dụng rất tốt tuy nhiên thường phải kèm theo chi phí vận chuyển.

4. Kỹ thuật thi công

Đối với nhiều gia đình tuy rất muốn sử dụng gạch bê tông khí chưng áp để xây nhà. Tuy nhiên, nhiều khi chủ nhà lại lăn tăn do chưa biết thi công có khó không, xây như thế nào?

Nhất là sản phẩm thi công hơi phức tạp một chú như lắp tấm panel bê tông nhẹ ALC. Công đoạn lắp đặt cần được hướng dẫn hoặc bởi thợ đã có kinh nghiệm thực hiện.

Chính yếu tố này cũng là nhược điểm khi đánh giá ưu nhược điểm của bê tông khí chưng áp. Nhà sản xuất cần đơn giản hóa và phổ cập các biện pháp thi công đến cho mọi người hơn. Đặc biệt, những vật liệu xanh thân thiện môi trường càng nên đưa vào tài liệu hướng dẫn thi công. Nếu đưa vào tài liệu xây dựng cụ thể của các đơn vị, trường học thì càng tốt.

Lời kết

GachBeTongNhe đơn vị số 1 về bê tông khí chưng áp sản phẩm cao cấp của bê tông siêu nhẹ. Chúng tôi đã cố gắng tổng hợp chia sẻ những ưu nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp. Bất kỳ vật liệu nào cũng đều có ưu và nhược điểm cụ thể. Điều quan trọng các bạn hãy tìm hiểu và đánh giá để đưa ra lựa chọn thông minh nhất nhé!

  • Công ty TNHH Sako Việt Nam

  • Nhà máy bê tông khí Viglacera, Khu công nghiệp Yên Phong, Long Châu, Yên Phong, Bắc Ninh

  • Địa chỉ: Số 30, Phố Thú Y, Hoài Đức, Hà Nội . Google Map tại đây

  • Điện thoại: 0987.254.929

  • Website: https://gachbetongnhe.com.vn

  • Khu vực TPHCM: Khu công nghiệp Thịnh Phát, Lương Bình, Bến Lức, Long An

  • Điện thoại: 0926.422.422