Xây nhà cấp 4 bằng bê tông nhẹ để làm nhà có rất nhiều ưu điểm. Việc sở hữu căn nhà ở bê tông nhẹ với chi phí thấp, tính năng chống nóng, cách âm tốt. Đây chính là điều mà rất nhiều người đang muốn tìm hiểu. GachBeTongNhe sẽ cùng các bạn phân tích cụ thể phương án này trong bài viết dưới đây nhé!

Trước tiên, các bạn đừng nghĩ rằng bê tông nhẹ chỉ có duy nhất một loại thôi nhé. Nhà ở bê tông nhẹ cấp 4 có thể được xây bằng hai phương án:

 • Xây nhà cấp 4 bằng gạch bê tông nhẹ

 • Xây nhà cấp 4 bằng tấm panel bê tông nhẹ lắp ghép

Trong hai phương án trên, thì bê tông nhẹ lại gồm có các loại:

 • Bê tông khí chưng áp (AAC, ALC) là loại bê tông siêu nhẹ cao cấp nhất

 • Bê tông bọt khí thông thường sản xuất thủ công, dây truyền nhỏ lẻ

 • Bê tông nhẹ EPS: là hỗn hợp bê tông và hạt xốp EPS

 • V.v…

Hình ảnh căn nhà cấp 4 hoàn thiện bằng bê tông nhẹ AAC ALC
Hình ảnh căn nhà cấp 4 hoàn thiện bằng bê tông nhẹ AAC ALC

Trong các vật liệu bê tông siêu nhẹ trên, chúng tôi đánh giá cao nhất chất lượng của bê tông nhẹ AAC (ALC). Đây là dòng bê tông khí chưng áp được sản xuất trên dây truyền lớn, hiện đại, ứng dụng công nghệ CHLB Đức. Không phải nơi đâu bạn cũng có thể tìm được nhà máy sản xuất bê tông nhẹ AAC. Việc đòi hỏi vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho một nhà máy nên dễ hiểu tại sao ở Việt Nam chỉ có khoảng 2 đến 3 nhà máy lớn.

Ưu Điểm

Xây nhà cấp 4 bằng bê tông khí chưng áp AAC, ALC giúp các bạn có những tính năng rất hiệu quả như:

 • Chống nóng, cách nhiệt: Với hệ số dẫn nhiệt rất thấp, bê tông khí chưng áp giúp căn nhà chống nóng vào mùa hè gấp 6 lần so với gạch đỏ thông thường. Đặc biệt, vật liệu còn mang tính cách nhiệt vượt trội. Do vậy, hiệu ứng mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát chính là vậy.

 • Cách âm: Bản chất kết cấu tinh thể lỗ rỗng nhỏ li ti giúp cách âm hiệu quả. Việc sở hữu không gian yên tĩnh bên trong căn nhà cấp 4 thật tuyệt vời.

 • Thi công nhanh: Tốc độ xây nhà cấp 4 nhanh không thể ngờ tới được. Do trọng lượng của vật liệu rất nhẹ nên việc xây gạch hoặc lắp ghép tấm panel đều rút ngắn. Điều này mang lại hiệu quả cao về tiến độ xây dựng.

 • Chi phí thấp: Kể cả bạn sử dụng gạch bê tông nhẹ AAC để xây nhà cấp 4. Hoặc xây nhà cấp 4 bằng tấm bê tông nhẹ AAC, ALC. Các bạn đã tiết kiệm lớn về chi phí thời gian, nhân công và hoàn thiện đi rất nhiều rồi.

Nhược Điểm

Với hơn 100 năm tồn tại và ứng dụng rộng rãi trên thế giới từ bê tông siêu nhẹ AAC, ALC. Nhược điểm lớn nhất ở Việt Nam là việc tìm và đặt mua sản phẩm này chính hãng. Do chỉ có một vài nhà máy lớn tại Việt Nam sản xuất. Điều này gây khó khăn cho việc đặt hàng và tốn chi phí vận chuyển.

Song hiện nay GachBeTongNhe là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp lâu năm trong lĩnh vực này. Các sản phẩm Gạch và Tấm bê tông nhẹ đã và đang được cung cấp về toàn bộ các tỉnh thành một cách nhanh và giá thành rẻ nhất.

Giá bê tông nhẹ xây nhà cấp 4

Giá xây nhà cấp 4 bằng bê tông nhẹ không hề tốn kém như các bạn nghĩ. Do kích thước các sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, công nghệ cao. Điều này đã tạo ra sản phẩm chính xác về kích thước và hầu như không có sai số. Chính vì vậy những bức tường bê tông nhẹ rất bằng phẳng mà không cần phải tốn kém thêm công đoạn tô trát.

Cùng tham khảo giá các sản phẩm bê tông nhẹ cho việc xây một căn nhà cấp 4 diện tích 100m2.

Hình ảnh gạch bê tông nhẹ xây nhà ở
Hình ảnh gạch bê tông nhẹ xây nhà

Phương án (nhà cấp 4 100m2)

Khối lượng

(m3)

Đơn giá

vnđ/m3

Tổng dự toán

Nhà cấp 4 gạch bê tông nhẹ 600x200x100mm

17.5 m3

1.360.000 vnđ/m3

23.800.000 vnđ

Nhà cấp 4 gạch bê tông nhẹ 600x200x150mm

26.5 m3

1.360.000 vnđ/m3

36.040.000 vnđ

Nhà cấp 4 gạch bê tông nhẹ 600x200x150mm

35 m3

1.360.000 vnđ/m3

47.600.000 vnđ

Nhà cấp 4 tấm bê tông nhẹ AAC, ALC dày 100mm không cốt thép

17.5 m3

2.300.000 vnđ/m3

40.250.000 vnđ

Nhà cấp 4 tấm bê tông nhẹ AAC, ALC dày 100mm có cốt thép

17.5 m3

2.900.000 vnđ/m3

50.750.000 vnđ

Đây là bảng giá tạm tính chi phí vật tư để xây nhà cấp 4 diện tích 100m2 bằng bê tông nhẹ AAC, ALC.

Xây nhà cấp 4 bằng gạch nhẹ AAC

Hình ảnh công trình xây nhà bằng gạch nhẹ AAC. Sản phẩm gạch nhẹ AAC hay còn gọi là gạch siêu nhẹ, gạch bê tông nhẹ. Đây là loại gạch được sản xuất theo các kích thước tiêu chuẩn của nhà máy bê tông khí chưng áp Viglacera và EBlock. Các kích thước chính:

 • Gạch AAC 600x200x100mm: Xây tường vách dày 100mm

 • Gạch AAC 600x200x150mm: Xây tường vách dày 150mm

 • Gạch AAC 600x200x200mm: Xây tường vách dày 200mm

Xây nhà cấp 4 bằng gạch nhẹ AAC
Xây nhà cấp 4 bằng gạch nhẹ AAC

Tùy theo nhu cầu của chủ đầu tư để lựa chọn chiều dày cho bức tường. Với chiều dày 10cm và 15cm là hai loại chiều dày hiện được nhiều khách hàng sử dụng phổ biến hơn cả.

Xây nhà cấp 4 bằng tấm panel ALC

Việc xây nhà ở bê tông nhẹ cấp 4 bằng tấm panel ALC giúp tối ưu chi phí về kết cấu, thời gian. Căn nhà ở bê tông nhẹ cấp 4 xây dựng bằng phương pháp lắp ghép các tấm panel ALC với nhau. Với độ chính xác cao về kích thước và bề mặt giúp rút gọn công đoạn tô trát hoàn thiện sau này.

Xây nhà cấp 4 bằng tấm panel bê tông nhẹ ALC, AAC
Xây nhà cấp 4 bằng tấm panel bê tông nhẹ ALC, AAC

Bề mặt của tường lắp tấm panel ALC nhẵn phẳng do vậy thường dùng bột bả Skimcoat bả trực tiếp lên bề mặt. Chúng ta sẽ hạn chế được công đoạn trộn vữa tô trát truyền thống. Sau đó, bề mặt của tường nhà cấp 4 sẽ được sơn hoàn thiện theo nhu cầu của chủ đầu tư.

Chiều dày phổ biến các căn nhà cấp 4 làm bằng tấm bê tông nhẹ thường dùng là dày 100mm. Thông tin này các bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn cho riêng mình nhé!

Các bước xây nhà bằng bê tông nhẹ

Bước 1: Thi công nền móng

Các bạn có thể làm móng băng, móng cọc tre, móng cọc bê tông. Do nhà cấp 4 không yêu cầu quá cao về quy mô nền móng. Vì vậy nên trao đổi cùng đội thợ xây nhà để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

Nếu khu vực xây dựng nhà cấp 4 là nền đất yếu. Các bạn nên chú ý xử lý nền móng đảm bảo cường độ ổn định. Việc sử dụng bê tông nhẹ xây nhà cấp 4 ở đây sẽ là lựa chọn càng hợp lý hơn do giảm tải đi rất nhiều.

Bước 2: Thi công cột, vì kèo

Hệ dầm cột có thể được thi công bằng bê tông cốt thép hoặc lắp ghép bằng thép I. Nhà khung thép tiền chế ngày một phổ biến về tính linh động và ổn định. Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc giữa chi phí và thời gian thi công nhé.

Bước 3: Xây tường bê tông nhẹ

Sử dụng gạch bê tông nhẹ kết hợp vữa xây gạch AAC để thi công tường vách. Việc xây gạch bê tông nhẹ hết sức đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Hình ảnh thi công xây tường nhà ở bê tông nhẹ
Hình ảnh thi công xây tường nhà ở bê tông nhẹ

Nếu là tấm bê tông nhẹ lắp ghép, các bạn đưa các tấm bê tông nhẹ liên kết với nhau bằng ngàm âm dương. Đồng thời sử dụng keo dán tấm bê tông nhẹ kết hợp để cố định liên kết. Đỉnh và chân tấm được khóa bởi ke góc thép.

Bên ngoài bức tường xây bằng bê tông nhẹ AAC ALC
Bên ngoài bức tường xây bằng bê tông nhẹ AAC ALC

Bước 4: Hoàn thiện bề mặt

Sử dụng bột bả Skimcoat 401 để bả lớp lót trước tiên. Sau đó sử dụng bột bả mịn 402 màu xám hoặc 403 màu trắng tạo lớp bả hoàn thiện. Bề mặt tường bê tông nhẹ sau khi được bả skimcoat mịn và phẳng. Tiến hành sơn hoàn thiện theo nhu cầu của người sử dụng.

Đối vời bê tông nhẹ bằng gạch AAC, các bạn cũng có thể sử dụng phương pháp tô trát. Vữa trát thông thường hoặc vữa tô trát chuyên dụng đều có thể thực hiện được. Tuy nhiên, cần tham khảo tư vấn kỹ thuật của nhà máy sản xuất để có hiệu quả tốt nhất nhé.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cần thiên cho việc xây một căn nhà cấp 4 bê tông nhẹ hoàn chỉnh nhất. Chúc các bạn có những lựa chọn hợp lý nhất để thi công căn nhà cấp 4 của mình theo ý muốn nhé.