Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ không? Hay tương tự như Có nên xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ không? Rất nhiều khách hàng của GachBeTongNhe vẫn thường xuyên gửi email tới chúng tôi nhờ giải đáp câu hỏi này. Chúng tôi sẽ trả lời thật chi tiết và cụ thể nhất câu hỏi này trong bài viết dưới đây. Đồng thời cùng đánh giá xem chi phí xây nhà bằng gạch siêu nhẹ thực sự như thế nào nhé!

Gạch siêu nhẹ hay còn gọi là gạch bê tông nhẹ, gạch bê tông siêu nhẹ. Đây là loại gạch xây nhà kết cấu tường bao, vách ngăn, tôn nền, chống nóng v.v.. Đặc trưng của loại gạch này là làm bằng bê tông siêu nhẹ có cấu trúc bọt khí lỗ rỗng nhỏ li ti bên trong. Tuy nhiên, trên thực tế gạch bê tông nhẹ lại được sản xuất theo hai phương thức khác nhau về độ chuyên nghiệp và quy mô. Từ đó tạo nên hai loại gạch bê tông nhẹ mà nếu bạn không để ý dễ bị nhầm lẫn.

Thứ nhất: Gạch siêu nhẹ làm từ bê tông khí chưng áp. Dây chuyền hiện đại, công nghệ cao, đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Việc tiếp quản và làm chủ dây chuyền đòi hỏi quá trình chuyển giao tốn khá nhiều thời gian. Loại gạch này gọi là gạch AAC hay còn gọi gạch bê tông khí chưng áp.

Thứ hai: Gạch bê tông nhẹ bọt khí CLC. Đây là dòng gạch làm từ bê tông nhẹ bọt khí không chưng áp. Dây chuyền sản xuất nhỏ lẻ có thể tự làm chủ và tiến hành sản xuất. Kích thước, mẫu mã và chất lượng có thể dễ dàng phân biệt khi đem so với gạch AAC.

Có nên xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ hay không?
Có nên xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ?

Gạch bê tông siêu nhẹ có tốt không?

Cho dù là gạch bê tông nhẹ bọt khí không chưng áp (CLC) hay có chưng áp (AAC) đi nữa. Gạch bê tông siêu nhẹ luôn cho những tính năng rất khác biệt từ dòng vật liệu thông minh này.

  • Trọng lượng nhẹ: giúp giảm khối lượng kết cấu thép, nền móng. Đồng thời dễ dàng vận chuyển, thi công, đẩy nhanh tiến độ công trình.

  • Khả năng chống nóng: Khả năng chống nóng vượt trội gấp 4-6 lần so với gạch đỏ thông thường.

  • Khả năng cách nhiệt: Độ dẫn nhiệt thấp nên phù hợp cả khu vực khí hậu lạnh giá hoặc nóng bức.

  • Khả năng cách âm cao

  • Sản phẩm xanh, thân thiện môi trường không có hóa chất và các nguyên liệu ảnh hưởng sức khỏe.

Thực tế chúng tôi đã có bài phân tích rất kỹ về ưu điểm và nhược điểm của gạch siêu nhẹ. Các bạn có thể tham khảo thông tin đầy đủ về ưu nhược điểm của gạch siêu nhẹ tại đây.

Gạch bê tông siêu nhẹ có tốt không?
Gạch bê tông siêu nhẹ có tốt không?

Có nên xây nhà bằng gạch siêu nhẹ không?

GachBeTongNhe đơn vị đi đầu về bê tông siêu nhẹ – bê tông khí chưng áp. Chúng tôi khuyến nghị quý khách hàng nên sử dụng dòng gạch cao cấp sản xuất từ bê tông khí chưng áp cho các công trình của mình. Trong khi dòng gạch bê tông bọt mang tính chất nhỏ lẻ, công xuất kém, chưa tiêu chuẩn hóa trong sản xuất và chất lượng thành phẩm.

Hiện nay dòng gạch bê tông nhẹ sản xuất từ bê tông khí chưng áp đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khắt khe nhất về kỹ thuật. Đồng thời là giải pháp xây dựng thông minh tiết kiệm chi phí cho Chủ đầu tư. Giải pháp giúp tiết kiệm chi phí nhờ giảm tải kết cấu, thi công nhanh, hoàn thiện dễ dàng. Gạch bê tông nhẹ AAC mang đến những lợi ích mà không phải bất kỳ vật liệu nào cũng có.

Chỉ tính riêng việc thi công nhanh tiết kiệm thời gian, chi phí. Đặc biệt là khả năng cách âm, cách nhiệt, chống nóng đứng top 1 hiện nay trong dòng gạch xây nhà. Các bạn có thể tham khảo chi tiết về ưu nhược điểm của gạch bê tông khí chưng áp tại đây để rõ thêm nhé. Đây hoàn toàn là lựa chọn phù hợp cho bất kỳ công trình xây dựng nào. Không khó để thấy rằng các nước tiên tiến như Nga, Đức, Ấn Độ, Trung Quốc đã sử dụng loại gạch xây nhà cho vô số công trình quy mô lớn nhỏ khác nhau.

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ nào tốt nhất?

Không phải ở đâu cũng có thể sản xuất gạch bê tông siêu nhẹ chuyên nghiệp và chất lượng cao. Từ những ngày sơ khai của bê tông khí chưng áp ở Việt Nam, chúng tôi đánh giá cao hai thương hiệu sau đây hiện vẫn là tốt nhất.

Gạch siêu nhẹ Viglacera

Với thương hiệu quốc gia đã trở thành niềm tự hào và uy tín về chất lượng Viglacera. Gạch siêu nhẹ Viglacera là một trong những sản phẩm tốt nhất về chất lượng hiện nay. Với dây chuyền hiện đại bậc nhất Việt Nam áp dụng công nghệ HESS SYSTEMS của CHLB Đức. Trải qua thời gian dài hiện nay Viglacera đã tự hào làm chủ công nghệ sản xuất 100%. Các nguyên liệu đầu vào, công đoạn sản xuất được kiểm soát chặt chẽ. Điều này mang lại cho sản phẩm gạch siêu nhẹ Vigalcera mẫu mã đẹp, chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn TCVN cho các công trình xây dựng.

Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ Viglacera
Xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ Viglacera

Gạch siêu nhẹ Eblock

Trong khi Viglacera là thương hiệu đứng đầu tại miền Bắc. Thì miền Nam cũng chắc chắn không thể thiếu được loại gạch siêu nhẹ tốt nhất. Thương hiệu Eblock do Công ty TNHH Sako Việt Nam cung cấp đã và đang chiếm trọn niềm tin và độ uy tín của các tỉnh thành. Thậm chí về góc độ thẩm mỹ và chuyên môn chúng tôi đánh giá gạch siêu nhẹ Eblock đứng đầu tại Việt Nam hiện nay. Áp dụng công nghệ Châu Âu, hệ thống quản lý rất chuyên nghiệp và bài bản. Eblock đã và đang cho ra đời gạch siêu nhẹ và tấm panel bê tông nhẹ có chất lượng xuất khẩu sang cả thị trường khó tính như Singapore v.v…

Gạch siêu nhẹ Eblock chở tới công trường xây dựng
Xây nhà bằng gạch siêu nhẹ Eblock

Chi phí xây nhà bằng gạch siêu nhẹ

Chi phí xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ xét về nhiều góc độ đem lại giá trị kinh tế hơn so với vật liệu truyền thống. Trong đó các yếu tố chính giúp chi phí xây nhà bằng gạch siêu nhẹ tiết kiệm hơn bao gồm:

  • Tiết kiệm chi phí kết cấu như: cốt thép móng, cột và dầm do giảm tải trọng bản thân công trình

  • Tiết kiệm chi phí về tiến độ khi thi công xây dựng nhanh, gọn

  • Tiết kiệm chi phí về chống nóng, cách âm từ đặc tính vốn có của bê tông siêu nhẹ

  • Tiết kiệm chi phí sử dụng điện năng nhờ giảm điều hòa và máy sưởi

Dưới đây là bảng so sánh chi phí xây nhà bằng gạch siêu nhẹ và gạch đỏ truyền thống. Ở hai phương án này các kỹ sư nhà máy đã đưa ra các đơn giá về vật liệu và nhân công của hai dòng gạch này. Tuy đánh giá này được tổng hợp cách đây khá lâu. Tình hình kinh tế cũng có nhiều biến động về trượt giá các loại gạch siêu nhẹ và gạch đỏ. Tuy nhiên, căn cứ này vẫn mang tính chính xác để các bạn tham khảo.

Chi phí xây nhà bằng gạch siêu nhẹ AAC

Tường gạch siêu nhẹ AAC

 Đơn vị

Khối lượng

Đơn giá

(VNĐ)

Thành tiền

(VNĐ)

Tường dày 150 dùng gạch AAC

m2

202,26

347.703

70.326.146

Tường dày 100 dùng gạch AAC

m2

148,64

262.173

38.968.201

Giằng tường 150

m

77,22

363.636

28.080.000

Giằng tường 100

m

50,65

272.727

13.813.636

Trát mặt ngoài

m2

161,03

148.760

23.955.397

TỔNG CHI PHÍ

VNĐ

175.143.380

Chi phí xây nhà bằng gạch siêu nhẹ có rẻ không?
Chi phí xây nhà bằng gạch siêu nhẹ có rẻ không?

Chi phí xây nhà bằng gạch đỏ truyền thống

Tường gạch đỏ đặc

 Đơn vị

 Khối lượng

Đơn giá

(VNĐ)

Thành tiền

(VNĐ)

Tường dày 220 dùng gạch đỏ đặc

m2

202,26

399.600

80.822.777

Tường dày 110 dùng gạch đỏ đặc

m2

148,64

209.790

31.182.294

Trát tường

90.258.428

Trát trong nhà

Tường dày 220 dùng gạch đỏ đặc

m2

243,48

118.182

28.775.441

Tường dày 110 dùng gạch đỏ đặc

m2

297,27

118.182

35.132.051

Trát ngoài nhà

Tường dày 220 dùng gạch đỏ đặc

m2

161,03

163.636

26.350.936

TỔNG CHI PHÍ

VNĐ

202.263.499

Lời kết

Theo xu hướng phát triển vật liệu xanh, thân thiện với môi trường. Các loại gạch xây nung và nặng sẽ giảm dần tỷ trọng trong công trình. Thay vào đó, các loại gạch xây nhẹ sản xuất bằng phương pháp không nung sẽ ưu tiên hơn. Việc này đồng nghĩa với xây nhà bằng gạch bê tông nhẹ sẽ là giải pháp thông minh và hợp xu hướng hơn cả. Hi vọng qua bài viết này các bạn có được những thông tin bổ ích cho công việc xây nhà của mình.