Với tác động của nắng mưa và thời gian, thì những công trình xây dựng sẽ có những sự cố và hư hỏng liên quan tới bê tông. Điều này có thể khiến cho bê tông bị trắng mặt, bê tông bị phình, bê tông bị rỗ

GachBeTongNhe là đơn vị đi đầu về công nghệ bê tông siêu nhẹbê tông khí chưng áp. Ngay dưới đây chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu chi tiết về việc bê tông bị trắng mặt. Hãy cùng phân tích nguyên nhân và các cách khắc phục khi gặp vấn đề này hiệu quả nhất nhé.

Bê tông bị trắng mặt sau khi thi công xong
Bề mặt bê tông có lớp bột mịn màu trắng

Đối với những người không làm việc tại các công trình, chưa từng gặp hay tiếp xúc thì sẽ khá khó để hiểu về hiện tượng bê tông trắng mặt. Vì vậy chúng tôi cần giải thích và định nghĩa một cách chi tiết về bê tông bị trắng mặt. Từ đó bạn sẽ hiểu cơ bản về hiện tượng này nếu đang có công trình xây dựng thi công.

Bê tông trắng mặt là hiện tượng các lớp tinh thể màu trắng xuất hiện trên bề mặt bê tông. Những tinh thể này rất dễ nhận thấy ngay sau một thời gian ngắn khi hoàn thiện thi công. 

Khi sờ tay vào bề mặt bê tông bạn sẽ nhận thấy đây là một lớp bột mịn màu trắng. Lớp bột này rất dễ dính vào tay khi quẹt phải. Việc xuất hiện bê tông bị trắng mặt này sẽ làm ảnh hưởng tới mỹ quan của công trình. Đồng thời theo thời gian sẽ có các tác động xấu tới chất lượng hạng mục bê tông đã đổ.

Bề mặt bê tông bị trắng có ảnh hưởng gì?

Việc bê tông bị trắng mặt có ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới tình trạng của công trình. Tình trạng này xảy ra mà không xử lý sẽ dẫn tới việc bề mặt bê tông bị phồng rộp. Thậm chí bề mặt bê tông bị tróc cát và dễ bị xâm nhập sâu vào bên trong.

Bề mặt tường bê tông bị bám bụi trắng mặt
Những ảnh hưởng khi bị trắng mặt tường bê tông

Tiếp đến làm cho công trình bị biến màu ảnh hưởng trực tiếp tới mỹ quan khi thi công xong. Như vậy công trình của bạn sẽ giảm đi giá trị của nó. Đặc biệt đây còn là nguyên nhân không thể nghiệm thu bàn giao công trình cho chủ đầu tư được.

Bề mặt có thể bị tiến triển có các hiện tượng như nở hoa, hay rỗ tổ ong. Và tất những điều này làm cho công trình của bạn kém chất lượng, ảnh hưởng về lâu về dài.

Nguyên nhân bê tông bị trắng mặt là gì?

Cũng có khá nhiều nguyên nhân tạo ra hiện tượng bê tông bị trắng mặt như thế này. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê cho các bạn các nguyên nhân sẽ dẫn tới hiện tượng trên:

  • Do nhà thầu khi thi công đã hoàn thiện quá sớm trước khi lớp bê tông se lại bề mặt. Thêm nữa là có thể do tiến hành việc thi công vào trời mưa. Đây cũng là lý do đơn giản nhưng mà có khá nhiều nhà thầu thi công mắc phải.

  • Tiếp đến là do nhà thầu tiến hành việc bảo dưỡng chưa đúng cách. Hay có thể là do việc bề mặt bê tông bị khô quá nhanh so với thời gian quy định. 

  • Việc bạn trộn hỗn hợp với nhau không đúng quy định. Hàm lượng cát quá nhiều và có tạp chất dẫn đến vữa bị non. Điều này làm mặt bê tông bị nhám rồi cát sẽ bị tróc ra.

  • Nguyên nhân cuối cùng không thể không quan tâm tới là do chính bản thân của bê tông quá yếu. Hỗn hợp bê tông không đạt tiêu chí thi công xây dựng. Điều này dẫn tới việc bê tông dễ bị bào mòn nhanh hơn theo thời gian.

Hình ảnh bề mặt bê tông bị bám bột mịn màu trắng
Nguyên nhân gây ra hiện tượng trắng mặt trên bê tông

Cách xử lý khi bị hiện tượng trắng mặt

Qua khá nhiều nguyên nhân kể trên thì chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những cách có thể xử lý nhanh chóng việc bê tông bị trắng mặt. Theo kinh nghiệm của chúng tôi với rất nhiều năm trong lĩnh vực bê tông siêu nhẹ. Dưới đây là cách xử lý tối ưu nhất khi gặp tình trạng bê tông bị trắng mặt như sau:

  • Đầu tiên các bạn cần chắc chắn đảm bảo vào việc trộn hỗn hợp vật liệu bê tông thật đồng đều với nhau theo quy định. Đảm bảo đúng cấp phối để để hỗn hợp bê tông không bị non hay là dư thừa nước.

  • Việc các bạn chọn cát rất quan trọng vì cát tốt là cát không được chứa nhiều tạp chất. Chỉ có hàm lượng tạp chất vừa đủ thôi. Cát cần trong trình trạng khô ráo đảm bảo đúng kích thước hạt trước khi sử dụng.

  • Khi thi công thì phải tránh lúc trời mưa, ẩm ướt do ảnh hưởng tới độ ẩm của bê tông. Đổ bê tông ngập nước thường là nguyên nhân gây ra rất nhiều vấn đề tới chất lượng. Thời tiết quá nắng cũng sẽ ảnh hưởng tới độ ẩm của bê tông. Trời nắng quá sẽ làm bê tông bị khô và mất nước nhanh không tốt cho công trình.

  • Tiếp đến là việc các bạn bảo dưỡng bề mặt bê tông phải đúng cách. Đảm bảo giữ ẩm cho khối đổ bê tông đúng quy cách. Đặc biệt trong những thời điểm nhiệt độ cao, nắng nóng phải chú ý theo dõi thường xuyên.

Kết luận

Qua đây chắc hẳn đã làm các bạn hiểu rõ hơn về sự cố bê tông bị trắng mặt. Từ những nguyên nhân trên, các bạn có thể hạn chế hiện tượng này xảy ra khi thi công. Nếu có bất kỳ vấn đề gì cần giải đáp liên quan đến hiện tượng này. Hãy để lại bình luận và chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất tới bạn đọc ngay phía dưới nhé.