Hiện nay, có 2 phương pháp ốp gạch tường phổ biến là ốp âm tường và ốp dương nổi. Mọi người còn gọi nôm na là gạch ốp tường âm dương để chỉ về hai cách ốp lát này.

Trong đó, kỹ thuật ốp gạch âm tường được hiểu là phần được ốp vào sâu bên trong bức tường. Thường thì khi ốp gạch chân tường người ta sẽ hay áp dụng kỹ thuật thi công này. Ốp gạch chân tường âm làm không gian ngôi nhà trở nên sang trọng và hạn chế ẩm mốc. Đồng thời, tại cảm giác không gian rộng rãi do bề mặt viên gạch không nhô ra chiếm diện tích.

Hình ảnh bức tường khi áp dụng cách ốp gạch âm tường
Bức tường ốp gạch âm bên trong trường

Với xu hướng xây dựng hiện đại cách ốp gạch âm tường ngày càng được ưa chuộng. Giải pháp này có tính thẩm mỹ cao vào tận dụng được tối đa không gian cho ngôi nhà. Tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức. Đòi hỏi người thợ có tay nghề mới có thể thực hiện.

Ưu điểm

  • Tăng khả năng chống thấm và chất lượng tường nhờ lớp trát lót và lớp sika chống thấm.

  • Loại bỏ nguy cơ ẩm mốc ở chân tường.

  • Mang lại ngôi nhà một không gian sống có tính thẩm mỹ cao.

  • Hạn chế bụi bẩn bám trên bề mặt, dễ dàng làm vệ sinh.

Nhược điểm

  • Khó khăn trong việc sửa chữa, xử lý khu vực ốp gạch chân tường âm. Do phải tiến hành cạy đục khi xử lý và gây ảnh hưởng đến chân tường và lớp chống thấm.
Đục cạy và xử lý khi ốp gạch âm tường bị sai và có sự cố
Đục cạy và xử lý bức tường ốp gạch âm

Hướng dẫn chi tiết cách ốp gạch âm tường

Ốp gạch âm tường là một kỹ thuật đòi hỏi thợ có kinh nghiệm và tay nghề cao. Kỹ thuật ốp gạch âm tường về cơ bản cũng tương tự như ốp gạch tường thông thường. Điều khác biệt là ngay từ công đoạn trát tường người thợ phải chừa lại phần chân tường không trát. Cách ốp gạch âm tường đúng kỹ thuật và thẩm mỹ nhất được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Công tác chuẩn bị

Đầu tiên cần lựa chọn loại gạch được ốp dựa trên các tiêu chí: màu sắc, thương hiệu, kích thước phù hợp. Ngoài ra, cần chuẩn bị các dụng cụ để thi công như: bay, giẻ lau, dây căn, dao cắt gạch, thước, xô chứa vữa, …

Về phần tường được ốp cần được làm sạch bụi và xử lý những chỗ lồi lõm. Đảm bảo bề mặt tường được bằng phẳng nhất.

Bước 2: Căn chỉnh lề tường

Cách ốp gạch âm tường hiệu quả nhất là dùng một thanh gỗ ngang thật thẳng để lấy cữ cho mép dưới của phần gạch. Bắt đầu đo từ mép thanh gỗ lên trên, đánh dấu các khoảng đúng bằng chiều cao từng hàng gạch. Đánh dấu các đường gạch, dùng thước li-vô để căn đường ngang và căn đường dọc bằng dây dọi.

Đánh dấu đo đạc phía chân tường trước khi ốp gạch âm
Đo đạc và đánh dấu vị trí
Đặt gỗ làm cữ kết hợp đo bằng thước livo để đảm bảo cao độ
Gỗ lấy cữ và dùng livo để kiểm tra cao độ

Bước 3: Trát hồ dầu hoặc keo ốp lát và bắt đầu dán gạch

Sử dụng bay xây để trải hồ dầu hoặc Keo Ốp Lát tạo hình lượn sóng trên bề mặt. Khi ốp gạch, người thợ nhấn viên gạch nhẹ nhàng cho đến khi vữa hồ dầu bắt đầu trào lên.

Kỹ thuật ốp gạch âm tường kết hợp keo ốp lát
Ốp gạch lên tường

Nếu dùng keo dán gạch hay còn gọi keo ốp lát, viên gạch được đặt lên lớp keo nhẹ nhàng. Sau đó sử dụng búa cao su gõ lên bề mặt để cố định vị trí, tạo sự liên kết.

Bước 4: Định vị khoảng cách giữa các viên gạch

Đây là bước quan trọng trong cách ốp gạch âm tường. Dùng ke ốp gạch để căn chỉnh khoảng cách giữa các viên gạch. Đảm bảo khoảng cách được chính xác trước khi ốp những viên tiếp theo. Bạn cần ốp phần hàng đứng ở phía 2 bên góc tường trước để làm cữ cho hàng gạch ngang.

Ốp gạch âm vào phía dưới chân tường
Hình ảnh thi công gạch âm tường

Gạch sẽ được ốp trực tiếp lên tường, nếu viên gạch nặng thì nên dùng móc sắt neo vào tường. Đối với keo dán gạch có độ bám dính tốt thì cũng không cần dùng đến móc neo.

Bước 5: Vệ sinh, hoàn thiện

Trước khi hồ dầu hay keo dán gạch khô, bạn cần lau chùi phần vữa bám trên bề mặt gạch. Sau khi vữa khô hoàn toàn thì tiến hành tháo thanh gỗ và ốp các viên cuối cùng.

Nhìn chung, cách ốp gạch âm tường không khác so với kỹ thuật ốp gạch thông thường. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi sự chuẩn bị trước ngay từ công đoạn trát tường. Đồng thời người thợ cần cẩn thận để bề mặt tường được bằng phẳng đạt tính thẩm mỹ cao.

Vệ sinh bề mặt bức tường sau khi ốp gạch
Vệ sinh bề mặt tường sau khi ốp gạch xong

Một số lưu ý bạn cần biết

  • Cần vệ sinh kỹ, xử lý sạch bụi và các lỗ thủng ở khu vực ốp gạch.

  • Tính toán chiều dày của viên gạch để bề mặt hoàn thiện giữa tường và gạch đạt thẩm mỹ nhất.

  • Khoảng cách giữa các viên gạch thông thường không vượt quá 2mm.

  • Trường hợp ốp trên nền gạch cũ cần lưu ý không để trùng mạch.

  • Nếu cần khoan và bắt vít trên bề mặt gạch, nên dùng băng keo dán gạch trước khi khoan. Điều này sẽ giúp bạn tránh tình trạng làm vỡ gạch.

Tìm hiểu thêm:

Một số tiêu chí khi lựa chọn gạch âm tường

Hiện nay có rất nhiều vị trí được lựa chọn để ốp gạch chân âm tường như: phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ. Với mỗi nhu cầu sử dụng sẽ có những tiêu khác nhau để lựa chọn gạch âm tường. Một số tiêu chí quan trọng khi lựa chọn gạch có thể kể đến như:

Màu sắc

Cần lựa chọn màu sắc phù hợp với phong cách và các món đồ nội thất trong khu vực. Xác định tone màu chính của nội thất để lựa chọn màu sắc đồng bộ và tinh tế nhất. Màu sắc của gạch ốp chân tường cũng phụ thuộc vào những yếu tố như diện tích, màu sơn tường, gạch lót nền. Ngoài ra, các yếu tố về phong thủy cũng cần được cân nhắc trong quá trình lựa chọn màu sắc.

Kích thước

Trên thị trường có rất nhiều kích thước khác nhau của gạch ốp chân tường để bạn lựa chọn. Tùy vào đặc điểm của từng không gian mà tiến hành lựa chọn kích thước gạch ốp cho phù hợp. Nếu căn phòng có trần thấp thì không nên lựa chọn gạch ốp có chiều cao lớn và ngược lại.

Tính năng

Phần chân tường là nơi thường xuyên xảy ra tình trạng rêu mốc. Nhất là trong những thời điểm thời tiết nồm ẩm. Tùy đặc điểm khí hậu tại khu vực bạn sinh sống mà ưu tiên lựa chọn các loại gạch có tính năng chống ẩm, chống rêu mốc.

Phòng khách là vị trí khá quan trọng nên cần chọn những loại gạch chất lượng cao. Đồng thời cần chống ẩm tốt và không phai màu do thời tiết và các yếu tố khác.

Thương hiệu

Để chọn mẫu gạch ốp tường tốt, bạn nên lựa chọn những thương hiệu lớn, uy tín trên thị trường. Hiện nay, có nhiều thương hiệu gạch ốp lát từ trong nước cho đến quốc tế với đa dạng mức giá khác nhau. Tùy nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế để bạn chọn những loại gạch ốp tường tối ưu nhất.

Những loại gạch âm tường thông dụng hiện nay

Sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng cao từ phía khách hàng. Các loại gạch ốp tường ngày càng hoàn thiện về chất lượng và đa dạng về mẫu mã. Tùy nhu cầu và khả năng kinh tế của mình mà bạn có thể lựa chọn những sản phẩm gạch ốp âm tường phù hợp:

Gạch vân đá

Là mẫu gạch ốp rất được yêu thích trên thị trường. Ưu điểm của gạch giả đá có những đường vân đá cực kỳ sang trọng. Gạch ốp tường giả đá rất phù hợp với những căn nhà theo phong cách hiện đại, tối giản. Ngoài ra, loại gạch này có khả năng chịu được những tác động ngoại lực mạnh và chống lại được môi trường khắc nghiệt.

Mẫu gạch vân đá ốp tường
Mẫu gạch vân đá ốp chân tường âm

Gạch vân gỗ

Mẫu gạch vân gỗ mang đến không gian ấm áp và tinh tế cho ngôi nhà của bạn. Mẫu gạch này có ưu điểm là đa dạng mẫu mã, màu sắc. Họa tiết cũng khác nhau để cho bạn thoải mái lựa chọn.

Mẫu gạch vân gỗ ốp tường
Mẫu gạch vân gỗ ốp tường

Gạch hoa văn đối xứng

Gạch hoa văn đối xứng cực kỳ phù hợp với những không gian tươi sáng. Sử dụng mẫu gạch này tạo nên sự nổi bật cho không gian ngôi nhà bạn. Gạch hoa văn đối xứng tạo nên cảm giác thanh lịch, nhẹ nhàng và tinh tế.

Mẫu gạch hoa văn đối xứng ốp chân tường
Mẫu gạch có hoa văn đối xứng

Ốp nhựa giả gỗ

Là một sản phẩm cực kỳ phù hợp cho những gia đình yêu thích đồ nội thất gỗ. Loại bỏ được tình trạng nấm mốc, mối mọt thường xảy ra ở các vật dụng gỗ. Sự hiệu quả thẩm mỹ đem lại vô cùng lớn. Ngoài ra, ốp nhựa giả gỗ thường được kết hợp với sàn nhựa vân gỗ tạo nên một không gian sống hài hòa và sang trọng.

Mẫu tấm nhựa giả gỗ ốp chân tường
Mẫu tấm nhựa giả gỗ

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về cách ốp gạch âm tường. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn khi xây ngôi nhà mơ ước của mình.