Gạch bê tông nhẹ được phân biệt theo công nghệ sản xuất của từng loại bê tông siêu nhẹ. Cụ thể ở đây có 03 loại gạch siêu nhẹ chính thường được áp dụng như:

  • Gạch siêu nhẹ AAC: được sản xuất từ công nghệ bê tông khí chưng áp hiện đại.

  • Gạch bê tông bọt CLC: sản xuất dây chuyền nhỏ, không chưng áp tên viết tắt là CLC.

  • Gạch bê tông xốp EPS: sản xuất từ bê tông nhẹ hạt xốp EPS. Tuy nhiên, bê tông xốp EPS ứng dụng sản xuất tấm bê tông nhẹ lắp ghép là chủ yếu.

Dây truyền sản xuất gạch bê tông nhẹ sẽ khác nhau hoàn toàn về công nghệ và giá thành. Vậy máy sản xuất gạch bê tông nhẹ là gì? Giá dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ có đắt không? Ở đâu bán dây chuyền sản xuất này? Tất cả sẽ được GachBeTongNhe đơn vị đi đầu về bê tông siêu nhẹ, bê tông khí chưng áp giải đáp cùng các bạn trong bài viết này.

Gạch AAC sản xuất từ bê tông khí chưng áp đã được ứng dụng rộng rãi trên thế giới. Dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ AAC đòi hỏi chí phí đầu tư cao. Các dây chuyền đều phải nhập khẩu 100%. Bao gồm từ thiết bị máy sản xuất gạch siêu nhẹ AAC cho tới chuyển giao công nghệ.

Tại Việt Nam, những thương hiệu lớn như Viglacera, Eblock sử dụng dây chuyền hiện đại của Châu Âu. Ví dụ như nhà máy bê tông khí chưng áp Viglacera sử dụng công nghệ của hãng HESS SYSTEMS CHLB Đức. Những thông tin về dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ AAC đã được nêu chi tiết trong bài viết: Dây chuyền sản xuất gạch bê tông khí chưng áp | Gạch AAC tại đây.

Dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC của nhà máy Viglacera
Dây chuyền sản xuất bê tông khí chưng áp Viglacera

Đây là dây chuyền sản xuất bê tông nhẹ AAC tự động hóa hoàn toàn. Các nguyên liệu được kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào: xi măng, cát, bột nhôm, vôi, thạch cao, phụ gia, cốt thép xử lý chống ăn mòn… Với cấp phối và sử dụng máy định lượng để đảm bảo tỷ lệ pha trộn. Các nguyên liệu sau khi được đưa vào phối trộn sẽ tự động hóa các quy trình.

Sản phẩm gạch bê tông nhẹ AAC và tấm panel ALC từ bê tông khí chưng áp được giám sát chặt chẽ về chất lượng. Không những đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra sau khi hoàn thành. Các sản phẩm được thí nghiệm khắt khe đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng TCVN cho công trình.

Dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ bọt khí CLC

Gạch bê tông nhẹ bọt khí CLC là gạch siêu nhẹ được sản xuất từ công nghệ bê tông bọt. Tên viết tắt tiếng anh là CLC (Cellular Lightweight Concrete). Đây là vật liệu bê tông nhẹ không trải qua quá trình chưng áp như bê tông khí chưng áp AAC. Giá dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ bọt khí CLC thấp. Chi phí đầu tư và sản xuất không đòi hỏi cao như công nghệ bê tông khí chưng áp AAC. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể về dây chuyền sản xuất bê tông nhẹ bọt khí CLC sau đây nhé.

Dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ bọt khí CLC
Dây chuyền sản xuất bê tông nhẹ bọt khí CLC

Một dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ bọt khí CLC gồm các thiết bị chính sau:

1. Silo chứa nguyên liệu

Silo chứa nguyên liệu làm bê tông nhẹ

Hệ thống Silo được sử dụng để chứa các nguyên liệu đầu vào như xi măng, cát.. Các nguyên liệu được vận chuyển từ Silo qua trục băng tải để đưa vào trạm trộn. Hệ thống Silo rất quen thuộc ở bất kỳ các cơ sở sản xuất bê tông mà chúng ta thấy.

2. Băng tải cát và xi măng

Băng tải vận chuyển cát, xi măng làm bê tông bọt CLC

Hệ thống băng tải giúp vận chuyển nguyên liệu cát và xi măng từ Silo đi vào thùng trộn. Đối với các dây chuyền sản xuất bê tông nhẹ bọt khí lớn việc sử dụng thiết bị băng tải sẽ đảm bảo được năng suất tối đa. Thay vì việc trộn thủ công hoặc sử dụng các thiết bị vận chuyển khác. Hệ thống băng tải giúp tự động hóa quá trình vận chuyển nguyên liệu để sản xuất.

3. Máy trộn bê tông nhẹ

Máy trộn bê tông nhẹ bọt khí CLC

Máy trộn bê tông nhẹ chuyên sản xuất bê tông bọt CLC với hệ thống điều khiển tự động. Công suất của máy trộn dao động từ 0,5 m3 đến 4m3 tùy từng loại lớn hoặc nhỏ. Máy trộn bê tông nhẹ dạng thùng kín để tránh tiếp xúc với bụi và nước giúp bảo vệ các linh kiện bên trong. Đây là loại máy trộn có thể chạy bằng dầu diesel hoặc bằng điện tùy theo thiết kế sản xuất.

4. Máy tạo bọt bê tông nhẹ

Máy tạo bọt bê tông nhẹ CLC

Máy tạo bọt bê tông nhẹ là thiết bị để tạo ra bọt khí sau khi hút chất tạo bọt qua vòi hút. Đây là một dạng của máy nén ít có áp lực lớn được chế tạo chuyên dùng cho mục đích tạo bọt khí cho bê tông nhẹ.

5. Máy bơm bê tông nhẹ

Máy bơm bê tông nhẹ bọt khí CLC

Máy bơm bê tông nhẹ hay còn gọi là máy bơm bê tông bọt. Đây là thiết bị sử dụng để bơm hỗn hợp bê tông nhẹ ra khuôn đúc gạch hoặc đổ sàn v.v.. Máy bơm bê tông nhẹ giúp bơm hỗn hợp bê tông bọt với tốc độ đều, đẩy nhanh quá trình sản xuất gạch bê tông nhẹ CLC.

6. Máy cắt gạch bê tông nhẹ

Mắt cắt gạch bê tông nhẹ bọt khí CLC

Sau khi hỗn hợp bê tông bọt được trộn và đưa vào khuôn đúc và tạo hình thành sản phẩm. Nhất là đối với khuôn đúc lớn cần phải cắt để tạo kích thước của viên gạch bê tông bọt. Máy cắt gạch bê tông nhẹ giúp tạo các kích thước theo quy cách của sản phẩm. Thông qua các dây cắt có thể điều chỉnh các kích thước mong muốn.

Gạch bê tông nhẹ CLC sau khi được cắt vẫn giữ được nguyên khối và được vận chuyển dễ dàng ra khu vực tập kết.

7. Khuôn đúc gạch bê tông nhẹ

Khuôn để sản xuất gạch bê tông bọt CLC

Khuôn đúc gạch bê tông nhẹ là khuôn chuyên dùng để sản xuất gạch bê tông bọt khí. Khuôn gạch bê tông nhẹ được cấu thành từ các tấm thép mỏng hoặc tấm nhựa PVC. Các tấm ngăn này giúp định hình kích thước của từng viên gạch bê tông nhẹ bọt khí. Trong khuôn đúc gạch người ta có thể bổ xung thêm ống nhựa hoặc ống thép. Mục đích của việc này là để tạo lỗ rỗng giúp giảm trọng lượng viên gạch nhẹ hơn nữa.

8. Chất tạo bọt bê tông nhẹ

Chất tạo bọt để sản xuất gạch bê tông nhẹ bọt khí CLC

Chất tạo bọt cho bê tông nhẹ là một loại hóa chất phụ gia có vai trò tạo ra bọt khí khi trộn hỗn hợp bê tông nhẹ. Trong quá trình trộn hỗn hợp nguyên liệu với nhau, hóa chất tạo bọt bê tông nhẹ này sẽ tiến hành các phản ứng hóa học. Trong quá trình này, các bọt khí được hình thành và liên kết tạo thành một cấu trúc đồng nhất. Sau khi phản ứng hóa học kết thúc, cấu trúc bên trong sẽ hình thành dạng bọt khí nhỏ lỗ rỗng liên kết chặt chẽ với nhau.

Trên thị trường hiện nay có hai loại hóa chất tạo bọt cho bê tông nhẹ: Hóa chất Eabassoc và hóa chất Samoc. Chúng ta cùng tìm hiểu hai loại hóa chất này sau đây:

Chất tạo bọt bê tông nhẹ eabassoc

Chất tạo bọt bê tông nhẹ EABASSOC là phụ gia tạo bọt được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Phụ gia tạo bọt EABASSOC ứng dụng sản xuất bê tông nhẹ EPS hay hỗn hợp bê tông bọt khí. Sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ASTM C869 / C869M – 11 (2016).

Xem chi tiết Chất tạo bọt bê tông nhẹ EABASSOC tại đây

Chất tạo bọt bê tông nhẹ Samoc

Chất tạo bọt bê tông nhẹ Samoc là loại phụ gia tạo bọt sản xuất bê tông bọt khí CLC và bê tông nhẹ EPS. Sau khi hóa chất Samoc đi qua máy tạo bọt sẽ tạo thành bọt khi và được bơm vào trong hỗn hợp bê tông nhẹ. Chất bọt được tạo ra có màu trắng, xốp, nhẹ giúp bê tông dễ chảy và trương nở.

Xem chi tiết chất tạo bọt bê tông nhẹ Samoc tại đây

Ở đâu bán dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ?

Đối với dây chuyền sản xuất gạch siêu nhẹ AAC bê tông khí chưng áp. Những nhà sản xuất lớn sẽ cung cấp và chuyển giao công nghệ. Ngoài công nghệ từ Châu Âu như Hess Systems, các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ cũng có rất nhiều nhà cung cấp. Cần lưu ý đưa ra dự toán đầu tư cụ thể và làm việc thật chi tiết với nhà sản xuất trước khi đặt hàng. Mội số nhà sản xuất bán dây chuyền sản xuất gạch bê tông nhẹ AAC khác như: Qunfeng, Fangyuan, Vodapruf v.v..

Đối với dây chuyền sản xuất gạch bê tông bọt khí CLC. Một số nhà sản xuất ở Việt Nam cũng hoàn toàn đủ năng lực để cung cấp dây chuyền thiết bị này. Các thiết bị được nhập khẩu một số máy móc hoặc tự sản xuất tại Việt Nam. Tuy nhiên, dây chuyền đồng bộ đều đáp ứng công suất sản xuất cho dòng bê tông bọt khí này.

Báo giá máy sản xuất gạch siêu nhẹ

Để nhận báo giá máy sản xuất gạch siêu nhẹ cho dòng gạch AAC hay CLC các bạn đều cần chú ý như sau:

  • Tính toán công suất phù hợp cho dây chuyền

  • Tính toán công nghệ cần áp dụng

  • Tính toán quy mô mặt bằng có thể đáp ứng

Từ đó liên hệ các đơn vị sản xuất để nhận báo giá máy sản xuất gạch siêu nhẹ AAC hoặc CLC phù hợp nhất. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thông tin về giá máy sản xuất gạch siêu nhẹ trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc và Ấn Độ. Cụ thể là hai trang thương mại điện tử như Alibaba.com và Indiamart.com. Đây đều là hai trang thương mại lớn, uy tín rất nhiều nhà cung cấp niêm yết sản phẩm và thông tin báo giá tại đây.