Keo dán gỗ được sử dụng rộng rãi trong ngành thi công đồ gỗ cả về nội và ngoại thất. Chúng là chất kết dính sử dụng để liên kết những mảnh gỗ với nhau. Trên thị trường hiện nay có không ít loại keo dán gỗ. Tuy nhiên, bạn không biết được loại nào tốt và chúng có ưu nhược điểm như thế nào? Bài viết dưới đây, GachBeTongNhe sẽ cùng bạn giải đáp thật chi tiết về loại vật liệu này nhé!

Keo dán gỗ là loại keo bám dính cao và tương thích với các vật liệu làm bằng gỗ. Loại keo dán này được sử dụng rất phổ biến trong xây dựng và sản xuất liên quan ngành mộc. Chẳng hạn như các đồ nội thất từ gỗ như giường, tủ, bàn, ghế, trần nhà, sàn…

Keo dán gỗ - vật liệu xây dựng thông minh mang lại hiệu quả trong sản xuất và thi công nội ngoại thất

Những sản phẩm từ gỗ thay vì khoan, đục, đóng đinh làm mất đi tính thẩm mỹ. Thì hiện nay người ta thường dùng keo dán gỗ để thay thế cho việc khoan, đóng tường. Lớp keo dán chắc chắn còn giúp tăng cao tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Ngoài ra loại keo dán này còn thích hợp để gắn các vật liệu khác lên bề mặt gỗ như: keo dán gạch lên gỗ, dán kính, dán kim loại, dán xứ lên bề mặt gỗ v.v… Độ liên kết chắc chắn giữa các vật liệu giúp giải quyết được nhiều bài toán khó trong xây dựng hoàn thiện hiện nay.

Keo dán gạch

Keo dán đá

Keo dán đá hoa cương

Keo dán nhựa

Keo dán sắt

Keo dán kính

Tìm hiểu thêm các loại keo xây dựng khác:

Keo Silicon

Keo Epoxy

Keo AB

Ưu nhược điểm của keo dán gỗ trong xây dựng và sản xuất

Để thấy rõ vai trò của vật liệu này trong xây dựng và sản xuất. Các bạn cùng GachBeTongNhe tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của loại keo này sau đây nhé.

Ưu Điểm

Đa số hiện nay các dòng keo dán gỗ đều có những đặc điểm chung như sau:

Độ bám dính cao

Khả năng bám dính của keo dán gỗ luôn là ưu điểm nổi bật nhất. Hỗn hợp keo cho khả năng liên kết chắc chắn và bền vững theo thời gian. Đặc biệt với bề mặt bằng gỗ, hỗn hợp keo cho sự tương thích phù hợp nhất với vật liệu này. Lớp keo cho khả năng chịu tải, chịu lực kéo, chịu lực nén tốt. Đồng thời với những đồ gỗ trọng lượng nặng, lớp keo còn cho khả năng chịu đàn hồi cao. Các tình trạng đồ gỗ bị bong tách, bị rơi do mất khả năng bám dính được xử lý một cách triệt để.

Thời gian nhanh khô

Đây được xem là 1 trong những ưu điểm nổi bật của loại keo dán này. Keo dán có thời gian khô nhanh, hỗn hợp keo không bị chảy lan rộng ra làm khó thi công. Quá trình các phần tử trong hỗn hợp keo phản ứng nhanh chóng cùng môi trường bên ngoài. Hỗn hợp keo có xu hướng khô, định hình và hình thành liên kết chắc chắn trong thời gian ngắn. Tính năng này giúp thi công và sản xuất vật liệu gỗ được liên tục, không bị gián đoạn.

Khả năng chịu nhiệt độ cao

Tất nhiên keo dán gỗ cũng chịu ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài tác động vào. Tuy nhiên chúng có ưu điểm là có thể chịu được nhiệt độ cao tốt. Với tính năng chịu nhiệt này, loại keo đảm bảo liên kết chắc chắn giữa các vật liệu với nhau. Ngay cả trong môi trường nắng nóng hay gặp lửa, mối liên kết của lớp keo không bị phá hủy. Điều này đảm bảo cho cấu trúc vật liệu và sản phẩm gỗ ổn định, bền lâu theo thời gian.

Cập nhật báo giá các loại keo dán gỗ tốt nhất trên thị trường

Khả năng chịu nước tốt

Thêm 1 đặc điểm nổi bật của keo dán gỗ chính là khả năng chịu nước và chống thấm tốt. Khi keo đã khô thì cho dù nước vào hoặc ngâm trong nước keo sẽ không bị hòa tan. Khả năng này giúp liên kết các vật liệu gỗ ổn định và chắc chắn cả trong và ngoài trời. Thậm chí các hạng mục thi công thường xuyên ngâm trong nước cũng không chịu ảnh hưởng.

Ngoài ra keo dán gỗ còn có công dụng chống ẩm cho đồ gỗ. Những đồ gỗ nội thất hay ngoại thất khi sử dụng keo chuyên dụng này không lo ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường.

Nhược Điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì chúng ta cũng cần xem xét một số nhược điểm khách quan như:

Đây là loại keo chuyên dụng và có nhiều sản phẩm trên thị trường. Tương ứng với mỗi sản phẩm là những cách pha trộn và sử dụng khác nhau. Điều này đòi hỏi người sử dụng cần cẩn thận và tỷ mỉ tuân thủ các hướng dẫn. Điều này giúp đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật trong xây dựng và sản xuất được tốt nhất.

Các loại keo dán chuyên dụng này khi chưa khô cứng đạt cường độ thì có hại cho sức khỏe. Vì vậy, cần chú ý trang bị các đồ bảo bộ cần thiết khi sử dụng như: khẩu trang, kính bảo hộ, găng tay.

Thời gian của keo dán khô nhanh cũng gây khó khăn trong việc điều chỉnh vị trí liên kết. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu sản phẩm và am hiểu cách sử dụng. Tránh tình huống căn chỉnh lâu làm mất liên kết và không đảm bảo chất lượng của lớp keo dán.

Mùi của keo dán gỗ gây cảm giác khá khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên, đây là mùi đặc trưng của keo chuyên dụng. Cách đơn giản để tránh mùi keo ảnh hưởng tới là bạn nên đeo khẩu trang khi sử dụng nhé.

Đánh giá ưu nhược điểm của keo dán gỗ trong xây dựng và sản xuất

Top 10 loại keo dán gỗ tốt nhất siêu chắc 2023

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm keo dán gỗ khác nhau. Căn cứ theo thực tế và mức độ phổ biến của các sản phẩm. Dưới đây, GachBeTongNhe sẽ chia sẻ cùng các bạn Top 10 loại keo dán gỗ tốt xu thế năm 2023.

Tìm hiểu thêm về các loại keo xây dựng khác:

Keo con chó

Keo chống thấm

Keo chà ron

Keo AB

Keo AB dán gỗ hay còn gọi là keo 2 thành phần, keo Epoxy dán gỗ. Keo AB là dòng keo tạo nên từ 2 thành phần là A và B. Trong đó A là nhựa Epoxy có công dụng tạo sự kết dính, còn chất B là thành phần đóng rắn. Hai chất này có khả năng liên kết tốt và chống thấm hiệu quả. Đặc biệt là khả năng chịu nhiệt tốt dùng trong công trình.

Loại keo này thường dùng trong lĩnh vực sản xuất gỗ và còn được ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau. Keo dán AB có khả năng kết dính tốt với gỗ, đồ nội thất và có thể sử dụng dạ dạng nhiều vật liệu khác nhau.

Trong đời sống thì keo AB được ứng dụng như dán gỗ, dán đá, dán kim loại, dán gạch v.v…

Sản phẩm keo AB 2 thành phần - keo Epoxy

Keo dán Epoxy AB được xem là loại keo được tại ra từ phản ứng polyme trong 2 thành phần là nhựa resin và chất làm cứng hardener. Loại nhựa này được pha trộn với chất xúc tác phù hợp thì quá trình keo khô sẽ hình thành. Nhờ có sự liên kết cộng hóa trị giữa nhựa resin với chất xúc tác (hardener) sẽ quyết định độ bền chắc, tăng khả năng kết dính của keo dán gỗ.

Cách dùng keo AB 2 thành phần

 • Trước khi thi công cần tiến hành vệ sinh bề mặt sạch sẽ. Các tạp chất và nước đọng trên bề mặt cần được dọn sạch và tạo điều kiện khô ráo. Trường hợp bề mặt có các vết nứt hay khuyết tật cần phải xử lý dứt điểm trước khi dán keo AB.

 • Trộn keo dán gỗ 2 thành phần A và B với nhau theo tỷ lệ 1:1. Hỗn hợp khi trộn cần sử dụng máy trộn (kiểu máy khoan cầm tay với mũi khuấy) để hỗn hợp được đồng nhất.

 • Trải đều lớp keo dán gỗ AB lên bề mặt cần liên kết, chú ý lớp keo cần phân phố đồng đều lên bề mặt.

 • Tiến hành dán các chi tiết gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp lên bề mặt trải keo. Chú ý căn chỉnh kịp thời vị trí trước khi hỗn hợp keo khô cứng.

 • Nên sử dụng keo AB trong 30 phút ở nhiệt độ thích hợp khoảng 25 độ C.

Keo Titebond

Keo TiteBond là một trong các dòng keo được ưa thích và thông dụng nhất hiện nay. Đây là loại keo được sản xuất từ công nghệ Mỹ. Sản phẩm được sử dụng để làm keo dán công nghiệp, keo gắn gỗ, keo dán nhựa… Keo TiteBond có đặc điểm nổi bật về chất lượng bám dính rất tuyệt vời. Chính vì vậy sản phẩm được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn. Bạn có thể sử dụng chúng trong lĩnh vực nội thất liên quan đồ gỗ, gạch đá, dán alu, làm sàn v.v..

Một điều các bạn cần chú ý về keo TiteBond là cách phân biệt sản phẩm chính hãng. Trên thị trường có các loại keo TiteBond bị làm nhái mẫu mã dẫn đến khách hàng phải sử dụng sản phẩm kém chất lượng. Sản phẩm chính hãng được nhập khẩu từ Mỹ (USA). Đối với các sản phẩm chính hãng sẽ có thông số kỹ thuật, giấy tờ nhập khẩu hàng hóa rõ ràng.

Sản phẩm keo TiteBond đa năng nhập khẩu

Các sản phẩm keo TiteBond làm nhái đa phần được sản xuất từ Trung Quốc. Mẫu mã các sản phẩm này nhìn rất giống với sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, giấy tờ và chứng nhận chất lượng sản phẩm sẽ không có như hàng chính hãng. Sản phẩm nhái còn được sửa tên sản phẩm để gần giống với sản phẩm thật. Ví dụ các tên gọi na ná giống hàng chính hãng như: TileBond, Tbond, Tibond v.v…

Cách sử dụng keo Titebond

 • Nên loại bỏ những tạp chất bụi bẩn nhằm để tăng độ kết dính của keo gắn gỗ.

 • Bạn sẽ phủ keo TiteBond xung quanh các vị trí cần dán keo. Chú ý là chỉ phù keo TiteBond lên 1 bề mặt, việc phủ keo lên 2 bề mặt là không cần thiết và cũng không giúp bám dính tốt hơn.

 • Tiếp đến là ghép 2 bề mặt bám dính lại với nhau thật chặt trong vòng 5 – 10 phút.

 • Đợi sau khi lớp keo TiteBond khô lại thì bạn mới bỏ ra.

 • Nên chú ý sử dụng keo ngay sau khi đã mở hộp từ 5 – 10 phút.

 • Nếu sau thời gian này thì lớp keo sẽ khô đi và giảm tác dụng ngay.

Keo Xbond

Loại keo dán này được sử dụng như loại keo dán đa năng như dán gỗ, dán alu, dán ván thạch cao… Keo Xbond là loại keo dùng để dán tiếp điểm để không bị chảy xuống khi dán mặt thẳng đứng. Ngoài ra sản phẩm keo Xbond còn dùng dán gỗ sản xuất nội thất hoặc dùng để dán Alu trong quảng cáo.

Sản phẩm keo Xbond

Keo sữa dán gỗ

Keo sữa dán gỗ là loại keo màu trắng đục dạng chất lỏng nhìn trông giống như sữa. Thành phần của keo thường được làm từ hợp chất polymer hữu cơ với khả năng bám dính tốt. Keo được đóng trong chai đựng sẵn dễ dàng sử dụng để gắn các đồ gỗ nội thất. Sản phẩm phù hợp với bề mặt gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Khi sử dụng loại keo này có mùi hơi chua đặc trưng.

Keo sữa cho khả năng bám dính tốt không chỉ với đồ gỗ mà còn với các vật liệu khác như: nhựa, giấy, đồ nội thất gia đình v.v… Sản phẩm mang đến giải pháp tiện lợi và hiệu quả trong sản xuất và đời sống. Hơn nữa, giá thành keo sữa dán gỗ cũng rất phải chăng phù hợp với các gia đình hiện nay. Loại keo này cũng có thể tự pha trộn tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản dễ mua. Dưới đây là các loại keo sữa dán gỗ thông dụng và được ưa thích nhất hiện nay.

Keo sữa TiteBond II

 • Sản phẩm: Keo TiteBond II

 • Thành phần hóa học: cross-linking polyvinyl acetate

 • Độ bay hơi (VOC): 13.7 g/L

 • Trạng thái của keo: dạng lỏng

 • Trọng lượng: 520 g

 • Nhiệt độ tới hạn: 13 độ C

 • Nhiệt độ cháy thấp nhất của keo: > 93 độ C

 • Tỷ lệ % chất rắn: 48%

 • Độ ổn định khi đông đá/ rã đông: ổn định

 • Độ nhớt: 4.000 cps

 • Độ pH: 3.0

Sản phẩm keo sữa TiteBond II

Keo sữa PVA Glue

 • Sản phẩm: Keo sữa PVA Glue

 • Quy cách: Đóng chai 125ml

 • Màu sắc: Trắng sữa

 • Mô tả: Keo sữa PVA Glue kết dính các vật liệu như gỗ, giấy, nhựa và những đồ nội thất gia dụng. Sản phẩm an toàn với sức khỏe và cho độ bám dính cao.

Sản phẩm keo sữa PVA Glue 125ml

Keo sữa Latex ATM

 • Sản phẩm: Keo sữa Latex ATM

 • Quy cách: Đóng chai 50ml, 70ml

 • Màu sắc: Trắng sữa

 • Mô tả: Keo sữa Latex ATM dùng dán đồ nội thất gỗ, dán giấy, simili, thảm trải sàn v.v..

Sản phẩm keo sữa Latex

Keo sữa Elmer’s Glue

 • Sản phẩm: Keo sữa Elmer’s Glue

 • Xuất xứ: Trung Quốc

 • Xuất xứ thương hiệu: USA

 • Chất liệu: Casein

 • Quy cách: 1010 gram/hộp

 • Mô tả: Keo sữa Elmer’s là thương hiệu keo dán hàng đầu tại Mỹ. Sản phẩm cho độ bám dính liên kết tốt với các đồ gỗ, giấy, gốm sứ v.v..

Sản phẩm keo sữa Elmer's Glue

Hướng dẫn cách tự làm keo sữa

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm keo sữa dán gỗ:

 • Muối nở

 • 1/2 cốc sữa không béo

 • Cốc đong

 • Dây thun

 • 2 thìa giấm trắng

 • Khăn giấy và thìa đong

Hướng dẫn cách tự làm keo sữa dán gỗ tại nhà

Các bước tiến hành thực hiện như sau:

 • Hòa 1/2 cốc sữa không béo cùng với 2 thìa giấm trắng. Sau đó bạn khuấy đều và để yên trong vòng 2 phút. Tại đây các chất sẽ có phản ứng hóa học xảy ra khi chất đạm đông lại thành cục màu trắng và phần còn lại là nước sữa.

 • Tiếp theo bạn sẽ đặt khăn giấy lên 1 chiếc cốc và dùng dây thun cố định viền xung quanh. Ngay sau đó bạn sẽ đổ nước sữa vừa thu được vào để lọc. Chú ý nên bóp nhẹ nhàng để vắt hết nước sữa còn sót lại trên đó.

 • Cuối cùng ở bước này bạn sẽ trộn sữa đông cùng với 2 thìa nước và 1 thìa muối nở. Sau đó tiếp tục khuấy đều chúng 1 lúc thì bạn sẽ có ngay sản phẩm keo sữa dán gỗ.

Cách sử dụng keo sữa như thế nào?

Việc bạn cần làm đầu tiên chính là vệ sinh và lau khô bề mặt cần dán. Tiếp đến bạn nên quét 1 lớp keo lên bề mặt và dán gỗ lên. Chú ý khi quét lớp keo dán cần thực hiện đều tay, lớp keo phủ đồng đều lên trên bề mặt.

Sau đó đợi keo khô trong vòng ít nhất 10 – 15 phút, nếu để càng lâu bám dính càng tốt. Sau đó bạn sử dụng keo cho những vật dụng cần thiết khác. Lưu ý là khi pha keo xong thì nên để trong lọ hoặc hộp nhỏ để sử dụng dần. Sau khi sử dụng keo sữa xong chú ý đậy nắp kín để bảo quản tốt nhất.

Bảng giá các loại keo dán gỗ tốt siêu chắc 2023

Bảng giá các loại keo dán gỗ tốt nhất được ưa chuộng trên thị trường được cập nhật mới nhất. Các bạn có thể tham khảo bảng giá để so sánh và có thêm thông tin cần thiết về sản phẩm. Giá keo dán gỗ có nhiều mức giá khác nhau từ giá rẻ cho tới đơn giá cao cấp.

STT

Sản phẩm Quy cách

Đơn giá

1

Keo TiteBond đóng chai

Đóng tuýp

80.000 VNĐ/tuýp

2

Keo sữa TiteBond II

473 ml/chai

89.000 VNĐ/chai

3

Keo sữa PVA 125ml

Chai 125 ml

40.000 VNĐ/chai

4

Keo AB đa năng

2 thành phần A+B

50.000 ÷ 255.000 VNĐ/bộ

5

Keo Xbond

320 gram 1 tuýp

50.000 VNĐ/tuýp

6

Keo Latex

Chai

50.000 VNĐ/chai

Mua keo dán gỗ ở đâu uy tín và chất lượng?

Các sản phẩm keo dán gỗ như: keo sữa, keo AB 2 thành phần, keo Epoxy, keo TiteBond v.v.. được bán rất phổ biến trên thị trường. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm với những mức giá rẻ đến đắt khác nhau. Tuy nhiên, để tránh mua phải hàng giả kém chất lượng và tốn kém chi phí. Bạn nên tìm mua sản phẩm tại các thương hiệu chuyên về vật liệu xây dựng uy tín.

Các sản phẩm keo dán nếu nhập khẩu sẽ thường có giấy tờ và xuất xứ hàng hóa. Các đơn vị này sẽ dễ dàng cung cấp cho bạn để chứng minh chất lượng sản phẩm. Ngoài ra nếu bạn mua keo dán gỗ trên sàn thương mại điện tử thì cần lưu ý như sau:

Nên tìm hiểu sản phẩm và các đánh giá từ người đã mua. Chú ý các hình ảnh và video thực tế khách hàng cung cấp khi mua sản phẩm.

Cần trao đổi với chủ cửa hàng để xác nhận thông số và giá thành phù hợp nhất.

Hiện nay các sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki được bán rất phổ biến. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn keo gắn gỗ ưng ý nhất với giá thành đa dạng.

Phân loại keo dán gỗ theo mục đích sử dụng

Ngoài việc phân loại keo dán gỗ theo thương hiệu và vật liệu sản xuất. Thì việc phân loại keo theo mục đích sử dụng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng trong xây dựng và sản xuất. Dưới dây, GachBeTongNhe sẽ cùng các bạn tìm hiểu các loại keo dán gỗ theo từng chức năng sử dụng nhé.

1. Keo dán gỗ công nghiệp, gỗ ép MDF

Đây là loại keo chuyên dán gỗ MDF, ván ép công nghiệp, có thể dán trên nhiều bề mặt gỗ. Keo dán còn có thể sử dụng cả những bề mặt gỗ bóng tùy vào từng sản phẩm. Ngoài ra dòng keo dán này còn có nhiều màu sắc để lựa chọn phù hợp cho màu gỗ. Có nhiều loại keo như keo dạng lỏng, dạng khối, dạng hạt v.v… Trong đó ứng dụng thường thấy:

Keo dạng lỏng thường được sử dụng dán bề mặt gỗ.

Keo dạng hạt, dạng khối thường sử dụng dán cạnh gỗ.

Keo dán gỗ công nghiệp, gỗ ép MDF chất lượng cao độ bền tốt

2. Keo dán gỗ vào tường

Việc sử dụng keo dán gỗ vào tường thường áp dụng để dán giá sách, kệ trang trí hay các vật dụng gỗ nội thất khác. Những vật dụng này có trọng lượng vừa phải, được làm từ gỗ nhẹ như gỗ ép, gỗ xoan v.v..

Sau đây là những loại keo phù hợp để bạn sử dụng trong việc dán gỗ vào tường:

Keo dán gỗ lên tường cho độ bám dính, chịu tải trọng tốt

Keo dán gỗ Epoxy: hay còn có tên gọi khác là keo dán 2 thành phần AB. Sau khi trộn hai thành phần A và B của keo với nhau. Hỗn hợp keo tạo ra cho độ bám dính và liên kết tốt để dán gỗ vào tường.

Keo sữa PVA: loại keo này có công dụng chống thấm, chịu lực tốt, chịu nhiệt cao. Keo có độ bám dính chắc chắn. Bên cạnh đó nhiều người lựa chọn sử dụng keo sữa dán gỗ này là vì rất dễ sử dụng, an toàn không gây dị ứng.

Keo dán gỗ Titebond: được đánh giá là dòng keo đa năng phù hợp với nhiều chất liệu. Ngoài ra khả năng bám dính tốt trên bề mặt gỗ cả nội lẫn ngoại thất gỗ. Ngoài ra, dòng keo này rất chắc chắn, thời gian khô nhanh chóng.

3. Keo dán sàn gỗ

Keo dán sàn gỗ hiện nay người ta sẽ sử dụng loại keo AB. Bởi hỗn hợp 2 thành phần này sẽ đảm bảo khả năng bám dính tốt nhất cho sàn. Chỉ với 1 lớp keo AB mỏng trải đều giúp bề mặt sàn gỗ liên kết chắc chắn và bền vững. Lý do lại sử dụng keo chuyên dụng này để dán sàn gỗ là vì:

Chúng có độ bền hoàn hảo, độ bám dính cao. 

Ngoài ra còn chống ăn mòn tốt.

Keo dán AB này chịu được hóa chất, chịu nước và dầu mỡ.

Mang tính cách điện rất tốt.

Keo dán sàn gỗ độ bám dính cao chống thấm nước

4. Keo dán gỗ chịu lực

Keo dán gỗ chịu lực giúp người dùng sử dụng dán gỗ cho các vật dụng nặng. Với khả năng bám dính, khả năng chịu tải trọng kéo và nén tốt. Lớp keo cho phép gắn các đồ gỗ chắc chắn theo cả phương nằm ngang và phương thẳng đứng.

Keo dán gỗ Titebond: đây là keo dán có nguồn gốc từ Mỹ. Chúng có đặc điểm dùng cho những bề mặt gỗ có khả năng gắn kết các bề mặt gỗ bám dính cao. Bên cạnh đó sản phẩm này còn sở hữu đặc tính ưu việt là chịu được tác động của điều kiện thời tiết trong nhà lẫn ngoài trời. Keo có khả năng kháng nước, chịu nhiệt, tính năng đã được kiểm chứng.

Keo dán gỗ chịu lực Latex: đây là dòng keo có khả năng kết dính nhanh, có thể chịu được lực lớn, chịu nhiệt và kháng nước bền bỉ.

Hướng dẫn cách sử dụng keo sữa thi công dán gỗ

5. Keo dán gỗ tự nhiên

Đây là loại keo thích hợp với các vật liệu được làm từ gỗ tự nhiên. Khả năng liên kết chặt chẽ với bề mặt gỗ tự nhiên đem lại hiệu quả cao. Các bạn có thể lựa chọn các loại keo như:

Keo sữa dán gỗ: đây là loại keo dán có độ bám dính tốt, kháng nước, có khả năng chịu lực cao. Điểm đặc biệt là có thể dán lại nếu như sán sai mà không bị để lại màu như những loại keo dán khác.

Keo AB: Cũng có những ưu điểm như là có khả năng chống dính, chịu được lực lớn. Có thể dán được bề mặt khác nhau như gỗ, kim loại mang tính thẩm mỹ khá cao.

Keo TiteBond: Cho phép liên kết chắc chắn bề mặt gỗ tự nhiên với nhau. Sản phẩm tốt được ưa chuộng trong xây dựng và sản xuất.

Keo dán gỗ tự nhiên cho tính năng bám dính tốt độ bền cao

6. Keo dán gỗ vào sắt

Đây là loại keo chuyên dụng dùng liên kết vật liệu gỗ và sắt. Đặc thù của bề mặt sắt là kim loại hấp thụ nhiệt độ cao. Vì vậy loại keo gắn gỗ vào sắt ngoài khả năng bám dính, tương thích với kim loại. Thì cần đòi hỏi tính năng chịu nhiệt tốt từ keo gắn gỗ.

Ngoài keo AB 2 thành phần, keo TiteBond, bạn có thể tham khảo thêm dòng keo T-Rex. Sản phẩm này có ưu điểm khô nhanh trong vòng 30 phút, dính chặt sau 6 giờ đồng hồ. Ngoài ra, dòng keo này rất dễ sử dụng và bảo quản, đặc biệt là bạn có thể nhắc ra chỗ khác dán lại nếu dán sai mà không bị ảnh hưởng bởi chất liệu keo.

Keo dán gỗ chịu lực ứng dụng tốt trong xây dựng hoàn thiện nội thất

Các mẹo nhỏ cần biết khi sử dụng sản phẩm

Cách pha keo dán gỗ đơn giản tại nhà

Dưới đây là các bước pha keo dán gỗ đơn giản bạn cần biết

Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt gỗ trước khi dán, bề mặt cần khô ráo không dính nước hoặc bị ẩm.

Bước 2: Nếu bạn sử dụng loại keo AB hai thành phần cần chú ý trộn hai thành phần này với nhau. Thông thường tỷ lệ trộn keo 2 thành phần AB áp dụng là 1:1. Hỗn hợp cần trộn đều và đạt độ đồng nhất.

Bước 3: Đối với các loại keo 1 thành phần được đóng chai hoặc đóng tuýp sẵn. Bạn cần mở keo ra là có thể sử dụng để thi công trực tiếp. Đối với các loại keo đóng bao dạng khô cần tuân thủ tỷ lệ trộn với nước sạch theo hướng dẫn trên bao bì.

Bước 4: Trải đều 1 lượng keo dán phù hợp lên bề mặt gỗ cần liên kết. Lớp keo cần có độ phủ đồng đều trên toàn bộ bề mặt.

Bước 5: Ép chặt bề mặt gỗ lên vị trí đã trải keo dán và giữ cố định. Thời gian để keo khô và tạo liên kết cần tối thiểu khoảng 15 phút. Nếu có thể bạn cần để keo có thời gian khô và chịu lực lâu hơn sẽ càng tốt. Trong thời gian keo tạo liên kết tránh va đập hoặc để tiếp xúc với nước.

Cách tẩy gỡ làm sạch keo dán gỗ

Để tẩy gỡ làm sạch keo dán gỗ bám dính trên bề mặt có khá nhiều cách đơn giản. Dưới đây GachBeTongNhe sẽ chia sẻ cùng các bạn một số phương án hiệu quả và tiện lợi nhất.

Cách tẩy bằng dầu ăn: Dầu ăn dễ dàng phản ứng và phá hủy đi các chất kết dính có trong keo dán. Vì vậy, bạn có thể đổ 1 lượng dầu ăn lên bề mặt bị bám dính keo. Sau đó dùng khăn lau sạch cách vết keo bám dính phía trên. Sau khi các vết keo dán bị mờ đi bạn có thể tiếp tục lấy khăn sạch để lau lại đảm bảo vết keo bị loại bỏ hoàn toàn.

Cách tẩy gỡ gạch keo dán gỗ dính trên bề mặt

Cách tẩy keo dán gỗ bằng nước ấm và xà bông: Đây là cách tẩy rửa keo bám dính trên gỗ có tác dụng khá hiệu quả trong đời sống. Bạn cần nhúng khăn sạch vào nước ấm lau qua một lượt các vết keo bám dính trên bề mặt. Sau khó dùng dung dịch xà bông và nước pha tỷ lệ 1:1 đổ lên để tẩy rửa. Sử dụng khăn lau chà mạnh cho đến khi vết keo bị bong hết hoàn toàn.

Cách tẩy sạch keo dán gỗ bằn xăng thơm: Xăng thơm là một chất tẩy rửa rất hiệu quả và không ảnh hưởng đến vật liệu gỗ. Bạn cần dùng khăn sạch sau đó tẩm một lượng vừa đủ xăng thơm lên. Dùng khăn lau trực tiếp lên các vết keo bám dính trên bề mặt. Các vết keo sẽ từ từ bị bong và xóa sạch khỏi bề mặt gỗ.

Hướng dẫn cách tẩy keo dán gỗ trên quần áo

Trong thi công nội thất hoặc sản xuất không tránh khỏi việc keo dán gỗ bám dính vào quần áo. Nếu bạn bị trường hợp này có thể áp dụng các cách tẩy keo đơn giản trên quần áo như sau:

Nếu keo mới dính vào quần áo thì khi đó bạn cần bình tĩnh và đợi khoảng 15 phút để keo khô. Khi keo khô chúng ta có thể xử lý đơn giản hơn tránh làm hư hỏng quần áo.

Nếu lớp keo cứng và dễ bong bạn có thể cạo sạch lớp keo trên quần áo. Sau đó dùng xà phòng giặt quần áp lại sạch sẽ.

Nếu lớp keo bám dính chặt khó cạo, bạn hãy pha nước cùng bột giặt đậm đặc. Sau đó là trà hỗn hợp bột giặt đã pha lên quần áo. Đồng thời ngâm trong khoảng 15 phút để keo mềm và tan rã. Cuối cùng là dùng bàn chải mềm để chà nhẹ loại bỏ hoàn toàn lớp keo gắn gỗ.

Các câu hỏi liên quan

Dưới đây là các câu hỏi phổ biến liên quan đến keo dán gỗ mà nhiều bạn quan tâm. GachBeTongNhe sẽ giúp các bạn có câu trả lời đơn giản và rõ ràng nhất nhé.

Keo 502 có dán được gỗ không?

Dòng keo này được sử dụng phổ biến trong đời sống ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Do có thành phần chứa gốc ankyl cyanoacrylate, thế nên keo 502 có khả năng đóng rắn cực nhanh. Sau khi đóng rắn chúng sẽ tạo ra 1 lớp màu trắng cứng cùng với những liên kết cực kỳ vững chắc.

Nhờ đặc điểm này, keo 502 có khả năng kết dính tốt. Chúng được sử dụng để dán nhiều vật liệu khác nhau như dán gỗ, dán giấy, dán nhựa v.v…

Tuy nhiên nếu để dán gỗ chịu lực, chịu nhiệt và cần các tính năng đặc thù hơn. Thì keo 502 chưa phải là lựa chọn phù hợp để bạn sử dụng nhé.

Keo Silicon có dán gỗ được không?

Keo silicon dán gỗ ứng dụng tốt trong hoàn thiện nội thất

Dòng sản phẩm keo silicon được đánh giá là dòng keo kết dính đa năng. Keo có thể sử dụng trên nhiều bề mặt và vật liệu khác nhau. Ngay cả sử dụng trong những vật dụng gỗ keo silicon cũng tỏ ra khá hiệu quả.

Tuy nhiên Keo silicon được sử dụng để dàn gỗ chủ yếu trong các hạng mục hoàn thiện. Lớp keo vừa tạo liên kết tốt, mặt khác lớp keo silicon sáng bóng còn giúp che đi các khiếm khuyết trên bề mặt của gỗ. Đường keo silicon đẹp còn giúp nâng cao tính thẩm mỹ trong hoàn thiện nội thất của căn nhà.

Keo sữa dán gỗ được không?

Keo sữa dán gỗ có đặc điểm nổi bật không có mùi hôi (tuy nhiên có mùi chua đặc trưng). Sản phẩm không gây khó chịu và đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Chúng có khả năng kết dính cao, độ bám dính tốt, nhanh khô. Đây là loại keo hoàn toàn phù hợp để dán gỗ bao gồm cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp.

Keo dán gỗ có độc không?

Với keo dán gỗ có chứa thành phần hóa học tổng hợp thì chúng vẫn có 1 số tác hại. Ngoài ra, các thành phần có thể tạo nên mùi gây khó chịu hoặc gây kích ứng với 1 số người sử dụng.

Thế nhưng, bạn cũng nên biết rằng không phải loại keo dán gỗ nào gây hại sức khỏe. Vì vậy, mỗi loại keo đều sẽ có quy định về tỷ lệ các chất sử dụng. Điều này nhằm đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm ảnh hưởng tới con người.

Ngoài ra, trên thị trường có những sản phẩm keo làm nhái có nhiều thành phần hóa học gây hại. Đồng thời chất lượng của sản phẩm cũng không đạt yêu cầu. Vì vậy bạn cần chú ý lựa chọn sản phẩm tốt được bán tại các cơ sở uy tín, có thương hiệu. Các sản phẩm tốt, chính hãng khi dùng đúng liều lượng sẽ an toàn cao cho người sử dụng. 

Đồng thời, bạn nên chú ý sử dụng các đồ bảo hộ lao động cần thiết như: găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ. Với những đồ bảo hộ đơn giản như vậy sẽ giúp bảo vệ bạn được an toàn nhất nhé.

Lời kết

Qua bài viết, GachBeTongNhe đã cung cấp những thông tin cần biết về loại keo dán gỗ. Các tính năng, ưu nhược điểm và cách lựa chọn, cách sử dụng sản phẩm tốt nhất. Chúc các bạn lựa chọn được những sản phẩm tốt, phù hợp nhất cho mục đích của mình nhé. Nếu cần tư vấn kỹ thuật về keo xây dựng các bạn có thể liên hệ Hotline 0987.254.929 để được GachBeTongNhe hỗ trợ nhé.

Trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi!