Sàn bê tông nhẹ Xuân Mai hay còn gọi là sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai. Đây là phương án làm sàn bê tông nhẹ kết hợp giữa lắp ghép và đổ bê tông tại trỗ. Các cấu kiện lắp ghép là dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn, gạch block bê tông lỗ rỗng. Các cấu kiện dầm bê tông dự ứng lực được lắp ghép tạo hệ khung cho sàn chịu lực. Còn các viên gạch block bê tông lỗ rỗng được lắp ghép phía bên trên. Sau khi sàn được lắp ghép bởi dầm bê tông và gạch block, cần đan lưới cốt thép. Lưới thép này phía bên trên bề mặt và tiếp tục đổ một lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm.

Thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai có tốt không? Giá bao nhiêu?

Sau khi quá trình đổ bê tông tươi phía mặt bên trên kết thúc cũng là lúc hoàn thành việc thi công sàn bê tông Xuân Mai. Chúng ta cần bảo dưỡng bề mặt và đợi bê tông đạt đủ cường độ mới có thể sử dụng.

Sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai thi công nhanh, tiết kiệm hơn so với sàn bê tông liền khối. Đặc biệt, đối với các công trình nhà cải tạo, cơi nới thì giải pháp này khá hiệu quả. Những công trình xây nhà tại vị trí đi lại khó khăn thì giải pháp này cũng khá phù hợp.

Giải pháp này khác với sàn bê tông lắp ghép bằng các tấm bê tông nhẹ đúc sẵn như: Tấm panel ALC 2 lớp cốt thép, tấm bê tông nhẹ EPS cốt thép, hay tấm lót sàn Cemboard. Những phương pháp này thi công 100% bằng cách lắp ghép trên hệ khung sàn chịu lực của ngôi nhà.

Các vật liệu làm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Dầm bê tông dự ứng lực đúc sẵn Xuân Mai: Các tấm bê tông này được đúc sẵn đóng vai trò là dầm bê tông chịu lực chính. Lưới thép này được kéo căng để tạo ứng suất trước giúp gia tăng khả năng chịu tải trọng. Kết cấu bê tông ứng suất trước rất phổ biến thi công dầm cầu, sàn bê tông dự ứng lực.

Gạch block bê tông lỗ rỗng: là gạch cốt liệu xi măng block đúc sẵn, có lỗ rỗng lớn để giảm tải trọng bản thân. Mỗi viên gạch có bản cánh hai bên để ghép với nhau phía trên dầm bê tông dự ứng lực.

Lưới cốt thép: Thông thường sẽ sử dụng thép đường kính Ø4mm

Bê tông tươi: Là hỗn hợp bê tông thương phẩm dùng đổ kết cấu tường, sàn của công trình xây dựng.

Các bước thi công sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai

Công tác chuẩn bị

Tiến hành đo đạc kích thước sàn thi công trên thực tế. Sau đó tính toán số lượng và chiều dài, kích thước dầm bê tông dự ứng lực cần sử dụng. Căn cứ tổng diện tích bề mặt sàn để chuẩn bị số lượng gạch Block và cốt thép cần để thi công.

Công tác thi công

Bước 1: Lắp đặt tấm bê tông dự ứng lực Xuân Mai đúc sẵn trên tường, dầm bao quanh của sàn nhà. Khoảng cách nhịp của dầm cần tính toán trên kết cấu để đảm bảo tải trọng sàn phù hợp nhất. Thông thường nên duy trì khoảng cách phù hợp với chiều dài bản cánh của viên gạch Block khoảng 500mm.

Hình ảnh dầm bê tông dự ứng lực Xuân Mai

Bước 2: Lắp đặt các viên gạch Block xi măng lên phía trên hệ dầm bê tông đúc sẵn Xuân Mai. Các viên gạch dùng nhân công xếp lần lượt từng viên cho đến khi hoàn thành công việc.

Thi công gạch block lỗ rỗng trên dầm bê tông dự ứng lực sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

Bước 3: Đan lưới cốt thép đường kính Ø4mm lên phía trên bề mặt sàn lắp ghép Xuân Mai. Nhịp của bước thép sàn thường sử dụng là 150x150mm. Chú ý nên để con kê phía dưới để lưới thép không chạm vào bề mặt sàn gạch block.

Lắp đặt lưới thép đường kính 4mm nhịp 150x150mm trước khi đổ bê tông sàn Xuân Mai

Bước 4: Đổ lớp bê tông tươi dày khoảng 4cm lên phía trên bề mặt sàn gạch Block. Lớp bê tông này là lớp kết cấu cuối cùng của sàn bê tông Xuân Mai. Tiến hành bảo dưỡng bê tông cho đến khi đạt đủ cường độ mới được đưa vào sử dụng. Các công tác ốp lát hay hoàn thiện khác trên mặt sàn tương tự như sàn bê tông thông thường.

Đổ lớp bê tông tươi dày 4cm lên phía trên mặt sàn gạch Block của sàn bê tông Xuân Mai

Ưu nhược điểm của sàn bê tông nhẹ lắp ghép Xuân Mai

Ưu điểm

 • Các cấu kiện dầm bê tông và gạch block được sản xuất sẵn nên thi công lắp ghép nhanh. Tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công và vật tư so với đổ sàn bê tông liền khối.

 • Phù hợp các công trình cần giảm tải trọng, cơi nới, cải tạo hay xây trên nền đất yếu.

 • Các vật liệu thi công nếu đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất của bê tông Xuân Mai sẽ cho hệ sàn rất ổn định, khả năng chịu lực cao. Tải trọng của sàn có thể lên tới khoảng 1000 kg/m2.

 • Độ bền cao không chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết và môi trường trong và ngoài nhà.

Nhược điểm

 • Các cấu kiện dầm đúc sẵn dự ứng lực nếu không đảm bảo chính hãng hay sản xuất cơ sở uy tín. Việc kiểm soát chất lượng căng cáp dự ứng lực là khá khó khăn, ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Do phương pháp đúc bê tông này có thể thực hiện được không đòi hỏi dây chuyền phức tạp.

 • Gạch Block cũng là nhân tố chính tham gia chịu lực của sàn bê tông nhẹ Xuân Mai. Vì vậy chất lượng gạch block nếu không đạt chất lượng có thể bị giòn, dễ gãy. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

 • Phương pháp này vẫn phải đi cốt thép và đổ bê tông tươi nên khá tốn thời gian.

Giá thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai bao nhiêu?

Giá thi công sàn bê tông nhẹ lắp ghép Xuân Mai trên thị trường hiện nay từ 630.000 VNĐ/m2 đến 680.000 VNĐ/m2. Đây là đơn giá thi công sàn bê tông Xuân Mai đã bao gồm nhân công và vật tư. Tuy nhiên, giá thi công sàn bê tông nhẹ Xuân Mai cũng phụ thuộc vào chiều cao tầng. Do càng lên cao, việc vận chuyển vật tư để thi công càng khó khăn và tốn thêm chi phí. Vì vậy các bạn nên chú ý thỏa thuận cụ thể với đội thi công trước về giá cả nhé.

Một số phương án làm sàn lắp ghép phổ biến khác

Sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai là một trong những giải pháp làm sàn bê tông nhẹ hiện nay. Ngoài ra hiện nay các sản phẩm tấm bê tông nhẹ đúc sẵn và gia cường cốt thép giúp thi công hạng mục này rất tối ưu. Chúng ta có thể kể đến các loại tấm sàn bê tông nhẹ phổ biến hiện nay như:

Tấm bê tông nhẹ ALC từ bê tông khí chưng áp

Tấm bê tông nhẹ ALC hay còn gọi là tấm panel ALC, tấm bê tông khí chưng áp. Đây là loại tấm bê tông đúc sẵn giữa bê tông khí chưng áp – loại bê tông siêu nhẹ cao cấp nhất và lưới cốt thép gia cường 02 lớp bên trong. Các tấm panel bê tông nhẹ ALC được sử dụng lắp ghép cho hệ sàn bê tông nhẹ nhanh, bền, chịu tải ổn định, chống rung, chống ồn và tính thẩm mỹ cao.

Để tìm hiểu thông tin chi tiết và báo giá mới nhất tấm bê tông khí chưng áp ALC tại đây.

Kết cấu phía dưới sàn bê tông lắp ghép Xuân Mai

Tấm bê tông nhẹ EPS

Tấm bê tông nhẹ EPS cũng tương tự phân khúc của tấm ALC. Tuy nhiên, đây là sự kết hợp giữa loại bê tông nhẹ hạt xốp EPS và lưới cốt thép bên trong. Các tấm bê tông nhẹ EPS làm sàn ổn định, nhanh và đưa vào sử dụng ngay sau khi lắp ghép xong. Để tìm hiểu thông tin và báo giá sản phẩm này các bạn xem tấm bê tông nhẹ EPS tại đây.

Tấm xi măng lót sàn siêu nhẹ Cemboard

Tấm xi măng Cemboard hay còn gọi là tấm bê tông siêu nhẹ Cemboard. Đây là tấm lót sàn bê tông siêu nhẹ được dùng cho sàn gác xép, sàn gác lửng. Tấm cemboard mỏng, nhẹ và độ bền, khả năng chịu lực tốt. Đây cũng là giải pháp làm sàn bê tông nhẹ bằng phương pháp lắp ghép. Các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết và báo giá mới nhất về Tấm bê tông nhẹ Cemboard tại đây.

Một số lưu ý khi làm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai

 • Biện pháp thi công sàn bê tông Xuân Mai cần thực hiện bởi tổ đội có kinh nghiệm. Không nên tự ý triển khai thi công vì các công đoạn đều cần giám sát để đảm bảo chất lượng.

 • Cần chú ý tới chất lượng sản xuất của tấm bê tông dự ứng lực đúc sẵn. Chú ý các thông số, kiểm tra chất lượng của nhà sản xuất.

 • Cần kiểm tra chất lượng gạch block, tránh các vật liệu không đảm bảo chất lượng, gạch bị vữa, gãy, dòn.

 • Công tác đan lưới cốt thép xong nên chú ý dùng con kê mỏng. Con kê này sẽ nâng lưới thép lên tránh để thép hở nằm trên bề mặt sàn gạch block.

 • Sàn sau khi đổ bê tông cần được bảo dưỡng và giữ ẩm. Không sử dụng sàn để đi lại hoặc thi công khi bê tông chưa đạt đủ cường độ.
Thi công sàn bê tông nhẹ xuân mai tại nhà khung thép 4 tầng

Lời kết

Như vậy GachBeTongNhe đã trình bày về giải pháp làm sàn bê tông nhẹ Xuân Mai rất chi tiết. Chúng tôi tin rằng bạn có thể ứng dụng các giải pháp làm sàn bê tông nhẹ phù hợp nhất, tốt nhất và tiết kiệm chi phí nhất cho công trình của mình nhé.

Xin cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết!