Bê tông tươi hay còn gọi bê tông thương phẩm, bê tông trộn tại trạm trộn. Đây là hỗn hợp bê tông dạng lỏng gồm xi măng, cát, đá dăm, phụ gia bê tông và nước (có thể gồm cả tro bay). Hỗn hợp bê tông được thiết kế tỷ lệ cấp phối từ trước theo cấp cường độ nén thông dụng như: mác bê tông 200, 250, 300 v.v… Sau khi các nguyên liệu được sàng lọc, tuyển chọn cẩn thận sẽ được đưa vào hệ thống trạm trộn qua đường cấp liệu. Thông qua trạm trộn hoặc máy trộn bê tông hỗn hợp bê tông sẽ được tạo ra để đưa vào thi công hoặc sản xuất.

Bê tông tươi bao nhiêu tiền một khối? Cách kiểm tra chất lượng bê thương phẩm đúng cách

Hỗn hợp bê tông tươi sau khi tạo ra sẽ được chuyên chở bằng xe trộn bê tông hoặc hệ thống băng tải. Quá trình vận chuyển cần phải tính toán về quãng đường, thời gian, nhiệt độ. Điều này nhằm giữ cho hỗn hợp bê tông trong trạng thái tốt nhất trước khi đưa vào khối đổ.

Bê tông tươi hay còn gọi bê tông thương phẩm được chuyển từ trạm trộn trên xe bồn tới công trường

Đối với xe trộn bê tông bạn sẽ thấy quen thuộc nhất ở công trình xây nhà, công trình giao thông … Xe trộn bê tông giúp hỗn hợp bê tông luôn trong trạng chảy lỏng tránh hiện tượng mất nước và khô trước khi đưa vào sử dụng.

Hệ thống băng tải để vận chuyển bê tông tươi từ trạm trộn bê tông tới vị trí thi công đập tràn của công trình thủy điện

Việc vận chuyển bê tông qua băng tải chỉ áp dụng với công trình đặc thù với khối lượng bê tông cực lớn: ví dụ như thi công đập thủy điện bê tông đầm lăn RCC. Khi đó bê tông tươi cần tính toán rất cẩn thận về tốc độ băng tải, quãng đường và thời gian.

Ưu nhược điểm của bê tông tươi trong xây dựng

Ưu Điểm

+ Bê tông tươi đặc biệt là bê tông thương phẩm được sản xuất tự động hóa và chuyên nghiệp. Điều này giúp đảm bảo tỷ lệ cấp phối chính xác và chất lượng bê tông là tốt nhất.

+ Hỗn hợp bê tông dạng chảy dẻo dễ dàng thi công và đưa vào khối đổ. Điều này giúp dễ dàng tạo hình các cấu kiện đặc thù trong xây dựng như: tường, cột và dầm bê tông v.v…

+ Hỗn hợp bê tông tươi kết hợp hoàn hảo với cốt thép bên trong khối đổ. Sau khi khô và đạt cường độ chịu nén, bê tông giúp bảo vệ cốt thép và chịu tải trọng nén, chống lại ảnh hưởng bởi nhiệt độ và môi trường. Còn cốt thép bên trong tham gia chức năng chịu lực uốn, lực cắt.

+ Khả năng chịu tải trọng tốt.

+ Khả năng chống cháy và cách âm cách nhiệt tốt.

+ Bền vững với thời gian không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường xung quanh.

+ Vật liệu thân thiện với môi trường không gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Quá trình sản xuất còn có thể tận dụng và tái chế các vật liệu phế thải từ công nghiệp như xỉ than (tro bay v.v..).

Báo giá bê tông tươi mác 200 250 300 mới nhất trên thị trường

Nhược Điểm

+ Trọng lượng nặng nên cần tính toán cẩn thận về kết cấu của công trình và phương thức vận chuyển cũng như thi công.

+ Thời gian khô để đạt đủ cường độ tiêu chuẩn lâu nên cần tính toán tiến độ xây dựng, thời gian tháo cốp pha hợp lý. Theo tiêu chuẩn, bê tông tươi cần thời gian là 28 ngày để đạt cường độ chịu nén đúng theo thiết kế.

+ Khả năng chịu uốn và chịu lực cắt kém sau khi khô. Vì vậy cần kết hợp với cốt thép bên trong để tạo nên cấy kiện hoàn hảo nhất.

+ Cần có phương án vận chuyển phù hợp để giữ cho hỗn hợp bê tông trong trạng thái tốt nhất trước khi thi công. Việc vận chuyển bê tông tươi thường dùng xe trộn (xe bồn).

+ Sau khi thi công bê tông tươi vào khối đổ cần tiến hành theo dõi và bảo dưỡng cho khối đổ nghiêm ngặt.

Các loại bê tông tươi phổ biến nhất trong xây dựng

Bê tông tươi được phân loại theo cấp cường độ nén (mác bê tông) trong xây dựng. Tùy theo thiết kế kết cấu mà mác bê tông sẽ thay đổi phù hợp để đảm bảo khả năng chịu tải cho công trình. Với mỗi loại mác bê tông người kỹ sư chuyên môn cần phải thiết kế bảng cấp phối sao cho phù hợp để đạt các yêu cầu kỹ thuật về bê tông theo TCVN.

Dưới đây là các loại mác bê tông tươi phổ biến và thông dụng nhất trong xây dựng theo TCVN.

STTMác bê tông tươi

Cường độ nén sau 28 ngày

(Kg/cm2)

 

Cường độ nén sau 28 ngày

(Mpa)

1M 100100 kg/cm29.63 Mpa
2M 150150 kg/cm216.05 Mpa
3M 200200 kg/cm219.27 Mpa
4M 250250 kg/cm225.69 Mpa
5M 300300 kg/cm228.90 Mpa
6M 350350 kg/cm231.11 Mpa
7M 400400 kg/cm238.53 Mpa
Các loại mác bê tông tươi thông dụng nhất trong xây dựng dân dụng M200 M250 M300...

Với bê tông thương phẩm, chủ đầu tư thường mua tại trạm trộn sản xuất bê tông tươi. Trong đó GachBeTongNhe thấy các loại bê tông tươi mác 200, 250 và 300 được lựa chọn nhiều nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì đa phần với cường độ nén M200, M250 và M300 sẽ phù hợp trong xây dựng dân dụng cho các kết cấu như: sàn bê tông, tường bê tông, trần mái và móng v.v…

Với mỗi loại bê tông tươi bạn nên lưu ý lấy mẫu để lưu lại nhé. Việc lưu mẫu giúp bạn kiểm tra cường độ chịu nén của bê tông có tuân theo thiết kế và tiêu chuẩn TCVN hay không. Điều này giúp bạn kiểm soát hiệu quả chất lượng công trình xây dựng rất nhiều.

Giá bê tông tươi mác 200 250 300 bao nhiêu tiền?

Dưới đây là bảng giá bê tông tươi mác 200, mác 250, mác 300 và các loại ít thông dụng hơn. Đơn giá được GachBeTongNhe cập nhật mới nhất tại các trạm bê tông tươi đang sản xuất. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý giá còn phụ thuộc vào chi phí vận chuyển, khối lượng và vị trí mặt bằng, phương thức thi công đổ bê tông nhé.
STT Bê tông tươi Đơn giá Ghi chú
1 Bê tông thương phẩm M100 ≥1.010.000 VNĐ/m3  
2 Bê tông thương phẩm M150 ≥1.080.000 VNĐ/m3  
3 Bê tông thương phẩm M200 ≥1.110.000 VNĐ/m3  
4 Bê tông thương phẩm M250 ≥1.130.000 VNĐ/m3  
5 Bê tông thương phẩm M300 ≥1.160.000 VNĐ/m3  
6 Bê tông thương phẩm M350 ≥1.220.000 VNĐ/m3  
7 Bê tông thương phẩm M400 ≥1.280.000 VNĐ/m3  
8 Xe bơm ngang, bơm cần ≥95.000 VNĐ/m3 Khối lượng >25 m3
9 Xe bơm ngang, bơm cần ≥2.500.000 VNĐ/ca máy Khối lượng <25 m3
Tiến hành thi công bê tông đầm lăn RCC trên công trình đập thủy điện Bản Vẽ

Quy trình sản xuất và thi công bê tông tươi thương phẩm

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Căn cứ theo thiết kế cấp cường độ chịu nén (mác bê tông) để có tỷ lệ các nguyên liệu cụ thể. Thiết kế cấp phối cần tính toán và được phê duyệt từ kỹ sư chuyên môn. Trong đó các vật liệu chủ chốt gồm:

Xi măng: thành phần chính của bê tông dùng xi măng póc lăng

Cát và sỏi: Được sàng lọc cẩn thận theo đúng kích thước sàng quy định

Đá dăm: Kích thước đá dăm phụ thuộc vào thiết kế cấp phối như: 1×2, 2×4, 4×6, 4×5 cm v.v…

Nước: Đảm bảo nguồn nước thi công sạch không lẫn tạp chất và hóa chất.

Phụ gia bê tông: Tùy theo từng hạng mục thi công có thể thêm các loại phụ gia phù hợp như: phụ gia chống mất nước, phụ gia tăng cứng, phụ gia chảy dẻo v.v…

Trạm trộn bê tông tươi

Các nguyên liệu được đưa vào trạm cân để đảm bảo đúng tỷ trọng trong cấp phối. Sau đó qua đường cấp liệu được đưa vào trạm trộn bê tông tươi. Quá trình trộn hỗn hợp bê tông được thực hiện bằng tự động hóa. Người kỹ sư giám sát cần theo dõi thời gian, vận tốc trộn và các chỉ số kỹ thuật liên quan.

Trạm trộn bê tông tươi công suất lớn tại công trình xây dựng thủy điện

Xe vận chuyển bê tông tươi

Sau khi hỗn hợp bê tông tươi được sản xuất xong từ trạm trộn sẽ được chuyển vào xe trộn bê tông. Ngoài ra, như GachBeTongNhe đã đề cập đối với thi công lớn như đập thủy điện RCC sẽ cần dùng hệ thống băng tải vận chuyển.

Quá trình vận chuyển hỗn hợp bê tông cần giữ tránh bị mất nước và khô cứng. Vì vậy thiết bị chuyên dụng như xe trộn bê tông sẽ đảm bảo điều này được thực hiện tốt nhất.

Đánh giá ưu điểm của xe bồn trộn bê tông trong xây dựng

Đổ bê tông tươi

Hỗn hợp bê tông khi được chuyển tới chân công trình tại vị trí cần thi công. Tại đây, các phương án thi công đổ bê tông từ trước sẽ được áp dụng. Bạn cần lưu ý lấy mẫu bê tông để lưu lại cho việc thí nghiệm kiểm tra sau này. Sau đây là một số phương án phổ biến thi công như:

Lấy mẫu đúc bê tông tươi từ xe bồn chở bê tông để lưu mẫu và kiểm tra thí nghiệm sau này

+ Dùng xe bơm bê tông tươi cần dài tự hành

+ Dùng xe bơm bê tông tĩnh nối từng đoạn ống tới vị trí khối đổ

+ Dùng cần cẩu tháp để kết hợp với ben đổ bên tông

+ Dùng máy phun bê tông tươi nếu áp dụng cho phương pháp phun vẩy

+ Sử dụng nhân công để đổ thủ công tại các vị trí nhỏ hẹp khó tiếp cận máy móc

Quy trình sản xuất và thi công bê tông thương phẩm

Lưu ý trong quá trình đổ bê tông tươi cần chú ý đầm hỗn hợp bê tông. Quá trình đầm hỗn hợp bê tông rất quan trọng để rút bỏ lỗ khí bên dưới khối đổ. Việc đầm bê tông tốt, đúng kỹ thuật giúp bê tông sau khi khô tránh hiện tượng rỗ bề mặt.

Thời gian đổ bê tông cũng cần tính toán cẩn thận, tránh việc thi công lâu dẫn đến hỗn hợp bị khô không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Theo dõi và bảo dưỡng bê tông

Sau khi bê tông tươi được thi công xong cần tiến hành bảo dưỡng khối đổ. Bạn có thể sử dụng các bao tải gai hoặc khăn giẻ ẩm nước để phủ lên bề mặt. Điều này giúp hỗn hợp bê tông tránh bị mất nước nhanh ảnh hưởng chất lượng của bê tông.

Thi công tưới nước bảo dưỡng khối đổ bê tông dưới thời tiết nắng nóng

Trong thời gian chờ bê tông đông cứng người kỹ sư giám sát cần theo dõi và yêu cầu phun nước tưới ẩm khối đổ. Tránh việc tháo cốp pha khi bê tông chưa đạt đủ cường độ theo thiết kế.

Kiểm tra chất lượng và xử lý khuyết tật

Sau khi bê tông đạt đủ cường độ cần thiết tiến hành tháo cốp pha. Bạn cần kiểm tra lại bề mặt bê tông và chú ý các hiện tượng sau nếu có:

+ Bê tông bị rỗ

+ Bê tông bị phình

+ Bê tông bị nứt

+ Bê tông bị trắng mặt

+ Bê tông bị bọt khí

Ngoài ra, bạn nên đem đi thí nghiệm nén mẫu bê tông đã lưu lại. Các chỉ số sau khi kiểm tra nén mẫu cần lưu lại và đối chiếu với bản thiết kế.

Các lưu ý cần biết

Cách kiểm tra bê tông tươi

Để kiểm soát chất lượng của bê tông thương phẩm tốt nhất, bạn cần lưu ý các điểm sau nhé.

Kiểm tra ngoại quan

Việc kiểm tra ngoại quan là dựa trên quan sát để đánh giá và kiểm soát chất lượng. Dưới đây là những đặc điểm chính để bạn có thể kiểm tra chất lượng chính xác nhất.

+ Quan sát màu sắc của hỗn hợp bê tông thương phẩm. Đặc thù hỗn hợp bê tông tươi là màu xám hoặc xám xanh hòa cùng cốt liệu đá dăm bê tông. Nếu hỗn hợp bê tông có màu sắc khác lạ và lẫn tạp chất không thuộc thành phần cấp phối của bê tông, bạn cần loại bỏ không nên đưa vào thi công.

+ Quan sát hỗn hợp bê tông khi đổ ra từ xe bồn trộn. Nếu hỗn hợp bê tông quá khô và bị tách lớp thì không đạt chất lượng để sử dụng. Trường hợp hỗn hợp bê tông thương phẩm quá lỏng nhiều bọt khí rỗng bên trong cũng thể hiện chất lượng kém.

Một mẫu bê tông tươi đặc chưng chất lượng tốt có màu xám, xám xanh của xi măng và không bị quá loãng hay nhiều bọt khí

Kiểm tra độ sụt

Việc kiểm tra độ sụt của bê tông tươi rất quan trọng. Đây là công đoạn để đánh giá chất lượng của bê tông có tuân thủ theo thiết kế ban đầu hay không. Độ sụt bê tông được tính bằng chiều cao chênh lệch giữa chiều cao hình nón gốc và chiều cao thực tế của hỗn hợp bê tông sau khi tháo bỏ côn thử độ sụt bê tông ra.

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ bộ côn thử độ sụt của bê tông theo tiêu chuẩn TCVN. Đảm bảo bộ dụng cụ đầy đủ, sạch sẽ và trong tình trạng khô ráo.

Bước 2: Đổ hỗn hợp bê tông thương phẩm vào khuôn hình nón. Dùng gậy đẩy để chọc nhẹ nhiều lần tại các vị trí xung quanh để bê tông được chèn đều trong khuôn.

Bước 3: Dùng bay để tạo phẳng bề mặt trên đỉnh côn đô độ sụt.

Bước 4: Tháo côn đo độ sụt hỗn hợp bê tông nhẹ nhàng. Sau khi tháo côn dùng thước để đo phần chiều cao chênh lệch giữa hình nón gốc và đỉnh của bê tông.

Bước 5: Ghi chép lại thông số độ sụt để đối chiếu với thiết kế hỗn hợp bê tông tươi. Thông thường bê tông trong xây dựng dân dụng cho phép từ 6 đến 8cm.

Hướng dẫn cách kiểm tra độ sụt bê tông thương phẩm chính xác bằng dụng cụ chuyên dụng

Trường hợp bê tông sau khi tháo côn bị đổ, nghiêng mạnh hoặc quá ướt bị sụp. Điều này chứng tỏ hỗn hợp bê tông được sản xuất chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Bạn cần làm việc với nhà cung cấp để có phương án xử lý hoặc yêu cầu sản xuất thay thế.

Kiểm tra chứng chỉ chất lượng

Bê tông thương phẩm được sản xuất tại trạm trộn sẽ có phiếu chứng chỉ chất lượng. Bạn cần lưu trữ và kiểm tra các thông số của mỗi chuyến xe cấp bê tông tới công trường. Cần chú ý kiểm tra thời gian, cấp cường độ thiết kế v.v…

Cách tính khối lượng bê tông tươi

Cách tính khối lượng bê tông tươi sử dụng chính xác giúp bạn tránh việc thiếu hoặc thừa bê tông ảnh hưởng tới công trình và chi phí. Vì vậy, bạn có thể áp dụng cách tính như sau:

  • Khối lượng theo thiết kế V1 (m3) = D x R x H

V1: Khối lượng theo kích thước hình học thực tế (m3)

D: Chiều dài hình học của khối đổ (m)

R: Chiều rộng hình học của khối đổ (m)

H: Chiều cao hình học của khối đổ (m)

  • Khối lượng bê tông tươi lưu lại trong ống bơm: V2 (m3)

V2: Khối lượng này rất nhiều bạn không để ý dẫn đến việc thiếu bê tông tươi cho khối đổ. Bạn nên biết sau khi đổ bê tông xong bê trong đường ống của xe bơm vẫn lưu lại lượng lớn bê tông tươi. Khối lượng này bị giữ lại và sẽ đẩy bỏ ra ngoài trong quá trình vệ sinh xe bơm. Với từng loại xe bơm bạn cần yêu cầu bên thi công cung cấp khối lượng này cụ thể nhé.

Như vậy cách tính khối lượng bê tông tươi chính xác sẽ là: V = V1 + V2 (m3)

Cách bảo dưỡng bê tông tươi

+ Che phủ bề mặt bê tông tươi sau khi thi công xong bằng vật liệu giữ ẩm phù hợp.

+ Theo dõi thời tiết và nhiệt độ định kỳ thường xuyên. Trường hợp thời tiết nắng nóng cần phun nước tưới ẩm định kỳ để bảo vệ bê tông tốt nhất.

+ Theo dõi định kỳ trong quá trình sử dụng đối với kết cấu công trình. Quan sát sự biến chuyển của bề mặt bê tông để phát hiện và tìm phương án xử lý hợp lý nhất.

Bảo dưỡng bê tông tươi sau khi đổ bằng cách phủ bao bố và che nilon bên trên để tránh mất nước

Các câu hỏi liên quan

Bê tông tươi bao nhiêu tiền một khối?

Tùy theo loại mác bê tông thương phẩm sẽ có những mức giá khác nhau. Đồng thời giá thành cũng phụ thuộc vào từng địa phương, vị trí sản xuất và thi công. Thông thường mỗi 1 m3 bê tông tươi sẽ có giá từ 1.000.000 VNĐ/m3 đến 1.200.000 VNĐ/m3.

Xe bê tông tươi bao nhiêu khối?

Xe trộn bê tông hay xe bồn chở bê tông tươi có dung tích khá đa dạng. Tùy theo kích thước của xe bồn sẽ chia ra 4 loại chính như sau:

  • Loại xe mini: Dung tích chở từ 2m3 đến 4m3
  • Loại xe cỡ nhỏ: Dung tích chở từ 4m3 đến 6m3
  • Loại xe cỡ trung: Dung tích chở từ 6m3 đến 8m3
  • Loại xe cỡ lớn: Dung tích chở từ 8m3 cho đến hơn 10m3.

1 khối bê tông tươi nặng bao nhiêu kg?

1 m3 hay còn gọi một mét khối bê tông tươi nặng 2,4 tấn hay 2400 kg. Trọng lượng này chính bằng trọng lượng của 1 khối bê tông thông thường mà chúng ta lấy làm cơ sở.

Sử dụng máy phun bê tông tươi để thi công gia cố chân móng công trình, vòm hầm giao thông..

Đổ bê tông tươi bao lâu thì tưới nước?

Việc tưới nước nhằm mục đích giữ ẩm và bảo dưỡng bê tông trong khi đang hình thành cường độ. Việc tưới nước trên thực tế dựa vào đặc điểm thời tiết và nhiệt độ của công trường. Điều này cũng dựa vào kinh nghiệm của người giám sát quản lý thi công.

Trong trường hợp thời tiết mát mẻ, có mưa thì không cần tưới nước

Trong trường hợp thời tiết nắng nóng bình thường bạn có thể tiến hành tưới nước sau 24h.

Trong trường hợp thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao bạn nên kết hợp bao tải giữ ẩm cho bề mặt để tránh việc bê tông bị mất nước quá nhanh.

1 khối bê tông tươi đổ được bao nhiêu m2?

Số m2 dùng được cho 1 khối bê tông tươi = 1:H

Trong đó: H là chiều cao của khối đổ hoặc chiều cao trung bình của khối đổ (m)

Làm sao để biết bê tông tươi kém chất lượng?

Điều này dựa trên việc kiểm tra chất lượng bê tông tươi mà GachBeTongNhe đã trình bày với bạn phía trên. Trong đó 3 yếu tố để đánh giá đó là:

  • Kiểm tra bằng ngoại quan

  • Kiểm tra bằng đo độ sụt

  • Kiểm tra chứng chỉ chất lượng

Kiểm tra bê tông tươi kém chất lượng do quá nhão nhiều nước. Sau khi tháo côn kiểm tra độ sụt thì bị vỡ khối đổ

Bê tông tươi bao nhiêu ngày dỡ cốt pha?

Việc quyết định tháo cốp pha sau khi đổ bê tông tươi rất quan trọng. Điều này ảnh hưởng tới chất lượng của bê tông và liên quan rất lớn đến an toàn lao động. Vì vậy, thời gian tháo cốp pha cần được xem xét và phê duyệt bởi người quản lý thi công chuyên môn.

Dựa theo kinh nghiệm thi công thực tế, đối với cấu kiện bê tông cốt thép bạn cần chờ từ 7 đến 14 ngày sau khi đổ bê tông. Khi đó mới nên tháo dỡ cốp pha để tiến hành các công việc tiếp theo.

Bê tông trộn tay và bê tông tươi loại nào tốt hơn?

Việc trộn tay tức là dùng thủ công rất khó đảm bảo chất lượng và phụ thuộc vào kinh nghiệm của người thợ. Trong khi việc dùng bê tông thương phẩm được sản xuất tự động hóa và kiểm soát chặt tại trạm trộn. Vì vậy, GachBeTongNhe khuyến nghị bạn nên ưu tiên sử dụng bê tông tươi sản xuất tại trạm trộn uy tín. Việc trộn thủ công chỉ nên áp dụng ở những điều kiện thi công bắt buộc thôi nhé.

Lời kết

Qua bài viết, GachBeTongNhe đã trình bày những điều cần biết về bê tông tươi. Đây là một trong những loại bê tông quan trọng bậc nhất trong xây dựng. Với việc ứng dụng và kiểm tra, giám sát và bảo dưỡng bê tông tươi thương phẩm đúng cách. GachBeTongNhe tin chắc bạn sẽ xây dựng nên các công trình chất lượng cao và bền vững mãi với thời gian.

Trân trọng và cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!