Bê tông bị phình hay phồng là hiện tượng cần được phát hiện và khắc phục kịp thời. Vấn đề này làm cho chất lượng của công trình bị ảnh hưởng về thẩm mỹ và kết cấu. Tuy nhiên làm sao để nhận biết hiện tượng này? Trường hợp phình bê tông hay còn gọi bị phồng có nghĩa là gì? Làm sao để xử lý, cải thiện nhanh chóng tình trạng này? Chi tiết hơn, GachBeTongNhe sẽ cùng các bạn tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hiện tượng bê tông bị phình là cấu kiện bê tông xuất hiện những trỗ phồng rộp, bên trong có chứa cả khí và nước. Theo đó, bê tông bị phồng sẽ không có bề mặt mịn đẹp. Các vị trí phồng tùy vào lượng nước và khí chứa bên trong sẽ có kích thước to hay nhỏ.

Bề mặt tường bê tông bị phình

Chúng thậm chí có thể lan rộng hơn nếu các bạn không xử lý hay khắc phục kịp thời. Nguyên nhân là do sự di chuyển của khí và nước trong khi bê tông chưa khô hẳn. Điều này ảnh hưởng cả về mỹ quan lẫn chất lượng công trình của bạn. Cụ thể về những tác động ảnh hưởng gây ra sẽ được chúng tôi đề cập ngay sau đây.

Trường hợp thi công cốp pha không đúng kỹ thuật, dẫn đến đổ bê tông làm cốp pha dịch chuyển. Sự cố này cũng là nguyên nhân gây ra bê tông bị phình sau khi tháo cốp pha. Tuy nhiên, đây là sự cố xảy ra hoàn toàn do yếu tố lắp đặt. Vấn đề này chúng ta sẽ không nhắc tới sâu trong nội dung bài viết này. Để xử lý vấn đề này bạn cần giám sát chặt việc thi công cốp pha là sẽ ổn nhé.

Nguyên nhân khiến bê tông bị phình?

Hiện tượng bê tông bị phình được xem là một sự cố kỹ thuật. Nó có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Có 2 nhóm nguyên nhân chính được đưa ra để lý giải cho vấn đề này.

Bê tông bị phình có thể do tác động khách quan bên ngoài môi trường. Sau thời gian sử dụng các yếu tố như nhiệt độ, chịu lực, sẽ ảnh hưởng đến bề mặt bê tông và khiến nó xuất hiện những vết phồng. Mật độ nhiều ít, kích thước to nhỏ sẽ khác nhau giữa các vị trí trên bề mặt bê tông.

Nguyên nhân thứ 2 khiến cho bê tông bị phồng là do thi công không đúng kỹ thuật. Quá trình đổ và đầm bê tông hời hợt khiến cho chất lượng chưa đạt chuẩn. Lượng nước dư thừa trong hỗn hợp bê tông và bao gồm cả những bọt khí lớn.

Đổ bê tông sai quy trình bị phồng bề mặt

Bê tông bị phồng ảnh hưởng như thế nào?

Hiện tượng bị phình bê tông gây ra ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ và chất lượng.

Ví dụ sàn bê tông bị phồng khiến cho tổng thể công trình không được hoàn hảo. Chỗ phồng to phồng nhỏ khiến rất mất mỹ quan. Nhất là với những vị trí mà bê tông ở mặt ngoài sẽ ảnh hưởng ngay tới thị giác vì nó sẽ đập vào mắt đầu tiên. 

Về chất lượng, bê tông bị phồng sẽ khiến cho tổng thể công trình bị ảnh hưởng. Các lớp thi công tiếp theo khi đè lên mặt bê tông sẽ không có độ mịn như ý. Các vết phồng trên bề mặt sẽ khiến cho khả năng chịu lực của bê tông cũng bị giảm đi. Điều này gây ra những ảnh hưởng cực kỳ xấu đến tuổi thọ và khả năng chịu lực công trình.

Cách xử lý khi bê tông bị phình ra sao?

Xử lý sàn bê tông bị phồng, tường bê tông bị phình hoàn toàn có thể chủ động được. GachBeTongNhe đơn vị đi đầu trong công nghệ bê tông siêu nhẹbê tông khí chưng áp xin chia cùng bạn một số cách dưới đây:

Đổ bê tông đúng quy trình sẽ hạn chế việc phình bê tông

Đầu tiên, chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng các vật liệu chất lượng ngay từ đầu. Bê tông tươi cần được lấy từ trạm trộn chuyên nghiệp có thương hiệu và uy tín. Bạn sẽ đảm bảo cấp phối bê tông phù hợp với cường độ, cốt liệu không lẫn tạp chất v.v.

Không tiến hành đổ bê tông trong tình trạng bê tông bị ngập nước. Hoặc thi công bê tông gặp trời mưa to. Việc gia tăng tỷ lệ nước dư thừa sẽ tạo nhiều bọt khí khiến bê tông bị rỗ và phồng v.v.

Khi có hiện tượng các bọt khí và nước tách ra khỏi bê tông thì các bạn hãy dùng ngay san gạt và đầm mặt phá phần bọt khí kia đi. Cách này bạn sẽ phải để ý kỹ và xử lý ngay khi xuất hiện hiện tượng ở trên.

Khi thi công xong mà có dấu hiệu phồng rộp ngay trên bề mặt bê tông, các bạn hãy mài phẳng và loại bỏ phần bê tông bị lỗi đó đi. Việc chủ động này sẽ tránh ảnh hưởng về sau này và làm hỏng hay xấu bề mặt bê tông. Cách xử lý này khá đơn giản nên hãy chủ động áp dụng ngay bạn nhé!

Hy vọng những chia sẻ trên đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng bê tông bị phình. Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất!