Để đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ và giữ cốt thép sàn, tường, cột không bị xô lệch khi đổ bê tông, chúng ta cần sử dụng con kê. Thay vì tự đúc và đổ con kê bằng bê tông tại công trường thủ công mà không đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn. Con kê bê tông đúc sẵn được sản xuất trên thị trường mang tới giải pháp nhanh gọn, tiện lợi và mang lại hiệu quả cao.

Vậy cùng GachBeTongNhe tìm hiểu đặc điểm và tính năng của con kê bê tông đúc sẵn này nhé. Các loại con kê thép sàn 1 lớp, 2 lớp và đa năng giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín?

Con kê bê tông hay còn gọi là con kê thép sàn, cục kê thép tường cột móng. Cục kê bê tông được đúc sẵn dạng khối nhỏ có thể dễ dàng cầm trên tay. Việc sử dụng con kê giúp nâng đỡ lưới thép kết cấu ổn định trong khi lắp đặt và cả trong quá trình đổ bê tông. Sau khi đổ bê tông xong, cục kê này sẽ nằm vĩnh viễn cùng kết cấu bê tông cốt thép.

Mua con kê bê tông, con kê thép ở đâu tốt giá rẻ nhất?

Như vậy, cục kê bê tông giúp tạo ra chiều dày của lớp bê tông bảo vệ thép. Với con kê thép sàn 2 lớp còn giúp phân tách và tạo khoảng cách đúng thiết kế cho 2 lớp lưới thép. Từ đó giúp các vấn đề như thép bị cháy (thép hở ra ngoài bê tông), lưới thép bị xô lệch trong quá trình đổ bê tông và sau khi tháo cốp pha được loại bỏ hoàn toàn.

Trên thực tế, nhiều công trình thay vì dùng con kê đúc sẵn thì tự đúc bằng bê tông tại công trường. Tuy nhiên công đoạn này vừa tốn thời gian (phải đợi bê tông đủ 28 ngày), khó kiểm soát được cường độ chịu nén, ít tiện lợi và hiệu quả hơn.

Con kê thép sàn 2 lớp giúp đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa 2 lớp thép sàn

Việc sử dụng con kê được sản xuất đúc sẵn với thiết kế thông minh giúp bạn tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, giải pháp mang đến sự chuyên nghiệp, dễ dàng kiểm soát được chất lượng.

Tên tiếng anh chuyên ngành của con kê bê tông là: concrete spacer

Ưu nhược điểm của con kê bê tông trong xây dựng

Theo đánh giá từ GachBeTongNhe cùng quan điểm thực tế từ các kỹ sư xây dựng giàu kinh nghiệm. Dưới đây là các nhận xét về ưu nhược điểm về con kê được sản xuất đúc sẵn này.

Ưu Điểm

+ Sản phẩm được sản xuất đúc sẵn đạt cường độ và tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng. Điều này giúp bạn đưa vào sử dụng để thi công kê thép sàn 1 lớp, 2 lớp hay kê thép tường, cột, móng, cọc khoan nhồi v.v…

+ Thiết kế nhỏ gọn dễ vận chuyển và di chuyển giúp người thợ dễ dàng thao tác lắp đặt.

+ Thiết kế thông minh giúp phân tách để tạo chiều dày bê tông bảo vệ chính xác. Đồng thời giúp phân tách lớp thép sàn 2 lớp tuân thủ theo thiết kế.

+ Cường độ chịu nén tốt giúp chịu tải trọng thép đè lên ổn định. Đồng thời vị trí được cố định giúp lưới thép không bị xô lệch khi đổ bê tông vào khối đổ.

Dùng cục kê bê tông đa năng để lót đỡ lưới thép cột

+Tiết kiệm tối đa thời gian chế tạo, thời gian thi công. Giúp đẩy nhanh tiến độ thi công bê tông cho công trình xây dựng.

+Giúp liên kết tốt ổn định và bảo vệ cốt thép bên trong khối bê tông suốt vòng đời sử dụng. Tránh các ảnh hưởng từ môi trường, nhiệt độ và hóa chất sự ăn mòn theo thời gian.

+ Việc sử dụng con kê bê tông đúc sẵn giúp môi trường xây dựng sạch sẽ, an toàn hơn.

+ Điều quan trọng là tiết kiệm tối đa chi phí cho chủ đầu tư: giảm nhân công, giảm thời gian, đảm bảo chất lượng tốt cho khối bê tông cốt thép.

Đánh giá ưu nhược điểm của con kê bê tông trong xây dựng

Nhược Điểm

+ Nhiều nơi bán con kê mà không tuân thủ tiêu chuẩn và cường độ bê tông yêu cầu. Điều này khiến bạn khi mua nhầm sản phẩm kém sẽ khiến con kê dễ bị nứt vỡ khi kê lên thép sàn.

+ Con kê có thể tự đúc bằng khuôn nhựa được bày bán trên thị trường. Vì vậy, nếu bạn không kiểm soát tổ đội cẩn thận, việc tự đúc con kê khó đảm bảo chất lượng để kê kết cấu thép.

Các khuôn con kê bê tông phổ biến

Con kê bê tông thép sàn 1 lớp

Con kê bê tông thép sàn 1 lớp được thiết kế nhỏ gọn. Phần chân được tạo phẳng phình to ra để giúp con kê lắp đặt được ổn định chịu lực nén tốt hơn. Phía thân được tạo vát cạnh phẳng và hướng nhỏ dần lên khi càng lên trên. Đỉnh của con kê được tạo rãnh hình vòng cung chữ V giúp nâng đỡ lưới thép tốt nhất.

Con kê bê tông thép sàn 1 lớp loại V1 V2 V3

Một số loại con kê thép 1 lớp này còn được tạo lỗ tròn ở chính giữa. Lỗ tròn nhỏ này giúp bạn có thể sử dụng con kê ngoài kê lót thép sàn thì dùng được cho cả tường cột. Bạn có thể luồn dây thép nhỏ vào lỗ tròn này để cố định con kê cùng lưới thép theo phương thẳng đứng.

Một số kích thước tiêu chuẩn của con kê thép sàn 1 lớp: Chiều cao từ 20mm, 25mm, 30mm, 35mm (lớp bảo vệ bê tông)

+ Con kê V1: phù hợp kê lưới thép Ø15 ÷ Ø20 mm

+ Con kê V2: phù hợp kê lưới thép Ø20 ÷ Ø25 mm

+ Con kê V3: phù hợp kê lưới thép Ø25 ÷ Ø30 mm

Con kê thép sàn 2 lớp

Con kê thép sàn 2 lớp được đúc sẵn bằng bê tông cường độ chịu nén cao. Con kê giúp nâng đỡ lưới thép sàn lớp 2 (lớp phía trên cùng của sàn) ổn định và tránh bị xô lệch khi thi công cũng như đổ bê tông sàn. Thiết kế của con kê thép sàn 2 lớp như sau:

Hình dáng của con kê thép sàn 2 lớp gần giống hình chữ H. Phần chân của con kê chữ H được tạo vát thẳng phình rộng ra hai bên. Điều này giúp tăng diện tích tiếp xúc với mặt sàn để nâng cao khả năng chịu tải, giúp ổn định chống xê dịch. Phần thân hai bên được vát thẳng và có xu hướng thu nhỏ dần lại. Phía trên cùng của chữ H được tạo rãnh để phù hợp với đường kính thép sàn sẽ nâng đỡ.

Cục kê bê tông thép sàn 2 lớp hình chữ H hoặc H7 có chiều cao 70mm

Như vậy lưới thép sàn lớp 2 sẽ được nâng đỡ ổn định và chính xác theo thiết kế nhất. Việc lưới thép bị xô, bị lệch hoặc bị ép xuống khi đổ bê tông sẽ không xảy ra khi thi công. Điều này giúp kết cấu bê tông của sàn chính xác theo thiết kế xây dựng.

Cách bố trí khoảng cách con kê thép sàn 2 lớp với nhịp 1m đều theo ô vuông bàn cờ

Một số kích thước tiêu chuẩn của con kê thép sàn 2 lớp:

+ Con kê H6: kê lưới thép sàn 2 lớp cao 60mm

+ Con kê H7: kê lưới thép sàn 2 lớp cao 70mm

+ Con kê H8: kê lưới thép sàn 2 lớp cao 80mm

+ Con kê H9: kê lưới thép sàn 2 lớp cao 90mm

+ Con kê H10: kê lưới thép sàn 2 lớp cao 100mm

Con kê bê tông đa năng

Con kê bê tông đa năng được cấu tạo hình khối với bốn cạnh xung quanh đều được tạo rãnh hình vòng cung. Bốn rãnh này sẽ phù hợp với từng đường kính cốt thép khác nhau như: 35mm, 40mm, 45mm, 50mm. Điều giúp bạn có thể tùy theo thực tế của đường kính thép cần kê để điều chỉnh con kê cho hợp lý.

Con kê đa năng giúp bạn kê lưới thép sàn, thép cột, thép tường hay lưới thép móng cọc khoan nhồi. Ở chính giữa trung tâm con kê được tạo một lỗ nhỏ. Từ lỗ nhỏ này giúp bạn luồn dây thép để neo với lưới thép chống xê dịch trong khi lắp đặt và đổ bê tông sau này.

Hướng dẫn cách tự làm tự đúc con kê bê tông đơn giản và đúng kỹ thuật

Một số kích thước tiêu chuẩn dùng cho con kê đa năng:

+ Con kê đa năng DN1: 20mm, 25mm, 35mm

+ Con kê đa năng DN2: 20mm, 25mm, 38mm

+ Con kê đa năng DN3: 30mm, 35mm, 40mm

+ Con kê đa năng DN4: 35mm, 40mm, 45mm, 50mm

Ứng dụng của con kê đa năng để kê thép sàn, thép cột, thép tường hoặc móng

Bảng giá con kê bê tông và khuôn đúc mới nhất

Bảng báo giá con kê tông được GachBeTongNhe cập nhật mới nhất trên thị trường:
Loại con kê Kích thước Đơn giá Ghi chú
Con kê thép sàn V1 15×20 mm 195.000 VNĐ/hộp 400 cái/hộp
Con kê thép sàn V2 20×25 mm 195.000 VNĐ/hộp 288 cái/hộp
Con kê thép sàn V3 25×30 mm 195.000 VNĐ/hộp 250 cái/hộp
Con kê thép sàn 2 lớp H6 H 60mm 200.000 VNĐ/hộp 108 cái/hộp
Con kê thép sàn 2 lớp H7 H 70mm 200.000 VNĐ/hộp 98 cái/ hộp
Cục kê thép sàn 2 lớp H8 H 80mm 200.000 VNĐ/hộp 74 cái/hộp
Cục kê thép sàn 2 lớp H9 H 90mm 200.000 VNĐ/hộp 64 cái/hộp
Cục kê thép sàn 2 lớp H10 H 100mm 200.000 VNĐ/hộp 60 cái/hộp
Con kê đa năng DN1 20x25x30 mm 210.000 VNĐ/hộp 360 cái/ hộp
Con kê đa năng DN2 20x35x40 mm 210.000 VNĐ/hộp 140 cái/ hộp
Con kê đa năng DN3 35x40x45x50 mm 210.000 VNĐ/hộp 140 cái/hộp
Bảng báo giá con kê bê tông các loại tại GachBeTongNhe: con kê thép sàn 1 2 lớp, con kê đa năng

Mua con kê bê tông ở đâu?

GachBeTongNhe tự hào là đơn vị chuyên nghiệp về lĩnh vực bê tông. Với các sản phẩm chủ chốt như: gạch bê tông nhẹ (gạch AAC, gạch siêu nhẹ), tấm bê tông nhẹ làm tường sàn v.v.. Các sản phẩm đạt được sự uy tín về chất lượng, chuyên nghiệp trong phục vụ khách hàng.

Với các sản phẩm con kê bê tông, con kê thép sàn, con kê thép đa năng v.v… Các bạn có thể yên tâm về chất lượng đạt tiêu chuẩn TCVN và cường độ chịu nén tốt nhất. Hệ thống của GachBeTongNhe đã và đang cung cấp trên toàn quốc như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Nghệ An v.v…

Để được tư vấn, hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật báo giá con kê bê tông tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM và các tỉnh thành. Các bạn vui lòng liên hệ Hotline:

Miền Bắc: 0987.254.929

Miền Nan: 0926.422.422

Hướng dẫn cách dùng kê con kê bê tông

Cách đặt hay bố trí khoảng cách con kê bê tông đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm cũng như đảm bảo chất lượng cho công trình tốt nhất. Dưới đây GachBeTongNhe sẽ chia sẻ hướng dẫn từ thực tế tữ những kỹ sư xây dựng chuyên nghiệp nhé:

+ Bước 1: Đầu tiên bạn cần chú ý lựa chọn loại con kê phù hợp. Theo tiêu chuẩn xây dựng TCVN và kinh nghiệm thực tế bạn nên đảm bảo chiều dày lớp bê tông bảo vệ từ 15mm đến 30mm. Căn cứ theo bố trí lưới cốt thép kết cấu nếu là thép sàn một lớp thì sử dụng loại V. Còn nếu dùng hai lớp thì cần kết hợp với con kê thép sàn 2 lớp H. Ngoài ra với thép của cột, tường, cọc khoan nhồi nên sử dụng loại đa năng DN.

+ Bước 2: Bố trí khoảng cách con kê bê tông trong khoảng cách 80cm đến 100cm. Nhịp của con kê được rải đều theo hình ô vuông bàn cờ. Với sự bố trí này giúp lưới thép không bị võng, khả năng đỡ của hệ con kê được ổn định không bị quá tải và bị xê dịch.

+ Bước 3: Đối với con kê theo phương thẳng đứng bạn cần dùng dây thép luồn qua lỗ tròn và neo vào lưới thép.

+ Bước 4: Trước khi đổ bê tông cần kiểm tra lại một lượt mặt bằng thép và bố trí con kê. Các vị trí nào bị thiếu hoặc lưới thép bị võng xuống cần bổ xung con kê ngay lập tức.

+ Bước 5: Tiến hành đổ bê tông. Theo dõi nếu con kê bị xô dịch do lực đẩy của xe bơm bê tông tĩnh quá mạnh cần điều chỉnh lại để đảm bảo chất lượng xây dựng.

Hướng dẫn cách làm cách đổ con kê bê tông

Nếu bạn muốn tự làm con kê bê tông thì hoàn toàn có thể nhé. Việc tự đổ con kê hết sức đơn giản với những bước sau:

+ Chọn mua khuôn đúc con kê bê tông bằng nhựa phù hợp với như cầu. Dưới đây là một số mẫu khuôn đúc con kê thông dụng để bạn tham khảo.

Khuôn nhựa dùng để đúc con kê bê tông

+ Chuẩn bị bề mặt khuôn đúc con kê sạch sẽ. Dùng chổi nhỏ để láng đều trên bề mặt khuôn đúc một lớp dầu nhớt. Lớp dầu này giúp bê tông sau khi khô sẽ dễ dàng tách lớp để tháo ra sau này.

+ Đổ hỗn hợp bê tông tươi theo cường độ yêu cầu vào khuôn đúc. Dùng một máy rung đầm mặt nhỏ mini lên phía trên lớp bê tông sau khi đổ. Điều này giúp loại bỏ các bọt khí bên trong hỗn hợp bê tông.

+ Tiến hành bảo dưỡng bê tông, ủ lên trên bề mặt một lớp bao tải ẩm để giữ nước.

+ Sau khi bê tông đạt cường độ nén theo yêu cầu mới tiến hành tháo khuôn đúc.

Tiêu chuẩn con kê bê tông trong xây dựng

Các qui định về tiêu chuẩn con kê bê tông áp dụng trong xây dựng:

TCXDVN 5574: 2018 – Thiết kế kết cấu bê tông và bê tông cốt thép

TCVN 9346:2012 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Yêu cầu bảo vệ chống ăn mòn trong môi trường biển

TCVN 4453:1995 – Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép toàn khối. Quy phạm thi công và nghiệm thu

Lời kết

GachBeTongNhe đã cùng bạn đi lần lượt qua những điều cần biết về con kê bê tông. GachBeTongNhe tin rằng với những thông tin cụ thể, minh họa rõ nét và sinh động đã giúp bạn hiểu rõ những điều còn băn khoăn. Chúc bạn lựa chọn được con kê phù hợp với công trình và thực hiện thi công một cách hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé.

Trân trọng cám ơn bạn đã theo dõi bài viết!