Hàng rào bê tông còn gọi là tường rào giúp phân chia, bảo vệ xung quanh bên trong công trình. Trong đó kết cấu hàng rào được sử dụng chủ yếu vật liệu được làm từ bê tông. Điều này giúp cho hàng rào có độ bền, ổn định, khả năng chịu va chạm cao. Hơn nữa, vật liệu bê tông không chịu ảnh hưởng từ thời tiết, mưa gió nên góp phần bảo vệ tối đa công trình của bạn.

Hàng rào bê tông là gì? Các mẫu hàng rào đẹp nhất kèm bảng giá vật liệu và thi công

Cấu tạo của hàng rào bê tông thông thường gồm các hạng mục chính:

+ Móng hàng rào: Giúp ổn định, và chịu tải trọng bản thân, chịu tác động từ cột trụ, tường ngăn của hàng rào. Phần móng được đổ bê tông với kích thước và độ dày theo thiết kế. Các móng bê tông được phân bổ với khoảng cách đều nhau từ 2m đến 4m.

+ Cột trụ bê tông: Cột trụ của tường rào có thể đổ bê tông trực tiếp tại công trình và liên kết với móng. Ngoài ra cột trụ có thể được sản xuất bằng bê tông đúc sẵn để lắp đặt.

+ Tường ngăn hàng rào: Đây là phần tường ngăn của bức tường với diện tích lớn nhất. Phần tường có thể sử dụng nhiều giải pháp như xây gạch, lưới thép B40, lắp ghép tấm bê tông nhẹ đúc sẵn v.v..

Thi công tường hàng rào bằng cách xây gạch bê tông nhẹ AAC. Hệ tường kiên cố, bằng phẳng, giảm tải lên nền đất, tiết kiệm chi phí.

Hạng mục hàng rào thường xếp vào kết cấu phụ trợ. Tuy nhiên, với biện pháp xây tường rào hợp lý sẽ giúp nâng cao hiệu quả bảo vệ công trình. Một hàng rào thiết kế đẹp còn nâng cao thẩm mỹ cho toàn bộ công trình. Trong đó, các bức tường rào bê tông đã chứng minh hiệu quả cao cho nhiều công trình.

Ưu nhược điểm khi làm hàng rào bê tông

Ưu Điểm

+ Độ bền cao: Đây là ưu điểm nổi bật của hàng rào bê tông. Vật liệu bê tông có độ bền, tuổi thọ cao. Vật liệu không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm xung quanh.

+ Chịu lực tốt: Kết cấu bằng bê tông đem lại một bức tường ngăn cách chắc chắn, ổn định. Khả năng chịu tải, chịu va đập, chống chọi mưa bão được đánh giá rất cao.

+ Bảo vệ công trình và đảm bảo an toàn bên trong khỏi các yếu tố bên ngoài.

+ Tiết kiệm chi phí sửa chữa bởi bê tông ít xảy ra các vấn đề hư hỏng khi sử dụng.

+ Nâng cao khả năng cách nhiệt chống cháy. Điều này giúp ích cho các công trình đòi hỏi cao về tiêu chuẩn PCCC, cách nhiệt, chống nóng v.v..

Nhược Điểm

+ Thi công tốn thời gian hơn so với các giải pháp làm hàng rào đơn thuần.

+ Che kín tầm nhìn đối với các bức tường xây gạch, lắp ghép tấm bê tông đúc sẵn. Mọi người sẽ không thể nhìn qua bức tường ngăn cách này. Vì vậy cần tính toán thiết kế phù hợp với mục đích sử dụng của hàng rào.

+ Trọng lượng nặng cần tính toán kết cấu và biện pháp thi công hợp lý. Cần tính toán cho kích thước, phạm vi bố trí móng, cột trụ và bức tường ngăn hợp lý.

+ Chi phí cao hơn so với các kiểu hàng rào đơn giản như quây tôn, hàng rào thép gai, hàng rào bằng dây thép v.v…

Các mẫu hàng rào bê tông đẹp

Dưới đây là các mẫu tường rào bê tông đẹp được nhiều người quan tâm nhất. Tất nhiên, với nhiều năm chuyên sản xuất và cung cấp gạch bê tông nhẹ, tấm bê tông nhẹ AAC/ ALC, các sản phẩm của GachBeTongNhe cũng đã và đang đóng góp những giải pháp tối hưu cho công việc này.

Tường rào bê tông xây gạch AAC

Gạch AAC hay còn gọi gạch siêu nhẹ, gạch bê tông nhẹ, gạch bê tông khí chưng áp. Đây là loại gạch có độ bền cao, trọng lượng nhẹ, dễ dàng thi công. Việc xây hàng rào bằng tường gạch AAC giúp giảm tải lên nền móng mà vẫn đảm bảo một bức tường kiên cố vững chắc. Hơn nữa bề mặt gạch AAC bằng phẳng với đường mạch vữa chỉ 3mm do dùng keo chuyên dụng.

Xây tường rào bằng gạch AAC giúp giảm tải lên nền đất. Hệ tường rào chắc chắn, thi công nhanh, đẹp mắt.

Gạch bê tông nhẹ AAC có thể xây hàng rào bao xung quanh công trình hiệu quả. Với việc chia nhịp hay bổ trụ tương tự như xây tường gạch block, gạch đỏ. Bức tường tạo tính thẩm mỹ cao, hiệu quả về bảo vệ công trình. Đồng thời giảm tải trọng xuống nền móng và duy trì độ ổn định lâu dài.

Xem xây tường rào bằng gạch block tại đây

Tường rào lắp ghép tấm bê tông nhẹ đúc sẵn

Ứng dụng của bê tông nhẹ rất phong phú và áp dụng cho nhiều hạng mục. Ngay đến những bức tường rào cũng có thể dễ dàng lắp ghép tấm bê tông nhẹ. Trong những loại tấm bê tông nhẹ đúc sẵn phù hợp nhất GachBeTongNhe đánh giá cao hai loại tấm sau:

+ Tấm bê tông nhẹ ALC: hay còn gọi là tấm panel ALC, tấm bê tông khí chưng áp.

+ Tấm bê tông nhẹ EPS: đây là loại tấm bê tông trộn với hạt xốp EPS.

Hàng rào lắp ghép tấm bê tông nhẹ thi công nhanh, đẹp, sang trọng và bền bỉ

Các tấm bê tông nhẹ được đúc sẵn tại nhà máy và chuyển ra công trường lắp ghép. Thông thường mỗi tấm bê tông nhẹ được lắp dựng theo phương nằm ngang với nhịp bằng với khoảng cách giữa các trụ bê tông. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp đặt theo phương nằm ngang và so le nhau.

Tường rào xung quanh biệt thự cao cấp được lắp ghép hoàn toàn bằng tấm bê tông nhẹ. Sản phẩm tấm panel ALC - bê tông khí chưng áp

Các tấm bê tông nhẹ được đúc sẵn tại nhà máy và chuyển ra công trường lắp ghép. Thông thường mỗi tấm bê tông nhẹ được lắp dựng theo phương nằm ngang với nhịp bằng với khoảng cách giữa các trụ bê tông. Ngoài ra bạn cũng có thể lắp đặt theo phương nằm ngang và so le nhau.

Hệ tường rào bê tông nhẹ có bề mặt bằng phẳng và rất ổn định. Do bên trong mỗi tấm bê tông nhẹ được gia cường bằng lưới thép. Điều này giúp nâng cao hiệu quả chịu lực, chống va đập để bảo vệ và ngăn cách công trình.

Tường rào lưới B40 trụ bê tông

Hàng rào lưới B40 trụ bê tông được sử dụng khá phổ biến do thi công đơn giản và tiết kiệm. Với loại hảng rào này phần trụ bê tông thường dùng cọc đúc sẵn. Phần chân được chôn sâu xuống phía dưới hoặc đổ lớp móng phía dưới chân để bắt liên kết. Từ trụ bê tông này đến trụ bê tông kia được dựng bằng lưới thép B40.

Lưới thép B40 có khả năng dựng hàng rào phân chia ranh giới khá tiện lợi. Bản chân lưới thép có độ bền và chi phí khá rẻ so với các loại vật tư khác. Kiểu hàng rào này cũng không đòi hỏi cao về khả năng chịu lực của móng. Sự ổn định đến chủ yếu từ việc cố định trụ bê tông để giữ lưới thép B40 căng và ổn định trong thời gian sử dụng.

Hàng rào được thi công kiểu trụ bê tông kết hợp với lưới thép B40

Nhược điểm của kiểu hàng rào này là khả năng chịu lực và chịu va chạm khá kém. Các loại gia súc như trâu bò, hoặc xe cộ qua lại nếu có va chạm sẽ dễ gây ảnh hưởng tới sự chắc chắn của hàng rào. Đồng thời phần lưới thép cũng dễ bị cắt hoặc bị rách nếu bị tác động mạnh.

Hàng rào bê tông ly tâm

Hàng rào bê tông ly tâm được tạo bằng công nghệ máy trộn bê tông ly tâm với nguyên liệu từ xi măng, cát, nước và phụ gia. Hỗn hợp sau khi được trộn đều sẽ được đổ vào khuôn đúc hàng rào. Bên trong khuôn đúc được bổ sung lưới thép nhỏ gia cường hoặc sợi thủy tinh. Sau khi bê tông định hình và đạt cường độ mới tiến hành tháo khuôn đúc ra.

Các mẫu hàng rào bê tông ly tâm mang đến sự chắc chắn, độ bền cao. Với các mẫu khuôn đúc tạo hình đa dạng, các mẫu hàng rào trở nên đẹp tính thẩm mỹ cao. Điều này mang đến giải pháp làm tường rào bao quanh xung quanh ngôi nhà, sân vườn của bạn rất hợp lý.

Mẫu tường hàng rào bê tông ly tâm được sản xuất dạng đúc sẵn. Giả pháp này phù hợp làm tường rào nhà ở, hàng rào trang trí v.v..

Hàng rào con tiện bê tông

Đây là mẫu hàng rào sử dụng các con tiện được đúc sẵn bằng bê tông để thi công. Con tiện bê tông được đúc trong khuôn bởi hỗn hợp xi măng, cát, nước và phụ gia. Bên trong con tiện có thể được bổ sung thêm lưới thép để tăng cao cường độ chịu lực.

Bằng các đường cong tạo dáng kiểu con tiện giúp hàng rào trở nên sinh động hơn. Với kiểu hàng rào này phù hợp để bao quanh ngôi nhà ở, làm tường bao sân vườn v.v…

Hình ảnh hàng rào bê tông đúc sẵn kiểu con tiện lục bình sau khi được sản xuất xong.

Hàng rào bê tông giả gỗ

Tấm bê tông giả gỗ là sự kết hợp giữa tấm bê tông sử dụng các khuôn mẫu có các vân gỗ tạo hình. Từ hình dáng đa dạng của các loại gỗ tự nhiên khác nhau kết hợp với tạo màu sắc nét. Tấm bê tông giả gỗ bề ngoài trông giống như thanh gỗ tự nhiên. Bên trong chất lượng lại bền bỉ chịu lực nén, va đập tốt chống trầy xước cao.

Các tấm bê tông giả gỗ được lắp ghép và đan xen lẫn nhau để hình thành nên những mẫu hàng rào đẹp, ấn tượng. Đa phần các mẫu hàng rào giả gỗ được sử dụng để làm tường bao quanh nhà sân vườn, tường bao nhà ở, các căn biệt thự v.v… Với kiểu dáng sang trọng, màu sắc đẹp từ vân gỗ giúp toát lên tính thẩm mỹ cao cho tổng thể công trình.

Thi công tường hàng rào bên ngoài bằng bê tông giả gỗ có tính thẩm mỹ cao. Đây là các tấm xi măng giả gỗ được sản xuất sẵn dạng thanh dài và lắp ghép lại.

Bảng giá hàng rào bê tông xây gạch và lắp ghép tấm đúc sẵn

Dưới đây là bảng giá các sản phẩm gạch bê tông nhẹ và tấm bê tông nhẹ dùng để làm hàng rào. Sản phẩm được sản xuất từ bê tông khí chưng áp AAC – loại bê tông siêu nhẹ cao cấp nhất. Sản phẩm chính hãng, chất lượng cao do GachBeTongNhe cung cấp tại các tỉnh trên toàn quốc.

Sản phẩmĐơn giá
Gạch bê tông nhẹ AAC 600x200x100mm135.000 VNĐ/m2
Gạch bê tông nhẹ AAC 600x200x150mm202.500 VNĐ/m2
Gạch bê tông nhẹ AAC 600x200x200mm270.000 VNĐ/m2

Tấm bê tông nhẹ ALC 1200x600x100mm

Tấm không lõi thép

230.000 VNĐ/m2

Tấm bê tông nhẹ ALC [1200÷2400]x600x100mm

Tấm một lõi thép

290.000 VNĐ/m2
Trụ bê tông cốt thép đúc sẵn 100x100mm, M20065.000 VNĐ/m2
Trụ bê tông cốt thép đúc sẵn 120x120mm, M200100.000 VNĐ/m2
Trụ bê tông cốt thép đúc sẵn 200x200mm, M200140.000 VNĐ/m2
Đơn giá ép cọc trụ bê tông40.000 VNĐ/m
Vữa xây gạch bê tông nhẹ 50kg/bao150.000 VNĐ/bao
Keo dán tấm bê tông nhẹ 25kg/bao150.000 VNĐ/bao
Keo góc thép mạ kẽmLiên hệ
Bay xây gạch AAC100.000 VNĐ/cái

Để cập nhật bảng giá và ưu đãi mới nhất, các bạn vui lòng liên hệ Hotline

Hướng dẫn biện pháp thi công tường rào bê tông

Bước 1: Thiết kế bản vẽ hàng rào bê tông

Bạn cần lên thiết kế chi tiết cho hàng rào mà mình sẽ xây dựng cho công trình. Trong thiết kế một số điểm quan trọng cần thể hiện và tính toán như sau:

+ Loại hàng rào: Bạn cần xác định xây bằng gạch bê tông, lắp ghép bằng tấm bê tông nhẹ hay dùng lưới thép B40. Nếu chỉ để trang trí có thể sử dụng các loại mẫu hàng rào bê tông ly tâm đúc sẵn.

+ Thiết kế cột trụ bê tông làm hàng rào. Trong đó cột trụ bê tông cần thể hiện: tiết diện, chiều cao, chiều sâu chôn cột, cường độ bê tông. Thông thường chiều sâu chôn cột trụ bê tông bằng 1/3 đến 1/2 chiều dài, cường độ bê tông là M200 hoặc M250.

+ Bóc tách khối lượng theo bản vẽ thiết kế. Bạn cần chú ý tới khối lượng cột trụ, và vật liệu xây tường hàng rào như (gạch, tấm bê tông lắp ghép v.v..)

Bước 2: Thi công móng trụ bê tông

Đào móng để lắp dựng cốp pha đổ bê tông móng cột trụ bê tông. Phần thép cột trụ cần để chờ lên tới cao độ hoàn thiện.

Xác định vị trí thi công trụ bê tông. Đào đất và lắp dựng ván khuôn móng trụ bê tông và cốt thép.

Đổ bê tông móng cột trụ bê tông làm hàng rào.

Đổ bê tông móng trụ bê tông của hàng rào

Bước 3: Thi công giằng móng của hàng rào

Thi công lưới thép để làm giằng móng cho hàng rào. Công tác này thi công sau khi đã đổ móng cột trụ bê tông xong.

Lấp đất đầm chặt phần chân móng trụ bê tông. Lắp dựng cốt thép làm giằng móng cho hàng rào.

Thi công đổ bê tông giằng móng của hàng rào. Có thể đổ bê tông bằng tay sau đó tạo phẳng bề mặt.

Lắp dựng ván khuôn và đổ bê tông giằng móng hàng rào.

Bước 4: Thi công đổ bê tông cột trụ hàng rào

Lắp dựng cốp pha chuẩn bị đổ bê tông cột trụ. Cốt pha cần được khóa và chống chắc chắn trước khi đổ bê tông.

Lắp dựng cốp pha vị trí thi công trụ bê tông. Cốt pha cần được khóa và chống chắc chắn trước khi đổ bê tông

Đổ bê tông tay cột trụ để làm hàng rào. Phần chân móng của cột trụ được chôn sâu xuống dưới đất 1/2 đến 1/3 chiều dài.

Đổ hỗn hợp bê tông được trộn tại công trường vào ván khuôn định hình cột trụ hàng rào.

Bước 5: Thi công xây tường hàng rào

Tường bao của hàng rào được xây bằng gạch siêu nhẹ AAC. Kích thước gạch AAC lớn, bề mặt bằng phẳng, giảm tải lên nền móng của hàng rào.

Xây tường hàng rào bằng gạch bê tông nhẹ AAC

Xây tường bao hàng rào bằng cách lắp ghép tấm panel ALC. Tường ngăn bằng phẳng đẹp mắt, thi công lắp ghép nhanh.

Lắp ghép tường hàng rào bằng tấm bê tông nhẹ ALC

Mua cọc trụ bê tông làm tường rào ở đâu?

Cọc trụ bê tông làm hàng rào thường được đúc sẵn. Cọc trụ được đúc bằng hỗn hợp bê tông tươi có cốt thép gia cường (Ø6 đến Ø14) bên trong. Hỗn hợp bê tông thường dùng là cấp cường độ M200 và 250. Tiết diện của trụ bê tông thông thường là dạng hình vuông: 100x100mm, 120x120mm và 200x200mm. Ngoài ra các tiết diện khác có thể dễ dàng thay đổi tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Chiều cao thông thường của trụ bê tông đúc sẵn từ 2.5m đến 3m. Với chiều cao này, cho phép hàng rào bê tông đủ kiên cố và tầm bao che bảo vệ xung quanh công trình. Để đóng cọc trụ xuống nền đất thường cần dùng máy ép cọc. Việc chôn cọc trụ xuống nền đất bằng thủ công cũng rất phổ biến.

Trụ bê tông làm hảng rào có thể thi công đổ tại trỗ. Ngoài ra có thể mua những loại trụ bê tông đúc sẵn về chôn xuống đất.

Các trụ hàng rào bê tông đúc sẵn thường được mua tại các đơn vị chuyên đúc bê tông. Đây là các đơn vị cung cấp bê tông tươi hoặc chuyên chế tạo cấu kiện bê tông đúc sẵn. Bạn có thể liên hệ các đơn vị này để cập nhật báo giá và tư vấn loại trụ tiết diện phù hợp nhất.

Việc mua trụ bê tông đúc sẵn cần tính toán cụ thể số lượng, chủng loại. Đồng thời bạn cần lưu ý phương án vận chuyển và hạ hàng xuống công trình. Vì các cấu kiện bê tông này khá nặng, nếu có thể bạn nên sắp xếp xe nâng hoặc xe cẩu để công việc được nhẹ nhàng hơn nhé.

Khuôn đúc hàng rào bê tông

Ngoài các giải pháp xây tường gạch bê tông nhẹ, gạch block hoặc lắp ghép tấm bê tông nhẹ đúc sẵn. Việc sử dụng khuôn đúc hàng rào bê tông cho bạn phương án làm tường rào cũng rất ưng ý. Đây là những kiểu khuôn nhựa được tạo hình những mẫu hàng rào đẹp, tính thẩm mỹ cao. Bạn có thể tự đổ bê tông xi măng để tạo hình những mẫu hàng rào mà mình thích.

Tuy nhiên, những kiểu hàng rào này thiên về làm tường rào trang trí và bảo vệ cho gia đình. Còn để làm hàng rào bao quanh quy mô lớn, kiên cố thì những giải pháp GachBeTongNhe trình bày phía trên sẽ hiệu quả hơn.

Các mẫu khuôn hàng rào bê tông

Các bạn cùng tham khảo những mẫu khuôn đúc hàng rào được ưa thích hiện nay nhé.

Khuôn đúc hàng rào bê tông giá bao nhiêu

Dưới đây là bảng giá một số mẫu khuôn đúc hàng rào bê tông trên thị trường để bạn tham khảo.
Sản phẩm Đơn giá
Khuôn hàng rào hoa chìm 1.3m 450.000 VNĐ
Khuôn hàng rào hoa chìm 0.97m 400.000 VNĐ
Khuôn hàng rào tài phú kim cương 1.2m 450.000 ÷ 550.000 VNĐ
Khuôn đổ bê tông lục bình con tiện 60cm 380.000 VNĐ
Khuôn đổ bê tông lục bình con tiện 50cm 300.000 ÷ 380.000 VNĐ

Các mẫu khuôn đúc hàng rào thường được làm từ nhựa cao cấp, bền, chắc chắn. Với việc định hình các kiểu dáng đẹp mắt như lục bình, con tiện, hoa chìm v.v… Các mẫu hàng rào có thể được tạo ra do chính bàn tay của bạn.

Để mua khuôn đúc hàng rào bê tông bạn có thể tham khảo tạo các sàn thương mại điện tử: shopee, Lazada, tiki v.v… Tại đây rất nhiều mẫu mã và các mức giá khác nhau để bạn lựa chọn. Bạn nên chú ý tham khảo các đánh giá từ người đã mua và sử dụng. Nên lựa chọn các đơn vị có đánh giá thực tế tốt, mức giá hợp lý cùng dịch vụ tin cậy nhất nhé.

Các màu sơn hàng rào bê tông đẹp

Hạng mục hàng rào không chỉ bảo vệ, phân chia ranh giới khu vực trong và ngoài công trình. Có rất nhiều phong cách sơn hoàn thiện để tạo nên tính thẩm mỹ cao, thân thiện với cuộc sống. Dưới đây là các màu sơn hàng rào đẹp được sử dụng khá phổ biến:

+ Màu trắng: Với gam màu trắng sẽ thể hiện sự sang trọng, không gian sáng sủa, sạch sẽ. Với màu trắng bạn có thể dễ dàng kết hợp với nhiều không gian kiến trúc của công trình. Đồng thời bạn có thể kết hợp với những tiểu cảnh sân vườn, cây lá, hoa để tạo nhiều nét đẹp sang trọng hơn.

+ Màu xanh: Với màu này tạo cảm giác bình yên, thân thiện với không gian bên ngoài. Gam màu này cho bạn dễ dàng kết hợp với mọi kiến trúc sân vườn hiện nay.

+ Màu giả gỗ: Đây cũng là màu rất được ưa chuộng để tạo thẩm mỹ cho hàng rào bê tông. Màu bê tông giả gỗ thật sự đẹp, sang trọng cho không gian bất cứ công trình nào.

+ Màu nâu hoặc xám: Nếu bạn không thích những gam màu sáng, nổi bật. Những sắc màu sơn tối như màu xám, màu nâu thậm chí là màu đen cũng là sự lựa chọn phù hợp cho bạn.

Sơn hàng rào bê tông màu nào đẹp nhất?

Ngoài ra còn rất nhiều màu sơn hàng rào khác nhau, bạn có thể tham khảo ý kiến của kiến trúc sư. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo sự phù hợp về màu sắc phong thủy. Từ đó, những màu sơn hàng rào sẽ góp phần nâng tầm kiến trúc cho tổng thể ngôi nhà nhé.

Lời kết

Qua bài viết, GachBeTongNhe đã trình bày về một góc nhỏ của lĩnh vực vật liệu bê tông. Giải pháp làm hàng rào bê tông chắc chắn sẽ luôn phù hợp cho bất kỳ công trình nào. Hàng rào vừa là hạng mục ngăn cách, bảo vệ công trình/ ngôi nhà của bạn khỏi bên ngoài. Đồng thời, với những kiểu dáng đúc sẵn từ những khuôn mẫu, kết hợp với màu sắc hoàn thiện, hàng rào còn thể hiện tính thẩm mỹ cao cho kiến trúc công trình.

Chúc bạn có những thông tin cần thiết và lựa chọn phù hợp để làm hàng rào nhé. Trân trọng cám ơn các bạn đã theo dõi nội dung bài viết!